Bắc Kinh mới đây đã lặng lẽ thiết lập chế độ kiểm soát tư bản và còn ra võ lạ là giảm tỷ trọng đô la từ 26,4% xuống 22,4% để mua vào 11 ngoại tệ khác bên trong có nhiều loại bất ổn. Nếu đếm lại sự bất ổn ấy thì người ta có ảo giác là đồng Nguyên tương đối ổn định, mà chỉ tương đối thôi. Tức mà vỏ cứng ruột mềm, chỉ mạnh ở bên ngoài thôi. Thật ra, nếu Bắc Kinh muốn tránh bị Mỹ trừng phạt về mậu dịch thì phải thả nổi đồng bạc càng sớm càng hay và bỏ chế độ kiểm soát tư bản như các nước theo kinh tế thị trường. Khi ấy, Trung Cộng bị khủng hoảng to, nhưng có thể dọa là khủng hoảng lan rộng toàn cầu khiến Hoa Kỳ phải sợ! Nhưng họ sợ nhất là Chính quyền Trump lại có vẻ không sợ mà còn quy tụ các nhân vật có kinh nghiệm đấu trí với Tầu từ thời Ronald Reagan. Ta không quên thời đó, Liên Xô trên đà tan rã và Hoa Kỳ hết cần Nhật như xưa nên có chánh sách tài chánh từ Hiệp ước Plaza năm 1985 làm Mỹ kim sút giá, đồng Yuan Nhật lên giá rồi thổi lên bong bóng cho tới khi bóng bể cùng sự sụp đổ của Liên Xô! Bây giờ, Bắc Kinh chỉ cầu kinh là nhiều người Mỹ sợ bị suy trầm hay khủng hoảng mà ra sức ngăn cản ông Trump, là chuyện ta sẽ còn phải theo dõi năm nay!

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.