Mùng Ba tháng Chín vừa qua, kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II, mà Bắc Kinh gọi là “Chiến thắng chống Phát xít Nhật”, Trung Quốc đã tổ chức một cuộc duyệt binh với nhiều võ khí tối tân hiện đại. Nhân dịp này, Chủ tịch Tập Cận Bình đọc diễn văn biểu dương tinh thần hiếu hòa của Trung Quốc, trong khi truyền thông Hoa Kỳ thì nói đến việc Bắc Kinh bất ngờ quyết định giảm quân số 300 ngàn, từ hai triệu ba xuống hai triệu. Họ giảm quân để có bộ máy chiến tranh hữu hiệu hơn trong hoàn cảnh mới nhằm tập trung quyền lực vào tay đảng. Mà đảng là Tập Cận Bình.

Người Việt TV (c) 2015 – http://NGUOIVIETTV.com
Người Việt Online – http://NGUOI-VIET.com

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.