Trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm nay, ai tỏ ý bỏ phiếu bên đảng Cộng Hòa thì bị gán cho một căn cước xã hội. Hoặc là họ thuộc về “bọn nhà giàu”, có lợi tức trên 200 ngàn đô la một năm. Hoặc là “phường vô học”, bọn da trắng áo xanh mang nét Mỹ ruộng – nên mới có thể ủng hộ Donald Trump. Kết luận chìm sâu bên dưới là các thành phần thiểu số, da màu, dân nghèo và trí thức có hiểu biết thì bỏ phiếu Dân Chủ và mang nhãn hiệu tiến bộ. Có cái gì đó khá phi lý trong cách xếp loại mang đặc tính phê phán như vậy. Nhưng trong chính trị, nhiều khi người ta không cần sự hợp lý… Pascal có nói, “tình yêu có những lý lẽ mà lý trí không hiểu được’. Chính trị Hoa Kỳ có nét đáng yêu của tình yêu mà chúng ta cần giải ảo.

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.