Người hướng dẫn: Ngọc Lan/Người Việt

Nguyên liệu:
-250 g bột bánh xèo (bánh khọt)
-500 ml nước soda (spakling mineral water)
-100 g đậu xanh đãi vỏ
-1 lb tôm (tùy ý)
-100 ml nước cốt dừa
-hành lá
-khuôn đổ bánh khọt

Cách làm:
-Đậu xanh rửa sạch, ngâm ít nhất 4 tiếng cho nở. Hấp chín.
-Tôm lột vỏ. Nếu dùng loại tôm nhỏ có thể để nguyên con. Dùng tôm lớn thì cắt nhỏ.
-Ướp vào tô tôm 1 muỗng cà phê bột nêm + 1 muỗng cà phê đường + ½ muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu. Trộn đều. Ướp 30 phút.
-Bắt chảo lên bếp cho nóng. Cho vào 3 muỗng cà phê dầu ăn. Đổ tô tôm đã ướp vào, trộn đều cho đến khi thấy tôm chín đỏ, thì tắt lửa.
-Nước cốt dừa cho vào tô + 1 muỗng cà phê đường +1/4 muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê bột năng. Trộn đều. Cho vào microwave 30 giây cho vừa sôi. Lấy ra trộn đều. (Nước cốt dừa sẽ phải đặc đặc, đừng lỏng).
-Hành lá cắt nhỏ cho vào trong tô nước cốt dừa nóng. Trộn đều.
-Cho 250 g bột bánh xèo (bánh khọt) vào thau + 500 ml nước soda (không có thì dùng nước lạnh, nhưng nước soda có tác dụng giúp vỏ bánh rất giòn). Trộn cho bột tan đều. Cho thêm vào 1-2 muỗng canh dầu ăn. Trộn đều

Đổ bánh:
-Bắt khuôn lên bếp cho nóng. Thoa dầu các ô bánh. Múc khoảng 1 muỗng canh bột đã pha đổ vào từng khuôn. Để cho bánh được giòn hơn, có thể xoay vòng khuôn cho bột được lan đều lên trên. Cho vào mỗi khuôn ½ muỗng cà phê đậu xanh + tôm rim + ½ muỗng cà phê nước cốt dừa. Đậy nắp khuôn lại cho bánh chín và giòn. Nhớ đừng để lửa lớn bánh sẽ bị khét.
-Khi thấy bột chín, viền bánh vàng giòn thì dùng muỗng múc bánh ra, và để tiếp mẻ khác.

*Pha nước mắm:
2 muỗng cà phê đường + 4 muỗng canh nước ấm + 1 muỗng canh nước mắm. Trộn đều, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Cho thêm nước cốt ½ trái chanh vào. Trộn đều. Thêm ớt bằm, nếu thích
Bánh khọt ăn ngon khi còn nóng giòn, có thể cuốn trong cải xanh hay xà lách, cùng với rau thơm, chấm nước mắm chua chua ngọt ngọt.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.