Phương pháp ‘deep work’ giúp tập trung làm việc

Tập trung sẽ giúp giải quyết công việc nhanh chóng, hiệu quả và tốt cho sức khỏe. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Có bao giờ bạn cảm thấy mình “quá sức” khi công việc hằng ngày giải quyết không xong, và vấn đề cá nhân như gia đình, chuyện học hành hay chăm sóc bản thân bạn đều bỏ qua và không thời gian quan tâm? Có bao giờ bạn ao ước mình có thời gian để tập trung làm việc mà không ai làm phiền hay những thứ khác xung quanh làm cho xao nhãng?

Trang mạng PopSugar có cuộc trò chuyện với Giáo Sư Cal Newport, dạy ngành công nghệ máy tính của trường Đại Học Georgetown, để nghe những nghiên cứu và ý kiến của ông về việc làm sao để hoàn tập trung vào công việc. Giáo Sư Cal Newport cũng chia sẻ kinh nghiệm của ông về việc cân bằng công việc, bao gồm viết sách, phát hành những nghiên cứu và dạy học, tất cả sẽ được hoàn thành trước năm giờ 30 phút chiều mỗi ngày, để ông dành thời gian cho gia đình và cuộc sống cá nhân.

“Deep work” là gì?

“Deep work” là ý tưởng về việc làm thế nào để bạn không bị xao nhãng mà có thể tập trung và tạo hiệu quả trong công việc. Bạn thử để ý đến thói quen hằng ngày của mình xem như thế nào. Chẳng hạn, khoảng bao lâu thì bạn lại cầm điện thoại lên để “lướt” Facebook, Instagram hay Snapchat? Bao lâu thì bạn lại trả lời email mỗi khi nhận được thông báo thư tới?

Ông Newport cho rằng, việc một lúc cùng làm nhiều thứ khác nhau sẽ dẫn đến việc bị liên tục phân tâm, và điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc mình thực hiện. Bạn sẽ có cảm giác rằng bạn không bao giờ có đủ thời gian để làm mọi thứ, dẫn đến kết quả là việc nào cũng đụng đến nhưng việc nào cũng không xong. Nếu bạn phân chia sự tập trung của mình vào nhiều thứ khác nhau, nó sẽ làm giảm khả năng công việc trong cùng một thời điểm.

“Deep work” giải quyết vấn đề bằng cách giúp bạn đánh giá lại thói quen sử dụng thời gian của mình hiệu quả hơn, tạo ra nhiều công việc có ý nghĩa hơn và đạt được nhiều thành quả tốt hơn.

Làm cách nào để thực hiện “deep work”?

Thật ra một số thứ khiến chúng ta mất tập trung không phải là tệ, mà nó còn là một phần cần thiết trong công việc và cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, điều không may là nó sẽ khiến cho việc khắc phục thói quen của mình ảnh hưởng đến khả năng tập trung khó hơn. Nhưng như vậy không có nghĩa là chúng ta không làm được. Dưới đây là những phương pháp mà bạn nên bắt đầu thực hiện, để hình thành thói quen tập trung.

1- Chọn thời gian trong ngày hoàn toàn tập trung

Bạn sẽ dành thời gian ít hơn khi làm việc nếu như không bị gián đoạn. Nếu bạn ghi xuống công việc bằng một lịch ghi chép cụ thể, bạn sẽ cam kết với công việc của mình hơn mà không bị phân tâm. Bạn có thể đến chỗ làm sớm hơn giờ làm việc một tiếng trước khi chưa ai đến. Môi trường xung quanh sẽ yên tĩnh và bạn sẽ dễ dàng lên lịch làm việc của mình, cũng như thực hiện những gì cần làm trước. Trong khoảng thời gian này, bạn tuyệt đối không được dùng điện thoại, không kiểm tra email hay dùng mạng xã hội.

Ngoài ra, chúng ta thường hay mắc sai lầm khi chờ đợi ý tưởng công việc đến với mình và khi mình ép buộc đầu óc suy nghĩ khi gần đến hạn. Tuy nhiên, các nhà khoa học chứng minh rằng, não bộ của chúng ta vẫn sẽ nảy ra ý tưởng khi quyết tâm đặt bản thân làm việc.

2- Đặt ranh giới để đi đúng hướng

Trong một số văn hóa trong môi trường làm việc văn phòng, chúng ta thường phải tỏ ra bận rộn để người khác biết chúng ta đang làm việc. Giáo Sư Newport gọi đây là “sự bận rộn không hiệu quả” vì cho dù bạn có nhìn thấy công việc cần được giải quyết nhưng không thật sự giải quyết hết, và từ đó chỉ dẫn đến tình trạng bị áp lực nhiều hơn.

Ai trong chúng ta cũng từng trải qua tình trạng như cố gắng là người đầu tiên trả lời email của sếp. Tuy nhiên, việc bất thình lình dừng công việc của mình để trả lời tin nhắn của sếp hay làm chuyện khác sẽ khiến công việc bạn đang làm bị trì trệ, thậm chí bạn còn có thể quên mất là mình cần làm gì.

3- Biết khi nào nên “ngắt kết nối”

Bạn nên lên một lịch cụ thể về việc khi nào nên rời xa trang mạng xã hội, điện thoại hay máy móc công nghệ khác. Chẳng hạn, bạn nên có lịch lúc nào thì online, có thể là vào buổi trưa khi nghỉ ngơi giữa giờ làm việc. Bằng cách này, bạn cho phép bản thân nghỉ ngơi tập trung, thay vì nghỉ ngơi do sao nhãng. Điều này có nghĩa là bạn cũng sẽ bỏ luôn thói quen “lướt” điện thoại khi đang đợi bạn bè đến bữa ăn hay chờ đợi đi DMV, trừ khi nó nằm trong lịch được phép online của bạn. Thực hiện thói quen này giúp não bộ chúng ta tập luyện việc chống lại sự phân tâm, thậm chí ngay cả khi bạn muốn làm gì đó vui hơn khi đang chán.

4- Lên lịch thời gian thảnh thơi

Có bao giờ bạn ghen tỵ và thầm ngưỡng mộ khi thấy ai đó có một công việc ổn định, nhưng vẫn duy trì cuộc sống xã hội tuyệt vời, như du lịch, làm tình nguyện viên, tập thể dục, leo núi nhưng vẫn ngủ đủ một ngày tám tiếng? Người đó có lẽ không hay bằng bạn nhưng người ta biết cách sắp xếp thời gian. Cũng giống như lên lịch làm việc thì bạn cũng nên lên lịch nghỉ ngơi, chẳng hạn như đi xem phim, gọi điện cho bạn bè, đi spa hay những hoạt động nào giúp bạn thư giãn. Bạn sẽ để ý rằng, thay vì dành thời gian hằng ngày “lướt” Instagram hay Facebook, bạn sẽ có thời gian học một ngoại ngữ mới trên điện thoại hay nấu một món ngon. (K.D)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đổi từ MAPD qua PDP và Medigap

Khi trở về tình trạng Medicare nguyên thủy, hàng tháng sẽ trả 3 loại lệ phí: Medicare Phần B, Medicare Phần D và Medigap.

Hồ sơ đáo hạn thì bao lâu sẽ được phỏng vấn?

Thường thì sau khi đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua National Visa Center (tức là Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia)

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường, tiếng Anh gọi là Diabetes Mellitus, là một hội chứng (tức là sự tụ hội cuả nhiều triệu chứng) do rối loạn về chuyển hóa và sự gia tăng mức đường trong máu một cách không thích hợp.

Bông tuyết, tuyết và bão tuyết

Tuyết bắt đầu từ những bông tuyết nhỏ li ti trên trời cao, tích tụ lại rồi rơi xuống đất. Ngồi trong nhà ngắm tuyết rơi ngoài trời thì rất đẹp, nhưng khi tuyết rơi xuống dưới đất thì cũng gây ra nhiều điều phiền toái.

Chân răng sưng đau

Phần lớn sưng thường do nhiệt gây ra. Dĩ nhiên khi sưng, làm mủ, là bị vi trùng lợi dụng hoành hành, và tìm hiểu xem cơ tạng nào gây ra sưng theo từng vùng trên nướu, miệng, lưỡi và từ đó tìm phương cách chữa trị.

Lãi suất bị kiềm chế, giới xây dựng thêm niềm tin

Giới xây dựng nhà trên toàn quốc đang cảm thấy tin tưởng hơn đối với kỹ nghệ của họ giữa lúc lãi suất thấp thúc đẩy niềm tin của giới tiêu thụ.

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.