X

Tôi trúng số

(Hình minh họa: Getty Images)

LTS: “Biết Tỏ Cùng Ai” do cô Nguyệt Nga phụ trách, nhằm mục đích góp ý, chia sẻ những ưu tư, vướng mắc về những vấn đề liên quan đến cuộc sống, đời thường mà quý vị không biết tỏ cùng ai. Thư từ xin gửi về: Người Việt (Biết Tỏ Cùng Ai), 14771 Moran St., Westminster, CA 92683, hay email: conguyetnga@gmail.com.

Tôi là 1 người sống ở VN, đi du lịch qua Mỹ, mua tờ vé số cầu may ở Mỹ.

Không ngờ nó lại trúng được một số tiền lớn. Vì vấn đề tế nhị, tôi chẳng dám hé lộ với ai, nên nhờ cô nghiên cứu tư vấn giúp:

  1. Thủ tục nhận tiền có bắt buộc phải là công dân Mỹ không và như thế nào?
  2. Tôi lấy số tiền đó đầu tư ngay tại Mỹ theo diện người nước ngoài đầu tư tại Mỹ, để được có thường trú nhân cho cả gia đình, được không?
  3. Hay là tôi phải chuyển tiền về VN rồi mới làm thủ tục đầu tư lại vào Mỹ.
  4. Thủ tục chuyển tiền về VN có đơn giản dễ không, hay nhiều rắc rối phức tạp cho ở cả Mỹ và VN.

Rất mong ý kiến của cô. Cảm ơn cô nhiều, chúc cô và gia đình luôn vui khỏe.

T.B.

*Góp ý của độc giả:

-Ollie:

Câu hỏi của cô thật thú vị. Nhờ có nó mà con mới tìm hiểu và biết thêm, người trúng số không cần phải là công dân Mỹ, nhưng khi đi lãnh, vẫn phải trả tiền thuế là được. Cô nên tìm luật sư nơi cô cư ngụ để hiểu thêm về chi tiết cô đang thắc mắc

Chúc mừng cô.

-Lyly:

Chúc mừng cô TB, thật thú vị khi đi du lịch mà có được một món tiền từ trên trời rơi xuống. Không ai có đủ thẩm quyền trả lời rành rẽ câu hỏi của cô đâu, cô ơi! Ngoại trừ là luật sư tốt nghiệp ở Mỹ. Vì chỉ có luật sư tốt nghiệp ở đây mới thông thạo mọi luật lệ của Mỹ để giải đáp và hướng dẫn cho cô.

Cô nên tìm một luật sư chuyên ngành để nhờ họ cố vấn, đừng nghe lời bàn của những người chung quanh (í mà cô đâu dám kể với ai phải không?)

Cô nên đến gặp luật sư gấp, đừng trễ nãi sinh chuyện này chuyện kia rồi mình ân hận suốt đời nha cô, cẩn thận mọi thứ. Chúc mừng cô.

* Vấn đề mới

Cháu và anh yêu nhau. Tuy gọi là yêu nhưng bao giờ cháu và anh cũng giữ một khoảng cách nhất định, cái này do cháu. Lý do đơn giản là vì anh là thầy giáo của cháu. Cháu sợ anh mang tiếng, sợ các bạn biết sẽ hại đến uy tín của anh, sợ anh bị kỷ luật…

Ở lớp, không bao giờ cháu để lộ bất cứ một cử chỉ có tình ý với nhau. Cháu cũng không bao giờ ghé nhà anh, cháu không biết tại sao cháu như thế. Hàng tuần, anh ghé nhà, khi thì mang cho cháu mấy băng nhạc hòa tấu, khi thì một cuốn sách hay, và năm nào cũng vậy cứ đến Tết Đoan Ngọ, anh lại mang cho cháu một xâu bánh tro… Thường thì hai “thầy trò” nói chuyện lớp trường. Nói tóm lại, cháu yêu anh như kiểu Nguyệt Nga và Vân Tiên vậy. Anh cũng không hứa hẹn gì, cháu vì là con gái nên cũng không dám hỏi. Cháu cứ yêu mông lung vậy đó.

Có một hôm anh bệnh, cháu và vài bạn đến thăm, chỗ ở của anh rất đơn giản nếu không muốn nói là rất nghèo. Anh sống với bà chị họ. Khi vào, bà chị hỏi ngay: Em nào là PQ?

Vậy là anh có nói gì với người chị của mình. Lòng cháu ấm lại, rộn rã vui.

Cuộc tình không tiến không lùi, không thêm gì mới, cũng không bớt đi những điều đang có.

Cháu không biết anh nghĩ gì, nhưng vì cháu còn mấy năm nữa mới ra trường nên vẫn bình an yêu và nhận.

Rồi một hôm, thay vì anh vào lớp thì một cô giáo khác vào thế, cô giáo nói hôm nay là ngày đám cưới của thầy nên cô đứng lớp thế. Lớp nhao nhao lên, không biết điều gì khiến cô giáo vui miệng tiết lộ thêm, cháu thấy rõ giọng cô giáo đầy dè bĩu: Cô dâu là người chị họ chung sống với thầy lâu nay.

Thật khủng khiếp, cô dâu chính là người chị họ mà lâu nay anh vẫn chung sống!

Cô Nguyệt Nga ơi! Sao tuần nào anh và cháu cũng gặp nhau vài lần mà anh không cho cháu biết? Tại sao anh vẫn hôn cháu khi anh đến và giã từ? Tại sao anh vẫn lo lắng cho cháu từng li từng tí…  mà anh lại lấy người chị họ làm vợ? Tại sao lại lấy chị họ hơn mình đến chục tuổi? Họ có bà con với nhau không? Sao họ sống chung cả chục năm trời không lấy nhau mà nay lấy nhau? Cháu đau đớn quá cô ơi! Cháu phải làm gì đây cô?

PQ

*Nguyệt Nga rất mong nhận được sự góp ý của quí độc giả xa gần. Thư góp ý, quý độc giả gửi sớm cho Nguyệt Nga; gửi chậm, tòa soạn không thể đăng được vì đã sang một đề tài khác.Thư từ gửi về: Biết tỏ cùng ai 14771 Moran Street. Westminster, CA 92683, hoặc conguyetnga@gmail.com


Video: Người Việt Bếp ViệtCopyright © 2018, Người Việt Daily News