Làm người tỵ nạn phải bỏ nước ra đi, ngày nay trên xứ người, lẽ ra người Việt phải đoàn kết gắn bó, thương yêu nhau, nhưng thục sự chúng ta đang có tình trạng chia rẽ trầm trọng.

Thử nhìn qua một vài ban đại diện, tiêu biểu tại 50 tiểu bang Hoa Kỳ, và nhất là hai nơi đông người Việt nhất là Nam và Bắc California.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • phuoc tran

  Vấn đề chia rẽ của cộng đồng người Việt tỵ nạn CS hay không tỵ nạn phát xuất từ tính … hay đố kỵ, phân bì, tự ái, tự tôn, ích kỷ
  Bản tính này phát xuất từ chiến tranh triền miên, nghèo khổ, bị (thực dân, cộng sản) áp bức và một yếu tố chung hơn nữa sắc thái văn hoá đông phương từ lâu đời, người ta quen sống một là cam phận nô lệ, hai là nếu có cơ hội thì thống trị người khác
  Mất nước rồi, chỗ nào ít người VN thì còn đoàn kết và thương yêu nhau có thể do nhu cầu sống còn, cho đến lúc nào bắt đầu đông đúc ở nước ngoài thì lại vì danh vì lợi mà xào xáo chia rẽ.
  Tình trạng này không riêng gì ở Mỹ mà các nước khác cũng vậy.
  Có một số người cho rằng “Cộng Sản thọc tay vào gây phân hoá?” (Điều này đúng nhưng) chưa hẳn 100%, mà còn do tự ái cá nhân, không chịu nhận ra bản tính chung dân mình đó thôi.

 • Tai Nguyen

  Nếu đem so sánh với cộng đồng quốc tế 1 thằng VN thì là một người khôn nhứt, nhưng khi có 2 thằng thì là ngu nhứt tại gì lúc nào cũng đa nghi và đố kỵ ls64n nhau. Có thể là cái ngôn ngữ là rào cảng khi vui vẻ thì Anh Anh , Em Em nhưng khi không vui vẻ thì là Mầy Mầy, Tao Tao. Khi 1 người độ tuổi 20 gọi một người khác độ tuổi 40 bằng mầy thì câu chuyện coi như không bàn cải tiếp được nữa . Và còn chuyện Bụt chùa nhà không linh là không bao giờ người VN chịu phục người VN dù cho nó giỏi cỡ nào cũng không phục . Vì cái TÔI quá lớn trong số người nầy có tôi trong đó thôi thì thằng nào đánh trước làm Cha.