X

12 sinh viên Nam Hàn bị tố tăng cân để trốn quân địch

Binh sĩ Nam Hàn. (Hình minh họa: JUNG YEON-JE/AFP/Getty Images)

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Chính quyền Nam Hàn tố cáo 12 sinh viên nhạc âm mưu tăng cân để tránh quân dịch bắt buộc.

Theo CNN, Cơ Quan Quân Dịch Nam Hàn nói rằng sẽ đưa nhóm sinh viên này ra để làm ví dụ trong việc trốn quân dịch.

Theo cơ quan này, các sinh viên trao đổi tin nhắn trên KakaoTalk, một mạng xã hội giống như WhatsApp, chia sẻ với nhau cách tăng cân nhanh chóng.

Một số sinh viên này bị tố cáo tiêu thụ một số lượng lớn bột giàu chất protein, trong khi một số khác uống một loại nước giải khát có nhiều chất trong cây aloe vào ngày họ đi khám sức khỏe để cho thấy trọng lượng cơ thể nặng hơn bình thường.

“Cơ Quan Quân Dịch, qua điều tra, sẽ làm mọi cách tốt nhất để chấm dứt tình trạng trốn quân dịch và cho thấy đây là một ví dụ điển hình của những người vi phạm để những người khác không vi phạm trong tương lai,” cơ quan này cho biết qua một tuyên bố.

Nam Hàn – trên nguyên tắc vẫn còn chiến tranh với Bắc Hàn – bắt buộc đàn ông từ 18 đến 25 tuổi phải đi lính ít nhất 21 tháng, mặc dù Bộ Quốc Phòng lâu nay cho biết đang dự trù giảm xuống còn 18 tháng, bắt đầu từ năm 2020.

Tiêu chuẩn hội đủ điều kiện quân dịch bao gồm chiều cao, trình độ học vấn, và thể trạng. Các giới chức nói rằng họ cũng xem xét loại trừ những trường hợp quá mập, khuyết tật, và có tiền án hình sự.

Các sinh viên, mà tên chưa được công bố, đều học ngành âm nhạc tại cùng một trường đại học ở Seoul.

Những sinh viên này sợ rằng quân dịch sẽ làm gián đoạn sự nghiệp học vấn của họ. Ngoài ra, họ cũng muốn làm việc trong lãnh vực xã hội, làm cho cơ quan dân sự, để có thời gian chơi nhạc nhiều hơn, theo các giới chức cho biết.

Thường những người làm cho sở xã hội, không phải đi lính là vì lý do sức khỏe.

Cơ Quan Quân Dịch nói rằng, nếu bị kết tội, tái khám sức khỏe, và bị đưa vào lính trở lại. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút phía góc phải bên dưới của khung video.