Bé 9 tuổi bị chính giới Úc chỉ trích vì không chào quốc kỳ

Em bé Harper Nielsen. (Hình chụp qua màn hình đài CNN)

QUEENSLAND, Úc (NV) – Một bé gái 9 tuổi ở Úc bị các chính trị gia hàng đầu chỉ trích vì em không đứng lên chào quốc kỳ trong lúc hát quốc ca.

Ngoài ra, các chính trị gia còn đòi nhà trường đuổi học em.

Theo CNN, bé Harper Nielsen, cư ngụ ở tiểu bang Queensland, cho rằng em không đứng chào quốc kỳ vì đất nước của em không tôn trọng người bản xứ thiểu số.

Em nói với đài truyền hình địa phương Nine News rằng trong bài quốc ca “Advance Australia Fair” (Tiến Tới Một Nước Úc Công Bằng) có câu “tất cả người Úc hãy để chúng ta sống vui vẻ, bởi vì chúng ta trẻ trung và được tự do.”

“Thế nhưng, khi bài quốc ca nói ‘tiến tới một nước Úc công bằng’ nó có nghĩa là chỉ công bằng cho người da trắng,” em Nielsen nói với Nine News. “Và khi nói ‘chúng ta trẻ trung’ bài quốc ca hoàn toàn quên hẳn người bản xứ thiểu số ở Úc, những người đã có mặt ở đây trước chúng ta tới 50,000 năm.”

Người bản xứ thiểu số chiếm khoảng 2% dân số Úc, và có tuổi thọ rất thấp, cùng với tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh cao gấp đôi tỉ lệ này của người da trắng toàn quốc.

Trong một đoạn video đăng trên trang mạng xã hội, Thượng Nghị Sĩ Pauline Hanson, một người có khuynh hướng bảo thủ đầy tranh cãi, nói rằng trường học đã “tẩy não” em Nielsen, và kêu gọi nhà trường phải “tống cổ” em ra.

“Nó liên quan đến chúng ta là ai trong đất nước này. Bài quốc ca là một phần của chúng ta… Chúng ta có một đứa bé bị ‘tẩy não,’ và tôi xin nói thẳng, chúng ta cần phải ‘đá đít’ em này ra khỏi trường học,” bà Hanso nói tiếp. “Em bé này đi sai hướng rồi, và tôi cho rằng, cha mẹ của em phải chịu trách nhiệm.”

Cựu Thủ Tướng Tony Abbott nói với đài phát thanh địa phương 2GB là em Nielsen nên làm “theo thủ tục.”

“Đó chỉ là một cử chỉ bày tỏ sự tôn trọng quốc ca,” vị cựu lãnh đạo của Úc nói hôm Thứ Ba.

Tháng trước, ông Abbott được Thủ Tướng Scott Morrison bổ nhiệm phụ trách các vấn đề liên quan đến người bản xứ thiểu số.

Trong khi đó, ông Jarrod Bleijie, thuộc đảng Queensland Liberal National, và là bộ trưởng giáo dục tiểu bang, gọi em Nielsen là một đứa bé “hư hỏng.” (Đ.D.)

Walmart mướn tài xế xe tải, trả $86,000/năm


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras đã trên đường vượt qua lãnh thổ Guatemala hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới

Thái Nguyên: Cô giáo bị ‘tố’ bắt học sinh tự tát 50 cái vào mặt

Một giáo viên của trường Tiểu Học Trung Thành, thành phố Thái Nguyên bị tố cáo đã ra lệnh bắt hàng loạt học sinh tự tát vào mặt 50 cái mỗi khi các em vi phạm.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp

Video Santa Ana yêu cầu ngưng trục xuất người Việt phạm phápvideo
Tối Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu Tổng Thống Dolald Trump ngưng mọi nỗ lực trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc chiết xuất lấy hết chất thuốc bên trong rồi lừa bán sang Việt Nam để làm thuốc. Dược liệu toàn là bã, mất hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.”

Microsoft đầu tư $500 triệu xây nhà giá phải chăng ở vùng Seattle

Công ty Microsoft sẽ đầu tư khoảng $500 triệu để xây nhà ở giá phải chăng trong vùng Seattle, theo giới chức lãnh đạo công ty. Đây sẽ là nỗ lực được coi là sâu rộng và nhiều tham vọng

‘Dân oan mới’ ở Hà Nội: Giới nghệ sĩ làm phim tuyên truyền XHCN

Một chuyện cười ra nước mắt xảy ra tại Hà Nội là 30 nghệ sĩ, đạo diễn, nhà biên kịch, nhân viên thuộc biên chế Hãng Phim Truyện Việt Nam giăng biểu ngữ cầu cứu về việc họ bị cắt lương và chế độ bảo hiểm đột ngột.

Nghị sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Dùng cán chổi đánh chồng, nghị viên ở New Jersey bị truy tố

Một giới chức chính quyền địa phương ở tiểu bang New Jersey vừa bị truy tố tội dùng cán chổi và một cuốn sách dạy nấu ăn đập đầu ông chồng.