Ấn Ðộ khôi phục đại học Nalanda của thế kỷ thứ năm


NEW DELHI, Ấn Ðộ (NV)Hồi mới 11 tuổi, ông Amartya Sen có ước vọng làm giáo sư và được cha dẫn đến thăm khu di tích đổ nát của trường đại học Nalanda, nơi được miêu tả là trường cổ nhất Ấn Ðộ, một nơi còn lưu lại nhiều truyền thuyết lịch sử.

Ðược thành lập vào thế kỷ thứ năm, Nalanda vào lúc cao điểm tửng thu hút 10,000 sinh viên từ khắp Á Châu đến học về Phật pháp, luật học, văn chương và triết.

Di tích đại học Nalanda, Ấn Ðộ. (Hình: AFP/Getty Images)

Nalanda được xem là trung tâm học thuật cao cấp nhất thế giới, vào thời mà Âu Châu chưa phát triển hệ thống các trường đại học.

Ông Sen nay là kinh tế gia đại học Harvard và cũng là khôi nguyên giải Nobel.

Ông góp phần trong nỗ lực quyên góp cho việc xây dựng ngôi trường mới, mang cùng tên và nằm không xa địa điểm gốc tại tỉnh Bihar, ở hướng Ðông Bắc Ấn Ðộ.

Nalanda University sẽ đào tạo sinh viên ở cấp hậu đại học, tuy có nhận trợ cấp từ chính phủ, nhưng không bị luật lệ của tiểu bang lẫn quốc gia chi phối, khiến hoạt động của trường được linh động hơn.

Năm 2006, tổng thống thời đó, ông Abdul Kalam, là người từng đầu tiên đề nghị làm sống lại ngôi trường. Từ đó dự án này không ngừng được sự ủng hộ của quốc tế.

Ngoài ông Sen, thành viên ban quản trị trường còn có những người từ các trường đại học hàng đầu ở Anh, Trung Quốc, Singapore, Hoa Kỳ và Thái Lan.

Năm 2010, Quốc Hội Ấn Ðộ thông qua dự luật cho phép phát triển ngôi trường với đề nghị đóng góp $330 triệu của chính phủ.

Chính quyền các nước khác gồm Trung Quốc và Úc, mỗi nước hứa tặng $1 triệu; trong khi Singapore hứa tặng $7 triệu để mở một thư viện.

Nalanda dự trù mở cửa vào Tháng Chín, với chừng 40 sinh viên nghiên cứu sử và môi trường học.

Trường cũng dự trù cho ghi danh thêm 4,000 sinh viên vào chương trình nghiên cứu Phật học, triết học, ngôn ngữ, văn chương, bang giao quốc tế, khoa học thông tin và kỹ thuật, kinh tế và quản trị. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngoại trưởng Pháp: Tổng Thống Trump chớ can thiệp vào nội bộ Pháp

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, chớ nên can dự vào chuyện nội bộ của Pháp, theo lời Ngoại Trưởng Pháp, ông Jean-Yves Le Drian hôm Chủ Nhật, ngày 9 Tháng Mười Hai.

Mỹ đưa thời hạn đầu Tháng Ba phải đạt thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) - Cuộc thương thảo mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay phải đạt được thỏa thuận vào ngày 1 Tháng Ba tới đây, nếu không Washington sẽ tăng thuế quan, theo lời Đại Diện...

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Trung Quốc đòi Canada phải thả ngay bà Mạnh Vãn Chu, nếu không ‘là có chuyện’

Trung Quốc hôm Thứ Bảy, ngày 8 Tháng Mười Hai, cảnh cáo Canada là phải thả tổng giám đốc tài chánh Huawei Technologies Co. Ltd., bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), nếu không sẽ gặp

Ý: Hỗn loạn trước giờ trình diễn nhạc, 6 chết, 50 bị thương

Hỗn loạn trước một buổi trình diễn nhạc rap ở Ý hôm 8 Tháng Mười Hai, khiến nhiều người dẫm đạp lên nhau, làm sáu người thiệt mạng...

Bạo loạn chống chính phủ tiếp tục ở Paris, 575 người bị bắt

Cảnh sát bắt giữ 575 người trong các cuộc bạo loạn ở Paris hôm 8 Tháng Mười Hai, khi biểu tình của thành phần "áo vest vàng" tiếp tục diễn ra.

Bộ Tư Pháp: TT Trump ‘hướng dẫn’ việc trả tiền che giấu quan hệ ái tình

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai, nói rằng TT Trump đã hướng dẫn việc trả các món tiền bất hợp pháp nhằm mua sự im lặng của hai phụ nữ từng nói rằng có quan hệ ái tình với ông Trump.

Canada không cho tổng giám đốc tài chánh Huawei tại ngoại hậu tra

Bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), tổng giám đốc tài chánh công ty Huawei Technologies sẽ tiếp tục bị giam trong cuối tuần này, theo phán quyết của một thẩm phán Canada

Cướp ngân hàng đụng độ cảnh sát ở Brazil, 12 người thiệt mạng

Có ít nhất 12 người, gồm cả hai trẻ nhỏ, bị thiệt mạng hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai, khi cảnh sát chạm súng với thành phần cướp ngân hàng.

Nhật dự tính nhận thêm hàng trăm ngàn công nhân ngoại quốc

Chính phủ Nhật hiện đang chuẩn bị để chính thức mở cửa đón nhận công nhân ngoại quốc vào làm những công việc không cần tay nghề cao và có thể sau đó trở thành công dân Nhật.