Ấn Ðộ khôi phục đại học Nalanda của thế kỷ thứ năm


NEW DELHI, Ấn Ðộ (NV)Hồi mới 11 tuổi, ông Amartya Sen có ước vọng làm giáo sư và được cha dẫn đến thăm khu di tích đổ nát của trường đại học Nalanda, nơi được miêu tả là trường cổ nhất Ấn Ðộ, một nơi còn lưu lại nhiều truyền thuyết lịch sử.

Ðược thành lập vào thế kỷ thứ năm, Nalanda vào lúc cao điểm tửng thu hút 10,000 sinh viên từ khắp Á Châu đến học về Phật pháp, luật học, văn chương và triết.

Di tích đại học Nalanda, Ấn Ðộ. (Hình: AFP/Getty Images)

Nalanda được xem là trung tâm học thuật cao cấp nhất thế giới, vào thời mà Âu Châu chưa phát triển hệ thống các trường đại học.

Ông Sen nay là kinh tế gia đại học Harvard và cũng là khôi nguyên giải Nobel.

Ông góp phần trong nỗ lực quyên góp cho việc xây dựng ngôi trường mới, mang cùng tên và nằm không xa địa điểm gốc tại tỉnh Bihar, ở hướng Ðông Bắc Ấn Ðộ.

Nalanda University sẽ đào tạo sinh viên ở cấp hậu đại học, tuy có nhận trợ cấp từ chính phủ, nhưng không bị luật lệ của tiểu bang lẫn quốc gia chi phối, khiến hoạt động của trường được linh động hơn.

Năm 2006, tổng thống thời đó, ông Abdul Kalam, là người từng đầu tiên đề nghị làm sống lại ngôi trường. Từ đó dự án này không ngừng được sự ủng hộ của quốc tế.

Ngoài ông Sen, thành viên ban quản trị trường còn có những người từ các trường đại học hàng đầu ở Anh, Trung Quốc, Singapore, Hoa Kỳ và Thái Lan.

Năm 2010, Quốc Hội Ấn Ðộ thông qua dự luật cho phép phát triển ngôi trường với đề nghị đóng góp $330 triệu của chính phủ.

Chính quyền các nước khác gồm Trung Quốc và Úc, mỗi nước hứa tặng $1 triệu; trong khi Singapore hứa tặng $7 triệu để mở một thư viện.

Nalanda dự trù mở cửa vào Tháng Chín, với chừng 40 sinh viên nghiên cứu sử và môi trường học.

Trường cũng dự trù cho ghi danh thêm 4,000 sinh viên vào chương trình nghiên cứu Phật học, triết học, ngôn ngữ, văn chương, bang giao quốc tế, khoa học thông tin và kỹ thuật, kinh tế và quản trị. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hình ảnh: Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in lần đầu tiên đến Bình Nhưỡng

Tổng Thống Moon Jae-in của Nam Hàn đến Bình Nhưỡng gặp Chủ Tịch Kim Jong Un để thảo luận hòa bình giữa hai nước trong thượng đỉnh lần thứ ba.

Trung Quốc trả đũa: tăng thuế quan $60 tỉ hàng Mỹ, nhắm vào sản phẩm nông nghiệp và kỹ nghệ

Bắc Kinh hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, có hành động trả đũa Mỹ sau khi Tổng Thống Donald Trump loan báo đợt tăng thuế quan mới, trị giá $200 tỉ nhắm vào hàng Trung Quốc.

Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đình lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Mỹ giảm số dân tị nạn được nhận vào trong năm tới còn 30,000 người

Chính phủ Mỹ trong năm tới sẽ tiếp tục giảm số người tị nạn được nhận vào, theo lời Ngoại Trưởng Mike Pompeo hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Chín.

Máy bay quân sự Nga bị Syria vô tình bắn rớt, 15 chết

Quân đội Nga hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, nói rằng một chiếc máy bay của họ chở 14 người bị hỏa tiễn của Syria vô tình bắn rớt.

Trung Quốc than phiền công dân ‘bị bạc đãi’ khi du lịch Thụy Điển

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Chín, yêu cầu chính quyền Thụy Điển phải trả lời than phiền của họ trước đó về điều gọi là sự bạc đãi đối với một gia đình

Trung Quốc không thương thảo mậu dịch, nếu Mỹ ‘chĩa súng vào đầu’

Chính quyền Trung Quốc có thể từ chối không sang Washington, D.C. để tham dự vào cuộc thương thảo mậu dịch vào cuối tháng này, nếu chính phủ của Tổng Thống Trump tăng thuế

Trung Quốc đòi Đài Loan chấm dứt ‘mọi hành động do thám, phá hoại’

Chính quyền Trung Quốc hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Chín,  lên tiếng cáo buộc các cơ quan tình báo Đài Loan là đang gia tăng nỗ lực nhằm xâm nhập và phá hoại tại lục địa

Áo quốc: 6 người sắp bị trục xuất cùng tự thiêu trong phòng giam

Cảnh sát Áo hôm Thứ Bảy, 15 Tháng Chín, nói rằng có  sáu người đàn ông đang được điều trị do các vết thương trầm trọng sau khi nổi lửa đốt phòng giam chờ trục xuất của họ.

Bắc Kinh ‘phẫn nộ’ vì Apple không nhắc tên ‘Trung Quốc’

Trung Quốc đang mạnh mẽ chỉ trích Apple sau khi đại công ty này không sử dụng tên mà Bắc Kinh muốn cho Đài Loan và Hồng Kông trong buổi giới thiệu iPhone mới .