Ấn Ðộ khôi phục đại học Nalanda của thế kỷ thứ năm


NEW DELHI, Ấn Ðộ (NV)Hồi mới 11 tuổi, ông Amartya Sen có ước vọng làm giáo sư và được cha dẫn đến thăm khu di tích đổ nát của trường đại học Nalanda, nơi được miêu tả là trường cổ nhất Ấn Ðộ, một nơi còn lưu lại nhiều truyền thuyết lịch sử.

Ðược thành lập vào thế kỷ thứ năm, Nalanda vào lúc cao điểm tửng thu hút 10,000 sinh viên từ khắp Á Châu đến học về Phật pháp, luật học, văn chương và triết.

Di tích đại học Nalanda, Ấn Ðộ. (Hình: AFP/Getty Images)

Nalanda được xem là trung tâm học thuật cao cấp nhất thế giới, vào thời mà Âu Châu chưa phát triển hệ thống các trường đại học.

Ông Sen nay là kinh tế gia đại học Harvard và cũng là khôi nguyên giải Nobel.

Ông góp phần trong nỗ lực quyên góp cho việc xây dựng ngôi trường mới, mang cùng tên và nằm không xa địa điểm gốc tại tỉnh Bihar, ở hướng Ðông Bắc Ấn Ðộ.

Nalanda University sẽ đào tạo sinh viên ở cấp hậu đại học, tuy có nhận trợ cấp từ chính phủ, nhưng không bị luật lệ của tiểu bang lẫn quốc gia chi phối, khiến hoạt động của trường được linh động hơn.

Năm 2006, tổng thống thời đó, ông Abdul Kalam, là người từng đầu tiên đề nghị làm sống lại ngôi trường. Từ đó dự án này không ngừng được sự ủng hộ của quốc tế.

Ngoài ông Sen, thành viên ban quản trị trường còn có những người từ các trường đại học hàng đầu ở Anh, Trung Quốc, Singapore, Hoa Kỳ và Thái Lan.

Năm 2010, Quốc Hội Ấn Ðộ thông qua dự luật cho phép phát triển ngôi trường với đề nghị đóng góp $330 triệu của chính phủ.

Chính quyền các nước khác gồm Trung Quốc và Úc, mỗi nước hứa tặng $1 triệu; trong khi Singapore hứa tặng $7 triệu để mở một thư viện.

Nalanda dự trù mở cửa vào Tháng Chín, với chừng 40 sinh viên nghiên cứu sử và môi trường học.

Trường cũng dự trù cho ghi danh thêm 4,000 sinh viên vào chương trình nghiên cứu Phật học, triết học, ngôn ngữ, văn chương, bang giao quốc tế, khoa học thông tin và kỹ thuật, kinh tế và quản trị. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.

TT Trump gửi hàng loạt tweet đả kích điều tra viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump trong cuối tuần qua đã ào ạt gửi tweet ra để đả kích việc điều tra viên đặc biệt truy tố ba công ty và 13 cá nhân Nga vì bị coi là có hành động nhằm can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trung Cộng lập trung tâm thông tin lớn trên Đảo Chữ Thập

Một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington DC Mỹ loan tin rằng Trung Cộng đang biến hòn đảo nhân tạo trên đảo Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành một trung tâm thông tin để trấn ngự cả vùng biển Đông Nam Á.