Bắc Hàn bắn 18 hỏa tiễn ra biển

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Bắc Hàn hôm Chủ Nhật bắn 18 hỏa tiễn tầm ngắn ra biển phía Ðông quốc gia này, theo các giới chức Nam Hàn, trong hành động có vẻ là để phản đối cuộc tập trận đang diễn ra giữa Nam Hàn và Mỹ.

Các vụ bắn hỏa tiễn tầm ngắn của Bắc Hàn được coi là điều không gây nhiều lo ngại, so với việc bắn hỏa tiễn tầm xa hay nổ nguyên tử, vốn bị thế giới coi là hành động khiêu khích. Bắc Hàn trong những tuần lễ vừa qua đã mở ra hàng loạt các vụ bắn hỏa tiễn tầm ngắn, giữa khi có cuộc tập trận thường niên giữa quân đội Mỹ và Nam Hàn.

Dân Nam Hàn xem Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn, qua màn hình TV, hôm Thứ Ba, 4 Tháng Ba. Bắc Hàn vừa bắn 18 hỏa tiễn ra biển. (Hình: AP Photo/Ahn Young-joon)

Phía Bắc Hàn cho rằng cuộc tập trận chỉ là để chuẩn bị cho việc tấn công bất ngờ. Phía đồng minh bác bỏ cáo buộc này, nói rằng đây là điều thường xuyên và chỉ có tính cách phòng thủ.

Các phân tích gia thế giới cho rằng Bắc Hàn nay có vẻ hòa dịu hơn đối với các cuộc tập trận giữa Nam Hàn và Mỹ vì muốn có mối quan hệ tốt đẹp hơn với thế giới nhằm vực dậy nền kinh tế suy sụp của mình.

Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Nam Hàn, ông Kim Min-seok, cho hay chưa thể xác định rõ loại hỏa tiễn Bắc Hàn bắn đi hôm Chủ Nhật.

Hồi đầu tháng này, Seoul cho hay Bình Nhưỡng bắn hỏa tiễn chỉ ít phút trước khi một phi cơ hàng không dân sự Trung Quốc chở theo 202 người bay vào cùng khu vực. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không.

Mỹ rút lời mời Trung Quốc dự thao dượt hải quân quốc tế

Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế, lấy lý do vì các hành động của quốc gia này tại Biển Đông.

Tổng thống Ukraine bị tố chi cho ông Cohen $400,000 để dàn xếp gặp TT Trump

Tổng Thống Petro Poroshenko của Ukraine bị tố trả $400,000 cho ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donad Trump, để ông này dàn xếp cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Mỹ hồi Tháng Sáu, 2017.

Bị ép, nhiều hãng máy bay chấp nhận Đài Loan ‘thuộc’ Trung Quốc

British Airways, Lufthansa, và Air Canada là ba trong số 20 hãng hàng không bây giờ gọi Đài Loan, một đảo quốc tự trị, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.