Bắc Hàn bắn 18 hỏa tiễn ra biển

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Bắc Hàn hôm Chủ Nhật bắn 18 hỏa tiễn tầm ngắn ra biển phía Ðông quốc gia này, theo các giới chức Nam Hàn, trong hành động có vẻ là để phản đối cuộc tập trận đang diễn ra giữa Nam Hàn và Mỹ.

Các vụ bắn hỏa tiễn tầm ngắn của Bắc Hàn được coi là điều không gây nhiều lo ngại, so với việc bắn hỏa tiễn tầm xa hay nổ nguyên tử, vốn bị thế giới coi là hành động khiêu khích. Bắc Hàn trong những tuần lễ vừa qua đã mở ra hàng loạt các vụ bắn hỏa tiễn tầm ngắn, giữa khi có cuộc tập trận thường niên giữa quân đội Mỹ và Nam Hàn.

Dân Nam Hàn xem Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn, qua màn hình TV, hôm Thứ Ba, 4 Tháng Ba. Bắc Hàn vừa bắn 18 hỏa tiễn ra biển. (Hình: AP Photo/Ahn Young-joon)

Phía Bắc Hàn cho rằng cuộc tập trận chỉ là để chuẩn bị cho việc tấn công bất ngờ. Phía đồng minh bác bỏ cáo buộc này, nói rằng đây là điều thường xuyên và chỉ có tính cách phòng thủ.

Các phân tích gia thế giới cho rằng Bắc Hàn nay có vẻ hòa dịu hơn đối với các cuộc tập trận giữa Nam Hàn và Mỹ vì muốn có mối quan hệ tốt đẹp hơn với thế giới nhằm vực dậy nền kinh tế suy sụp của mình.

Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Nam Hàn, ông Kim Min-seok, cho hay chưa thể xác định rõ loại hỏa tiễn Bắc Hàn bắn đi hôm Chủ Nhật.

Hồi đầu tháng này, Seoul cho hay Bình Nhưỡng bắn hỏa tiễn chỉ ít phút trước khi một phi cơ hàng không dân sự Trung Quốc chở theo 202 người bay vào cùng khu vực. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.

Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong được Kim Jong Un giúp đỡ

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Phi cơ quân sự Mỹ chở hàng cứu trợ đến sát biên giới Venezuela

Các phi cơ của Không Quân Mỹ khởi sự chở nhiều tấn hàng cứu trợ tới một thành phố tại Colombia, nằm sát biên giới với Venezuela, hôm Thứ Bảy

Nói giỡn có bom trong ngăn chứa hành lý, một phụ nữ bị bắt

Một phụ nữ Canada mới đây học được bài học đắt giá là chớ bao giờ giỡn đùa về chuyện có bom trên phi cơ, sau khi bị bắt ở Florida.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen,’ thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng