Bắc Hàn bắn 18 hỏa tiễn ra biển

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Bắc Hàn hôm Chủ Nhật bắn 18 hỏa tiễn tầm ngắn ra biển phía Ðông quốc gia này, theo các giới chức Nam Hàn, trong hành động có vẻ là để phản đối cuộc tập trận đang diễn ra giữa Nam Hàn và Mỹ.

Các vụ bắn hỏa tiễn tầm ngắn của Bắc Hàn được coi là điều không gây nhiều lo ngại, so với việc bắn hỏa tiễn tầm xa hay nổ nguyên tử, vốn bị thế giới coi là hành động khiêu khích. Bắc Hàn trong những tuần lễ vừa qua đã mở ra hàng loạt các vụ bắn hỏa tiễn tầm ngắn, giữa khi có cuộc tập trận thường niên giữa quân đội Mỹ và Nam Hàn.

Dân Nam Hàn xem Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn, qua màn hình TV, hôm Thứ Ba, 4 Tháng Ba. Bắc Hàn vừa bắn 18 hỏa tiễn ra biển. (Hình: AP Photo/Ahn Young-joon)

Phía Bắc Hàn cho rằng cuộc tập trận chỉ là để chuẩn bị cho việc tấn công bất ngờ. Phía đồng minh bác bỏ cáo buộc này, nói rằng đây là điều thường xuyên và chỉ có tính cách phòng thủ.

Các phân tích gia thế giới cho rằng Bắc Hàn nay có vẻ hòa dịu hơn đối với các cuộc tập trận giữa Nam Hàn và Mỹ vì muốn có mối quan hệ tốt đẹp hơn với thế giới nhằm vực dậy nền kinh tế suy sụp của mình.

Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Nam Hàn, ông Kim Min-seok, cho hay chưa thể xác định rõ loại hỏa tiễn Bắc Hàn bắn đi hôm Chủ Nhật.

Hồi đầu tháng này, Seoul cho hay Bình Nhưỡng bắn hỏa tiễn chỉ ít phút trước khi một phi cơ hàng không dân sự Trung Quốc chở theo 202 người bay vào cùng khu vực. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

Úc hạn hán nặng, đà điểu từ sa mạc vào thị trấn kiếm ăn

Vì hạn hán nặng ở Úc, nhiều đàn chim đà điểu sa mạc kéo đến một thị trấn mỏ ở tiểu bang New South Wales làm cư dân lo lắng.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.