Bắc Hàn bắn 18 hỏa tiễn ra biển

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Bắc Hàn hôm Chủ Nhật bắn 18 hỏa tiễn tầm ngắn ra biển phía Ðông quốc gia này, theo các giới chức Nam Hàn, trong hành động có vẻ là để phản đối cuộc tập trận đang diễn ra giữa Nam Hàn và Mỹ.

Các vụ bắn hỏa tiễn tầm ngắn của Bắc Hàn được coi là điều không gây nhiều lo ngại, so với việc bắn hỏa tiễn tầm xa hay nổ nguyên tử, vốn bị thế giới coi là hành động khiêu khích. Bắc Hàn trong những tuần lễ vừa qua đã mở ra hàng loạt các vụ bắn hỏa tiễn tầm ngắn, giữa khi có cuộc tập trận thường niên giữa quân đội Mỹ và Nam Hàn.

Dân Nam Hàn xem Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn, qua màn hình TV, hôm Thứ Ba, 4 Tháng Ba. Bắc Hàn vừa bắn 18 hỏa tiễn ra biển. (Hình: AP Photo/Ahn Young-joon)

Phía Bắc Hàn cho rằng cuộc tập trận chỉ là để chuẩn bị cho việc tấn công bất ngờ. Phía đồng minh bác bỏ cáo buộc này, nói rằng đây là điều thường xuyên và chỉ có tính cách phòng thủ.

Các phân tích gia thế giới cho rằng Bắc Hàn nay có vẻ hòa dịu hơn đối với các cuộc tập trận giữa Nam Hàn và Mỹ vì muốn có mối quan hệ tốt đẹp hơn với thế giới nhằm vực dậy nền kinh tế suy sụp của mình.

Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Nam Hàn, ông Kim Min-seok, cho hay chưa thể xác định rõ loại hỏa tiễn Bắc Hàn bắn đi hôm Chủ Nhật.

Hồi đầu tháng này, Seoul cho hay Bình Nhưỡng bắn hỏa tiễn chỉ ít phút trước khi một phi cơ hàng không dân sự Trung Quốc chở theo 202 người bay vào cùng khu vực. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

‘Thuyền ma’ Bắc Hàn dạt vào bờ biển Nhật ngày càng nhiều

Một con số kỷ lục các "thuyền ma" đã dạt vào bờ biển phía Bắc nước Nhật từ đầu năm 2018 tới nay, theo giới chức tuần duyên Nhật hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một.

Thêm 2 chiến hạm chống tàu ngầm, Đài Loan ‘không lùi bước trước Trung Quốc’

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, Hải Quân Đài Loan đã hạ thủy thêm hai khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường PFG-1112 Ming Chuan và PFG-1115 Feng Chia hiện đại chống tàu ngầm.

Bà Aung San Suu Kyi bị Amnesty International thu hồi giải thưởng

Tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế Amnesty International (AI) hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, loan báo việc thu hồi giải thưởng nhân quyền cao quý nhất mà họ từng trao

Không được vào Bảo tàng Louvre vì ăn mặc hở hang

Một Instagrammer người Úc có nhiều người quan tâm (follower) đang bày tỏ sự bất bình trên mạng xã hội sau khi cô bị ngăn không cho vào Bảo tàng Louvre ở Paris, theo yahoo.com/lifestyle.

Cảnh sát Dubai tập lái xe ‘mô tô bay’

Cảnh sát Dubai cho biết nhân viên công lực của thành phố đang tập lái xe “mô tô bay” để đến được những chỗ mô tô thường không vào được.

Chiến đấu cơ của Hải Quân Mỹ rớt ngoài khơi Philippines

Một chiến đấu cơ loại F/A-18 Super Hornet của Hải Quân Mỹ đã rớt hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, ở khu vực ngoài khơi Philippines do động cơ bị trục trặc

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.