Bắc Hàn bắn 18 hỏa tiễn ra biển

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Bắc Hàn hôm Chủ Nhật bắn 18 hỏa tiễn tầm ngắn ra biển phía Ðông quốc gia này, theo các giới chức Nam Hàn, trong hành động có vẻ là để phản đối cuộc tập trận đang diễn ra giữa Nam Hàn và Mỹ.

Các vụ bắn hỏa tiễn tầm ngắn của Bắc Hàn được coi là điều không gây nhiều lo ngại, so với việc bắn hỏa tiễn tầm xa hay nổ nguyên tử, vốn bị thế giới coi là hành động khiêu khích. Bắc Hàn trong những tuần lễ vừa qua đã mở ra hàng loạt các vụ bắn hỏa tiễn tầm ngắn, giữa khi có cuộc tập trận thường niên giữa quân đội Mỹ và Nam Hàn.

Dân Nam Hàn xem Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn, qua màn hình TV, hôm Thứ Ba, 4 Tháng Ba. Bắc Hàn vừa bắn 18 hỏa tiễn ra biển. (Hình: AP Photo/Ahn Young-joon)

Phía Bắc Hàn cho rằng cuộc tập trận chỉ là để chuẩn bị cho việc tấn công bất ngờ. Phía đồng minh bác bỏ cáo buộc này, nói rằng đây là điều thường xuyên và chỉ có tính cách phòng thủ.

Các phân tích gia thế giới cho rằng Bắc Hàn nay có vẻ hòa dịu hơn đối với các cuộc tập trận giữa Nam Hàn và Mỹ vì muốn có mối quan hệ tốt đẹp hơn với thế giới nhằm vực dậy nền kinh tế suy sụp của mình.

Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Nam Hàn, ông Kim Min-seok, cho hay chưa thể xác định rõ loại hỏa tiễn Bắc Hàn bắn đi hôm Chủ Nhật.

Hồi đầu tháng này, Seoul cho hay Bình Nhưỡng bắn hỏa tiễn chỉ ít phút trước khi một phi cơ hàng không dân sự Trung Quốc chở theo 202 người bay vào cùng khu vực. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Nam Hàn: Quá sớm để họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Bảy cho hay hiện còn quá sớm để bàn về việc có cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, dù rằng có sự hợp tác trong Thế Vận Hội Mùa Đông giữa hai bên.

‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Tù nhân đổi chỗ anh em song sinh để vượt ngục

Một tù nhân ở Peru đã có cuộc vượt ngục táo bạo bằng cách đổi chỗ với người anh em song sinh và trốn khỏi nhà tù được coi là vô cùng kiên cố này.

Mỹ không kích Syria, 5 người Nga thiệt mạng

Bộ Ngoại Giao Nga hôm Thứ Năm cho hay có năm công dân nước này vừa bị giết trong một không tập của Mỹ ở Syria, lần đầu tiên có sự công bố chính thức về người Nga, thuộc thành phần dân sự, chết trong cuộc chiến ở Syria.

Nghi can ở Pháp nhận tội giết bé gái 9 tuổi

Giới hữu trách Pháp cho hay một nghi can đang bị giam giữ đã thú nhận việc “vô tình” giết một bé gái 9 tuổi, sau khi bắt cóc em nhỏ này từ một đám cưới ở vùng Alps.

Nhật thực tập di tản học sinh khi Bắc Hàn phóng hỏa tiễn

Chính phủ Nhật vừa quyết định sẽ đưa ra các hướng dẫn căn bản về việc di tản học sinh vào nơi ẩn náu trong trường hợp có hỏa tiễn Bắc Hàn phóng tới.

Pháp khám phá kho võ khí lớn trong tiệm bán đồ thể thao

Giới chức quan thuế Pháp hôm Thứ Tư cho hay họ vừa tịch thu được một số lượng lớn võ khí dấu trong một tiệm bán đồ thể thao ở Boulogne-sur-Mer, trong vùng Picardy, nằm về phía Bắc nước Pháp.

Nghi can giết Luật Sư Lê Đình Hồ vẫn tiếp tục ngồi tù, chưa ra tòa

SYDNEY, Úc (NV) – Tuy cảnh sát Sidney đã bắt được nghi can giết ông Lê Đình Hồ, một luật sư người gốc Việt ở Úc, nhưng nghi can này sẽ tiếp tục ngồi tù đến Tháng Tư mới ra tòa. Theo...

Cảnh sát Israel đề nghị truy tố thủ tướng Netanyahu vì tham nhũng

Cảnh sát Israel hôm Thứ Ba đề nghị truy tố thủ tướng Benjamin Netanyahu sau hai cuộc điều tra tham nhũng, có từ nhiều tháng nay và nhắm vào ông Netanyahu cùng gia đình ông.

Cảnh sát Úc bắt được nghi can ám sát luật sư Lê Đình Hồ

Một người đàn ông vừa bị truy tố trong vụ một luật sư nổi tiếng trong cộng đồng người Việt tại Úc bị bắn chết trong quán cà phê ở khu Bankstown hồi tháng qua.