Bắc Hàn bày tỏ bực bội: bắn 30 hỏa tiễn ra biển

SEOUL, Nam hàn (AFP)Bắc Hàn bắn khoảng 30 hỏa tiễn tầm ngắn ra biển hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin từ Bộ Tổng Tham Mưu quân đội Nam Hàn, vụ mới nhất trong một loạt các vụ phóng tương tự dù rằng Seoul và Washington kêu gọi Bình Nhưỡng hãy chấm dứt các “hành động khiêu khích.”

Một phát ngôn viên Bộ Tổng Tham Mưu quân đội Nam Hàn nói rằng Bắc Hàn, từ 4 giờ sáng đến 6 giờ 10 phút sáng Thứ Bảy, bắn 30 hỏa tiễn tầm ngắn từ khu vực bờ biển phía Ðông vào Biển Nhật Bản.
“Các hỏa tiễn này đã bay vào khoảng 60 km (chừng 37 miles,)” ông cho biết thêm.

Một cuộc biểu tình chống Bắc Hàn tại Seoul, Nam Hàn, 19 Tháng Ba, 2014. (Hình: Chung Sung-Jun/Getty Images)

Các phân tích gia quân sự cho rằng hỏa tiễn được phóng từ cùng địa điểm, nơi bắn đi 25 hỏa tiễn hôm Chủ Nhật tuần trước, gần cảng Wonsan. Ðây là các hỏa tiễn tương tự như loại Frog do Liên Xô chế tạo thời thập niên 60, họ cho hay.

“Ðây là cách bày tỏ sự giận dữ trước cuộc tập trận giữa Mỹ và Nam Hàn,” theo lời Giáo Sư Yang Moo-Jin, một chuyên gia về Bắc Hàn.

Việc Bình Nhưỡng bắn hỏa tiễn tầm ngắn không phải là điều bất thường nhưng gây sự chú ý vì xảy ra một loạt trong vài tuần trở lại đây. Vụ bắn hôm Thứ Bảy là lần thứ sáu chỉ trong thời gian hơn một tháng. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh đạo Cộng Hòa phản đối đề nghị kiểm soát súng của TT Trump

Nhân vật số hai của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện hôm Thứ Sáu lên tiếng phản đối đề nghị của Tổng Thống Donald Trump nâng tuổi người mua súng trường.

Thêm cảnh sát bị tố không vào trường học khi thảm sát diễn ra

Thay vì chạy vào trong, một số cảnh sát viên của Broward County chờ đợi bên ngoài trường trung học Stoneman Douglas High School.

Thêm một số công ty bắt đầu ‘xa lánh’ NRA

Có thêm ba công ty hôm Thứ Sáu nói rằng họ chấm dứt các chương trình giảm giá đối với Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA).

San Gabriel Valley: Số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%.

Hội NRA mất thế

Hội Súng Toàn Quốc là tổ chức vận động chính trị mạnh nhất nước Mỹ. Họ có mục đích rõ rệt là chống các dự luật kiểm soát súng và tìm cách giúp cho nhiều người Mỹ được mua nhiều thứ súng có khả năng giết được nhiều người hơn.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Chính quyền tỉnh Vĩnh Long bất lực với nạn ‘nông tặc’

Không chỉ cam, bưởi, các ruộng khoai lang của nông dân ở Vĩnh Long tiếp tục bị kẻ gian phá hoại.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.