Bắc Hàn bày tỏ bực bội: bắn 30 hỏa tiễn ra biển

SEOUL, Nam hàn (AFP)Bắc Hàn bắn khoảng 30 hỏa tiễn tầm ngắn ra biển hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin từ Bộ Tổng Tham Mưu quân đội Nam Hàn, vụ mới nhất trong một loạt các vụ phóng tương tự dù rằng Seoul và Washington kêu gọi Bình Nhưỡng hãy chấm dứt các “hành động khiêu khích.”

Một phát ngôn viên Bộ Tổng Tham Mưu quân đội Nam Hàn nói rằng Bắc Hàn, từ 4 giờ sáng đến 6 giờ 10 phút sáng Thứ Bảy, bắn 30 hỏa tiễn tầm ngắn từ khu vực bờ biển phía Ðông vào Biển Nhật Bản.
“Các hỏa tiễn này đã bay vào khoảng 60 km (chừng 37 miles,)” ông cho biết thêm.

Một cuộc biểu tình chống Bắc Hàn tại Seoul, Nam Hàn, 19 Tháng Ba, 2014. (Hình: Chung Sung-Jun/Getty Images)

Các phân tích gia quân sự cho rằng hỏa tiễn được phóng từ cùng địa điểm, nơi bắn đi 25 hỏa tiễn hôm Chủ Nhật tuần trước, gần cảng Wonsan. Ðây là các hỏa tiễn tương tự như loại Frog do Liên Xô chế tạo thời thập niên 60, họ cho hay.

“Ðây là cách bày tỏ sự giận dữ trước cuộc tập trận giữa Mỹ và Nam Hàn,” theo lời Giáo Sư Yang Moo-Jin, một chuyên gia về Bắc Hàn.

Việc Bình Nhưỡng bắn hỏa tiễn tầm ngắn không phải là điều bất thường nhưng gây sự chú ý vì xảy ra một loạt trong vài tuần trở lại đây. Vụ bắn hôm Thứ Bảy là lần thứ sáu chỉ trong thời gian hơn một tháng. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Du khách lấy cắp gạch ở Giác Đấu Trường La Mã, bị chặn bắt

Một du khách tới Ý vừa bị chặn giữ do cáo buộc là tìm cách lấy trộm một cục gạch từ Giác Đấu Trường (Colosseum), một điều bị nghiêm cấm ở nơi này.

Tất Thành Cang sắp ‘bị vô lò’ hay đã ‘hạ cánh an toàn’?

Thông tin ông Tất Thành Cang “xin nghỉ phép không lương” đã khiến nảy sinh hai luồng dư luận trái chiều, cho rằng ông này “sắp bị vô lò” hoặc nghi ngờ “đã hạ cánh an toàn.”

Hiệu trưởng bị tố cáo lạm dụng tình dục hàng chục học sinh

Ông Đinh Bằng My, hiệu trưởng Trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú Trung Học Cơ Sở Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, bị tố đã lạm dụng tình dục hàng chục học sinh.

Yêu nước, bị chế độ truy nã nhưng được dân ủng hộ

Nhiều blogger bày tỏ sự cảm phục dành cho anh Nguyễn Văn Tráng, người vừa bị công an tỉnh Thanh Hóa truy nã với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn ‘xin lỗi’ Hà Nội về vụ Đoàn Thị Hương

Các báo Việt Nam giữ im lặng trước tin do báo Nam Hàn hé lộ về việc Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho “xin lỗi” về vụ cô Đoàn Thị Hương bị lôi kéo tham gia ám sát Kim Jong-nam.

Canada cảnh cáo Mỹ chớ chính trị hóa việc dẫn độ hình sự

Ngoại Trưởng Canada, bà Christina Freeland, hôm Thứ Tư, ngày 12 Tháng Mười Hai, lên tiếng cảnh cáo Mỹ là chớ chính trị hóa các trường hợp dẫn độ hình sự.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Báo National Enquirer từng giúp che dấu quan hệ ái tình của TT Trump

Chủ nhiệm tuần báo 'lá cải' National Enquirer thú nhận đã trả tiền mua im lặng của một người mẫu tạp chí Playboy để cô này không lên tiếng trước công chúng về mối quan hệ ái tình với Tổng Thống Donald Trump, ngay trước ngày bầu cử 2016.

TT Donald Trump ‘lật ngược thế cờ,’ người Việt tị nạn đủ yếu tố bị trục xuất

Nội các của Tổng Thống Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam sống hợp pháp ở Hoa Kỳ thời gian qua.

Cơ Quan Bầu Cử Orange County kết thúc tái kiểm phiếu của bà Janet Nguyễn

Cơ Quan Bầu Cử Orange County vừa kết thúc tái kiểm phiếu cuộc bầu cử Địa Hạt 34 Thượng Viện California hôm 12 Tháng Mười Hai.