Bắc Hàn bày tỏ bực bội: bắn 30 hỏa tiễn ra biển

SEOUL, Nam hàn (AFP)Bắc Hàn bắn khoảng 30 hỏa tiễn tầm ngắn ra biển hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin từ Bộ Tổng Tham Mưu quân đội Nam Hàn, vụ mới nhất trong một loạt các vụ phóng tương tự dù rằng Seoul và Washington kêu gọi Bình Nhưỡng hãy chấm dứt các “hành động khiêu khích.”

Một phát ngôn viên Bộ Tổng Tham Mưu quân đội Nam Hàn nói rằng Bắc Hàn, từ 4 giờ sáng đến 6 giờ 10 phút sáng Thứ Bảy, bắn 30 hỏa tiễn tầm ngắn từ khu vực bờ biển phía Ðông vào Biển Nhật Bản.
“Các hỏa tiễn này đã bay vào khoảng 60 km (chừng 37 miles,)” ông cho biết thêm.

Một cuộc biểu tình chống Bắc Hàn tại Seoul, Nam Hàn, 19 Tháng Ba, 2014. (Hình: Chung Sung-Jun/Getty Images)

Các phân tích gia quân sự cho rằng hỏa tiễn được phóng từ cùng địa điểm, nơi bắn đi 25 hỏa tiễn hôm Chủ Nhật tuần trước, gần cảng Wonsan. Ðây là các hỏa tiễn tương tự như loại Frog do Liên Xô chế tạo thời thập niên 60, họ cho hay.

“Ðây là cách bày tỏ sự giận dữ trước cuộc tập trận giữa Mỹ và Nam Hàn,” theo lời Giáo Sư Yang Moo-Jin, một chuyên gia về Bắc Hàn.

Việc Bình Nhưỡng bắn hỏa tiễn tầm ngắn không phải là điều bất thường nhưng gây sự chú ý vì xảy ra một loạt trong vài tuần trở lại đây. Vụ bắn hôm Thứ Bảy là lần thứ sáu chỉ trong thời gian hơn một tháng. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ súng trong kho hàng Rite Aid ở Maryland, 3 người chết, 2 bị thương

Một người nổ súng bên trong kho hàng của trung tâm phân phối do công ty dược phẩm Rite Aid làm chủ ở quận Harford County, thuộc tiểu bang Maryland vào sáng ngày Thứ Năm

Chính phủ Mỹ xác nhận không biết số phận 1,488 trẻ di dân ra sao

Lần thứ nhì, chỉ trong chưa đầy một năm, chính phủ liên bang lại mất dấu khoảng gần 1,500 trẻ di dân đến Mỹ một mình, sau khi đưa chúng về các gia đình bảo trợ trên khắp nước Mỹ,

Tù nhân nhổ nước bọt vào giám thị, 2 tuần sau chết vì bị ‘dập não’

Một giám thị nhà tù ở Texas vừa bị bắt sau vụ một tù nhân từng nhổ nước bọt vào ông ta trước đó bị thiệt mạng vì dập não.

Một giáo phận Nam California công bố tên các linh mục tấn công tình dục

Giáo Phận San Bernardino ở Nam California hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, quyết định công bố một danh sách có tên các linh mục bị tố cáo tấn công tình dục.

TT Trump: ‘Tôi không có bộ trưởng Tư Pháp’

Trump gia tăng tấn công bộ trưởng Tư Pháp của mình, ông Jeff Sessions, và nói: “Tôi không có bất cứ bộ trưởng Tư Pháp nào.”

Nổ súng ở Los Angeles, nghi can chết, 2 cảnh sát viên bị thương

Hai cảnh sát viên thuộc Sở Cảnh Sát Los Angeles County bị thương trong một vụ nổ súng làm một nghi can thiệt mạng.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Một ông xâm hại tình dục 4 cô gái vị thành niên trong 10 năm

Một người đàn ông, 42 tuổi, ở Chino bị bắt hôm 14 Tháng Chín, vì tấn công tình dục bốn cô gái ở La Habra trong khoảng năm 1999 và 2008.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.