Bão Wutip đánh vào Trung Quốc, 74 người mất tích

 Thái Lan, Việt Nam chuẩn bị đối đầu với lụt


BẮC KINH/BANGKOK (Reuters) – Có khoảng 74 ngư dân Trung Quốc mất tích hôm Thứ Hai sau khi trận bão lớn đánh chìm ba tàu đánh cá ở Biển Đông, trong khi Việt Nam và Thái Lan chuẩn bị đối phó với lụt lội.Các giới chức y tế Trung Quốc cấp cứu một nạn nhân của bão Wutip. (Hình: Getty Images)


Các tàu đánh cá này bị bão Wutip nhận chìm hôm Chủ Nhật khi đi vào vùng biển động dữ dội gần quần đảo Hoàng Sa , cách đảo Hải Nam khoảng 330 km, theo
Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc.

Các toán cấp cứu đã vớt được 14 người, theo nguồn tin trên. Các tàu đánh cá này trước đó xuất phảt từ tỉnh Quảng Đông.

Các trận mưa tầm tã do bão Wutip sẽ kéo đến Việt Nam hôm Thứ Hai trứơc khi vào Thái Lan hôm Thứ Ba.

Giới hữu trách Thái Lan cảnh báo rằng thêm các trận mưa lớn sẽ gây thiệt hại hơn cho các vùng đã sũng nước vì lụt trước đó ở khu vực Đông Bắc Thái Lan. Có ít nhất 22 người thiệt mạng vì các trận lụt ở quốc gia này trong nam nay.

“Chúng tôi chờ đợi sẽ có thêm lụt lội,” theo lời Teerat Ratanasevi, một phát ngôn viên chính phủ cho báo chí hay hôm Thứ Hai. “Các binh sĩ cũng được huy động để giúp di tản người dân bị kẹt trong các vùng bị lụt.”

Giới hữu trách ở miền Trung Việt Nam đã di chuyển trẻ em và người già đến tạm trú ở các trường học và những nơi an toàn hơn trước khi bão tới.

Ở tỉnh Quảng Trị, khoảng 82,000 người sẽ phải di tản nếu bão Wutip đánh thẳng vào nơi này, theo nguồn tin chính quyền. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

NS Hatch: Dự định tăng thuế 25% đe dọa 200,000 việc làm của dân Mỹ

Bộ Trưởng Thương Mại Mỹ, ông Wilbur Ross, hôm Thứ Tư ngày 20 Tháng Sáu bị các thượng nghị sĩ Mỹ mạnh mẽ đả kích vì kêu gọi tạo thêm áp lực lên Trung Quốc

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump thăm trung tâm tạm giữ trẻ di dân

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump hôm Thứ Năm ngày 21 Tháng Sáu có chuyến viếng thăm bất ngờ tại một trung tâm tạm giữ trẻ di dân ở Texas, nói chuyện với các em nhỏ và nhân viên làm việc nơi đây để tìm hiểu tại chỗ về tình hình các trẻ bị chính phủ Mỹ phân ly

Tướng Lương Xuân Việt chính thức được gắn lon Thiếu Tướng

Tướng Lương Xuân Việt vừa chính thức được gắn lon Thiếu Tướng (2 sao) của quân đội Mỹ trong buổi lễ được tổ chức tại tổng hành dinh của Quân Đoàn 8 .

TT Trump dự trù gặp TT Putin vào giữa Tháng Bảy

Tổng Thống Donald Trump của Mỹ và Tổng Thống Vladimir Putin của Nga dự trù gặp nhau trong thời gian nhà lãnh đạo Hoa Kỳ thăm Anh và dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào giữa Tháng Bảy.

Đắt nhất thế giới: Một chỗ đậu xe ở Hồng Kông giá $760,000 Mỹ kim

Một chỗ đậu xe trong khu chung cư hạng sang Ultima ở Ho Man Tin, thuộc khu bán đảo Cửu Long (Kowloon) ở Hồng Kông, mới đây được bán với giá $760,000.

Kim Jong Un, Tập Cận Bình tăng cường hợp tác ‘chiến lược và chiến thuật’

Ông Kim Jong Un, chủ tịch Bắc Hàn, và ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc, thảo luận các biện pháp để gia tăng hợp tác “chiến lược và chiến thuật” giữa hai quốc gia, trong cuộc họp thứ nhì hôm Thứ Tư.

Dân biểu Nam Hàn trình dự luật cấm ăn thịt chó

Một dự luật theo đó ngăn không cho giết chó lấy thịt đang được một số dân biểu Nam Hàn đưa ra nhằm chấm dứt tình trạng ăn thịt chó ở quốc gia này.

Chè Hoa Cau

Cách làm chè hoa cauvideo
Chè hoa cau đạt yêu cầu khi những hạt đậu xanh còn nguyên, mền, bùi, nổi bật màu vàng trên nền trong veo của bột năng. Chè không quá lỏng cũng không quá đặc, ăn cùng nước cốt dừa.

Lệnh di trú mới của TT Trump: Giới hữu trách không biết thi hành ra sao

Do các áp lực chính trị nặng nề, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư bất ngờ thay đổi lập trường và ký một sắc lệnh nhằm chấm dứt tình trạng phân ly các gia đình di dân bất hợp pháp

TT Trump cho phép con di dân bất hợp pháp được giam chung với bố, mẹ

Tổng thống Trump đã ký lệnh cho phép những di dân bất hợp pháp được giam giữ chung cùng với các con mình, tuy nhiên ông nhấn mạnh chính sách “không nhân nhượng” (zero tolerance) của chính phủ Mỹ không thay đổi.