Biệt kích Mỹ chiếm tàu mua dầu bất hợp pháp từ Libya

TRIPOLI, Libya (Reuters) – Biệt kích của Hải Quân Mỹ hồi cuối tuần qua đã chiếm một tàu chở dầu, sau khi chiếc tàu này vào lấy dầu ở một cảng do thành phần phiến quân chống chính phủ Libya kiểm soát, ngăn chặn việc bán dầu thô bất hợp pháp trên thị trường thế giới.Chiếc tàu dầu mang tên “Morning Glory”. (Hình: Shipspotting.com)


Thành phần nổi dậy này, đòi có quyền tự trị và được chia phần trong việc xuất cảng dầu thô, đã bơm được dầu thô lên chiếc tàu, vốn né tránh được vòng vây của hải quân Libya, một điều khiến quốc hội Libya bỏ phiếu giải nhiệm thủ tướng.

Biệt kích Mỹ tràn lên chiếc tàu dầu mang tên “Morning Glory” khi đang đậu trong hải phận quốc tế ngoài khơi đảo Cyprus hồi đêm Chủ Nhật và chiếm quyền kiểm soát tàu này, theo Ngũ Giác Đài do ba tay súng Libya canh giữ.

Cuộc đối đầu về việc kiểm soát dầu xuất cảng của Libya, quốc gia thành viên OPEC, cho thấy tình trạng bất ổn ở nơi đây vẫn tiếp diễn kể từ khi có cuộc nổi dậy được sự hậu thuẫn của NATO đưa tới sự sụp đổ của chế độ độc tài Muammar Gaddafi gần ba năm trước đây.

Với quân đội chính phủ Libya vẫn đang trong giai đoạn hình thành, chính quyền trung ương yếu ớt ở thủ đô Tripoli không đủ khả năng để buộc các nhóm võ trang nổi dậy chống Gaddafi trước đây phải tuân lệnh chính phủ. Những nhóm này nay chiếm đóng nhiều khu vực trong nước và dùng sức mạnh quân sự của họ để áp lực chính quyền.

Ít nhất là trong giai đoạn ngắn hạn, việc quân đội Mỹ chiếm tàu dầu này sẽ ngăn chặn được việc bán dầu bất hợp pháp của phía nổi dậy, vốn hồi Tháng Tám đã chiếm ba cảng dầu có khả năng xuất cảng 700,000 thùng mỗi ngày. (V.Giang)


 


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Không cần mua gì, vẫn được ngồi trong tiệm Starbucks

Công ty Starbucks vừa loan báo một quy định mới, theo đó cho phép bất cứ ai cũng có thể được ngồi trong tiệm hoặc sử dụng phòng vệ sinh, ngay cả khi không mua món gì.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Một nạn nhân vụ nổ súng ở Texas từng cự tuyệt tình cảm của hung thủ

Hung thủ nổ súng bắn chết 8 học sinh và hai giáo viên trong một trường trung học Santa Fe High School ở Texas, từng bị một trong số các nạn nhân cự tuyệt khi có hành động tán tỉnh cô ta.

Sư tử núi tấn công người đạp xe trong rừng, 1 chết, 1 bị thương

Một người đàn ông thiệt mạng và một người khác bị thương hôm Thứ Bảy sau khi bị con sư tử núi (mountain lion) tấn công lúc đang đạp xe xuyên rừng vắng vẻ