Biệt kích Mỹ chiếm tàu mua dầu bất hợp pháp từ Libya

TRIPOLI, Libya (Reuters) – Biệt kích của Hải Quân Mỹ hồi cuối tuần qua đã chiếm một tàu chở dầu, sau khi chiếc tàu này vào lấy dầu ở một cảng do thành phần phiến quân chống chính phủ Libya kiểm soát, ngăn chặn việc bán dầu thô bất hợp pháp trên thị trường thế giới.Chiếc tàu dầu mang tên “Morning Glory”. (Hình: Shipspotting.com)


Thành phần nổi dậy này, đòi có quyền tự trị và được chia phần trong việc xuất cảng dầu thô, đã bơm được dầu thô lên chiếc tàu, vốn né tránh được vòng vây của hải quân Libya, một điều khiến quốc hội Libya bỏ phiếu giải nhiệm thủ tướng.

Biệt kích Mỹ tràn lên chiếc tàu dầu mang tên “Morning Glory” khi đang đậu trong hải phận quốc tế ngoài khơi đảo Cyprus hồi đêm Chủ Nhật và chiếm quyền kiểm soát tàu này, theo Ngũ Giác Đài do ba tay súng Libya canh giữ.

Cuộc đối đầu về việc kiểm soát dầu xuất cảng của Libya, quốc gia thành viên OPEC, cho thấy tình trạng bất ổn ở nơi đây vẫn tiếp diễn kể từ khi có cuộc nổi dậy được sự hậu thuẫn của NATO đưa tới sự sụp đổ của chế độ độc tài Muammar Gaddafi gần ba năm trước đây.

Với quân đội chính phủ Libya vẫn đang trong giai đoạn hình thành, chính quyền trung ương yếu ớt ở thủ đô Tripoli không đủ khả năng để buộc các nhóm võ trang nổi dậy chống Gaddafi trước đây phải tuân lệnh chính phủ. Những nhóm này nay chiếm đóng nhiều khu vực trong nước và dùng sức mạnh quân sự của họ để áp lực chính quyền.

Ít nhất là trong giai đoạn ngắn hạn, việc quân đội Mỹ chiếm tàu dầu này sẽ ngăn chặn được việc bán dầu bất hợp pháp của phía nổi dậy, vốn hồi Tháng Tám đã chiếm ba cảng dầu có khả năng xuất cảng 700,000 thùng mỗi ngày. (V.Giang)


 


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Westminster chính thức thông qua Diễn Hành Tết 2019

Tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã chính thức thông qua sự kiện Diễn Hành Tết đón năm mới 2019.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh