Biệt kích Mỹ chiếm tàu mua dầu bất hợp pháp từ Libya

TRIPOLI, Libya (Reuters) – Biệt kích của Hải Quân Mỹ hồi cuối tuần qua đã chiếm một tàu chở dầu, sau khi chiếc tàu này vào lấy dầu ở một cảng do thành phần phiến quân chống chính phủ Libya kiểm soát, ngăn chặn việc bán dầu thô bất hợp pháp trên thị trường thế giới.Chiếc tàu dầu mang tên “Morning Glory”. (Hình: Shipspotting.com)


Thành phần nổi dậy này, đòi có quyền tự trị và được chia phần trong việc xuất cảng dầu thô, đã bơm được dầu thô lên chiếc tàu, vốn né tránh được vòng vây của hải quân Libya, một điều khiến quốc hội Libya bỏ phiếu giải nhiệm thủ tướng.

Biệt kích Mỹ tràn lên chiếc tàu dầu mang tên “Morning Glory” khi đang đậu trong hải phận quốc tế ngoài khơi đảo Cyprus hồi đêm Chủ Nhật và chiếm quyền kiểm soát tàu này, theo Ngũ Giác Đài do ba tay súng Libya canh giữ.

Cuộc đối đầu về việc kiểm soát dầu xuất cảng của Libya, quốc gia thành viên OPEC, cho thấy tình trạng bất ổn ở nơi đây vẫn tiếp diễn kể từ khi có cuộc nổi dậy được sự hậu thuẫn của NATO đưa tới sự sụp đổ của chế độ độc tài Muammar Gaddafi gần ba năm trước đây.

Với quân đội chính phủ Libya vẫn đang trong giai đoạn hình thành, chính quyền trung ương yếu ớt ở thủ đô Tripoli không đủ khả năng để buộc các nhóm võ trang nổi dậy chống Gaddafi trước đây phải tuân lệnh chính phủ. Những nhóm này nay chiếm đóng nhiều khu vực trong nước và dùng sức mạnh quân sự của họ để áp lực chính quyền.

Ít nhất là trong giai đoạn ngắn hạn, việc quân đội Mỹ chiếm tàu dầu này sẽ ngăn chặn được việc bán dầu bất hợp pháp của phía nổi dậy, vốn hồi Tháng Tám đã chiếm ba cảng dầu có khả năng xuất cảng 700,000 thùng mỗi ngày. (V.Giang)


 


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Video Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 nămvideo
Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.