Biệt kích Mỹ chiếm tàu mua dầu bất hợp pháp từ Libya

TRIPOLI, Libya (Reuters) – Biệt kích của Hải Quân Mỹ hồi cuối tuần qua đã chiếm một tàu chở dầu, sau khi chiếc tàu này vào lấy dầu ở một cảng do thành phần phiến quân chống chính phủ Libya kiểm soát, ngăn chặn việc bán dầu thô bất hợp pháp trên thị trường thế giới.Chiếc tàu dầu mang tên “Morning Glory”. (Hình: Shipspotting.com)


Thành phần nổi dậy này, đòi có quyền tự trị và được chia phần trong việc xuất cảng dầu thô, đã bơm được dầu thô lên chiếc tàu, vốn né tránh được vòng vây của hải quân Libya, một điều khiến quốc hội Libya bỏ phiếu giải nhiệm thủ tướng.

Biệt kích Mỹ tràn lên chiếc tàu dầu mang tên “Morning Glory” khi đang đậu trong hải phận quốc tế ngoài khơi đảo Cyprus hồi đêm Chủ Nhật và chiếm quyền kiểm soát tàu này, theo Ngũ Giác Đài do ba tay súng Libya canh giữ.

Cuộc đối đầu về việc kiểm soát dầu xuất cảng của Libya, quốc gia thành viên OPEC, cho thấy tình trạng bất ổn ở nơi đây vẫn tiếp diễn kể từ khi có cuộc nổi dậy được sự hậu thuẫn của NATO đưa tới sự sụp đổ của chế độ độc tài Muammar Gaddafi gần ba năm trước đây.

Với quân đội chính phủ Libya vẫn đang trong giai đoạn hình thành, chính quyền trung ương yếu ớt ở thủ đô Tripoli không đủ khả năng để buộc các nhóm võ trang nổi dậy chống Gaddafi trước đây phải tuân lệnh chính phủ. Những nhóm này nay chiếm đóng nhiều khu vực trong nước và dùng sức mạnh quân sự của họ để áp lực chính quyền.

Ít nhất là trong giai đoạn ngắn hạn, việc quân đội Mỹ chiếm tàu dầu này sẽ ngăn chặn được việc bán dầu bất hợp pháp của phía nổi dậy, vốn hồi Tháng Tám đã chiếm ba cảng dầu có khả năng xuất cảng 700,000 thùng mỗi ngày. (V.Giang)


 


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương: ‘Lễ hội miễn phí!’

Video Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương: 'Lễ hội miễn phí!'video
Những hình ảnh đẹp tại lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương khi những người hảo tâm phát đồ ăn miễn phí cho hàng chục ngàn khách hành hương.

Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháy

Video phóng sự Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháyvideo
Nhân ngày rằm Tháng Giêng, các nỗ lực kêu gọi đóng góp giúp đỡ Chùa Viên Minh ở thành phố Garden Grove tiếp tục được thực hiện. Chùa Viên Minh bị cháy vào tối Mùng Một Tết Âm...

California thu thuế gần $350 triệu nhờ kỹ nghệ cần sa năm 2018

Tiểu bang California trong năm 2018 thu được $345.2 triệu tiền thuế nhờ kỹ nghệ trồng và bán cần sa, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai...

TT Trump ra lệnh Bộ Quốc Phòng thành lập Lực Lượng Không Gian

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, ký chỉ thị cho Bộ Quốc Phòng chuẩn bị thành lập Lực Lượng Không Gian (Space Force)

Năm người Việt Nam chết trong vụ bạo động gia đình ở Mississippi

Video Năm người Việt Nam chết trong vụ bạo động gia đình ở Mississippivideo
-Một nhóm 23 công nhân trúng số $326 triệu, lớn nhất trong lịch sử New York

Dương cầm thủ Đặng Thái Sơn trình diễn ở đại học Cal State Fullerton

Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng thế giới, sẽ trình diễn vào lúc 8 giờ tối Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, tại Meng Concert Hall của đại học Cal State Fullerton...

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ ở phi trường John Wayne, 1 người chết

Một nhân viên hãng thầu dịch vụ cho phi trường John Wayne Airport, tại thành phố Santa Ana vừa thiệt mạng khi bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.