Chính trị Malaysia chia rẽ về vụ máy bay mất tích

KUALA LUMPUR (AP)Vụ máy bay mất tích đem lại tinh thần thân thiện đoàn kết tốt đẹp hơn trong các cộng đồng dân tộc Malaysia, nhưng lại làm gay gắt thêm những tranh chấp chính trị sâu sắc ở quốc gia này.

Buổi lể  liên tôn cầu nguyện cho chuyến bay MH 370 ở Kuala Lumpur hôm Thứ Ba. (Hình: AP/Joshua Paul)


Tối Thứ Ba, đông đảo dân chúng tập trung trong sân một thương xá ở Kuala Lumpur tham dự một buổi lễ liên tôn giáo cầu nguyện cho những nạn nhân trên chuyến bay MH 370.


Đứng cùng các giới lãnh đạo Hồi Giáo, một mục sư đọc Thánh Kinh Thiên Chúa Giáo, tiếp theo  một nhà sư Phật Giáo tụng  kinh, sau đó hai tu sĩ Ấn Giáo  và Lão Giáo đọc lời cầu nguyện. Đây là một cuộc lễ chưa từng thấy ở Malaysia, đất nước nhiều dân tộc và tinh thần kỳ thị tôn giáo rất mạnh mẽ.


Dân Mã Lai chiếm khoảng 60% dân số Malaysia và gần như hoàn toàn theo đạo Hồi. Người Hoa 21% theo đạo Phật, Công Giáo và Lão Giáo. 7% dân Ấn và Sikhs theo Ấn Giáo hay Thiên Chúa Giáo.


Ngược lại  trong giới chính trị, hai phía  tranh cãi căng thẳng hơn trong chuyện máy bay mất tích. Phe đối lập mạnh mẽ công kích chính quyền về những phương cách hành xử trong vụ khủng hoảng này. Điều ấy không khó vì dư luận truyền thông quốc tế đã đưa ra rất nhiều lập luận và lời chỉ trích như thế.


Còn trong phía thân chính quyền, một số người vin vào trường hợp phi công trưởng của chuyến bay MH 370 là người ủng hộ thủ lãnh đối lập Anwar để cáo buộc rằng có thể có một âm mưu gì đó của các giới này. Tuy nhiên không một bộ trưởng nào trong chính phủ nói về liên hệ ấy.


Khi một phóng viên trong cuộc họp báo hôm Thứ Ba  đặt câu hỏi với bộ trưởng quốc phòng kiêm quyền bộ trưởng giao thông vận tải Hishammuddin Hussein là Anwar có bị thẩm vấn không, ông trả lời: “Chúng tôi chưa biết vì đó là việc của nhân viên điều tra. Từ ngày đầu tiên của thảm kịch này cho đến bây giờ, mục tiêu của chúng tôi là tìm kiếm và cứu nạn. Vấn đề vượt lên trên chính trị”.


Hishammuddin là em họ của Thủ Tướng Najib Razak thuộc đảng đã liên tục nắm giữ quyền lực từ nửa thế kỷ. Còn Anwar đã từng bị tù 6 năm với tội danh tham nhũng và hối lộ. Anwar cũng là chú của con dâu phi công trưởng Zaharie Ahmad Shah.


Hôm Thứ Ba, Anwar lên tiếng bênh vực Zaharie, tố cáo chính phủ cùng truyền thông do chính quyền chi phối đã đánh lạc hướng dư luận, vu cáo Zaharie khi chưa có bằng cớ nào cụ thể và trong lúc còn bất lực chưa tìm hiểu được sự thật.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Florida: Đứng xem túc cầu, một ông bố bị cảnh sát hỏi cung

Một ông bố người Mỹ gốc Phi Châu đang xem con trai mình chơi túc cầu thì bị một người giám sát sân bóng gọi cảnh sát đến hỏi cung.

Học sinh lấy tro cốt ông nội làm bánh, mời bạn học ăn

Một học sinh trung học ở Davis, California, bị tố cáo lấy tro cốt ông nội làm thành bánh cookies rồi đem vào trường mời bạn học ăn, các giới chức cho biết hôm Thứ Ba, 16 Tháng Mười.

Chồng giả chết, vợ không biết, kéo hai con chết theo

Một phụ nữ ở Trung Quốc mới đây đã tự tử cùng với hai con sau khi nghe tin chồng mình đã chết--nhưng bà không biết rằng ông ta chỉ giả chết để gia đình được hưởng tiền

Nổ súng ở dinh tỉnh trưởng Afghanistan sau cuộc họp với Tư Lệnh Mỹ

Hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã xảy ra vụ nổ súng tại một dinh tỉnh trưởng ở Afghanistan, sau cuộc họp cao cấp có cả sự hiện diện của tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan

TT Trump đe dọa đóng biên giới phía Nam với Mexico

Video TT Trump đe dọa đóng biên giới phía Nam với Mexicovideo
-Bộ trưởng tài chính Mỹ không dự hội nghị ở Saudi Arabia

Mẹ Nấm và gia đình đặt chân đến Houston

video
-Mẹ Nấm đến Houston

Tổng Thống Donald Trump đe dọa Mexico về đoàn di dân đi tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump vào lúc sáng sớm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã gửi tweet nói rằng nếu chính phủ Mexico không có biện pháp ngăn chặn một đoàn di dân nay đang

Không ai trúng, độc đắc Powerball lên tới $430 triệu; Mega Millions lên $900 triệu cho tối Thứ Sáu

Lần xổ số Powerball vào tối Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, đã không có ai trúng lô độc đắc trị giá $378 triệu.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Trong chín tháng, thành phố San Jose đóng cửa hơn 100 tiệm massage

Cảnh sát thành phố San Jose trong thời gian chín tháng qua đã đóng cửa hơn 100 tiệm massage hoạt động bất hợp pháp trong chiến dịch bố ráp khắp thành phố nhằm chống tình