Chuck Hagel: Mỹ quyết tâm bảo vệ Nhật

CĂN CỨ KHÔNG QUÂN YOKOTA, Nhật (AP) – Trong bối cảnh Nga chiếm đóng vùng Crimea của Ukraine, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Chuck Hagel hôm Thứ Bảy nói rằng một thông điệp quan trọng mà ông sẽ chuyển đến thành phần lãnh đạo ở Tokyo cuối tuần này là Mỹ quyết tâm bảo vệ an ninh cho Nhật.Các thành viên thuộc lực lượng phòng vệ không quân của Nhật nghe bài phát biểu của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ hôm 5 Tháng Tư, tại căn cứ không quân Yokota, Nhật Bản. (Hình: AP Photo/Alex Wong, Pool)

Ông Hagel nói rằng việc có nhiều quốc gia lo ngại sau khi nhìn thấy các diễn biến ở Ukraine, nơi quân Nga còn đang dàn ra dọc theo biên giới, cũng là điều dễ hiểu. Ðiều này rất nhạy cảm ở Á Châu, nơi Trung Quốc, Nhật và một số quốc gia khác đang có tranh chấp biển đảo gay gắt, kể cả các đảo trong vùng Biển Hoa Ðông (East China Sea).

Phụ tá ngoại trưởng Mỹ, ông Daniel Russel, tuần này cũng cho hay việc Nga chiếm Crimea làm tăng lo ngại, đặc biệt là một số quốc gia Ðông Nam Á, rằng Trung Quốc có thể “đe dọa bằng vũ lực hay một số hình thức khác nhằm đạt đòi hỏi về lãnh thổ của họ.”

Ông Hagel cho hay hôm Thứ Bảy rằng Mỹ muốn các quốc gia trong vùng giải quyết tranh chấp một cách ôn hòa. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Mỹ sẽ tôn trọng những gì đã ký kết theo đó bảo vệ Nhật Bản khi cần.

Chuyến viếng thăm của ông Hagel tại Nhật diễn ra vào cuối cuộc họp kéo dài ba ngày ở Hawaii với bộ trưởng quốc phòng các quốc gia Ðông Nam Á. Ông Hagel sau đó cũng sẽ bay tới Trung Quốc, nơi ông cho hay sẽ có thảo luận về hợp tác quân sự cũng như tạo cơ hội nêu ra những bất đồng ý kiến về các cuộc tranh chấp hiện nay. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Học sinh Maryland mang súng lục vào trường, bị bắt

Alwin Chen, và khẩu súng có nạp đạn mang theo vào trường trung học Clarksburg High School
Một học sinh tại quận Montgomery County mang theo khẩu súng lục có nạp đạn vào trường, cũng có nhiều khẩu súng khác tại nhà.

Băng đảng MS-13, xách AK dọa người qua đường, bị bắt

Một thành viên băng đảng tàn bạo MS-13 vừa bị bắt ở Florida sau khi xách khẩu AK-47 ra đường đe dọa người qua lại, theo nguồn tin cảnh sát.