Chuck Hagel: Mỹ quyết tâm bảo vệ Nhật

CĂN CỨ KHÔNG QUÂN YOKOTA, Nhật (AP) – Trong bối cảnh Nga chiếm đóng vùng Crimea của Ukraine, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Chuck Hagel hôm Thứ Bảy nói rằng một thông điệp quan trọng mà ông sẽ chuyển đến thành phần lãnh đạo ở Tokyo cuối tuần này là Mỹ quyết tâm bảo vệ an ninh cho Nhật.Các thành viên thuộc lực lượng phòng vệ không quân của Nhật nghe bài phát biểu của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ hôm 5 Tháng Tư, tại căn cứ không quân Yokota, Nhật Bản. (Hình: AP Photo/Alex Wong, Pool)

Ông Hagel nói rằng việc có nhiều quốc gia lo ngại sau khi nhìn thấy các diễn biến ở Ukraine, nơi quân Nga còn đang dàn ra dọc theo biên giới, cũng là điều dễ hiểu. Ðiều này rất nhạy cảm ở Á Châu, nơi Trung Quốc, Nhật và một số quốc gia khác đang có tranh chấp biển đảo gay gắt, kể cả các đảo trong vùng Biển Hoa Ðông (East China Sea).

Phụ tá ngoại trưởng Mỹ, ông Daniel Russel, tuần này cũng cho hay việc Nga chiếm Crimea làm tăng lo ngại, đặc biệt là một số quốc gia Ðông Nam Á, rằng Trung Quốc có thể “đe dọa bằng vũ lực hay một số hình thức khác nhằm đạt đòi hỏi về lãnh thổ của họ.”

Ông Hagel cho hay hôm Thứ Bảy rằng Mỹ muốn các quốc gia trong vùng giải quyết tranh chấp một cách ôn hòa. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Mỹ sẽ tôn trọng những gì đã ký kết theo đó bảo vệ Nhật Bản khi cần.

Chuyến viếng thăm của ông Hagel tại Nhật diễn ra vào cuối cuộc họp kéo dài ba ngày ở Hawaii với bộ trưởng quốc phòng các quốc gia Ðông Nam Á. Ông Hagel sau đó cũng sẽ bay tới Trung Quốc, nơi ông cho hay sẽ có thảo luận về hợp tác quân sự cũng như tạo cơ hội nêu ra những bất đồng ý kiến về các cuộc tranh chấp hiện nay. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

El Niño quay trở lại, mùa Đông California năm nay sẽ ấm, mưa nhiều

Khí hậu mùa Đông năm nay ở Mỹ, từ Tháng Mười Hai cho tới Tháng Hai, sẽ ấm hơn, mưa nhiều hơn, vì hiện tượng El Niño đang quay trở lại.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Đức Giáo Hoàng Francis muốn thăm Bắc Hàn

Trong chuyến thăm viếng Nam Hàn, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ngài muốn đến Bình Nhưỡng và gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 21 Tháng Mười, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon xem 2 phim “Halloween,” “The Hate U Give.”

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

‘Đả đảo Đàm Vĩnh Hưng’ tại Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon đã đến nhà hàng Royal biểu tình phản đối sau khi nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam sang trình diễn.