Chuck Hagel: Mỹ quyết tâm bảo vệ Nhật

CĂN CỨ KHÔNG QUÂN YOKOTA, Nhật (AP) – Trong bối cảnh Nga chiếm đóng vùng Crimea của Ukraine, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Chuck Hagel hôm Thứ Bảy nói rằng một thông điệp quan trọng mà ông sẽ chuyển đến thành phần lãnh đạo ở Tokyo cuối tuần này là Mỹ quyết tâm bảo vệ an ninh cho Nhật.Các thành viên thuộc lực lượng phòng vệ không quân của Nhật nghe bài phát biểu của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ hôm 5 Tháng Tư, tại căn cứ không quân Yokota, Nhật Bản. (Hình: AP Photo/Alex Wong, Pool)

Ông Hagel nói rằng việc có nhiều quốc gia lo ngại sau khi nhìn thấy các diễn biến ở Ukraine, nơi quân Nga còn đang dàn ra dọc theo biên giới, cũng là điều dễ hiểu. Ðiều này rất nhạy cảm ở Á Châu, nơi Trung Quốc, Nhật và một số quốc gia khác đang có tranh chấp biển đảo gay gắt, kể cả các đảo trong vùng Biển Hoa Ðông (East China Sea).

Phụ tá ngoại trưởng Mỹ, ông Daniel Russel, tuần này cũng cho hay việc Nga chiếm Crimea làm tăng lo ngại, đặc biệt là một số quốc gia Ðông Nam Á, rằng Trung Quốc có thể “đe dọa bằng vũ lực hay một số hình thức khác nhằm đạt đòi hỏi về lãnh thổ của họ.”

Ông Hagel cho hay hôm Thứ Bảy rằng Mỹ muốn các quốc gia trong vùng giải quyết tranh chấp một cách ôn hòa. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Mỹ sẽ tôn trọng những gì đã ký kết theo đó bảo vệ Nhật Bản khi cần.

Chuyến viếng thăm của ông Hagel tại Nhật diễn ra vào cuối cuộc họp kéo dài ba ngày ở Hawaii với bộ trưởng quốc phòng các quốc gia Ðông Nam Á. Ông Hagel sau đó cũng sẽ bay tới Trung Quốc, nơi ông cho hay sẽ có thảo luận về hợp tác quân sự cũng như tạo cơ hội nêu ra những bất đồng ý kiến về các cuộc tranh chấp hiện nay. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Một cầu thủ NFL sẽ lo chi phí đám tang 10 nạn nhân bị bắn chết ở Texas

Cầu thủ J.J. Watt của đội football chuyên nghiệp Texans sẽ lo chi phí đám tang cho 10 nạn nhân bị bắn chết ở trường trung học Santa Fe.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Đem chó lên phi cơ, cãi nhau, một bà có bầu bị đấm

Một người đàn ông có thể bị truy tố sau khi bị cáo buộc là đấm một phụ nữ khiếm thính và con chó trợ giúp bà trên chiếc phi cơ Frontier.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Cưỡng bách lao động, công ty điều hành nhà tù di trú bị kiện

Hai người từng bị giam trong nhà tù Otay Mesa Detention Center, dùng làm nơi giam giữ thành phần vi phạm luật di trú, do công ty tư nhân điều hành, sẽ được phép đưa đơn kiện

Nữ phó chánh án ở Hà Nội nhận 300 triệu đồng để ‘chạy án’

Biết mình là thẩm phán, bà phó chánh án tòa án huyện Đan Phượng, đã nhận 300 triệu đồng để “chạy án,” nhưng “bể kèo” và bị tố cáo.

Phê bình nhà giữ trẻ trên mạng, bị kiện

Một nhà giữ trẻ ở tiểu bang Florida vừa kiện một cặp vợ chồng, với lý do là họ đưa những lời phê bình xấu, bị coi là không chính xác, lên mạng để than phiền là đứa con 2 tuổi của họ bị một đứa trẻ khác cắn.