Cựu Giáo Hoàng Benedict từng phê bình cuộc phỏng vấn của Giáo Hoàng Francis


VATICAN CITY (AP)
Một nhân vật từng phục vụ sát cạnh hai giáo hoàng mới đây đã tiết lộ rằng cựu Giáo Hoàng Benedict XVI từng viết một bài phê bình dài 4 trang về cuộc phỏng vấn gây chấn động khi Giáo Hoàng Francis khi mới lên nhậm chức, vì ngài cho rằng giáo hội quá chú ý tới những luật lệ “nhỏ nhen.”

Cựu Giáo Hoàng Benedict. (Hình: Getty Images)


Ðức Ông Georg Gaenswein, thư ký riêng của Giáo Hoàng Benedict và người quản gia của Giáo Hoàng Francis, cho hệ thống truyền hình ZDF của Ðức hay rằng Giáo Hoàng Francis yêu cầu Giáo Hoàng Benedict góp ý cho ngài về cuộc phỏng vấn đó. Bài này vốn được đăng tải hồi Tháng Chín năm ngoái trong 16 tạp chí Dòng Tên khắp thế giới, và giúp xác định đường hướng của vị giáo hoàng mới.


Linh mục Dòng Tên thực hiện cuộc phỏng vấn, cha Antonio Spadaro, hôm Thứ Ba cho hay đã trao ấn bản đầu tiên của cuộc phỏng vấn cho Giáo Hoàng Francis lúc vừa được in ra. Giáo Hoàng Francis đưa ấn bản đó cho Giáo Hoàng Benedict để nhờ góp ý, theo lời Linh Mục Spadaro cho báo chí hay.


Dù rằng các lời phê bình của Giáo Hoàng Benedict không làm thay đổi nội dung cuộc phỏng vấn, điều này một lần nữa cho thấy sự hợp tác chưa từng có giữa hai giáo hoàng, vốn thường xuyên liên lạc với nhau qua điện thoại, gặp tận mặt và gửi thư riêng cho nhau qua chuyển giao của Ðức Ông Gaenswein.


Ðức Ông Gaenswein nói rằng Giáo Hoàng Benedict đọc rất kỹ bài phỏng vấn, và đưa ra các góp ý về những gì cần làm sáng tỏ hơn.


Giáo Hoàng Francis nói rằng ngài trông cậy vào những góp ý sáng suốt của vị tiền nhiệm và đang thuyết phục Giáo Hoàng Benedict hãy ra khỏi tình trạng ẩn dật để tham gia vào việc mục vụ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

Úc hạn hán nặng, đà điểu từ sa mạc vào thị trấn kiếm ăn

Vì hạn hán nặng ở Úc, nhiều đàn chim đà điểu sa mạc kéo đến một thị trấn mỏ ở tiểu bang New South Wales làm cư dân lo lắng.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.