Cựu Giáo Hoàng Benedict từng phê bình cuộc phỏng vấn của Giáo Hoàng Francis


VATICAN CITY (AP)
Một nhân vật từng phục vụ sát cạnh hai giáo hoàng mới đây đã tiết lộ rằng cựu Giáo Hoàng Benedict XVI từng viết một bài phê bình dài 4 trang về cuộc phỏng vấn gây chấn động khi Giáo Hoàng Francis khi mới lên nhậm chức, vì ngài cho rằng giáo hội quá chú ý tới những luật lệ “nhỏ nhen.”

Cựu Giáo Hoàng Benedict. (Hình: Getty Images)


Ðức Ông Georg Gaenswein, thư ký riêng của Giáo Hoàng Benedict và người quản gia của Giáo Hoàng Francis, cho hệ thống truyền hình ZDF của Ðức hay rằng Giáo Hoàng Francis yêu cầu Giáo Hoàng Benedict góp ý cho ngài về cuộc phỏng vấn đó. Bài này vốn được đăng tải hồi Tháng Chín năm ngoái trong 16 tạp chí Dòng Tên khắp thế giới, và giúp xác định đường hướng của vị giáo hoàng mới.


Linh mục Dòng Tên thực hiện cuộc phỏng vấn, cha Antonio Spadaro, hôm Thứ Ba cho hay đã trao ấn bản đầu tiên của cuộc phỏng vấn cho Giáo Hoàng Francis lúc vừa được in ra. Giáo Hoàng Francis đưa ấn bản đó cho Giáo Hoàng Benedict để nhờ góp ý, theo lời Linh Mục Spadaro cho báo chí hay.


Dù rằng các lời phê bình của Giáo Hoàng Benedict không làm thay đổi nội dung cuộc phỏng vấn, điều này một lần nữa cho thấy sự hợp tác chưa từng có giữa hai giáo hoàng, vốn thường xuyên liên lạc với nhau qua điện thoại, gặp tận mặt và gửi thư riêng cho nhau qua chuyển giao của Ðức Ông Gaenswein.


Ðức Ông Gaenswein nói rằng Giáo Hoàng Benedict đọc rất kỹ bài phỏng vấn, và đưa ra các góp ý về những gì cần làm sáng tỏ hơn.


Giáo Hoàng Francis nói rằng ngài trông cậy vào những góp ý sáng suốt của vị tiền nhiệm và đang thuyết phục Giáo Hoàng Benedict hãy ra khỏi tình trạng ẩn dật để tham gia vào việc mục vụ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.