Cựu Giáo Hoàng Benedict từng phê bình cuộc phỏng vấn của Giáo Hoàng Francis


VATICAN CITY (AP)
Một nhân vật từng phục vụ sát cạnh hai giáo hoàng mới đây đã tiết lộ rằng cựu Giáo Hoàng Benedict XVI từng viết một bài phê bình dài 4 trang về cuộc phỏng vấn gây chấn động khi Giáo Hoàng Francis khi mới lên nhậm chức, vì ngài cho rằng giáo hội quá chú ý tới những luật lệ “nhỏ nhen.”

Cựu Giáo Hoàng Benedict. (Hình: Getty Images)


Ðức Ông Georg Gaenswein, thư ký riêng của Giáo Hoàng Benedict và người quản gia của Giáo Hoàng Francis, cho hệ thống truyền hình ZDF của Ðức hay rằng Giáo Hoàng Francis yêu cầu Giáo Hoàng Benedict góp ý cho ngài về cuộc phỏng vấn đó. Bài này vốn được đăng tải hồi Tháng Chín năm ngoái trong 16 tạp chí Dòng Tên khắp thế giới, và giúp xác định đường hướng của vị giáo hoàng mới.


Linh mục Dòng Tên thực hiện cuộc phỏng vấn, cha Antonio Spadaro, hôm Thứ Ba cho hay đã trao ấn bản đầu tiên của cuộc phỏng vấn cho Giáo Hoàng Francis lúc vừa được in ra. Giáo Hoàng Francis đưa ấn bản đó cho Giáo Hoàng Benedict để nhờ góp ý, theo lời Linh Mục Spadaro cho báo chí hay.


Dù rằng các lời phê bình của Giáo Hoàng Benedict không làm thay đổi nội dung cuộc phỏng vấn, điều này một lần nữa cho thấy sự hợp tác chưa từng có giữa hai giáo hoàng, vốn thường xuyên liên lạc với nhau qua điện thoại, gặp tận mặt và gửi thư riêng cho nhau qua chuyển giao của Ðức Ông Gaenswein.


Ðức Ông Gaenswein nói rằng Giáo Hoàng Benedict đọc rất kỹ bài phỏng vấn, và đưa ra các góp ý về những gì cần làm sáng tỏ hơn.


Giáo Hoàng Francis nói rằng ngài trông cậy vào những góp ý sáng suốt của vị tiền nhiệm và đang thuyết phục Giáo Hoàng Benedict hãy ra khỏi tình trạng ẩn dật để tham gia vào việc mục vụ. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Trả đũa’ Mỹ, Trung Quốc dọa đem thêm vũ khí đến Biển Đông

Bắc Kinh bắn tiếng dọa sẽ mang thêm nhiều vũ khí đến trang bị các đảo trên Biển Đông năm nay để trả đũa cho các hành động “khiêu khích” của Mỹ ở khu vực.

Trung Quốc tính thay đổi hiến pháp để Tập Cận Bình ‘trị vì’ lâu hơn

Thành phần lãnh đạo đảng cộng sản Trung Quốc nay lên tiếng kêu gọi hủy bỏ giới hạn nhiệm kỳ của chủ tịch nước, mở đường cho Tập Cận Bình (Xi Jiping) tiếp tục “trị vì” qua hạn định 2023.

Tổng thống Mexico hoãn thăm Mỹ sau điện đàm căng thẳng với TT Trump

Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Tổng Thống Mexico Enrique Pena Nieto đã đồng ý hoãn chuyến thăm Mỹ của nhà lãnh đạo Mexico, sau khi có cuộc điện đàm căng thẳng

Bắc Kinh nay làm chủ khách sạn Waldorf Astoria ở New York

Chính quyền Trung Quốc mới đây cho hay họ tạm thời giành quyền kiểm soát công ty Anbang Insurance Group Co. và sẽ truy tố người sáng lập đại công ty này là ông Wu Xiaohui về tội lừa đảo

Mỹ chuẩn bị bắt các tàu bè vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn

Chính phủ Trump và các đồng minh Á Châu hiện đang chuẩn bị mở rộng nỗ lực chặn bắt các tàu bè tình nghi vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn.

Nhiều yêu cầu giúp trừ tà ở Ý, Vatican phải mở hội thảo

Tòa Thánh Vatican, hiện đang tìm cách đối phó với tình trạng ngày càng có nhiều yêu cầu giúp trừ tà, cho hay sẽ mở một hội nghị quốc tế kéo dài một tuần vào Tháng Tư tới đây để bàn về vấn đề này, vốn có sự gia tăng gấp ba lần chỉ riêng ở Ý.

Mỹ mở tòa đại sứ ở Jerusalem vào ngày Quốc Khánh Israel

Hoa Kỳ dự trù chuyển tòa đại sứ ở Israel đến Jerusalem vào ngày 14 Tháng Năm, USA Today dẫn lời ông Steven Goldstein, phụ tá ngoại trưởng Mỹ.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.