Cựu Giáo Hoàng Benedict từng phê bình cuộc phỏng vấn của Giáo Hoàng Francis


VATICAN CITY (AP)
Một nhân vật từng phục vụ sát cạnh hai giáo hoàng mới đây đã tiết lộ rằng cựu Giáo Hoàng Benedict XVI từng viết một bài phê bình dài 4 trang về cuộc phỏng vấn gây chấn động khi Giáo Hoàng Francis khi mới lên nhậm chức, vì ngài cho rằng giáo hội quá chú ý tới những luật lệ “nhỏ nhen.”

Cựu Giáo Hoàng Benedict. (Hình: Getty Images)


Ðức Ông Georg Gaenswein, thư ký riêng của Giáo Hoàng Benedict và người quản gia của Giáo Hoàng Francis, cho hệ thống truyền hình ZDF của Ðức hay rằng Giáo Hoàng Francis yêu cầu Giáo Hoàng Benedict góp ý cho ngài về cuộc phỏng vấn đó. Bài này vốn được đăng tải hồi Tháng Chín năm ngoái trong 16 tạp chí Dòng Tên khắp thế giới, và giúp xác định đường hướng của vị giáo hoàng mới.


Linh mục Dòng Tên thực hiện cuộc phỏng vấn, cha Antonio Spadaro, hôm Thứ Ba cho hay đã trao ấn bản đầu tiên của cuộc phỏng vấn cho Giáo Hoàng Francis lúc vừa được in ra. Giáo Hoàng Francis đưa ấn bản đó cho Giáo Hoàng Benedict để nhờ góp ý, theo lời Linh Mục Spadaro cho báo chí hay.


Dù rằng các lời phê bình của Giáo Hoàng Benedict không làm thay đổi nội dung cuộc phỏng vấn, điều này một lần nữa cho thấy sự hợp tác chưa từng có giữa hai giáo hoàng, vốn thường xuyên liên lạc với nhau qua điện thoại, gặp tận mặt và gửi thư riêng cho nhau qua chuyển giao của Ðức Ông Gaenswein.


Ðức Ông Gaenswein nói rằng Giáo Hoàng Benedict đọc rất kỹ bài phỏng vấn, và đưa ra các góp ý về những gì cần làm sáng tỏ hơn.


Giáo Hoàng Francis nói rằng ngài trông cậy vào những góp ý sáng suốt của vị tiền nhiệm và đang thuyết phục Giáo Hoàng Benedict hãy ra khỏi tình trạng ẩn dật để tham gia vào việc mục vụ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Mỹ ngưng kế hoạch tăng thuế nhập cảng từ Trung Quốc trong khi thương thảo

Chính phủ Mỹ hiện đang ngưng thi hành kế hoạch tăng thuế quan đối với hàng Trung Quốc, trong lúc có các cuộc thương thảo với Bắc Kinh để giảm mức thâm thủng mậu dịch.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Platini: Bốc thăm World Cup 98 được dàn xếp có lợi cho Pháp

Ông Michel Platini, cựu danh thủ bóng đá thế giới của Pháp và là cựu chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu (UEFA) hôm Thứ Năm nói rằng “có một sự dàn xếp khéo léo trong cuộc bốc thăm cho giải vô địch bóng đá World Cup 1998.

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle: ‘Cam kết yêu nhau trọn đời’

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle nhìn vào mắt nhau và nói lời hứa yêu nhau trọn đời hôm Thứ Bảy, trong lễ cưới được tổ chức trọng thể tại nhà nguyện St. George's Chapel.

Máy bay ném bom Trung Quốc đáp xuống đảo ở Biển Đông

Trung Quốc vừa lần đầu tiên cho máy bay ném bom đáp xuống các đảo và bãi đá ở Biển Đông, trong một cuộc diễn tập trong khu vực tranh chấp.

Lừa gạt công nhân Mexico sang Mỹ làm nông trại, 3 người bị truy tố

Ba người đàn ông ở California vừa bị truy tố hôm Thứ Năm về tội gian lận di trú sau khi lấy của các công dân Mexico nhiều ngàn đô la để có được visa làm việc theo vụ mùa.

Cảnh sát Pháp phá vỡ âm mưu khủng bố, bắt 2 người Ai Cập

Bộ Trưởng Nội Vụ Pháp, ông Gérard Collomb, hôm Thứ Sáu cho biết giới hữu trách Pháp đã phá vỡ một âm mưu khủng bố và bắt giữ hai người đàn ông gốc Ai Cập trong vụ này.

Máy bay Cuba rớt, hơn 100 người chết, 3 bị thương nặng

Một chiếc Boeing 737 của Cuba vừa rớt sáng Thứ Sáu, ngay sau khi cất cảnh khỏi phi trường quốc tế Havana, nhật báo The Miami Herald dẫn nguồn tin truyền thông nhà nước Cuba, cho biết.

Dịch Ebola ở Congo đang lan tới các thành phố lớn

Một trận dịch Ebola ở Cộng Hòa Congo nay đang lan tới thành phố lớn Mbandaka, nơi có khoảng 1 triệu dân sinh sống, theo giới hữu trách.