Dân Trung Quốc biểu tình phản đối xây nhà máy hóa học


BẮC KINH, Trung Quốc (AP)
Một thành phố ở về phía Nam Trung Quốc hứa hẹn sẽ cứu xét nguyện vọng của dân chúng khi quyết định xây nhà máy hóa học, sau khi xảy ra các vụ biểu tình phản đối biến thành bạo động của dân địa phương.

Sự phát triển nhanh chóng các nhà máy ở Trung Quốc gây nên ô nhiễm trầm trọng và đây chính là điều gây bất mãn cho dân chúng. (Hình: Getty Images)


Cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật tuần qua nhắm vào dự án xây nhà máy hóa học ở thành phố Maoming thuộc tỉnh Quảng Ðông để chế tạo chất dùng sản xuất chai nhựa và polyester. Những nhà máy loại này đang ngày càng gặp nhiều sự chống đối của người dân địa phương vì các lo ngại sức khỏe cũng như môi trường, đặc biệt từ thành phần trung lưu.


Một phát ngôn viên thành phố Maoming nói rằng hiện chưa có thời điểm rõ rệt để khởi sự xây nhà máy và giới hữu trách cũng chưa tiến hành cuộc lượng định về ảnh hưởng môi trường.


Cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật khởi sự một cách ôn hòa, với khoảng hơn 1,000 người tham dự, lúc đầu kéo đến ngồi trước văn phòng chính quyền địa phương trong khi công an đứng gác chung quanh. Ðến chiều tối, có thêm công an được đưa đến tăng cường và khởi sự bắn lựu đạn cay vào đám đông.


Sau đó, khoảng 10 giờ tối, có chừng 20 người đi xe gắn máy kéo đến ném đá và chai lọ vào công an chống bạo loạn, phá hủy đèn giao thông và đốt các trạm gác của công an bên đường. Phía công an phản ứng bằng cách dùng dùi cui và hơi cay tấn công giải tán biểu tình khiến nhiều người bị thương. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.

TT Trump gửi hàng loạt tweet đả kích điều tra viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump trong cuối tuần qua đã ào ạt gửi tweet ra để đả kích việc điều tra viên đặc biệt truy tố ba công ty và 13 cá nhân Nga vì bị coi là có hành động nhằm can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trung Cộng lập trung tâm thông tin lớn trên Đảo Chữ Thập

Một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington DC Mỹ loan tin rằng Trung Cộng đang biến hòn đảo nhân tạo trên đảo Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành một trung tâm thông tin để trấn ngự cả vùng biển Đông Nam Á.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Tai tiếng tính dục đe dọa chính phủ liên hiệp tại Úc

Thủ Tướng Úc, ômg Malcolm Turnbull hôm Chủ Nhật bác bỏ các tin tức cho rằng đang có sự rạn nứt trong chính phủ liên hiệp của ông, nói rằng “không có vấn đề gì” giữa đảng Cấp Tiến và đảng Quốc Gia trong liên minh cầm quyền

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

TT Nam Hàn: Quá sớm để họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Bảy cho hay hiện còn quá sớm để bàn về việc có cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, dù rằng có sự hợp tác trong Thế Vận Hội Mùa Đông giữa hai bên.

‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Tù nhân đổi chỗ anh em song sinh để vượt ngục

Một tù nhân ở Peru đã có cuộc vượt ngục táo bạo bằng cách đổi chỗ với người anh em song sinh và trốn khỏi nhà tù được coi là vô cùng kiên cố này.