Dân Trung Quốc biểu tình phản đối xây nhà máy hóa học


BẮC KINH, Trung Quốc (AP)
Một thành phố ở về phía Nam Trung Quốc hứa hẹn sẽ cứu xét nguyện vọng của dân chúng khi quyết định xây nhà máy hóa học, sau khi xảy ra các vụ biểu tình phản đối biến thành bạo động của dân địa phương.

Sự phát triển nhanh chóng các nhà máy ở Trung Quốc gây nên ô nhiễm trầm trọng và đây chính là điều gây bất mãn cho dân chúng. (Hình: Getty Images)


Cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật tuần qua nhắm vào dự án xây nhà máy hóa học ở thành phố Maoming thuộc tỉnh Quảng Ðông để chế tạo chất dùng sản xuất chai nhựa và polyester. Những nhà máy loại này đang ngày càng gặp nhiều sự chống đối của người dân địa phương vì các lo ngại sức khỏe cũng như môi trường, đặc biệt từ thành phần trung lưu.


Một phát ngôn viên thành phố Maoming nói rằng hiện chưa có thời điểm rõ rệt để khởi sự xây nhà máy và giới hữu trách cũng chưa tiến hành cuộc lượng định về ảnh hưởng môi trường.


Cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật khởi sự một cách ôn hòa, với khoảng hơn 1,000 người tham dự, lúc đầu kéo đến ngồi trước văn phòng chính quyền địa phương trong khi công an đứng gác chung quanh. Ðến chiều tối, có thêm công an được đưa đến tăng cường và khởi sự bắn lựu đạn cay vào đám đông.


Sau đó, khoảng 10 giờ tối, có chừng 20 người đi xe gắn máy kéo đến ném đá và chai lọ vào công an chống bạo loạn, phá hủy đèn giao thông và đốt các trạm gác của công an bên đường. Phía công an phản ứng bằng cách dùng dùi cui và hơi cay tấn công giải tán biểu tình khiến nhiều người bị thương. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

2,550 người Mỹ xin tị nạn ở Canada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...

Saudi Arabia muốn án tử hình cho 5 người bị tố giết nhà báo

Các công tố viên Saudi Arabia nói họ muốn án tử hình đối với năm người bị tố cáo có dính đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.