Dân Trung Quốc biểu tình phản đối xây nhà máy hóa học


BẮC KINH, Trung Quốc (AP)
Một thành phố ở về phía Nam Trung Quốc hứa hẹn sẽ cứu xét nguyện vọng của dân chúng khi quyết định xây nhà máy hóa học, sau khi xảy ra các vụ biểu tình phản đối biến thành bạo động của dân địa phương.

Sự phát triển nhanh chóng các nhà máy ở Trung Quốc gây nên ô nhiễm trầm trọng và đây chính là điều gây bất mãn cho dân chúng. (Hình: Getty Images)


Cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật tuần qua nhắm vào dự án xây nhà máy hóa học ở thành phố Maoming thuộc tỉnh Quảng Ðông để chế tạo chất dùng sản xuất chai nhựa và polyester. Những nhà máy loại này đang ngày càng gặp nhiều sự chống đối của người dân địa phương vì các lo ngại sức khỏe cũng như môi trường, đặc biệt từ thành phần trung lưu.


Một phát ngôn viên thành phố Maoming nói rằng hiện chưa có thời điểm rõ rệt để khởi sự xây nhà máy và giới hữu trách cũng chưa tiến hành cuộc lượng định về ảnh hưởng môi trường.


Cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật khởi sự một cách ôn hòa, với khoảng hơn 1,000 người tham dự, lúc đầu kéo đến ngồi trước văn phòng chính quyền địa phương trong khi công an đứng gác chung quanh. Ðến chiều tối, có thêm công an được đưa đến tăng cường và khởi sự bắn lựu đạn cay vào đám đông.


Sau đó, khoảng 10 giờ tối, có chừng 20 người đi xe gắn máy kéo đến ném đá và chai lọ vào công an chống bạo loạn, phá hủy đèn giao thông và đốt các trạm gác của công an bên đường. Phía công an phản ứng bằng cách dùng dùi cui và hơi cay tấn công giải tán biểu tình khiến nhiều người bị thương. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công