Dân Trung Quốc biểu tình phản đối xây nhà máy hóa học


BẮC KINH, Trung Quốc (AP)
Một thành phố ở về phía Nam Trung Quốc hứa hẹn sẽ cứu xét nguyện vọng của dân chúng khi quyết định xây nhà máy hóa học, sau khi xảy ra các vụ biểu tình phản đối biến thành bạo động của dân địa phương.

Sự phát triển nhanh chóng các nhà máy ở Trung Quốc gây nên ô nhiễm trầm trọng và đây chính là điều gây bất mãn cho dân chúng. (Hình: Getty Images)


Cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật tuần qua nhắm vào dự án xây nhà máy hóa học ở thành phố Maoming thuộc tỉnh Quảng Ðông để chế tạo chất dùng sản xuất chai nhựa và polyester. Những nhà máy loại này đang ngày càng gặp nhiều sự chống đối của người dân địa phương vì các lo ngại sức khỏe cũng như môi trường, đặc biệt từ thành phần trung lưu.


Một phát ngôn viên thành phố Maoming nói rằng hiện chưa có thời điểm rõ rệt để khởi sự xây nhà máy và giới hữu trách cũng chưa tiến hành cuộc lượng định về ảnh hưởng môi trường.


Cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật khởi sự một cách ôn hòa, với khoảng hơn 1,000 người tham dự, lúc đầu kéo đến ngồi trước văn phòng chính quyền địa phương trong khi công an đứng gác chung quanh. Ðến chiều tối, có thêm công an được đưa đến tăng cường và khởi sự bắn lựu đạn cay vào đám đông.


Sau đó, khoảng 10 giờ tối, có chừng 20 người đi xe gắn máy kéo đến ném đá và chai lọ vào công an chống bạo loạn, phá hủy đèn giao thông và đốt các trạm gác của công an bên đường. Phía công an phản ứng bằng cách dùng dùi cui và hơi cay tấn công giải tán biểu tình khiến nhiều người bị thương. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.

Không tôn trọng bình đẳng giới tính, không được làm công dân Thụy Sĩ

Một cặp vợ chồng Hồi Giáo mới đây đã bị bác đơn xin nhập tịch Thụy Sĩ sau khi họ từ chối không bắt tay người khác phái trong cuộc phỏng vấn ở cơ quan di trú, theo giới hữu trách.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,