Ðảng viên lão thành kêu gọi Trung Quốc nới lỏng cho Tây Tạng

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Ở tuổi 92, ông Bapa Phuntso Wangye có thể không còn thời gian để thúc giục các lãnh đạo Trung Quốc thay đổi chính sách đối với Tây Tạng, nhưng theo bản tin McClatchy, nhà sáng lập đảng Cộng Sản Tây Tạng và từng ở trong guồng máy chính trị Bắc Kinh vẫn chưa từ bỏ ý định của mình.

Hôm Thứ Sáu, một nhà xuất bản ở Hồng Kông cho phát hành cuốn sách mới nhất của ông, trong đó ông thúc giục Trung Quốc thừa nhận thêm quyền tự trị đối với Tây Tạng cùng các vùng thuộc sắc dân thiểu số khó kiểm soát khác.

Người Tây Tạng lưu vong mang hình Ðức Ðạt Lai Lạt Ma và một người Tây Tạng tự thiêu tuần hành đòi tự trị cho vùng đất này. (Hình: AP Photo/ Ashwini Bhatia)

Giới ủng hộ lãnh tụ tinh thần lưu vong Tây Tạng, Ðức Ðạt Lai Lạt Ma, từ lâu hằng trông chờ cuốn sách của ông Wangye, vì nó kêu gọi Trung Quốc cho phép Ðức Ðạt Lai Lạt Ma cùng những người lưu vong khác được trở về quê hương.

Hơn nữa, cuốn sách còn nhắc nhở tân thế hệ lãnh đạo Trung Quốc rằng chính sách cứng rắn của họ đi ngược lại những gì đã hứa với các sắc dân thiểu số, là những người từng góp công giúp cho Ðảng Cộng Sản Trung Quốc nắm được chính quyền vào năm 1949.

Liệu cuốn sách mang tên “A Long Way to Equality and Unity” của ông có khiến Bắc Kinh đi theo một hướng khác hay không thì còn phải chờ xem.

Trong nhiều thập niên, ông Wangye từng làm việc bên trong guồng máy Ðảng Cộng Sản Trung Quốc, không ngừng đòi hỏi cho Tây Tạng được thêm quyền tự trị, đồng thời thúc giục người dân Tây Tạng lưu vong hãy chấp nhận hòa giải và từ bỏ ý định đòi độc lập.

Nỗ lực của ông Wangye chỉ phần nào có kết quả, trong khi Ðức Ðạt Lai Lạt Ma từng vận động lối tiếp cận có tính cách “trung đạo,” cho phép người dân Tây Tạng được quyền cai trị đất nước nhưng không hoàn toàn độc lập.

Giới lãnh đạo Trung Quốc vẫn tiếp tục không tin tưởng vào điều mà họ gọi là “bè lũ Ðạt Lai Lạt Ma.” Họ thường gọi đường lối “trung đạo” của ngài là trò bịp bợm, nhằm mục đích tách rời Tây Tạng hoàn toàn ra khỏi Trung Quốc. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không.

Mỹ rút lời mời Trung Quốc dự thao dượt hải quân quốc tế

Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế, lấy lý do vì các hành động của quốc gia này tại Biển Đông.

Tổng thống Ukraine bị tố chi cho ông Cohen $400,000 để dàn xếp gặp TT Trump

Tổng Thống Petro Poroshenko của Ukraine bị tố trả $400,000 cho ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donad Trump, để ông này dàn xếp cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Mỹ hồi Tháng Sáu, 2017.