Ðảng viên lão thành kêu gọi Trung Quốc nới lỏng cho Tây Tạng

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Ở tuổi 92, ông Bapa Phuntso Wangye có thể không còn thời gian để thúc giục các lãnh đạo Trung Quốc thay đổi chính sách đối với Tây Tạng, nhưng theo bản tin McClatchy, nhà sáng lập đảng Cộng Sản Tây Tạng và từng ở trong guồng máy chính trị Bắc Kinh vẫn chưa từ bỏ ý định của mình.

Hôm Thứ Sáu, một nhà xuất bản ở Hồng Kông cho phát hành cuốn sách mới nhất của ông, trong đó ông thúc giục Trung Quốc thừa nhận thêm quyền tự trị đối với Tây Tạng cùng các vùng thuộc sắc dân thiểu số khó kiểm soát khác.

Người Tây Tạng lưu vong mang hình Ðức Ðạt Lai Lạt Ma và một người Tây Tạng tự thiêu tuần hành đòi tự trị cho vùng đất này. (Hình: AP Photo/ Ashwini Bhatia)

Giới ủng hộ lãnh tụ tinh thần lưu vong Tây Tạng, Ðức Ðạt Lai Lạt Ma, từ lâu hằng trông chờ cuốn sách của ông Wangye, vì nó kêu gọi Trung Quốc cho phép Ðức Ðạt Lai Lạt Ma cùng những người lưu vong khác được trở về quê hương.

Hơn nữa, cuốn sách còn nhắc nhở tân thế hệ lãnh đạo Trung Quốc rằng chính sách cứng rắn của họ đi ngược lại những gì đã hứa với các sắc dân thiểu số, là những người từng góp công giúp cho Ðảng Cộng Sản Trung Quốc nắm được chính quyền vào năm 1949.

Liệu cuốn sách mang tên “A Long Way to Equality and Unity” của ông có khiến Bắc Kinh đi theo một hướng khác hay không thì còn phải chờ xem.

Trong nhiều thập niên, ông Wangye từng làm việc bên trong guồng máy Ðảng Cộng Sản Trung Quốc, không ngừng đòi hỏi cho Tây Tạng được thêm quyền tự trị, đồng thời thúc giục người dân Tây Tạng lưu vong hãy chấp nhận hòa giải và từ bỏ ý định đòi độc lập.

Nỗ lực của ông Wangye chỉ phần nào có kết quả, trong khi Ðức Ðạt Lai Lạt Ma từng vận động lối tiếp cận có tính cách “trung đạo,” cho phép người dân Tây Tạng được quyền cai trị đất nước nhưng không hoàn toàn độc lập.

Giới lãnh đạo Trung Quốc vẫn tiếp tục không tin tưởng vào điều mà họ gọi là “bè lũ Ðạt Lai Lạt Ma.” Họ thường gọi đường lối “trung đạo” của ngài là trò bịp bợm, nhằm mục đích tách rời Tây Tạng hoàn toàn ra khỏi Trung Quốc. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.