Ðảng viên lão thành kêu gọi Trung Quốc nới lỏng cho Tây Tạng

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Ở tuổi 92, ông Bapa Phuntso Wangye có thể không còn thời gian để thúc giục các lãnh đạo Trung Quốc thay đổi chính sách đối với Tây Tạng, nhưng theo bản tin McClatchy, nhà sáng lập đảng Cộng Sản Tây Tạng và từng ở trong guồng máy chính trị Bắc Kinh vẫn chưa từ bỏ ý định của mình.

Hôm Thứ Sáu, một nhà xuất bản ở Hồng Kông cho phát hành cuốn sách mới nhất của ông, trong đó ông thúc giục Trung Quốc thừa nhận thêm quyền tự trị đối với Tây Tạng cùng các vùng thuộc sắc dân thiểu số khó kiểm soát khác.

Người Tây Tạng lưu vong mang hình Ðức Ðạt Lai Lạt Ma và một người Tây Tạng tự thiêu tuần hành đòi tự trị cho vùng đất này. (Hình: AP Photo/ Ashwini Bhatia)

Giới ủng hộ lãnh tụ tinh thần lưu vong Tây Tạng, Ðức Ðạt Lai Lạt Ma, từ lâu hằng trông chờ cuốn sách của ông Wangye, vì nó kêu gọi Trung Quốc cho phép Ðức Ðạt Lai Lạt Ma cùng những người lưu vong khác được trở về quê hương.

Hơn nữa, cuốn sách còn nhắc nhở tân thế hệ lãnh đạo Trung Quốc rằng chính sách cứng rắn của họ đi ngược lại những gì đã hứa với các sắc dân thiểu số, là những người từng góp công giúp cho Ðảng Cộng Sản Trung Quốc nắm được chính quyền vào năm 1949.

Liệu cuốn sách mang tên “A Long Way to Equality and Unity” của ông có khiến Bắc Kinh đi theo một hướng khác hay không thì còn phải chờ xem.

Trong nhiều thập niên, ông Wangye từng làm việc bên trong guồng máy Ðảng Cộng Sản Trung Quốc, không ngừng đòi hỏi cho Tây Tạng được thêm quyền tự trị, đồng thời thúc giục người dân Tây Tạng lưu vong hãy chấp nhận hòa giải và từ bỏ ý định đòi độc lập.

Nỗ lực của ông Wangye chỉ phần nào có kết quả, trong khi Ðức Ðạt Lai Lạt Ma từng vận động lối tiếp cận có tính cách “trung đạo,” cho phép người dân Tây Tạng được quyền cai trị đất nước nhưng không hoàn toàn độc lập.

Giới lãnh đạo Trung Quốc vẫn tiếp tục không tin tưởng vào điều mà họ gọi là “bè lũ Ðạt Lai Lạt Ma.” Họ thường gọi đường lối “trung đạo” của ngài là trò bịp bợm, nhằm mục đích tách rời Tây Tạng hoàn toàn ra khỏi Trung Quốc. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.