Ðảng viên lão thành kêu gọi Trung Quốc nới lỏng cho Tây Tạng

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Ở tuổi 92, ông Bapa Phuntso Wangye có thể không còn thời gian để thúc giục các lãnh đạo Trung Quốc thay đổi chính sách đối với Tây Tạng, nhưng theo bản tin McClatchy, nhà sáng lập đảng Cộng Sản Tây Tạng và từng ở trong guồng máy chính trị Bắc Kinh vẫn chưa từ bỏ ý định của mình.

Hôm Thứ Sáu, một nhà xuất bản ở Hồng Kông cho phát hành cuốn sách mới nhất của ông, trong đó ông thúc giục Trung Quốc thừa nhận thêm quyền tự trị đối với Tây Tạng cùng các vùng thuộc sắc dân thiểu số khó kiểm soát khác.

Người Tây Tạng lưu vong mang hình Ðức Ðạt Lai Lạt Ma và một người Tây Tạng tự thiêu tuần hành đòi tự trị cho vùng đất này. (Hình: AP Photo/ Ashwini Bhatia)

Giới ủng hộ lãnh tụ tinh thần lưu vong Tây Tạng, Ðức Ðạt Lai Lạt Ma, từ lâu hằng trông chờ cuốn sách của ông Wangye, vì nó kêu gọi Trung Quốc cho phép Ðức Ðạt Lai Lạt Ma cùng những người lưu vong khác được trở về quê hương.

Hơn nữa, cuốn sách còn nhắc nhở tân thế hệ lãnh đạo Trung Quốc rằng chính sách cứng rắn của họ đi ngược lại những gì đã hứa với các sắc dân thiểu số, là những người từng góp công giúp cho Ðảng Cộng Sản Trung Quốc nắm được chính quyền vào năm 1949.

Liệu cuốn sách mang tên “A Long Way to Equality and Unity” của ông có khiến Bắc Kinh đi theo một hướng khác hay không thì còn phải chờ xem.

Trong nhiều thập niên, ông Wangye từng làm việc bên trong guồng máy Ðảng Cộng Sản Trung Quốc, không ngừng đòi hỏi cho Tây Tạng được thêm quyền tự trị, đồng thời thúc giục người dân Tây Tạng lưu vong hãy chấp nhận hòa giải và từ bỏ ý định đòi độc lập.

Nỗ lực của ông Wangye chỉ phần nào có kết quả, trong khi Ðức Ðạt Lai Lạt Ma từng vận động lối tiếp cận có tính cách “trung đạo,” cho phép người dân Tây Tạng được quyền cai trị đất nước nhưng không hoàn toàn độc lập.

Giới lãnh đạo Trung Quốc vẫn tiếp tục không tin tưởng vào điều mà họ gọi là “bè lũ Ðạt Lai Lạt Ma.” Họ thường gọi đường lối “trung đạo” của ngài là trò bịp bợm, nhằm mục đích tách rời Tây Tạng hoàn toàn ra khỏi Trung Quốc. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump gặp Kim, không bàn giảm quân số Mỹ ở Nam Hàn

Tuy Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu xác nhận rằng cuộc họp với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội tới đây sẽ không bàn giảm quân số Mỹ

Quân đội Venezuela bắn giới ủng hộ đối lập, 2 người chết

Binh sĩ Venezuela hôm Thứ Sáu nổ súng bắn vào một nhóm thường dân tìm cách mở một đoạn biên giới phía Nam của quốc gia này với Brazil

Maduro đóng cửa biên giới với Brazil để ngăn hàng cứu trợ đến Venezuela

Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro hôm Thứ Năm loan báo việc đóng cửa biên giới với Brazil và tính đến việc đóng luôn biên giới với Colombia

Mỹ bắt đầu rút khỏi Syria, để lại 200 quân

Bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm Thứ Năm nói rằng quân đội Mỹ sẽ để lại khoảng 200 quân ở Syria trong cuộc triệt thoái theo lệnh

Động đất cấp 5.8 ở Nhật Bản, không gây ra sóng thần

Đảo Hokkaido ở Nhật Bản bị động đất mạnh vào chiều Thứ Năm, 21 Tháng Hai, nhưng chưa có báo cáo thương tích và thiệt hại.

Giới chức Trung Quốc: Sắp có thỏa thuận mậu dịch, Mạnh Vãn Chu có thể sớm được thả

Theo tiết lộ của một giới chức Trung Quốc thì tình trạng căng thẳng giữa quốc gia này và Mỹ sẽ giảm bớt trong vài tháng tới, sau khi hai bên

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người

Tổng thống lâm thời Venezuela cho quân đội 3 ngày để từ bỏ Maduro

Chủ tịch Quốc Hội và cũng là tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Tư cho quân đội quốc gia này ba ngày để quyết định

TT Nga Putin cảnh cáo Mỹ: Chớ đặt hỏa tiễn ở Âu Châu

Tổng Thống Nga, ông Vladimir Putin, hôm Thứ Tư lên tiếng cảnh cáo rằng Nga sẽ đáp trả việc Mỹ đặt hỏa tiễn nguyên tử tầm ngắn hay tầm trung

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.