Ðảng viên lão thành kêu gọi Trung Quốc nới lỏng cho Tây Tạng

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Ở tuổi 92, ông Bapa Phuntso Wangye có thể không còn thời gian để thúc giục các lãnh đạo Trung Quốc thay đổi chính sách đối với Tây Tạng, nhưng theo bản tin McClatchy, nhà sáng lập đảng Cộng Sản Tây Tạng và từng ở trong guồng máy chính trị Bắc Kinh vẫn chưa từ bỏ ý định của mình.

Hôm Thứ Sáu, một nhà xuất bản ở Hồng Kông cho phát hành cuốn sách mới nhất của ông, trong đó ông thúc giục Trung Quốc thừa nhận thêm quyền tự trị đối với Tây Tạng cùng các vùng thuộc sắc dân thiểu số khó kiểm soát khác.

Người Tây Tạng lưu vong mang hình Ðức Ðạt Lai Lạt Ma và một người Tây Tạng tự thiêu tuần hành đòi tự trị cho vùng đất này. (Hình: AP Photo/ Ashwini Bhatia)

Giới ủng hộ lãnh tụ tinh thần lưu vong Tây Tạng, Ðức Ðạt Lai Lạt Ma, từ lâu hằng trông chờ cuốn sách của ông Wangye, vì nó kêu gọi Trung Quốc cho phép Ðức Ðạt Lai Lạt Ma cùng những người lưu vong khác được trở về quê hương.

Hơn nữa, cuốn sách còn nhắc nhở tân thế hệ lãnh đạo Trung Quốc rằng chính sách cứng rắn của họ đi ngược lại những gì đã hứa với các sắc dân thiểu số, là những người từng góp công giúp cho Ðảng Cộng Sản Trung Quốc nắm được chính quyền vào năm 1949.

Liệu cuốn sách mang tên “A Long Way to Equality and Unity” của ông có khiến Bắc Kinh đi theo một hướng khác hay không thì còn phải chờ xem.

Trong nhiều thập niên, ông Wangye từng làm việc bên trong guồng máy Ðảng Cộng Sản Trung Quốc, không ngừng đòi hỏi cho Tây Tạng được thêm quyền tự trị, đồng thời thúc giục người dân Tây Tạng lưu vong hãy chấp nhận hòa giải và từ bỏ ý định đòi độc lập.

Nỗ lực của ông Wangye chỉ phần nào có kết quả, trong khi Ðức Ðạt Lai Lạt Ma từng vận động lối tiếp cận có tính cách “trung đạo,” cho phép người dân Tây Tạng được quyền cai trị đất nước nhưng không hoàn toàn độc lập.

Giới lãnh đạo Trung Quốc vẫn tiếp tục không tin tưởng vào điều mà họ gọi là “bè lũ Ðạt Lai Lạt Ma.” Họ thường gọi đường lối “trung đạo” của ngài là trò bịp bợm, nhằm mục đích tách rời Tây Tạng hoàn toàn ra khỏi Trung Quốc. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

Úc hạn hán nặng, đà điểu từ sa mạc vào thị trấn kiếm ăn

Vì hạn hán nặng ở Úc, nhiều đàn chim đà điểu sa mạc kéo đến một thị trấn mỏ ở tiểu bang New South Wales làm cư dân lo lắng.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.