Đức: Ðặt tên “WikiLeaks” cho con nhưng bị cấm

MAINZ, Ðức (NV) – Một người cha ở Ðức bị cấm không được đặt tên “WikiLeaks” cho con trai mới sinh, sợ rằng tên này sau này có thể gây nguy hại cho con ông, theo tin của NBC.


Ông Hajar Hamalaw, phóng viên kiêm nhiếp ảnh gia, từng trốn khỏi Iraq vào năm 2000 và nay đang sống ở Passau, nước Ðức, nói rằng tổ chức WikiLeaks do ông Julian Assange thành lập đã tạo một ấn tượng sâu đậm nơi ông.


Ông Hamalaw nói rằng đối với ông “Ðây không đơn thuần chỉ là một cái tên mà nó còn mang một ý nghĩa to lớn. WikiLeaks đã làm thay đổi thế giới.”


Người cha 28 tuổi này nói thêm: “Ðối với gia đình tôi, tên này đồng nghĩa với sự thật minh bạch. Ðứa con gái hai tuổi của tôi tên ‘Diya,’ dịch nghĩa ra là ‘Ánh Sáng của Sự Thật.”


Theo ông Hamalaw, thoạt đầu giới chức phụ trách văn phòng đăng ký ở thành phố Passau, thuộc tiểu bang bảo thủ Bavaria, không biết ý nghĩa của WikiLeaks là gì.


Ông Hamalaw than phiền: “Vợ chồng tôi rất thất vọng vì tên này bị từ khướt. Hằng trăm người trên khắp thế giới được phép lấy tên con chó của ông Barack Obama để đặt cho con họ, nhưng sao tôi lại không được dùng tên WikiLeaks?”


Nước Ðức không có danh sách những tên được chấp thuận mà giới phụ huynh có thể chọn để đặt cho con họ. Nhưng các tòa án có thể quyết định từ chối một tên nào đó được xem là gây nguy hại cho đứa trẻ. (TP)


 


 


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Hạ Viện Mỹ sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng ra lệnh cho luật sư riêng của ông phải nói dối Quốc Hội.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.

Nghị Sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị Sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của TT Donald Trump về vấn đề Syria...

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.