Đức: Ðặt tên “WikiLeaks” cho con nhưng bị cấm

MAINZ, Ðức (NV) – Một người cha ở Ðức bị cấm không được đặt tên “WikiLeaks” cho con trai mới sinh, sợ rằng tên này sau này có thể gây nguy hại cho con ông, theo tin của NBC.


Ông Hajar Hamalaw, phóng viên kiêm nhiếp ảnh gia, từng trốn khỏi Iraq vào năm 2000 và nay đang sống ở Passau, nước Ðức, nói rằng tổ chức WikiLeaks do ông Julian Assange thành lập đã tạo một ấn tượng sâu đậm nơi ông.


Ông Hamalaw nói rằng đối với ông “Ðây không đơn thuần chỉ là một cái tên mà nó còn mang một ý nghĩa to lớn. WikiLeaks đã làm thay đổi thế giới.”


Người cha 28 tuổi này nói thêm: “Ðối với gia đình tôi, tên này đồng nghĩa với sự thật minh bạch. Ðứa con gái hai tuổi của tôi tên ‘Diya,’ dịch nghĩa ra là ‘Ánh Sáng của Sự Thật.”


Theo ông Hamalaw, thoạt đầu giới chức phụ trách văn phòng đăng ký ở thành phố Passau, thuộc tiểu bang bảo thủ Bavaria, không biết ý nghĩa của WikiLeaks là gì.


Ông Hamalaw than phiền: “Vợ chồng tôi rất thất vọng vì tên này bị từ khướt. Hằng trăm người trên khắp thế giới được phép lấy tên con chó của ông Barack Obama để đặt cho con họ, nhưng sao tôi lại không được dùng tên WikiLeaks?”


Nước Ðức không có danh sách những tên được chấp thuận mà giới phụ huynh có thể chọn để đặt cho con họ. Nhưng các tòa án có thể quyết định từ chối một tên nào đó được xem là gây nguy hại cho đứa trẻ. (TP)


 


 


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Di dân Honduras phá hàng rào Guatemala, tràn vào Mexico

Người trong một đoàn di dân khoảng hơn 3,000 người từ Honduras đã phá hàng rào biên giới Guatemala rồi sau đó tràn vào lãnh thổ Mexico.

Xe lửa tông đám đông tham dự lễ hội ở Ấn Độ, ít nhất 58 người chết, 200 bị thương

Cảnh sát Ấn Độ cho biết có ít nhất 58 người thiệt mạng và 200 người bị thương sau khi bị xe lửa tông tại một lễ hội tôn giáo ở vùng Bắc Ấn Độ.

Mỹ và Nam Hàn lại hủy tập trận lớn để ‘tỏ sự mềm dẻo’ với Bắc Hàn

Quân đội Mỹ và Nam Hàn vừa quyết định hủy bỏ thêm một cuộc tập trận lớn nữa trong năm nay, theo một giới chức Ngũ Giác Đài.

Đức Giáo Hoàng Francis muốn thăm Bắc Hàn

Trong chuyến thăm viếng Nam Hàn, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ngài muốn đến Bình Nhưỡng và gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Chồng giả chết, vợ không biết, kéo hai con chết theo

Một phụ nữ ở Trung Quốc mới đây đã tự tử cùng với hai con sau khi nghe tin chồng mình đã chết--nhưng bà không biết rằng ông ta chỉ giả chết để gia đình được hưởng tiền

Nổ súng ở dinh tỉnh trưởng Afghanistan sau cuộc họp với Tư Lệnh Mỹ

Hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã xảy ra vụ nổ súng tại một dinh tỉnh trưởng ở Afghanistan, sau cuộc họp cao cấp có cả sự hiện diện của tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới. Tại Toronto, người hút cần sa tụ lại với nhau ngay sau khi biết tin.

Mải xem phone, không biết con rớt xuống đường xe lửa

Một bé gái bị một phen hoảng sợ hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, sau khi rớt xuống dưới một toa xe lửa đang đậu ở Bắc Kinh, trong lúc bà mẹ mải mê nhìn vào màn hình đi

Ngoại trưởng Mỹ gặp giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ về vụ ông Khashoggi

Một tờ báo thân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, đăng tải một bài tường thuật với các chi tiết rùng rợn về việc ký giả Jamal Khashoggi bị giết tại tòa lãnh sự

Nổ súng trong trường đại học ở Crimea: 17 người chết, hàng chục bị thương

Một giới chức chính phủ Nga hôm Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, nói rằng một sinh viên đã nổ súng trong một trường đại học kỹ thuật nơi đây, khiến 17 sinh viên khác thiệt mạng và hơn 40