EU cấm vận 21 viên chức Nga dính líu đến vụ Crimea


BRUSSELS (AP)
Liên Âu hôm Thứ Hai ban hành biện pháp cấm du hành và phong tỏa tài sản đối với 21 viên chức Nga lẫn Ukraine, có dính líu đến việc đẩy mạnh sự tách rời bán đảo chiến lược ở Hắc Hải của Ukraine ra khỏi xứ này.

Lệnh cấm vận được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Quốc Hội Crimea tuyên bố vùng này nay là một nước độc lập, tiếp theo cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý hôm Chủ Nhật, mà đa số cử tri chọn tách rời phần đất này ra khỏi Ukraine và mong muốn sát nhập vào liên bang Nga.



Người ủng hộ Ukraine biểu tình chống Putin tại Brussels, 17 Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Geert Vanden Wijngaert)

Ngoại trưởng các nước Liên Âu còn dọa sẽ có biện pháp mạnh hơn, khi các lãnh đạo Âu Châu gặp gỡ tại cuộc hội nghị kéo dài hai ngày vào Thứ Năm, nếu Nga không có hành động nào hầu làm dịu bớt cuộc khủng hoảng.

Trong khi đó phía bên kia bờ Ðại Tây Dương, Tổng Thống Barack Obama ra lệnh phong tỏa tài sản của bảy giới chức chính phủ Nga và bốn của Ukraine.

Liên Âu nhấn mạnh rằng, họ muốn hành xử một cách dè dặt, mở lối cho một cuộc đàm phán giữa Nga với Ukraine.

Liên Âu đang ở trong thế đu dây, một bên là trừng phạt Moscow, một bên là vẫn mở dây liên lạc, trong cuộc khủng hoảng tệ hại nhất từ nhiều năm nay nơi cửa ngỏ phía Ðông của mình.

Một chỉ dấu cho thấy việc cấm vận có vẻ không ghê gớm như người ta hằng e ngại, thị trường chứng khoán lên điểm ở khắp Âu Châu, nhất là ở Nga. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.

Độc đắc Mega Millions và Powerball lên gần $1 tỉ

Hàng triệu người chờ đợi cơ hội trúng lớn đã bị thất vọng hôm Thứ Bảy vừa qua khi không ai trúng độc đắc Powerball, với trị giá lúc đó vào khoảng $314 triệu.

Đồng sáng lập công ty Microsoft, tỉ phú Paul Allen qua đời ở tuổi 65

Người đồng sáng lập công ty Microsoft, nhà tỉ phú Paul Allen, người mắc phải bệnh ung thư non-Hodgkin's lymphoma, đã qua đời hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, theo tin từ

Chàng trai Quảng Ngãi chế tạo cánh tay robot giá $135

Một sinh viên ở Quảng Ngãi đã chế tạo được cánh tay robot có thể cầm nắm với giá chỉ 3 triệu VNĐ cho người khuyết tật

Sập giàn giáo trước hầm Thủ Thiêm, giao thông ngưng trệ 4 giờ liền

Một chiếc xe tải đã vô tình va quẹt vào giàn giáo lắp đặt trước cửa hầm Thủ Thiêm, Quận 2 khiến cho giao thông kẹt cứng trong 4 giờ liền

Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.

Lakewood: Em bé bị bỏ lại ở Walmart, cảnh sát tìm người có liên quan

Cảnh sát Los Angeles County đang tìm một ông có liên quan đến vụ một em bé bị bỏ lại ở nhà vệ sinh của Walmart hôm 8 Tháng Mười.

Cam Thơ, nhìn đời nhẹ nhàng, cuộc sống vui vẻ (1/2)

video
Gặp Cam Thơ là cười từ đầu đến cuối, nhưng chị tự nhận, là cả một triết lý sống mà không phải ai cũng làm được.

Cam Thơ, nhìn đời nhẹ nhàng, cuộc sống vui vẻ (2/2)

Video Cam Thơ, nhìn đời nhẹ nhàng, cuộc sống vui vẻvideo
Gặp Cam Thơ là cười từ đầu đến cuối, nhưng chị tự nhận, là cả một triết lý sống mà không phải ai cũng làm được.

Thảm kịch trong tiệc sinh nhật bé 1 tuổi: Bốn chết, một bị thương

Giới chức công lực ở Texas hôm Thứ Bảy, ngày 15 Tháng Mười, bắt giữ một thanh niên 20 tuổi và lùng kiếm người cha của anh ta trong vụ nổ súng bắn chết bốn người khác, gồm một