EU cấm vận 21 viên chức Nga dính líu đến vụ Crimea


BRUSSELS (AP)
Liên Âu hôm Thứ Hai ban hành biện pháp cấm du hành và phong tỏa tài sản đối với 21 viên chức Nga lẫn Ukraine, có dính líu đến việc đẩy mạnh sự tách rời bán đảo chiến lược ở Hắc Hải của Ukraine ra khỏi xứ này.

Lệnh cấm vận được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Quốc Hội Crimea tuyên bố vùng này nay là một nước độc lập, tiếp theo cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý hôm Chủ Nhật, mà đa số cử tri chọn tách rời phần đất này ra khỏi Ukraine và mong muốn sát nhập vào liên bang Nga.Người ủng hộ Ukraine biểu tình chống Putin tại Brussels, 17 Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Geert Vanden Wijngaert)

Ngoại trưởng các nước Liên Âu còn dọa sẽ có biện pháp mạnh hơn, khi các lãnh đạo Âu Châu gặp gỡ tại cuộc hội nghị kéo dài hai ngày vào Thứ Năm, nếu Nga không có hành động nào hầu làm dịu bớt cuộc khủng hoảng.

Trong khi đó phía bên kia bờ Ðại Tây Dương, Tổng Thống Barack Obama ra lệnh phong tỏa tài sản của bảy giới chức chính phủ Nga và bốn của Ukraine.

Liên Âu nhấn mạnh rằng, họ muốn hành xử một cách dè dặt, mở lối cho một cuộc đàm phán giữa Nga với Ukraine.

Liên Âu đang ở trong thế đu dây, một bên là trừng phạt Moscow, một bên là vẫn mở dây liên lạc, trong cuộc khủng hoảng tệ hại nhất từ nhiều năm nay nơi cửa ngỏ phía Ðông của mình.

Một chỉ dấu cho thấy việc cấm vận có vẻ không ghê gớm như người ta hằng e ngại, thị trường chứng khoán lên điểm ở khắp Âu Châu, nhất là ở Nga. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cô gái Pháp tìm lại gia đình nội ở Việt Nam

Sau hai ngày đăng thông tin tìm người cha thất lạc hơn 20 năm trên báo, một cô gái người Pháp đã hội ngộ cùng gia đình bên nội của mình...

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Học Khu Fontana bắt đầu dùng xe buýt điện

California đang dần dần chuyển xe buýt thành xe chạy bằng điện và Fontana là một trong những thành phố dùng xe buýt điện để chở học sinh.

Bé gái 2 tuổi ở Minnesota từ trong xe văng xuống đường, không chết

Một bé gái 2 tuổi may mắn không bị thương tích gì, nhờ ngồi trong car seat, sau khi văng từ trong chiếc xe đang chạy xuống dưới đường.

Ông (Trump) nói gà, bà (Pelosi) nói vịt

Tấn tuồng “chính phủ đóng cửa” ở Mỹ tới hồi gay cấn nhất: Donald Trump và Nancy Pelosi đã đẩy nhau đến chân tường.

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Hơn một nửa nhân viên IRS được gọi đi làm, không lương

Hơn một nửa số nhân viên sở thuế IRS sẽ được gọi đi làm trở lại, dù rằng không được trả lương, trong mùa khai thuế này, theo Bộ Tài Chánh hôm Thứ Ba, ngày 15 Tháng Giêng.

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.