EU cấm vận 21 viên chức Nga dính líu đến vụ Crimea


BRUSSELS (AP)
Liên Âu hôm Thứ Hai ban hành biện pháp cấm du hành và phong tỏa tài sản đối với 21 viên chức Nga lẫn Ukraine, có dính líu đến việc đẩy mạnh sự tách rời bán đảo chiến lược ở Hắc Hải của Ukraine ra khỏi xứ này.

Lệnh cấm vận được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Quốc Hội Crimea tuyên bố vùng này nay là một nước độc lập, tiếp theo cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý hôm Chủ Nhật, mà đa số cử tri chọn tách rời phần đất này ra khỏi Ukraine và mong muốn sát nhập vào liên bang Nga.Người ủng hộ Ukraine biểu tình chống Putin tại Brussels, 17 Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Geert Vanden Wijngaert)

Ngoại trưởng các nước Liên Âu còn dọa sẽ có biện pháp mạnh hơn, khi các lãnh đạo Âu Châu gặp gỡ tại cuộc hội nghị kéo dài hai ngày vào Thứ Năm, nếu Nga không có hành động nào hầu làm dịu bớt cuộc khủng hoảng.

Trong khi đó phía bên kia bờ Ðại Tây Dương, Tổng Thống Barack Obama ra lệnh phong tỏa tài sản của bảy giới chức chính phủ Nga và bốn của Ukraine.

Liên Âu nhấn mạnh rằng, họ muốn hành xử một cách dè dặt, mở lối cho một cuộc đàm phán giữa Nga với Ukraine.

Liên Âu đang ở trong thế đu dây, một bên là trừng phạt Moscow, một bên là vẫn mở dây liên lạc, trong cuộc khủng hoảng tệ hại nhất từ nhiều năm nay nơi cửa ngỏ phía Ðông của mình.

Một chỉ dấu cho thấy việc cấm vận có vẻ không ghê gớm như người ta hằng e ngại, thị trường chứng khoán lên điểm ở khắp Âu Châu, nhất là ở Nga. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc

Một gia đình ở Orange County có 4 thế hệ chung sinh nhật

Video Một gia đình ở Orange County có bốn người chung ngày sinh nhậtvideo
Một người chuyển giới sẽ tranh cử thống đốc Vermont