EU cấm vận 21 viên chức Nga dính líu đến vụ Crimea


BRUSSELS (AP)
Liên Âu hôm Thứ Hai ban hành biện pháp cấm du hành và phong tỏa tài sản đối với 21 viên chức Nga lẫn Ukraine, có dính líu đến việc đẩy mạnh sự tách rời bán đảo chiến lược ở Hắc Hải của Ukraine ra khỏi xứ này.

Lệnh cấm vận được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Quốc Hội Crimea tuyên bố vùng này nay là một nước độc lập, tiếp theo cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý hôm Chủ Nhật, mà đa số cử tri chọn tách rời phần đất này ra khỏi Ukraine và mong muốn sát nhập vào liên bang Nga.Người ủng hộ Ukraine biểu tình chống Putin tại Brussels, 17 Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Geert Vanden Wijngaert)

Ngoại trưởng các nước Liên Âu còn dọa sẽ có biện pháp mạnh hơn, khi các lãnh đạo Âu Châu gặp gỡ tại cuộc hội nghị kéo dài hai ngày vào Thứ Năm, nếu Nga không có hành động nào hầu làm dịu bớt cuộc khủng hoảng.

Trong khi đó phía bên kia bờ Ðại Tây Dương, Tổng Thống Barack Obama ra lệnh phong tỏa tài sản của bảy giới chức chính phủ Nga và bốn của Ukraine.

Liên Âu nhấn mạnh rằng, họ muốn hành xử một cách dè dặt, mở lối cho một cuộc đàm phán giữa Nga với Ukraine.

Liên Âu đang ở trong thế đu dây, một bên là trừng phạt Moscow, một bên là vẫn mở dây liên lạc, trong cuộc khủng hoảng tệ hại nhất từ nhiều năm nay nơi cửa ngỏ phía Ðông của mình.

Một chỉ dấu cho thấy việc cấm vận có vẻ không ghê gớm như người ta hằng e ngại, thị trường chứng khoán lên điểm ở khắp Âu Châu, nhất là ở Nga. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.

Hung thủ nổ súng ở Florida từng mua 7 súng trường năm ngoái

Hung thủ Nicolas Cruz, bắn chết 17 người và bắn bị thương 14 người khác tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, hôm Thứ Tư, 14 Tháng Hai, từng mua bảy khẩu súng trường hồi năm ngoái

TT Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử Thượng Viện

Tổng Thống Donald Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử chức thượng nghị sĩ liên bang đại diện tiểu bang Utah.

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

Người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu quân nhân Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa thực hiện.

Baltimore: Thành phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Tổng số các vụ giết người tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có giảm phần nào trong năm 2017, theo kết quả cuộc phân tách các dữ kiện về tội phạm của tờ USA Today mới đây.

Để súng trong xe, tài xế chở báo giới tháp tùng TT Trump bị thay thế

Mộttài xế lái xe chở giới truyền thông đi theo đoàn xe của Tổng Thống Donald Trump ở Nam Florida bị tạm giữ sau khi nhân viên mật vụ tìm được một khẩu súng trong xe.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.