AMSTERDAM, Hòa Lan (NV) – Hòa Lan từng thông báo với Bỉ về lý lịch tội phạm của hai anh em Khalid và Ibrahim el Bakraoui, năm ngày trước khi họ nổ bom tự sát ở Brussels.

bom ở phi trường Brussels. (Hình: AP/Belgian Federal Police)
AFP trích dẫn lời ông Ard van der Steur, bộ trưởng tư pháp Hòa Lan, tiết lộ hôm Thứ Ba, nói rằng cảnh sát nước ông có nhận được báo cáo của FBI gửi vào ngày 16 Tháng Ba, “trong đó thông báo về thành tích tội phạm của hai anh em Khalid và Ibrahim el Bakraoui, cũng như lý lịch khủng bố của Khalid.”
Ngày hôm sau, theo lời ông van der Steur, “vấn đề được nêu lên trong cuộc tiếp xúc song phương giữa cảnh sát hai nước Hòa Lan và Bỉ.”
Bộ trưởng Hòa Lan cho biết “thành tích hoạt động cực đoan của hai anh em được bàn thảo,” nhưng không nói rõ nội dung.
Ông cũng xác nhận tin tức của Mỹ tường thuật hồi tuần qua nói rằng FBI đã có tên của Ibrahim el Bakraoui trong danh sách theo dõi khủng bố từ ngày 25 Tháng Chín, 2015.
Tiết lộ của bộ trưởng Hòa Lan được ra vào lúc chính quyền Bỉ đang cật lực lùng kiếm một nghi can khủng bố đang còn tại đào, một tuần sau vụ tấn công nổ bom tại thủ đô khiến 35 người thiệt mạng.
Ibrahim el Bakraoui là một trong hai tên tấn công, đã nổ bom tự sát tại phi trường ở Brussels.
Trong khi Khalid, người anh em của đương sự, thực hiện vụ nổ bom tự sát tại trạm tàu điện ngầm Maalbeek, gần nơi đặt tổng hành dinh của Liên Âu.
Dưới áp lực của cả trong nước lẫn ngoại quốc về hằng loạt những thất bại về những hoạt động tội phạm liên quan đến tổ chức thánh chiến, chính quyền Bỉ đành phải chấp nhận họ sai lầm.
Hồi tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Bỉ đã thờ ơ với hiểm họa khủng bố đang xảy ra cận kề, sau khi Ankara cho biết họ từng trục xuất Ibrahim el Bakraoui hồi năm ngoái vì tình nghi khủng bố, mà họ đã bắt gần biên giới Syria trước đó.
Bộ Tư Pháp Hòa Lan tuần rồi xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ có trả Bakraoui về Hòa Lan, nhưng nói rằng đương sự chưa có tên trong danh sách cần theo dõi.
Ông van der Steur nói, không rõ Bakraoui ở lại Hòa Lan bao lâu trước khi trở về Bỉ. (TP)





































































































