Israel khám phá đường hầm ở biên giới với Gaza

JERUSALEM (AP) – Quân đội Israel hôm Chủ Nhật cho biết họ vừa khám phá một đường hầm bê tông chạy từ Gaza Strip do Hamas kiểm soát, sang phía Israel, đồng thời tố cáo dân quân dự trù dùng đường hầm này để tấn công hoặc bắt cóc người Israel.

Binh sĩ Israel ngồi trước đường hầm mới phát hiện, chạy từ Gaza Strip sang. (Hình: AP Photo/Tsafrir Abayov)

Israel lập tức ngăn chận mọi vận chuyển vật liệu xây cất sang lãnh thổ Palestine. Trong khi đó, ở Gaza, một phát ngôn viên quân sự của Hamas lên tiếng thách thức trên trang Twitter chính thức của Hamas rằng họ sẽ đào thêm “hàng ngàn” đường hầm khác nữa.

Hamas là nhóm dân quân Hồi Giáo kiểm soát vùng Gaza từ sáu năm nay. Họ từng đào nhiều đường hầm sang phía Israel trong nhiều năm qua. Năm 2006, một năm trước khi lên nắm quyền cai trị, dân quân Hamas từng sử dụng một trong những đường hầm đó để lọt vào Israel, hạ sát hai binh sĩ và bắt cóc một người thứ ba. Người này bị Hamas cầm giữ ở Gaza trong năm năm.

Theo quân đội Israel, đường hầm mới bị phát giác chạy dài 1.7 cây số, có vẻ như mới được đào gần đây.

Chuẩn Tướng Mickey Edelstein, tư lệnh sư đoàn Gaza Strip, nói với báo giới: “Ðường hầm hết sức tân tiến và được chuẩn bị kỹ lưỡng. Thật nhiều bê tông và xi măng được dùng đến để xây dựng nó.”

Giới chức quân sự Israel cho biết đường hầm vào sâu bên trong Israel đến 180 mét và miệng hầm mở ra ở hai lối, cách một cộng đồng dân cư Israel gần nhất chỉ khoảng một dặm. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen’, thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Ông Kim Jong Un có thể đến Việt Nam 3 ngày trước thượng đỉnh với Mỹ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn có thể đến Việt Nam ba ngày trước khi họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Phim về Cách Mạng Văn Hóa không được chiếu tại Berlin Fillm Festival

Cuốn phim mới nhất của nhà đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc, ông Trương Nghệ Mưu (Zhang Yimou), vừa bị rút khỏi chương trình chiếu phim dự thi