Israel khám phá đường hầm ở biên giới với Gaza

JERUSALEM (AP) – Quân đội Israel hôm Chủ Nhật cho biết họ vừa khám phá một đường hầm bê tông chạy từ Gaza Strip do Hamas kiểm soát, sang phía Israel, đồng thời tố cáo dân quân dự trù dùng đường hầm này để tấn công hoặc bắt cóc người Israel.

Binh sĩ Israel ngồi trước đường hầm mới phát hiện, chạy từ Gaza Strip sang. (Hình: AP Photo/Tsafrir Abayov)

Israel lập tức ngăn chận mọi vận chuyển vật liệu xây cất sang lãnh thổ Palestine. Trong khi đó, ở Gaza, một phát ngôn viên quân sự của Hamas lên tiếng thách thức trên trang Twitter chính thức của Hamas rằng họ sẽ đào thêm “hàng ngàn” đường hầm khác nữa.

Hamas là nhóm dân quân Hồi Giáo kiểm soát vùng Gaza từ sáu năm nay. Họ từng đào nhiều đường hầm sang phía Israel trong nhiều năm qua. Năm 2006, một năm trước khi lên nắm quyền cai trị, dân quân Hamas từng sử dụng một trong những đường hầm đó để lọt vào Israel, hạ sát hai binh sĩ và bắt cóc một người thứ ba. Người này bị Hamas cầm giữ ở Gaza trong năm năm.

Theo quân đội Israel, đường hầm mới bị phát giác chạy dài 1.7 cây số, có vẻ như mới được đào gần đây.

Chuẩn Tướng Mickey Edelstein, tư lệnh sư đoàn Gaza Strip, nói với báo giới: “Ðường hầm hết sức tân tiến và được chuẩn bị kỹ lưỡng. Thật nhiều bê tông và xi măng được dùng đến để xây dựng nó.”

Giới chức quân sự Israel cho biết đường hầm vào sâu bên trong Israel đến 180 mét và miệng hầm mở ra ở hai lối, cách một cộng đồng dân cư Israel gần nhất chỉ khoảng một dặm. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Úc bắt 3 nghi can âm mưu khủng bố ở Melbourne

Ba thanh niên âm mưu mở cuộc khủng bố bắn giết nhiều người tại thành phố Melbourne đã vừa bị cảnh sát bắt giữ vào lúc sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một.

Các công ty kỹ thuật cao hứa huấn nghệ cho 20 triệu người Đông Nam Á, từ nay đến 2020

Bankok, Thái Lan (Hình minh họa: Getty Images)
Các công ty kỹ thuật cao như Microsoft, Google mới đây đã hứa sẽ cung cấp chương trình huấn nghệ trong lãnh vực kỹ thuật số (digital skills) cho khoảng 20 triệu người ở vùng Đông

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Biệt thự của Lý Tiểu Long sẽ thành trường dạy nhạc, tiếng Hoa

Căn biệt thự cố võ sư kiêm diễn viên Lý Tiểu Long từng cư ngụ có thể được biến thành trường dạy nhạc và tiếng Hoa cho trẻ em.

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

Ai Cập: Chính quyền đàn áp đối lập, bắt giữ luật sư và người tranh đấu

Một tổ chức nhân quyền quốc tế hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, báo động rằng chính quyền Ai Cập đang có đợt đàn áp đối lập, bắt giữ ít nhất 40 người gồm các luật sư

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.