Israel khám phá đường hầm ở biên giới với Gaza

JERUSALEM (AP) – Quân đội Israel hôm Chủ Nhật cho biết họ vừa khám phá một đường hầm bê tông chạy từ Gaza Strip do Hamas kiểm soát, sang phía Israel, đồng thời tố cáo dân quân dự trù dùng đường hầm này để tấn công hoặc bắt cóc người Israel.

Binh sĩ Israel ngồi trước đường hầm mới phát hiện, chạy từ Gaza Strip sang. (Hình: AP Photo/Tsafrir Abayov)

Israel lập tức ngăn chận mọi vận chuyển vật liệu xây cất sang lãnh thổ Palestine. Trong khi đó, ở Gaza, một phát ngôn viên quân sự của Hamas lên tiếng thách thức trên trang Twitter chính thức của Hamas rằng họ sẽ đào thêm “hàng ngàn” đường hầm khác nữa.

Hamas là nhóm dân quân Hồi Giáo kiểm soát vùng Gaza từ sáu năm nay. Họ từng đào nhiều đường hầm sang phía Israel trong nhiều năm qua. Năm 2006, một năm trước khi lên nắm quyền cai trị, dân quân Hamas từng sử dụng một trong những đường hầm đó để lọt vào Israel, hạ sát hai binh sĩ và bắt cóc một người thứ ba. Người này bị Hamas cầm giữ ở Gaza trong năm năm.

Theo quân đội Israel, đường hầm mới bị phát giác chạy dài 1.7 cây số, có vẻ như mới được đào gần đây.

Chuẩn Tướng Mickey Edelstein, tư lệnh sư đoàn Gaza Strip, nói với báo giới: “Ðường hầm hết sức tân tiến và được chuẩn bị kỹ lưỡng. Thật nhiều bê tông và xi măng được dùng đến để xây dựng nó.”

Giới chức quân sự Israel cho biết đường hầm vào sâu bên trong Israel đến 180 mét và miệng hầm mở ra ở hai lối, cách một cộng đồng dân cư Israel gần nhất chỉ khoảng một dặm. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘hiện không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.