Liên Âu muốn mọi dụng cụ điện xài cùng một đồ sạc

STRASBOURG, Pháp (AFP) – Liên Âu tuần này tiến thêm một bước trong việc bắt buộc các hãng chế tạo dụng cụ di động, phải làm sao để tất cả đều có thể xài chung một đồ sạc điện.

Nghị Viện Châu Âu ở Strasbourg, Pháp, bỏ phiếu chấp thuận bản dự thảo luật, xem một dụng cụ sạc điện chung cho các sản phẩm điện như là một “đòi hỏi quan yếu.”

Trụ sở Nghị Viện Châu Âu ở Strasbourg, Pháp. (Hình minh họa: Frederick Florin/AFP/Getty Images)

Mặc dù dự luật được 28 nước thành viên của Liên Âu tán đồng, nhưng vẫn còn chờ sự quyết định của Ủy Ban Châu Âu, là cơ quan hành pháp của Liên Âu, trong việc chi tiết hóa đồ sạc điện ấy trông sẽ như thế nào và ngành kỹ nghệ chế tạo sẽ chịu những điều kiện như thế nào.

Luật bắt buộc sẽ bao gồm tất cả sản phẩm “radio,” có nghĩa là mọi dụng cụ nhận hoặc truyền sóng phát thanh với mục đích truyền thông, gồm điện thoại di động, hệ thống định vị GPS, máy tính bảng (tablet), kể cả dụng cụ không dây (wireless) mở cửa xe hơi.

Ông Marc Tarabella, nhà hoạt động xã hội ở Bỉ và cũng là người ủng hộ dự thảo luật, nói rằng luật này giúp “chấm dứt tình trạng mỗi lần mở hộc bàn là thấy 1,001 sợi dây điện và đủ loại đồ sạc khác nhau.”

Ông nói tiếp: “Chúng tôi muốn buộc các nhà sản xuất phải chế tạo dụng cụ có thể xài với một loại đồ sạc chung, khiến đơn giản hóa đời sống người dân, trong khi không những giúp giảm được giá thành mà còn giảm bớt số lượng rác nữa.”

Nhưng Digital Europe, tổ chức đại diện các công ty chế tạo điện thoại di động như Apple, Blackberry, Motorola và Nokia, khuyến cáo rằng, sự khác biệt giữa đồ sạc và dây dẫn điện, đồ cắm điện vào dụng cụ, tự nó cũng rất quan trọng. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Platini: Bốc thăm World Cup 98 được dàn xếp có lợi cho Pháp

Ông Michel Platini, cựu danh thủ bóng đá thế giới của Pháp và là cựu chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu (UEFA) hôm Thứ Năm nói rằng “có một sự dàn xếp khéo léo trong cuộc bốc thăm cho giải vô địch bóng đá World Cup 1998.

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle: ‘Cam kết yêu nhau trọn đời’

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle nhìn vào mắt nhau và nói lời hứa yêu nhau trọn đời hôm Thứ Bảy, trong lễ cưới được tổ chức trọng thể tại nhà nguyện St. George's Chapel.

Máy bay ném bom Trung Quốc đáp xuống đảo ở Biển Đông

Trung Quốc vừa lần đầu tiên cho máy bay ném bom đáp xuống các đảo và bãi đá ở Biển Đông, trong một cuộc diễn tập trong khu vực tranh chấp.

Lừa gạt công nhân Mexico sang Mỹ làm nông trại, 3 người bị truy tố

Ba người đàn ông ở California vừa bị truy tố hôm Thứ Năm về tội gian lận di trú sau khi lấy của các công dân Mexico nhiều ngàn đô la để có được visa làm việc theo vụ mùa.

Cảnh sát Pháp phá vỡ âm mưu khủng bố, bắt 2 người Ai Cập

Bộ Trưởng Nội Vụ Pháp, ông Gérard Collomb, hôm Thứ Sáu cho biết giới hữu trách Pháp đã phá vỡ một âm mưu khủng bố và bắt giữ hai người đàn ông gốc Ai Cập trong vụ này.

Máy bay Cuba rớt, hơn 100 người chết, 3 bị thương nặng

Một chiếc Boeing 737 của Cuba vừa rớt sáng Thứ Sáu, ngay sau khi cất cảnh khỏi phi trường quốc tế Havana, nhật báo The Miami Herald dẫn nguồn tin truyền thông nhà nước Cuba, cho biết.

Dịch Ebola ở Congo đang lan tới các thành phố lớn

Một trận dịch Ebola ở Cộng Hòa Congo nay đang lan tới thành phố lớn Mbandaka, nơi có khoảng 1 triệu dân sinh sống, theo giới hữu trách.

Đập Sambor do Trung Quốc xây sẽ phá hủy môi sinh sông Mekong

Một kế hoạch có sự hậu thuẫn và vận động của Trung Quốc nhằm xây con đập lớn nhất sông Mekong ở Cambodia sẽ phá hủy nghề cá, vốn là nguồn sống của hàng triệu người

U.B. Tình Báo Thượng Viện Mỹ: ‘Putin giúp Trump trong cuộc bầu cử 2016’

Tổng Thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho giới chức Nga có hành động can dự vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 để giúp ông Trump, theo kết luận của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Mỹ