Liên Âu muốn mọi dụng cụ điện xài cùng một đồ sạc

STRASBOURG, Pháp (AFP) – Liên Âu tuần này tiến thêm một bước trong việc bắt buộc các hãng chế tạo dụng cụ di động, phải làm sao để tất cả đều có thể xài chung một đồ sạc điện.

Nghị Viện Châu Âu ở Strasbourg, Pháp, bỏ phiếu chấp thuận bản dự thảo luật, xem một dụng cụ sạc điện chung cho các sản phẩm điện như là một “đòi hỏi quan yếu.”

Trụ sở Nghị Viện Châu Âu ở Strasbourg, Pháp. (Hình minh họa: Frederick Florin/AFP/Getty Images)

Mặc dù dự luật được 28 nước thành viên của Liên Âu tán đồng, nhưng vẫn còn chờ sự quyết định của Ủy Ban Châu Âu, là cơ quan hành pháp của Liên Âu, trong việc chi tiết hóa đồ sạc điện ấy trông sẽ như thế nào và ngành kỹ nghệ chế tạo sẽ chịu những điều kiện như thế nào.

Luật bắt buộc sẽ bao gồm tất cả sản phẩm “radio,” có nghĩa là mọi dụng cụ nhận hoặc truyền sóng phát thanh với mục đích truyền thông, gồm điện thoại di động, hệ thống định vị GPS, máy tính bảng (tablet), kể cả dụng cụ không dây (wireless) mở cửa xe hơi.

Ông Marc Tarabella, nhà hoạt động xã hội ở Bỉ và cũng là người ủng hộ dự thảo luật, nói rằng luật này giúp “chấm dứt tình trạng mỗi lần mở hộc bàn là thấy 1,001 sợi dây điện và đủ loại đồ sạc khác nhau.”

Ông nói tiếp: “Chúng tôi muốn buộc các nhà sản xuất phải chế tạo dụng cụ có thể xài với một loại đồ sạc chung, khiến đơn giản hóa đời sống người dân, trong khi không những giúp giảm được giá thành mà còn giảm bớt số lượng rác nữa.”

Nhưng Digital Europe, tổ chức đại diện các công ty chế tạo điện thoại di động như Apple, Blackberry, Motorola và Nokia, khuyến cáo rằng, sự khác biệt giữa đồ sạc và dây dẫn điện, đồ cắm điện vào dụng cụ, tự nó cũng rất quan trọng. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.

TT Trump gửi hàng loạt tweet đả kích điều tra viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump trong cuối tuần qua đã ào ạt gửi tweet ra để đả kích việc điều tra viên đặc biệt truy tố ba công ty và 13 cá nhân Nga vì bị coi là có hành động nhằm can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trung Cộng lập trung tâm thông tin lớn trên Đảo Chữ Thập

Một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington DC Mỹ loan tin rằng Trung Cộng đang biến hòn đảo nhân tạo trên đảo Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành một trung tâm thông tin để trấn ngự cả vùng biển Đông Nam Á.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Tai tiếng tính dục đe dọa chính phủ liên hiệp tại Úc

Thủ Tướng Úc, ômg Malcolm Turnbull hôm Chủ Nhật bác bỏ các tin tức cho rằng đang có sự rạn nứt trong chính phủ liên hiệp của ông, nói rằng “không có vấn đề gì” giữa đảng Cấp Tiến và đảng Quốc Gia trong liên minh cầm quyền