Liên Âu muốn mọi dụng cụ điện xài cùng một đồ sạc

STRASBOURG, Pháp (AFP) – Liên Âu tuần này tiến thêm một bước trong việc bắt buộc các hãng chế tạo dụng cụ di động, phải làm sao để tất cả đều có thể xài chung một đồ sạc điện.

Nghị Viện Châu Âu ở Strasbourg, Pháp, bỏ phiếu chấp thuận bản dự thảo luật, xem một dụng cụ sạc điện chung cho các sản phẩm điện như là một “đòi hỏi quan yếu.”

Trụ sở Nghị Viện Châu Âu ở Strasbourg, Pháp. (Hình minh họa: Frederick Florin/AFP/Getty Images)

Mặc dù dự luật được 28 nước thành viên của Liên Âu tán đồng, nhưng vẫn còn chờ sự quyết định của Ủy Ban Châu Âu, là cơ quan hành pháp của Liên Âu, trong việc chi tiết hóa đồ sạc điện ấy trông sẽ như thế nào và ngành kỹ nghệ chế tạo sẽ chịu những điều kiện như thế nào.

Luật bắt buộc sẽ bao gồm tất cả sản phẩm “radio,” có nghĩa là mọi dụng cụ nhận hoặc truyền sóng phát thanh với mục đích truyền thông, gồm điện thoại di động, hệ thống định vị GPS, máy tính bảng (tablet), kể cả dụng cụ không dây (wireless) mở cửa xe hơi.

Ông Marc Tarabella, nhà hoạt động xã hội ở Bỉ và cũng là người ủng hộ dự thảo luật, nói rằng luật này giúp “chấm dứt tình trạng mỗi lần mở hộc bàn là thấy 1,001 sợi dây điện và đủ loại đồ sạc khác nhau.”

Ông nói tiếp: “Chúng tôi muốn buộc các nhà sản xuất phải chế tạo dụng cụ có thể xài với một loại đồ sạc chung, khiến đơn giản hóa đời sống người dân, trong khi không những giúp giảm được giá thành mà còn giảm bớt số lượng rác nữa.”

Nhưng Digital Europe, tổ chức đại diện các công ty chế tạo điện thoại di động như Apple, Blackberry, Motorola và Nokia, khuyến cáo rằng, sự khác biệt giữa đồ sạc và dây dẫn điện, đồ cắm điện vào dụng cụ, tự nó cũng rất quan trọng. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.

Không tôn trọng bình đẳng giới tính, không được làm công dân Thụy Sĩ

Một cặp vợ chồng Hồi Giáo mới đây đã bị bác đơn xin nhập tịch Thụy Sĩ sau khi họ từ chối không bắt tay người khác phái trong cuộc phỏng vấn ở cơ quan di trú, theo giới hữu trách.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,