Liên Hiệp Quốc ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine

 


LIÊN HIỆP QUỐC (AP) –  Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc  hôm Thứ Năm chấp thuận một nghị quyết xác nhận sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và coi cuộc trưng cầu dân ý sát nhập Crimea vào nước Nga là bất hợp pháp.

Một số nhà ngoại giao rời khỏi chỗ ngồi bước ra chụp hình kết quả biểu quyết về vấn đề Ukraine trên màn hình, trong buổi họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc  hôm Thứ Năm. (Hình: AP/Bebeto Matthews)


Kết quả biểu quyết của 193 nước hội viên Liên Hiệp Quốc là 100 thuận, 15 chống và 58 phiếu trắng.

Khác với nghị quyết tại Hội Đồng Bảo An, 5 nước hội viên thường trực không có quyền phủ quyết, nhưng nghị quyết của Đại Hội Đồng không có giá trị cưỡng chế thi hành.

Bộ trưởng ngoại giao Ukraine, ông Andriy Deshchytsia, vận động các nước hội viên trước khi bỏ phiếu, nói  rằng: “Phiếu chấp thuận nghị quyết này có nghĩa là ủng hộ Hiến Chương Liên Hiệp Quốc, còn phiếu chống là phá bỏ nó”.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc. Ông Vitaly Churkin, cho rằng đây là sự điều chỉnh lại  bất công lịch sử ở Crimea và dân chúng nơi đây có quyền tự quyết muốn  trở lại làm một thành phần của nước Nga như hơn nửa thế kỷ trước.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Ông Kim Jong Un có thể đến Việt Nam 3 ngày trước thượng đỉnh với Mỹ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn có thể đến Việt Nam ba ngày trước khi họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Phim về Cách Mạng Văn Hóa không được chiếu tại Berlin Fillm Festival

Cuốn phim mới nhất của nhà đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc, ông Trương Nghệ Mưu (Zhang Yimou), vừa bị rút khỏi chương trình chiếu phim dự thi

Xe chở Vệ Binh Cách Mạng Iran bị tấn công, ít nhất 20 thiệt mạng

Một vụ nổ bom tự sát nhắm vào chiếc xe buýt chở các tay súng Vệ Binh Cách Mạng Iran đã khiến ít nhất 20 người chết và khoảng 20 bị thương.

Mỹ mất $87 tỉ mỗi năm vì nạn kẹt xe

Bảng sắp hạng tình trạng kẹt xe quốc tế, có tên Global Traffic Scorecard, được công bố hôm Thứ Ba cho hay Boston, Washington, D.C. và Chicago