Lời bài xích người Nga của bà Tymoshenko lại gây tranh luận

KIEV, Ukraine (AFP) – Cựu thủ tướng Ukraine, bà Yulia Tymoshenko, lại bị lôi kéo vào cuộc tranh cãi mới hôm Thứ Ba, sau khi đài truyền hình Nga phát đi một cuộn băng, trong đó có đoạn bà kêu gọi “quét sạch” người Nga do vụ Moscow xâm chiếm Crimea.

Bà Tymoshenko là một nhân vật gây nhiều tranh cãi cả ở Ukraine lẫn Nga, vừa được phóng thích khỏi nhà tù, nơi bà bị chế độ cũ kết án ba năm tù vì điều mà phe ủng hộ bà cho là lý do chính trị.

Bà xác nhận tiếng nói trong cuộn băng là của chính bà, nhưng một vài lời bình phẩm đã bị ngụy tạo.

Bà Yulia Tymoshenko tại quảng trường Ðộc Lập, Kiev, ngay sau khi ra khỏi nhà tù. (Hình: Jeff J. Mitchell/Getty Images)

Cuộc điện đàm của bà bị thu lén rồi được tung lên trang mạng YouTube và phát rộng rãi trên hệ thống truyền hình Nga hôm Thứ Hai.

Có đoạn nghe được tiếng bà: “Hãy cầm súng để quét sạch lũ ‘katsap’ khốn kiếp cùng với lãnh đạo của chúng.”

“Katsap” là tiếng Ukraine dùng ám chỉ người Nga với tính cách miệt thị.

Băng thu âm phát tiếng của bà nói chuyện với cựu viên chức chính phủ và cũng là thành viên Quốc Hội Nestor Shufrych, rằng nếu bà đang nắm quyền thì Moscow chưa chắc chiếm được Crimea.

Nhà lãnh tụ 53 tuổi của “cuộc cách mạng Cam” cổ động dân chủ năm 2004, với tiếng nói nghe được trong cuốn băng: “Rất tiếc tôi không có mặt ở đó nên không xử lý được vụ này, nếu không chúng không tài nào lấy được Crimea khỏi tay tôi.”

Tiếng nói của bà tiếp tục: “Tôi tìm cách để diệt hết lũ khốn kiếp này, tôi hy vọng sẽ sử dụng hết mọi liên lạc và vận động cả thế giới vùng lên để không một tấc đất lọt vào tay Nga.”

Bàn với ông Shufrych về số phận của 8 triệu kiều dân Nga ở Ukraine, tiếng của bà Tymoshenko có thể nghe đáp lại, rằng “bọn chúng sẽ bị xóa sạch.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

Úc hạn hán nặng, đà điểu từ sa mạc vào thị trấn kiếm ăn

Vì hạn hán nặng ở Úc, nhiều đàn chim đà điểu sa mạc kéo đến một thị trấn mỏ ở tiểu bang New South Wales làm cư dân lo lắng.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.