Lời bài xích người Nga của bà Tymoshenko lại gây tranh luận

KIEV, Ukraine (AFP) – Cựu thủ tướng Ukraine, bà Yulia Tymoshenko, lại bị lôi kéo vào cuộc tranh cãi mới hôm Thứ Ba, sau khi đài truyền hình Nga phát đi một cuộn băng, trong đó có đoạn bà kêu gọi “quét sạch” người Nga do vụ Moscow xâm chiếm Crimea.

Bà Tymoshenko là một nhân vật gây nhiều tranh cãi cả ở Ukraine lẫn Nga, vừa được phóng thích khỏi nhà tù, nơi bà bị chế độ cũ kết án ba năm tù vì điều mà phe ủng hộ bà cho là lý do chính trị.

Bà xác nhận tiếng nói trong cuộn băng là của chính bà, nhưng một vài lời bình phẩm đã bị ngụy tạo.

Bà Yulia Tymoshenko tại quảng trường Ðộc Lập, Kiev, ngay sau khi ra khỏi nhà tù. (Hình: Jeff J. Mitchell/Getty Images)

Cuộc điện đàm của bà bị thu lén rồi được tung lên trang mạng YouTube và phát rộng rãi trên hệ thống truyền hình Nga hôm Thứ Hai.

Có đoạn nghe được tiếng bà: “Hãy cầm súng để quét sạch lũ ‘katsap’ khốn kiếp cùng với lãnh đạo của chúng.”

“Katsap” là tiếng Ukraine dùng ám chỉ người Nga với tính cách miệt thị.

Băng thu âm phát tiếng của bà nói chuyện với cựu viên chức chính phủ và cũng là thành viên Quốc Hội Nestor Shufrych, rằng nếu bà đang nắm quyền thì Moscow chưa chắc chiếm được Crimea.

Nhà lãnh tụ 53 tuổi của “cuộc cách mạng Cam” cổ động dân chủ năm 2004, với tiếng nói nghe được trong cuốn băng: “Rất tiếc tôi không có mặt ở đó nên không xử lý được vụ này, nếu không chúng không tài nào lấy được Crimea khỏi tay tôi.”

Tiếng nói của bà tiếp tục: “Tôi tìm cách để diệt hết lũ khốn kiếp này, tôi hy vọng sẽ sử dụng hết mọi liên lạc và vận động cả thế giới vùng lên để không một tấc đất lọt vào tay Nga.”

Bàn với ông Shufrych về số phận của 8 triệu kiều dân Nga ở Ukraine, tiếng của bà Tymoshenko có thể nghe đáp lại, rằng “bọn chúng sẽ bị xóa sạch.” (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.