Lời bài xích người Nga của bà Tymoshenko lại gây tranh luận

KIEV, Ukraine (AFP) – Cựu thủ tướng Ukraine, bà Yulia Tymoshenko, lại bị lôi kéo vào cuộc tranh cãi mới hôm Thứ Ba, sau khi đài truyền hình Nga phát đi một cuộn băng, trong đó có đoạn bà kêu gọi “quét sạch” người Nga do vụ Moscow xâm chiếm Crimea.

Bà Tymoshenko là một nhân vật gây nhiều tranh cãi cả ở Ukraine lẫn Nga, vừa được phóng thích khỏi nhà tù, nơi bà bị chế độ cũ kết án ba năm tù vì điều mà phe ủng hộ bà cho là lý do chính trị.

Bà xác nhận tiếng nói trong cuộn băng là của chính bà, nhưng một vài lời bình phẩm đã bị ngụy tạo.

Bà Yulia Tymoshenko tại quảng trường Ðộc Lập, Kiev, ngay sau khi ra khỏi nhà tù. (Hình: Jeff J. Mitchell/Getty Images)

Cuộc điện đàm của bà bị thu lén rồi được tung lên trang mạng YouTube và phát rộng rãi trên hệ thống truyền hình Nga hôm Thứ Hai.

Có đoạn nghe được tiếng bà: “Hãy cầm súng để quét sạch lũ ‘katsap’ khốn kiếp cùng với lãnh đạo của chúng.”

“Katsap” là tiếng Ukraine dùng ám chỉ người Nga với tính cách miệt thị.

Băng thu âm phát tiếng của bà nói chuyện với cựu viên chức chính phủ và cũng là thành viên Quốc Hội Nestor Shufrych, rằng nếu bà đang nắm quyền thì Moscow chưa chắc chiếm được Crimea.

Nhà lãnh tụ 53 tuổi của “cuộc cách mạng Cam” cổ động dân chủ năm 2004, với tiếng nói nghe được trong cuốn băng: “Rất tiếc tôi không có mặt ở đó nên không xử lý được vụ này, nếu không chúng không tài nào lấy được Crimea khỏi tay tôi.”

Tiếng nói của bà tiếp tục: “Tôi tìm cách để diệt hết lũ khốn kiếp này, tôi hy vọng sẽ sử dụng hết mọi liên lạc và vận động cả thế giới vùng lên để không một tấc đất lọt vào tay Nga.”

Bàn với ông Shufrych về số phận của 8 triệu kiều dân Nga ở Ukraine, tiếng của bà Tymoshenko có thể nghe đáp lại, rằng “bọn chúng sẽ bị xóa sạch.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Breaking News: Lãnh tụ Nam và Bắc Hàn bất ngờ gặp nhau tại DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không.

Mỹ rút lời mời Trung Quốc dự thao dượt hải quân quốc tế

Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế, lấy lý do vì các hành động của quốc gia này tại Biển Đông.