Lời bài xích người Nga của bà Tymoshenko lại gây tranh luận

KIEV, Ukraine (AFP) – Cựu thủ tướng Ukraine, bà Yulia Tymoshenko, lại bị lôi kéo vào cuộc tranh cãi mới hôm Thứ Ba, sau khi đài truyền hình Nga phát đi một cuộn băng, trong đó có đoạn bà kêu gọi “quét sạch” người Nga do vụ Moscow xâm chiếm Crimea.

Bà Tymoshenko là một nhân vật gây nhiều tranh cãi cả ở Ukraine lẫn Nga, vừa được phóng thích khỏi nhà tù, nơi bà bị chế độ cũ kết án ba năm tù vì điều mà phe ủng hộ bà cho là lý do chính trị.

Bà xác nhận tiếng nói trong cuộn băng là của chính bà, nhưng một vài lời bình phẩm đã bị ngụy tạo.

Bà Yulia Tymoshenko tại quảng trường Ðộc Lập, Kiev, ngay sau khi ra khỏi nhà tù. (Hình: Jeff J. Mitchell/Getty Images)

Cuộc điện đàm của bà bị thu lén rồi được tung lên trang mạng YouTube và phát rộng rãi trên hệ thống truyền hình Nga hôm Thứ Hai.

Có đoạn nghe được tiếng bà: “Hãy cầm súng để quét sạch lũ ‘katsap’ khốn kiếp cùng với lãnh đạo của chúng.”

“Katsap” là tiếng Ukraine dùng ám chỉ người Nga với tính cách miệt thị.

Băng thu âm phát tiếng của bà nói chuyện với cựu viên chức chính phủ và cũng là thành viên Quốc Hội Nestor Shufrych, rằng nếu bà đang nắm quyền thì Moscow chưa chắc chiếm được Crimea.

Nhà lãnh tụ 53 tuổi của “cuộc cách mạng Cam” cổ động dân chủ năm 2004, với tiếng nói nghe được trong cuốn băng: “Rất tiếc tôi không có mặt ở đó nên không xử lý được vụ này, nếu không chúng không tài nào lấy được Crimea khỏi tay tôi.”

Tiếng nói của bà tiếp tục: “Tôi tìm cách để diệt hết lũ khốn kiếp này, tôi hy vọng sẽ sử dụng hết mọi liên lạc và vận động cả thế giới vùng lên để không một tấc đất lọt vào tay Nga.”

Bàn với ông Shufrych về số phận của 8 triệu kiều dân Nga ở Ukraine, tiếng của bà Tymoshenko có thể nghe đáp lại, rằng “bọn chúng sẽ bị xóa sạch.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

‘Thuyền ma’ Bắc Hàn dạt vào bờ biển Nhật ngày càng nhiều

Một con số kỷ lục các "thuyền ma" đã dạt vào bờ biển phía Bắc nước Nhật từ đầu năm 2018 tới nay, theo giới chức tuần duyên Nhật hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một.

Thêm 2 chiến hạm chống tàu ngầm, Đài Loan ‘không lùi bước trước Trung Quốc’

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, Hải Quân Đài Loan đã hạ thủy thêm hai khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường PFG-1112 Ming Chuan và PFG-1115 Feng Chia hiện đại chống tàu ngầm.

Bà Aung San Suu Kyi bị Amnesty International thu hồi giải thưởng

Tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế Amnesty International (AI) hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, loan báo việc thu hồi giải thưởng nhân quyền cao quý nhất mà họ từng trao

Không được vào Bảo tàng Louvre vì ăn mặc hở hang

Một Instagrammer người Úc có nhiều người quan tâm (follower) đang bày tỏ sự bất bình trên mạng xã hội sau khi cô bị ngăn không cho vào Bảo tàng Louvre ở Paris, theo yahoo.com/lifestyle.

Cảnh sát Dubai tập lái xe ‘mô tô bay’

Cảnh sát Dubai cho biết nhân viên công lực của thành phố đang tập lái xe “mô tô bay” để đến được những chỗ mô tô thường không vào được.

Chiến đấu cơ của Hải Quân Mỹ rớt ngoài khơi Philippines

Một chiến đấu cơ loại F/A-18 Super Hornet của Hải Quân Mỹ đã rớt hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, ở khu vực ngoài khơi Philippines do động cơ bị trục trặc

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.

Việt Nam là quốc gia thứ 7 thông qua CPTPP

'Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương' (CPTPP) mà nhà cầm quyền CSVN hy vọng qua đó “đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”.

GPS của Phần Lan bị phá lúc tập trận NATO, Nga bị nghi là thủ phạm

Hệ thống định vị (GPS) của Phần Lan bị kẻ lạ cố tình làm nhiễu loạn trong cuộc tập trận của NATO ở các quốc gia Bắc Âu trong vài tuần qua và thủ phạm có thể là Nga