Malaysia cam kết tìm kiếm đến cùng chiếc máy bay mất tích

PERTH, Australia (AP) Thủ Tướng Malaysia hôm Thứ Năm tuyên bố cuộc tìm kiếm sẽ không ngừng cho tới khi có được lời giải đáp về chiếc máy bay mất tích.            


Thủ Tướng Australia Tony Abbott, trái, và Thủ Tướng Malaysia Najib Razak,  có hai chỉ huy trưởng hai đơn vị không quân và hải quân Australia tháp tùng, thị sát các máy bay tham gia công tác tìm kiếm tại căn cứ không quân Pearce gần thành phố Perth, Tây Australia.  Phía xa trong hình là một máy bay C-130 của không quân Malaysia. (Hình: AP/Rob Griffith)


Ông Najib Razak đến căn cứ không quân Pearce gần thành phố Perth, Tây Australia gặp Thủ Tướng Tony Abbot và thị sát nỗ lực hoạt động tại bản doanh phối hợp công cuộc tìm kiếm chiếc Boeing 777 chuyến MH370 mất tích từ 4 tuần lễ.


Mặc dầu cho đến nay chưa tìm ra một dấu tích nào cũng như không thể hiểu chuyện gì đã xảy ra cho chiếc máy bay này, hai nhà lãnh đạo đều cam kết sẽ bằng tất cả mọi khả năng có thể có để làm sáng tỏ bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không thế giới.


Hôm Thứ Năm, 10 máy bay và 9 tàu tiếp tục lùng sục trên vùng biển 223,000 km2 cách Perth 1,680 km về phía Tây Bắc. Chiếc tàu nghiên cứu HMS Echo của Hải Quân Hoàng Gia Anh có một lúc cho biết ghi nhận được âm thanh báo động tình nghi là từ hộp đen của máy bay. Tuy nhiên ngay sau đó điều này được cải chính và các chuyên viên nói rằng có thể đó là tiếng từ động vật biển như cá voi hoặc từ một tàu khác.


Tại Malaysia, cơ quan điều tra đã duyệt xét tất cả mọi chi tiết liên quan đến phi công, phi hành đoàn và hành khách trên chuyến bay MH370 nhưng không tìm ra bất cứ một điều gì bất bình thường.


Trở ngại lớn nhất cho đến bây giờ là tất cả mọi chuyện đều chỉ trong phạm vi dự đoán vì không có đủ chứng cớ cụ thể xác thực. Khu vực máy bay có thể rớt được tính toán và phỏng đoán căn cứ trên sự phân tích một số tín hiệu vệ tinh nhận được. Kết luận đưa ra có thể gần đúng mà cũng có thể rất xa sự thật và do đó việc điều tra cũng như tìm kiếm hoàn toàn đặt hy vọng vào sự may mắn.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Không cần mua gì, vẫn được ngồi trong tiệm Starbucks

Công ty Starbucks vừa loan báo một quy định mới, theo đó cho phép bất cứ ai cũng có thể được ngồi trong tiệm hoặc sử dụng phòng vệ sinh, ngay cả khi không mua món gì.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Một nạn nhân vụ nổ súng ở Texas từng cự tuyệt tình cảm của hung thủ

Hung thủ nổ súng bắn chết 8 học sinh và hai giáo viên trong một trường trung học Santa Fe High School ở Texas, từng bị một trong số các nạn nhân cự tuyệt khi có hành động tán tỉnh cô ta.

Sư tử núi tấn công người đạp xe trong rừng, 1 chết, 1 bị thương

Một người đàn ông thiệt mạng và một người khác bị thương hôm Thứ Bảy sau khi bị con sư tử núi (mountain lion) tấn công lúc đang đạp xe xuyên rừng vắng vẻ