Malaysia cam kết tìm kiếm đến cùng chiếc máy bay mất tích

PERTH, Australia (AP) Thủ Tướng Malaysia hôm Thứ Năm tuyên bố cuộc tìm kiếm sẽ không ngừng cho tới khi có được lời giải đáp về chiếc máy bay mất tích.            


Thủ Tướng Australia Tony Abbott, trái, và Thủ Tướng Malaysia Najib Razak,  có hai chỉ huy trưởng hai đơn vị không quân và hải quân Australia tháp tùng, thị sát các máy bay tham gia công tác tìm kiếm tại căn cứ không quân Pearce gần thành phố Perth, Tây Australia.  Phía xa trong hình là một máy bay C-130 của không quân Malaysia. (Hình: AP/Rob Griffith)


Ông Najib Razak đến căn cứ không quân Pearce gần thành phố Perth, Tây Australia gặp Thủ Tướng Tony Abbot và thị sát nỗ lực hoạt động tại bản doanh phối hợp công cuộc tìm kiếm chiếc Boeing 777 chuyến MH370 mất tích từ 4 tuần lễ.


Mặc dầu cho đến nay chưa tìm ra một dấu tích nào cũng như không thể hiểu chuyện gì đã xảy ra cho chiếc máy bay này, hai nhà lãnh đạo đều cam kết sẽ bằng tất cả mọi khả năng có thể có để làm sáng tỏ bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không thế giới.


Hôm Thứ Năm, 10 máy bay và 9 tàu tiếp tục lùng sục trên vùng biển 223,000 km2 cách Perth 1,680 km về phía Tây Bắc. Chiếc tàu nghiên cứu HMS Echo của Hải Quân Hoàng Gia Anh có một lúc cho biết ghi nhận được âm thanh báo động tình nghi là từ hộp đen của máy bay. Tuy nhiên ngay sau đó điều này được cải chính và các chuyên viên nói rằng có thể đó là tiếng từ động vật biển như cá voi hoặc từ một tàu khác.


Tại Malaysia, cơ quan điều tra đã duyệt xét tất cả mọi chi tiết liên quan đến phi công, phi hành đoàn và hành khách trên chuyến bay MH370 nhưng không tìm ra bất cứ một điều gì bất bình thường.


Trở ngại lớn nhất cho đến bây giờ là tất cả mọi chuyện đều chỉ trong phạm vi dự đoán vì không có đủ chứng cớ cụ thể xác thực. Khu vực máy bay có thể rớt được tính toán và phỏng đoán căn cứ trên sự phân tích một số tín hiệu vệ tinh nhận được. Kết luận đưa ra có thể gần đúng mà cũng có thể rất xa sự thật và do đó việc điều tra cũng như tìm kiếm hoàn toàn đặt hy vọng vào sự may mắn.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Video Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 nămvideo
Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.