Malaysia cam kết tìm kiếm đến cùng chiếc máy bay mất tích

PERTH, Australia (AP) Thủ Tướng Malaysia hôm Thứ Năm tuyên bố cuộc tìm kiếm sẽ không ngừng cho tới khi có được lời giải đáp về chiếc máy bay mất tích.            


Thủ Tướng Australia Tony Abbott, trái, và Thủ Tướng Malaysia Najib Razak,  có hai chỉ huy trưởng hai đơn vị không quân và hải quân Australia tháp tùng, thị sát các máy bay tham gia công tác tìm kiếm tại căn cứ không quân Pearce gần thành phố Perth, Tây Australia.  Phía xa trong hình là một máy bay C-130 của không quân Malaysia. (Hình: AP/Rob Griffith)


Ông Najib Razak đến căn cứ không quân Pearce gần thành phố Perth, Tây Australia gặp Thủ Tướng Tony Abbot và thị sát nỗ lực hoạt động tại bản doanh phối hợp công cuộc tìm kiếm chiếc Boeing 777 chuyến MH370 mất tích từ 4 tuần lễ.


Mặc dầu cho đến nay chưa tìm ra một dấu tích nào cũng như không thể hiểu chuyện gì đã xảy ra cho chiếc máy bay này, hai nhà lãnh đạo đều cam kết sẽ bằng tất cả mọi khả năng có thể có để làm sáng tỏ bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không thế giới.


Hôm Thứ Năm, 10 máy bay và 9 tàu tiếp tục lùng sục trên vùng biển 223,000 km2 cách Perth 1,680 km về phía Tây Bắc. Chiếc tàu nghiên cứu HMS Echo của Hải Quân Hoàng Gia Anh có một lúc cho biết ghi nhận được âm thanh báo động tình nghi là từ hộp đen của máy bay. Tuy nhiên ngay sau đó điều này được cải chính và các chuyên viên nói rằng có thể đó là tiếng từ động vật biển như cá voi hoặc từ một tàu khác.


Tại Malaysia, cơ quan điều tra đã duyệt xét tất cả mọi chi tiết liên quan đến phi công, phi hành đoàn và hành khách trên chuyến bay MH370 nhưng không tìm ra bất cứ một điều gì bất bình thường.


Trở ngại lớn nhất cho đến bây giờ là tất cả mọi chuyện đều chỉ trong phạm vi dự đoán vì không có đủ chứng cớ cụ thể xác thực. Khu vực máy bay có thể rớt được tính toán và phỏng đoán căn cứ trên sự phân tích một số tín hiệu vệ tinh nhận được. Kết luận đưa ra có thể gần đúng mà cũng có thể rất xa sự thật và do đó việc điều tra cũng như tìm kiếm hoàn toàn đặt hy vọng vào sự may mắn.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

GPS của Phần Lan bị phá lúc tập trận NATO, Nga bị nghi là thủ phạm

Hệ thống định vị (GPS) của Phần Lan bị kẻ lạ cố tình làm nhiễu loạn trong cuộc tập trận của NATO ở các quốc gia Bắc Âu trong vài tuần qua và thủ phạm có thể là Nga

TT Trump kêu gọi ngưng tái kiểm phiếu bầu cử ở Florida

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, kêu gọi ngưng việc tái kiểm phiếu bầu nghị sĩ liên bang và thống đốc ở Florida.

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

Amazon bán nhiều sản phẩm Apple hơn trước mùa lễ 2018

Amazon bán nhiều sản phẩm Apple hơn trong mùa lễ
Công ty bán lẻ trên mạng Amazon công bố sẽ bán nhiều sản phẩm của Apple hơn trước khi vào mùa lễ cuối năm 2018.

North Carolina: Cụ ông 78 tuổi đấm gấu mẹ để tự vệ, suýt chết

Ông Sunny Pumphrey, 78 tuổi, đấm gấu để tự vệ.
Một cụ ông 78 tuổi ở White Oak, North Carolina, đấm một con gấu đen ở trước nhà ông vì không còn đường nào để chạy hôm 6 Tháng Mười Một.

Úc: Một bà bị bắt vì nhét kim may vào các hộp dâu

Nghi can bị bắt trong vụ bỏ kim may vào hộp trái dâu ở Úc
Cảnh sát tại Quensland, Úc, hôm Chủ Nhật, 11 Tháng Mười Một, cho hay họ vừa bắt giữ một phụ nữ tình nghi là đã bỏ các cây kim may vào các hộp đựng trái dâu mới hái, gây thương tích

CPTPP và EVFTA: Tương lai tạm thời cho nhân quyền Việt Nam

Theo logic phát triển của CPTPP (Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương) và EVFTA (Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam-Châu Âu), năm 2019 sẽ ra sao với nhân quyền?

Hội Chợ Y Tế của VAPSA đầy nhân ái trong tinh thần phục vụ

Hội Chợ Sức Khỏe Cộng Đồng do Hội Sinh Viên Dược Sĩ Việt Nam-VAPSA thuộc Đại Học USC tổ chức tại chùa Điều Ngự hôm Thứ Bảy được sự hưởng ứng của cộng đồng, đa số là những vị cao niên

Hòa Lan: Cảm thấy trẻ hơn tuổi, yêu cầu tòa cho đổi năm sinh

Một người đàn ông ở Hòa Lan, nghĩ rằng tuổi tác chỉ là một con số, nên với lối suy nghĩ tích cực, ông nộp đơn yêu cầu tòa án cho ông đổi tuổi từ 69 như hiện nay, xuống còn 49 tuổi.