Malaysia nhờ 25 quốc gia tìm máy bay mất tích

KUALA LUMPUR (TH) Sau một tuần, công cuộc tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích bước sang giai đoạn mới, khi Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm Chủ Nhật lần đầu tiên xác nhận máy bay bị đổi hướng một cách cố ý.


Đến nay 25 quốc gia đã được Malaysia nhờ góp phần vào việc này, trong số có thêm Pháp, các quốc gia Trung Á và Australia.


Một du khách Thái Lan đứng chụp hình bên tấm bảng thông báo viết thẻ cầu nguyện cho hành khách và phi hành đoàn chiếc máy bay Malaysia Airlines tại phi cảng quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia. (Hình: Rahman Roslan/Getty Images)


Căn cứ trên những tín hiệu mà vệ tinh vẫn nhận được, sau khi hai bộ phận thông tin liên lạc quan trọng nhất trên máy bay đã bị tắt,  máy bay còn bay từ 4 đến 7 giờ. Như vậy máy bay có thể, hoặc là đi về hướng Tây-Bắc đến tận các nước Trung Á như Kirghiz, Uzbekistan, Tajikistan, Kazakhstan; hoặc là đi về phía Nam trên Ấn Độ Dương.


Các giới điều tra tin là đã có một âm mưu cướp máy bay do nhiếu người chứ không phải một người thực hiện. Kế hoạch  được tính toán rất chi tiết, từ thời điểm khởi sự cho đến cách làm cho máy bay thành “tàng hình” và đường bay tránh đi qua những nơi có thể bị radar phát hiện. Theo các chuyên gia hàng không thì để làm tất cả những chuyện như thế, phải là một người hết sức am hiểu chi tiết điều khiển Boeing 777, một phi công nào đó hoặc chính các phi công của chuyến bay MH-370.

Ông Ahmad Jauhari Yahya, giám đốc điều hành của hãng Malaysia Airlines, trong cuộc họp báo hôm Thứ Hai xác định rằng lời nói cuối cùng từ buồng lái của chuyến bay MH370 là của phi công phụ Fariq Abdul Hamid. Trả lời đài điều hành không lưu Kuala Lumpur thông báo máy bay sắp đi vào không phận của đài Saigon, Hamid nói:”Được rồi. Chúc ngủ ngon”. Lúc đó là 1.30 giờ sáng Thứ Bảy 8 tháng 3.

Chi tiết này rất quan trọng vì chứng tỏ phi hành doàn có tham gia vào âm mưu máy bay mất tích. Câu trả lời của Hamid rất bình thản  như trong tất cả những trường hợp  không có chuyện gì bất thường xảy ra.  Nhưng trước đó trong vòng 14 phút, ACARS và transponder, đã lần lượt ngưng phát tín hiệu. Phi hành đoàn không thể không biết chuyện ấy, vậy thì chính họ đã tắt liên lạc hoặc đồng ý để một người nào đó tắt để che dấu vị trí và phi trình của máy bay. Sau đó máy bay đổi hướng và cao độ nhiều lần trước khi mất tích hẳn trên màn hình radar thừ cấp của không quân Malaysia.

Cũng có những dự đoán máy bay đã đáp xuống một nơi bí mật bí mật nào đó và hơn 200 người  đều còn sống sót. Đây là nguồn hy vọng mỏng manh cuối cùng còn lại cho các gia đình nạn nhân. Nhưng các chuyên gia điều tra cho là giả thuyết đó rất khó xảy ra. Thứ nhất, nếu vào đất liền phải bay qua nhiều nước tất nhiên phải bị radar quân sự phòng thủ nhận thấy. Thứ hai, chiếc máy bay lớn như vậy, các vệ tinh do thám của nhiều nước sẽ chụp được hình trừ khi ngụy trang rất khéo léo. Thứ Ba, sau hơn một tuần lễ làm sao dấu diếm được sự tồn tại và những thông tin liên lạc của họ.

Do đó, máy bay đã rớt trên Ấn Độ Dương vì một nguyên nhân nào đó là điều đáng tin hơn hết. Ấn Độ Dương, hơn 70 triệu km2,  rộng lớn hàng thứ ba trên thế giới và vùng Nam của đại dương này hầu hết hoang vắng ít tàu bè máy bay qua lại. Tìm kiếm một chiếc máy bay hay những mảnh vụn của nó đã chìm xuống đáy biển có thể là rất lâu hoặc không bao giờ có kết quả. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Năm điều phụ nữ còn không biết về bản thân mình

Video tin trong ngày Năm điều phụ nữ còn không biết về bản thân mìnhvideo
Phụ nữ có trí nhớ “siêu đẳng” về những việc phải làm và không nên làm. Phụ nữ có thể ngửi thấy mùi pheromone của nam giới giữa đám đông.

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Nghi bà mang bầu giấu đồ ăn cắp, đòi khám, quản lý Staples mất việc

Người quản lý tại một tiệm bán văn phòng phẩm Staples ở tiểu bang North Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi xảy ra vụ một phụ nữ mang bầu sinh đôi vào mua đồ nơi này bị nghi

Cảnh sát Orange County nghe lén điện thoại của tù nhân

Video tin 6 giờ: Cảnh sát Orange County nghe lén điện thoại của tù nhânvideo
Trung Quốc ‘huấn luyện’ phi công nhắm vào Mỹ

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Nhiều lần đột nhập khách sạn, cưỡng bức phụ nữ, bị án 148 năm tù

Một người đàn ông bị cáo buộc là nhiều lần đột nhập vào các khách sạn ở New Jersey, dùng súng bắt các cặp thuê phòng phải làm tình trước mặt y, sau đó nhốt người đàn ông vào