Malaysia nhờ 25 quốc gia tìm máy bay mất tích

KUALA LUMPUR (TH) Sau một tuần, công cuộc tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích bước sang giai đoạn mới, khi Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm Chủ Nhật lần đầu tiên xác nhận máy bay bị đổi hướng một cách cố ý.


Đến nay 25 quốc gia đã được Malaysia nhờ góp phần vào việc này, trong số có thêm Pháp, các quốc gia Trung Á và Australia.


Một du khách Thái Lan đứng chụp hình bên tấm bảng thông báo viết thẻ cầu nguyện cho hành khách và phi hành đoàn chiếc máy bay Malaysia Airlines tại phi cảng quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia. (Hình: Rahman Roslan/Getty Images)


Căn cứ trên những tín hiệu mà vệ tinh vẫn nhận được, sau khi hai bộ phận thông tin liên lạc quan trọng nhất trên máy bay đã bị tắt,  máy bay còn bay từ 4 đến 7 giờ. Như vậy máy bay có thể, hoặc là đi về hướng Tây-Bắc đến tận các nước Trung Á như Kirghiz, Uzbekistan, Tajikistan, Kazakhstan; hoặc là đi về phía Nam trên Ấn Độ Dương.


Các giới điều tra tin là đã có một âm mưu cướp máy bay do nhiếu người chứ không phải một người thực hiện. Kế hoạch  được tính toán rất chi tiết, từ thời điểm khởi sự cho đến cách làm cho máy bay thành “tàng hình” và đường bay tránh đi qua những nơi có thể bị radar phát hiện. Theo các chuyên gia hàng không thì để làm tất cả những chuyện như thế, phải là một người hết sức am hiểu chi tiết điều khiển Boeing 777, một phi công nào đó hoặc chính các phi công của chuyến bay MH-370.

Ông Ahmad Jauhari Yahya, giám đốc điều hành của hãng Malaysia Airlines, trong cuộc họp báo hôm Thứ Hai xác định rằng lời nói cuối cùng từ buồng lái của chuyến bay MH370 là của phi công phụ Fariq Abdul Hamid. Trả lời đài điều hành không lưu Kuala Lumpur thông báo máy bay sắp đi vào không phận của đài Saigon, Hamid nói:”Được rồi. Chúc ngủ ngon”. Lúc đó là 1.30 giờ sáng Thứ Bảy 8 tháng 3.

Chi tiết này rất quan trọng vì chứng tỏ phi hành doàn có tham gia vào âm mưu máy bay mất tích. Câu trả lời của Hamid rất bình thản  như trong tất cả những trường hợp  không có chuyện gì bất thường xảy ra.  Nhưng trước đó trong vòng 14 phút, ACARS và transponder, đã lần lượt ngưng phát tín hiệu. Phi hành đoàn không thể không biết chuyện ấy, vậy thì chính họ đã tắt liên lạc hoặc đồng ý để một người nào đó tắt để che dấu vị trí và phi trình của máy bay. Sau đó máy bay đổi hướng và cao độ nhiều lần trước khi mất tích hẳn trên màn hình radar thừ cấp của không quân Malaysia.

Cũng có những dự đoán máy bay đã đáp xuống một nơi bí mật bí mật nào đó và hơn 200 người  đều còn sống sót. Đây là nguồn hy vọng mỏng manh cuối cùng còn lại cho các gia đình nạn nhân. Nhưng các chuyên gia điều tra cho là giả thuyết đó rất khó xảy ra. Thứ nhất, nếu vào đất liền phải bay qua nhiều nước tất nhiên phải bị radar quân sự phòng thủ nhận thấy. Thứ hai, chiếc máy bay lớn như vậy, các vệ tinh do thám của nhiều nước sẽ chụp được hình trừ khi ngụy trang rất khéo léo. Thứ Ba, sau hơn một tuần lễ làm sao dấu diếm được sự tồn tại và những thông tin liên lạc của họ.

Do đó, máy bay đã rớt trên Ấn Độ Dương vì một nguyên nhân nào đó là điều đáng tin hơn hết. Ấn Độ Dương, hơn 70 triệu km2,  rộng lớn hàng thứ ba trên thế giới và vùng Nam của đại dương này hầu hết hoang vắng ít tàu bè máy bay qua lại. Tìm kiếm một chiếc máy bay hay những mảnh vụn của nó đã chìm xuống đáy biển có thể là rất lâu hoặc không bao giờ có kết quả. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Bộ Nội An Mỹ sẽ cấp thêm 15,000 visa loại H-2B để giúp các công ty Mỹ đang rất thiếu giới nhân công lao động trong mùa Hè này.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.