Mỗi giây, thế giới thải 1 triệu kg khí CO2 vào khí quyển

 


 


WASHINGTON (AP)Lượng khí thải gây hâm nóng toàn cầu lại tăng 3% trong năm qua, khiến các nhà khoa học không còn hy vọng đạt được mục tiêu quốc tế là làm giảm bớt nhiệt độ hâm nóng trên thế giới xuống một vài độ.Khí thải bốc lên từ nhà máy phát điện chạy bằng than đá ở Gelsenkirchen, Ðức. (Hình: AP/Martin Meissner)


Sự gia tăng phần lớn xuất phát từ Trung Quốc, quốc gia thải chất khí ô nhiễm CO2 cao nhất thế giới. Trong số 10 quốc gia tạo chất khí thải hàng đầu trên hành tinh này, chỉ Hoa Kỳ và Ðức là hai nước có cố gắng làm giảm bớt.


Trong năm qua, các quốc gia trên khắp thế giới bơm lên bầu khí quyển 38.2 tỉ tấn carbon dioxide, từ việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch như than đá và dầu hỏa, nhiều hơn năm trước 1 tỉ tấn. Như vậy tổng số khí CO2 thải ra trong không khí là hơn 2.4 triệu pound, hay 1.1 triệu kg trong mỗi giây.


Gần ba năm trước, gần 200 quốc gia cùng thỏa thuận với mục tiêu là hạ bớt nhiệt độ hâm nóng trên trái đất xuống bớt 2 độ C. Nay các nhà thương thuyết đang nhóm họp tại Doha, Qatar, để tìm cách đạt trở lại mục tiêu.


Những con số mới nhất do Global Carbon Project, một tổ chức chung của Bộ Năng Lượng Na Uy và Norwegian Research Council, công bố cho thấy, mức ô nhiễm khí CO2 trên toàn thế giới tăng 54% cao hơn mức căn bản đề ra hồi năm 1990.


Mười quốc gia thải khí ô nhiễm nhiều nhất gồm Trung Quốc: 10 tỉ tấn, tăng 10%; Hoa Kỳ: 5.9 tỉ tấn, giảm 2%; Ấn Ðộ: 2.5 tỉ tấn, tăng 7%; Nga: 1.8 tỉ tấn, tăng 3%; Nhật: 1.3 tỉ tấn, tăng 0.4%; Ðức: 0.8 tỉ tấn, giảm 4%; Iran: 0.7 tỉ tấn, tăng 2%; Nam Hàn: 0.6 tỉ tấn, tăng 4%; Canada: 0.6 tỉ tấn, tăng 2%; và Nam Phi: 0.6 tỉ tấn, tăng 2%. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...

Saudi Arabia muốn án tử hình cho 5 người bị tố giết nhà báo

Các công tố viên Saudi Arabia nói họ muốn án tử hình đối với năm người bị tố cáo có dính đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

PTT Pence chỉ trích Miến Điện về hành động bức hại người Rohingya

Phó Tổng Thống Mike Pence bày tỏ lên án mạnh mẽ nhất của chính phủ Mỹ về cách đối xử của chính quyền Miến Điện với người Hồi Giáo Rohingya.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

‘Thuyền ma’ Bắc Hàn dạt vào bờ biển Nhật ngày càng nhiều

Một con số kỷ lục các "thuyền ma" đã dạt vào bờ biển phía Bắc nước Nhật từ đầu năm 2018 tới nay, theo giới chức tuần duyên Nhật hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một.