Mỗi giây, thế giới thải 1 triệu kg khí CO2 vào khí quyển

 


 


WASHINGTON (AP)Lượng khí thải gây hâm nóng toàn cầu lại tăng 3% trong năm qua, khiến các nhà khoa học không còn hy vọng đạt được mục tiêu quốc tế là làm giảm bớt nhiệt độ hâm nóng trên thế giới xuống một vài độ.Khí thải bốc lên từ nhà máy phát điện chạy bằng than đá ở Gelsenkirchen, Ðức. (Hình: AP/Martin Meissner)


Sự gia tăng phần lớn xuất phát từ Trung Quốc, quốc gia thải chất khí ô nhiễm CO2 cao nhất thế giới. Trong số 10 quốc gia tạo chất khí thải hàng đầu trên hành tinh này, chỉ Hoa Kỳ và Ðức là hai nước có cố gắng làm giảm bớt.


Trong năm qua, các quốc gia trên khắp thế giới bơm lên bầu khí quyển 38.2 tỉ tấn carbon dioxide, từ việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch như than đá và dầu hỏa, nhiều hơn năm trước 1 tỉ tấn. Như vậy tổng số khí CO2 thải ra trong không khí là hơn 2.4 triệu pound, hay 1.1 triệu kg trong mỗi giây.


Gần ba năm trước, gần 200 quốc gia cùng thỏa thuận với mục tiêu là hạ bớt nhiệt độ hâm nóng trên trái đất xuống bớt 2 độ C. Nay các nhà thương thuyết đang nhóm họp tại Doha, Qatar, để tìm cách đạt trở lại mục tiêu.


Những con số mới nhất do Global Carbon Project, một tổ chức chung của Bộ Năng Lượng Na Uy và Norwegian Research Council, công bố cho thấy, mức ô nhiễm khí CO2 trên toàn thế giới tăng 54% cao hơn mức căn bản đề ra hồi năm 1990.


Mười quốc gia thải khí ô nhiễm nhiều nhất gồm Trung Quốc: 10 tỉ tấn, tăng 10%; Hoa Kỳ: 5.9 tỉ tấn, giảm 2%; Ấn Ðộ: 2.5 tỉ tấn, tăng 7%; Nga: 1.8 tỉ tấn, tăng 3%; Nhật: 1.3 tỉ tấn, tăng 0.4%; Ðức: 0.8 tỉ tấn, giảm 4%; Iran: 0.7 tỉ tấn, tăng 2%; Nam Hàn: 0.6 tỉ tấn, tăng 4%; Canada: 0.6 tỉ tấn, tăng 2%; và Nam Phi: 0.6 tỉ tấn, tăng 2%. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều yêu cầu giúp trừ tà ở Ý, Vatican phải mở hội thảo

Tòa Thánh Vatican, hiện đang tìm cách đối phó với tình trạng ngày càng có nhiều yêu cầu giúp trừ tà, cho hay sẽ mở một hội nghị quốc tế kéo dài một tuần vào Tháng Tư tới đây để bàn về vấn đề này, vốn có sự gia tăng gấp ba lần chỉ riêng ở Ý.

Mỹ mở tòa đại sứ ở Jerusalem vào ngày Quốc Khánh Israel

Hoa Kỳ dự trù chuyển tòa đại sứ ở Israel đến Jerusalem vào ngày 14 Tháng Năm, USA Today dẫn lời ông Steven Goldstein, phụ tá ngoại trưởng Mỹ.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.