Mỗi giây, thế giới thải 1 triệu kg khí CO2 vào khí quyển

 


 


WASHINGTON (AP)Lượng khí thải gây hâm nóng toàn cầu lại tăng 3% trong năm qua, khiến các nhà khoa học không còn hy vọng đạt được mục tiêu quốc tế là làm giảm bớt nhiệt độ hâm nóng trên thế giới xuống một vài độ.Khí thải bốc lên từ nhà máy phát điện chạy bằng than đá ở Gelsenkirchen, Ðức. (Hình: AP/Martin Meissner)


Sự gia tăng phần lớn xuất phát từ Trung Quốc, quốc gia thải chất khí ô nhiễm CO2 cao nhất thế giới. Trong số 10 quốc gia tạo chất khí thải hàng đầu trên hành tinh này, chỉ Hoa Kỳ và Ðức là hai nước có cố gắng làm giảm bớt.


Trong năm qua, các quốc gia trên khắp thế giới bơm lên bầu khí quyển 38.2 tỉ tấn carbon dioxide, từ việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch như than đá và dầu hỏa, nhiều hơn năm trước 1 tỉ tấn. Như vậy tổng số khí CO2 thải ra trong không khí là hơn 2.4 triệu pound, hay 1.1 triệu kg trong mỗi giây.


Gần ba năm trước, gần 200 quốc gia cùng thỏa thuận với mục tiêu là hạ bớt nhiệt độ hâm nóng trên trái đất xuống bớt 2 độ C. Nay các nhà thương thuyết đang nhóm họp tại Doha, Qatar, để tìm cách đạt trở lại mục tiêu.


Những con số mới nhất do Global Carbon Project, một tổ chức chung của Bộ Năng Lượng Na Uy và Norwegian Research Council, công bố cho thấy, mức ô nhiễm khí CO2 trên toàn thế giới tăng 54% cao hơn mức căn bản đề ra hồi năm 1990.


Mười quốc gia thải khí ô nhiễm nhiều nhất gồm Trung Quốc: 10 tỉ tấn, tăng 10%; Hoa Kỳ: 5.9 tỉ tấn, giảm 2%; Ấn Ðộ: 2.5 tỉ tấn, tăng 7%; Nga: 1.8 tỉ tấn, tăng 3%; Nhật: 1.3 tỉ tấn, tăng 0.4%; Ðức: 0.8 tỉ tấn, giảm 4%; Iran: 0.7 tỉ tấn, tăng 2%; Nam Hàn: 0.6 tỉ tấn, tăng 4%; Canada: 0.6 tỉ tấn, tăng 2%; và Nam Phi: 0.6 tỉ tấn, tăng 2%. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.

Không tôn trọng bình đẳng giới tính, không được làm công dân Thụy Sĩ

Một cặp vợ chồng Hồi Giáo mới đây đã bị bác đơn xin nhập tịch Thụy Sĩ sau khi họ từ chối không bắt tay người khác phái trong cuộc phỏng vấn ở cơ quan di trú, theo giới hữu trách.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ