Mỗi giây, thế giới thải 1 triệu kg khí CO2 vào khí quyển

 


 


WASHINGTON (AP)Lượng khí thải gây hâm nóng toàn cầu lại tăng 3% trong năm qua, khiến các nhà khoa học không còn hy vọng đạt được mục tiêu quốc tế là làm giảm bớt nhiệt độ hâm nóng trên thế giới xuống một vài độ.Khí thải bốc lên từ nhà máy phát điện chạy bằng than đá ở Gelsenkirchen, Ðức. (Hình: AP/Martin Meissner)


Sự gia tăng phần lớn xuất phát từ Trung Quốc, quốc gia thải chất khí ô nhiễm CO2 cao nhất thế giới. Trong số 10 quốc gia tạo chất khí thải hàng đầu trên hành tinh này, chỉ Hoa Kỳ và Ðức là hai nước có cố gắng làm giảm bớt.


Trong năm qua, các quốc gia trên khắp thế giới bơm lên bầu khí quyển 38.2 tỉ tấn carbon dioxide, từ việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch như than đá và dầu hỏa, nhiều hơn năm trước 1 tỉ tấn. Như vậy tổng số khí CO2 thải ra trong không khí là hơn 2.4 triệu pound, hay 1.1 triệu kg trong mỗi giây.


Gần ba năm trước, gần 200 quốc gia cùng thỏa thuận với mục tiêu là hạ bớt nhiệt độ hâm nóng trên trái đất xuống bớt 2 độ C. Nay các nhà thương thuyết đang nhóm họp tại Doha, Qatar, để tìm cách đạt trở lại mục tiêu.


Những con số mới nhất do Global Carbon Project, một tổ chức chung của Bộ Năng Lượng Na Uy và Norwegian Research Council, công bố cho thấy, mức ô nhiễm khí CO2 trên toàn thế giới tăng 54% cao hơn mức căn bản đề ra hồi năm 1990.


Mười quốc gia thải khí ô nhiễm nhiều nhất gồm Trung Quốc: 10 tỉ tấn, tăng 10%; Hoa Kỳ: 5.9 tỉ tấn, giảm 2%; Ấn Ðộ: 2.5 tỉ tấn, tăng 7%; Nga: 1.8 tỉ tấn, tăng 3%; Nhật: 1.3 tỉ tấn, tăng 0.4%; Ðức: 0.8 tỉ tấn, giảm 4%; Iran: 0.7 tỉ tấn, tăng 2%; Nam Hàn: 0.6 tỉ tấn, tăng 4%; Canada: 0.6 tỉ tấn, tăng 2%; và Nam Phi: 0.6 tỉ tấn, tăng 2%. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không.

Mỹ rút lời mời Trung Quốc dự thao dượt hải quân quốc tế

Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế, lấy lý do vì các hành động của quốc gia này tại Biển Đông.

Tổng thống Ukraine bị tố chi cho ông Cohen $400,000 để dàn xếp gặp TT Trump

Tổng Thống Petro Poroshenko của Ukraine bị tố trả $400,000 cho ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donad Trump, để ông này dàn xếp cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Mỹ hồi Tháng Sáu, 2017.

Bị ép, nhiều hãng máy bay chấp nhận Đài Loan ‘thuộc’ Trung Quốc

British Airways, Lufthansa, và Air Canada là ba trong số 20 hãng hàng không bây giờ gọi Đài Loan, một đảo quốc tự trị, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Bắc Hàn vừa hủy cơ sở thử nguyên tử

Bắc Hàn vừa thực hiện điều họ nói là hủy bỏ cơ sở thử nguyên tử hôm Thứ Năm, với hàng loạt vụ nổ kéo dài trong nhiều giờ trước sự chứng kiến của các nhà báo ngoại quốc.