Mỹ cố gắng làm giảm bớt căng thẳng Nhật-Nam Hàn


THE HAGUE, Hòa Lan (Yonhap)
Ba nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật và Nam Hàn, trong cuộc họp ba bên hôm Thứ Ba, đồng ý sẽ sớm có cuộc họp giữa các trưởng phái đoàn thương thảo về giải giới nguyên tử Bắc Hàn.


Cuộc họp bên lề Hội Nghị Thượng Ðỉnh An Ninh Nguyên Tử là nỗ lực của Tổng Thống Obama nhằm tạo cơ hội có cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng Thống Nam Hàn Park Geun-hye kể từ khi họ lên cầm quyền hơn một năm trước đây, với hy vọng làm giảm bớt sự căng thẳng giữa Seoul và Tokyo.

Tổng Thống Obama và Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe tại The Hague. (Hình: Getty Images)


Cả ba nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh về sự thống nhất cần phải có khi đối đầu với Bắc Hàn.


“Vấn đề nguyên tử Bắc Hàn là mối đe dọa trầm trọng cho an ninh và ổn định khu vực, tôi nghĩ đây là điều rất quan trọng cho cộng đồng quốc tế, kể cả Nam Hàn, Mỹ và Nhật, để cùng có một phản ứng chung,” Tổng Thống Park Geun-hye tuyên bố lúc khởi đầu cuộc họp.


Ông Obama đồng ý về nhu cầu phải tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ giữa ba cường quốc khu vực, nói rằng điều này sẽ đưa ra một thông điệp mạnh mẽ với Bắc Hàn rằng các đe dọa và hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng sẽ gặp phải sự đáp trả chung của ba quốc gia.


Ông Abe cho rằng việc tiếp tục sự hợp tác giữa ba nước là “điều vô cùng quan trọng” để buộc Bắc Hàn phải có thái độ tích cực về nguyên tử và hỏa tiễn cũng như các vấn đề nhân đạo như tình trạng của các gia đình bị ly tán vì chiến tranh Triều Tiên trước đây.


Trong cử chỉ bày tỏ sự thân thiện, ông Abe ngỏ lời chào đón bà Park bằng tiếng Hàn.


Vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Bắc Hàn phóng hai hỏa tiễn đạn đạo tầm trung ra biển, theo nguồn tin từ quân đội Nam Hàn.


Bản tin của Bộ Tổng Tham Mưu Nam Hàn nói rằng Bắc Hàn bắn hỏa tiễn từ khu vực Sukchon, nằm về phía Bắc Bình Nhưỡng bay ra vùng biển phía Ðông của quốc gia này.


Ðây có thể là loại hỏa tiễn Nodong, có khả năng bay xa khoảng 650 km, theo nguồn tin trên. Nếu đúng, đây sẽ là lần đầu tiên Bắc Hàn bắn hỏa tiễn Nodong trong gần năm năm qua. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

Úc hạn hán nặng, đà điểu từ sa mạc vào thị trấn kiếm ăn

Vì hạn hán nặng ở Úc, nhiều đàn chim đà điểu sa mạc kéo đến một thị trấn mỏ ở tiểu bang New South Wales làm cư dân lo lắng.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.