Mỹ cố gắng làm giảm bớt căng thẳng Nhật-Nam Hàn


THE HAGUE, Hòa Lan (Yonhap)
Ba nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật và Nam Hàn, trong cuộc họp ba bên hôm Thứ Ba, đồng ý sẽ sớm có cuộc họp giữa các trưởng phái đoàn thương thảo về giải giới nguyên tử Bắc Hàn.


Cuộc họp bên lề Hội Nghị Thượng Ðỉnh An Ninh Nguyên Tử là nỗ lực của Tổng Thống Obama nhằm tạo cơ hội có cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng Thống Nam Hàn Park Geun-hye kể từ khi họ lên cầm quyền hơn một năm trước đây, với hy vọng làm giảm bớt sự căng thẳng giữa Seoul và Tokyo.

Tổng Thống Obama và Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe tại The Hague. (Hình: Getty Images)


Cả ba nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh về sự thống nhất cần phải có khi đối đầu với Bắc Hàn.


“Vấn đề nguyên tử Bắc Hàn là mối đe dọa trầm trọng cho an ninh và ổn định khu vực, tôi nghĩ đây là điều rất quan trọng cho cộng đồng quốc tế, kể cả Nam Hàn, Mỹ và Nhật, để cùng có một phản ứng chung,” Tổng Thống Park Geun-hye tuyên bố lúc khởi đầu cuộc họp.


Ông Obama đồng ý về nhu cầu phải tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ giữa ba cường quốc khu vực, nói rằng điều này sẽ đưa ra một thông điệp mạnh mẽ với Bắc Hàn rằng các đe dọa và hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng sẽ gặp phải sự đáp trả chung của ba quốc gia.


Ông Abe cho rằng việc tiếp tục sự hợp tác giữa ba nước là “điều vô cùng quan trọng” để buộc Bắc Hàn phải có thái độ tích cực về nguyên tử và hỏa tiễn cũng như các vấn đề nhân đạo như tình trạng của các gia đình bị ly tán vì chiến tranh Triều Tiên trước đây.


Trong cử chỉ bày tỏ sự thân thiện, ông Abe ngỏ lời chào đón bà Park bằng tiếng Hàn.


Vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Bắc Hàn phóng hai hỏa tiễn đạn đạo tầm trung ra biển, theo nguồn tin từ quân đội Nam Hàn.


Bản tin của Bộ Tổng Tham Mưu Nam Hàn nói rằng Bắc Hàn bắn hỏa tiễn từ khu vực Sukchon, nằm về phía Bắc Bình Nhưỡng bay ra vùng biển phía Ðông của quốc gia này.


Ðây có thể là loại hỏa tiễn Nodong, có khả năng bay xa khoảng 650 km, theo nguồn tin trên. Nếu đúng, đây sẽ là lần đầu tiên Bắc Hàn bắn hỏa tiễn Nodong trong gần năm năm qua. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

Trung Quốc bố ráp giới cho vay qua mạng, phong tỏa $1.5 tỉ

Công an Trung Quốc hiện đang điều tra 380 trang cho vay qua mạng và phong tỏa số tiền $1.5 tỉ từ các nơi này, tiếp theo một loạt các

Chiến hạm Mỹ và NATO tiến vào Hắc Hải, chuẩn bị tập trận

Khu trục hạm trang bị hỏa tiễn của Hải Quân Mỹ, chiếc USS Donald Cook, cùng các chiến hạm thuộc Hải Đội Trục Vét Mìn Số 2 của NATO

Người sáng lập công ty Huawei: ‘Thế giới này cần chúng tôi’

Người sáng lập đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei hôm Chủ Nhật lên tiếng thách thức nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập công ty

Số bán xì gà Cuba tăng vọt nhờ thị trường Trung Quốc

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc, số bán của xì gà Cuba trong năm 2018 đã lên được mức kỷ lục là $537 triệu, tăng 7%

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.

Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.