Mỹ cố gắng làm giảm bớt căng thẳng Nhật-Nam Hàn


THE HAGUE, Hòa Lan (Yonhap)
Ba nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật và Nam Hàn, trong cuộc họp ba bên hôm Thứ Ba, đồng ý sẽ sớm có cuộc họp giữa các trưởng phái đoàn thương thảo về giải giới nguyên tử Bắc Hàn.


Cuộc họp bên lề Hội Nghị Thượng Ðỉnh An Ninh Nguyên Tử là nỗ lực của Tổng Thống Obama nhằm tạo cơ hội có cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng Thống Nam Hàn Park Geun-hye kể từ khi họ lên cầm quyền hơn một năm trước đây, với hy vọng làm giảm bớt sự căng thẳng giữa Seoul và Tokyo.

Tổng Thống Obama và Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe tại The Hague. (Hình: Getty Images)


Cả ba nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh về sự thống nhất cần phải có khi đối đầu với Bắc Hàn.


“Vấn đề nguyên tử Bắc Hàn là mối đe dọa trầm trọng cho an ninh và ổn định khu vực, tôi nghĩ đây là điều rất quan trọng cho cộng đồng quốc tế, kể cả Nam Hàn, Mỹ và Nhật, để cùng có một phản ứng chung,” Tổng Thống Park Geun-hye tuyên bố lúc khởi đầu cuộc họp.


Ông Obama đồng ý về nhu cầu phải tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ giữa ba cường quốc khu vực, nói rằng điều này sẽ đưa ra một thông điệp mạnh mẽ với Bắc Hàn rằng các đe dọa và hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng sẽ gặp phải sự đáp trả chung của ba quốc gia.


Ông Abe cho rằng việc tiếp tục sự hợp tác giữa ba nước là “điều vô cùng quan trọng” để buộc Bắc Hàn phải có thái độ tích cực về nguyên tử và hỏa tiễn cũng như các vấn đề nhân đạo như tình trạng của các gia đình bị ly tán vì chiến tranh Triều Tiên trước đây.


Trong cử chỉ bày tỏ sự thân thiện, ông Abe ngỏ lời chào đón bà Park bằng tiếng Hàn.


Vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Bắc Hàn phóng hai hỏa tiễn đạn đạo tầm trung ra biển, theo nguồn tin từ quân đội Nam Hàn.


Bản tin của Bộ Tổng Tham Mưu Nam Hàn nói rằng Bắc Hàn bắn hỏa tiễn từ khu vực Sukchon, nằm về phía Bắc Bình Nhưỡng bay ra vùng biển phía Ðông của quốc gia này.


Ðây có thể là loại hỏa tiễn Nodong, có khả năng bay xa khoảng 650 km, theo nguồn tin trên. Nếu đúng, đây sẽ là lần đầu tiên Bắc Hàn bắn hỏa tiễn Nodong trong gần năm năm qua. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

PTT Pence chỉ trích Miến Điện về hành động bức hại người Rohingya

Phó Tổng Thống Mike Pence bày tỏ lên án mạnh mẽ nhất của chính phủ Mỹ về cách đối xử của chính quyền Miến Điện với người Hồi Giáo Rohingya.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

‘Thuyền ma’ Bắc Hàn dạt vào bờ biển Nhật ngày càng nhiều

Một con số kỷ lục các "thuyền ma" đã dạt vào bờ biển phía Bắc nước Nhật từ đầu năm 2018 tới nay, theo giới chức tuần duyên Nhật hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một.

Thêm 2 chiến hạm chống tàu ngầm, Đài Loan ‘không lùi bước trước Trung Quốc’

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, Hải Quân Đài Loan đã hạ thủy thêm hai khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường PFG-1112 Ming Chuan và PFG-1115 Feng Chia hiện đại chống tàu ngầm.

Bà Aung San Suu Kyi bị Amnesty International thu hồi giải thưởng

Tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế Amnesty International (AI) hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, loan báo việc thu hồi giải thưởng nhân quyền cao quý nhất mà họ từng trao