Mỹ cố gắng làm giảm bớt căng thẳng Nhật-Nam Hàn


THE HAGUE, Hòa Lan (Yonhap)
Ba nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật và Nam Hàn, trong cuộc họp ba bên hôm Thứ Ba, đồng ý sẽ sớm có cuộc họp giữa các trưởng phái đoàn thương thảo về giải giới nguyên tử Bắc Hàn.


Cuộc họp bên lề Hội Nghị Thượng Ðỉnh An Ninh Nguyên Tử là nỗ lực của Tổng Thống Obama nhằm tạo cơ hội có cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng Thống Nam Hàn Park Geun-hye kể từ khi họ lên cầm quyền hơn một năm trước đây, với hy vọng làm giảm bớt sự căng thẳng giữa Seoul và Tokyo.

Tổng Thống Obama và Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe tại The Hague. (Hình: Getty Images)


Cả ba nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh về sự thống nhất cần phải có khi đối đầu với Bắc Hàn.


“Vấn đề nguyên tử Bắc Hàn là mối đe dọa trầm trọng cho an ninh và ổn định khu vực, tôi nghĩ đây là điều rất quan trọng cho cộng đồng quốc tế, kể cả Nam Hàn, Mỹ và Nhật, để cùng có một phản ứng chung,” Tổng Thống Park Geun-hye tuyên bố lúc khởi đầu cuộc họp.


Ông Obama đồng ý về nhu cầu phải tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ giữa ba cường quốc khu vực, nói rằng điều này sẽ đưa ra một thông điệp mạnh mẽ với Bắc Hàn rằng các đe dọa và hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng sẽ gặp phải sự đáp trả chung của ba quốc gia.


Ông Abe cho rằng việc tiếp tục sự hợp tác giữa ba nước là “điều vô cùng quan trọng” để buộc Bắc Hàn phải có thái độ tích cực về nguyên tử và hỏa tiễn cũng như các vấn đề nhân đạo như tình trạng của các gia đình bị ly tán vì chiến tranh Triều Tiên trước đây.


Trong cử chỉ bày tỏ sự thân thiện, ông Abe ngỏ lời chào đón bà Park bằng tiếng Hàn.


Vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Bắc Hàn phóng hai hỏa tiễn đạn đạo tầm trung ra biển, theo nguồn tin từ quân đội Nam Hàn.


Bản tin của Bộ Tổng Tham Mưu Nam Hàn nói rằng Bắc Hàn bắn hỏa tiễn từ khu vực Sukchon, nằm về phía Bắc Bình Nhưỡng bay ra vùng biển phía Ðông của quốc gia này.


Ðây có thể là loại hỏa tiễn Nodong, có khả năng bay xa khoảng 650 km, theo nguồn tin trên. Nếu đúng, đây sẽ là lần đầu tiên Bắc Hàn bắn hỏa tiễn Nodong trong gần năm năm qua. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.