Mỹ cố gắng làm giảm bớt căng thẳng Nhật-Nam Hàn


THE HAGUE, Hòa Lan (Yonhap)
Ba nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật và Nam Hàn, trong cuộc họp ba bên hôm Thứ Ba, đồng ý sẽ sớm có cuộc họp giữa các trưởng phái đoàn thương thảo về giải giới nguyên tử Bắc Hàn.


Cuộc họp bên lề Hội Nghị Thượng Ðỉnh An Ninh Nguyên Tử là nỗ lực của Tổng Thống Obama nhằm tạo cơ hội có cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng Thống Nam Hàn Park Geun-hye kể từ khi họ lên cầm quyền hơn một năm trước đây, với hy vọng làm giảm bớt sự căng thẳng giữa Seoul và Tokyo.

Tổng Thống Obama và Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe tại The Hague. (Hình: Getty Images)


Cả ba nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh về sự thống nhất cần phải có khi đối đầu với Bắc Hàn.


“Vấn đề nguyên tử Bắc Hàn là mối đe dọa trầm trọng cho an ninh và ổn định khu vực, tôi nghĩ đây là điều rất quan trọng cho cộng đồng quốc tế, kể cả Nam Hàn, Mỹ và Nhật, để cùng có một phản ứng chung,” Tổng Thống Park Geun-hye tuyên bố lúc khởi đầu cuộc họp.


Ông Obama đồng ý về nhu cầu phải tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ giữa ba cường quốc khu vực, nói rằng điều này sẽ đưa ra một thông điệp mạnh mẽ với Bắc Hàn rằng các đe dọa và hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng sẽ gặp phải sự đáp trả chung của ba quốc gia.


Ông Abe cho rằng việc tiếp tục sự hợp tác giữa ba nước là “điều vô cùng quan trọng” để buộc Bắc Hàn phải có thái độ tích cực về nguyên tử và hỏa tiễn cũng như các vấn đề nhân đạo như tình trạng của các gia đình bị ly tán vì chiến tranh Triều Tiên trước đây.


Trong cử chỉ bày tỏ sự thân thiện, ông Abe ngỏ lời chào đón bà Park bằng tiếng Hàn.


Vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Bắc Hàn phóng hai hỏa tiễn đạn đạo tầm trung ra biển, theo nguồn tin từ quân đội Nam Hàn.


Bản tin của Bộ Tổng Tham Mưu Nam Hàn nói rằng Bắc Hàn bắn hỏa tiễn từ khu vực Sukchon, nằm về phía Bắc Bình Nhưỡng bay ra vùng biển phía Ðông của quốc gia này.


Ðây có thể là loại hỏa tiễn Nodong, có khả năng bay xa khoảng 650 km, theo nguồn tin trên. Nếu đúng, đây sẽ là lần đầu tiên Bắc Hàn bắn hỏa tiễn Nodong trong gần năm năm qua. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không.