Mỹ tìm cách ‘dàn hòa’ mối căng thẳng Nhật-Nam Hàn


SEOUL, Nam Hàn (AFP) Nam Hàn và Nhật sẽ có cuộc họp thượng đỉnh tay ba với Mỹ trong tuần tới tại Hòa Lan, theo nguồn tin từ Seoul hôm Thứ Sáu, một điều được coi là bước tiến quan trọng trong nỗ lực tháo gỡ bế tắc ngoại giao giữa hai đồng minh thân thiết nhất của Mỹ ở Á Châu.

Cuộc họp ở The Hague, bên lề một cuộc họp quốc tế khác về an ninh nguyên tử, sẽ đánh dấu lần đầu tiên có cuộc gặp gỡ chính thức giữa nữ Tổng Thống Park Geun-Hye và thủ tướng Nhật Shinzo Abe kể từ khi hai người cùng lên nắm quyền hơn một năm trước đây, theo hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn.
Người biểu tình mang hình nộm tổng thống Mỹ, Nam Hàn và Nhật trên đường phố Seoul, Nam Hàn. (Hình: Getty Images)


Tuy rằng đây không phải là cuộc họp riêng giữa hai quốc gia, sự kiện này là một bước tiến quan trọng sau khi bà Park bác bỏ đề nghị có họp thượng đỉnh với ông Abe nếu Tokyo không cho thấy có sự thành thật hối lỗi về “những lỗi lầm quá khứ.”

Mối quan hệ giữa Seoul và Tokyo đang ở mức thấp nhất từ nhiều năm nay, bởi một số lý do liên hệ đến thời gian Nhật chiếm đóng Triều Tiên từ 1910 đến 1945, việc sử dụng phụ nữ Triều Tiên trong các nơi cung cấp dịch vụ tính dục của quân đội Nhật và tranh chấp biển đảo.

Các cuộc thăm dò mới đây cho thấy nhà lãnh đạo Nhật còn bị dân chúng Nam Hàn không ưa hơn cả lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong un.

Tuy nhiên, khả năng có cuộc họp giữa bà Park và ông Abe tăng cao hơn vào đầu tháng này sau khi ông Abe hứa sẽ tôn trọng những gì đã được đưa ra trong hai lần xin lỗi của các nhà lãnh đạo Nhật trước đây vào năm 1993 và 1995.

Sự bất hòa này đang làm cho Washington lo lắng. Nam Hàn và Nhật Bản là hai đồng minh quân sự quan trọng của Mỹ ở Á Châu và là nhân tố chính cho chiến lược chuyển hướng sang khu vực này của Mỹ.

Hồi đầu tháng này, phụ tá ngoại trưởng Mỹ đặc trách Ðông Á, ông Danny Russel, cũng nói rằng Seoul và Tokyo nên tìm giải pháp để vượt qua tình trạng bế tắc ngoại giao hiện nay và kêu gọi có sự tự chế giữa hai nước. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Một cầu thủ NFL sẽ lo chi phí đám tang 10 nạn nhân bị bắn chết ở Texas

Cầu thủ J.J. Watt của đội football chuyên nghiệp Texans sẽ lo chi phí đám tang cho 10 nạn nhân bị bắn chết ở trường trung học Santa Fe.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Đem chó lên phi cơ, cãi nhau, một bà có bầu bị đấm

Một người đàn ông có thể bị truy tố sau khi bị cáo buộc là đấm một phụ nữ khiếm thính và con chó trợ giúp bà trên chiếc phi cơ Frontier.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Cưỡng bách lao động, công ty điều hành nhà tù di trú bị kiện

Hai người từng bị giam trong nhà tù Otay Mesa Detention Center, dùng làm nơi giam giữ thành phần vi phạm luật di trú, do công ty tư nhân điều hành, sẽ được phép đưa đơn kiện

Nữ phó chánh án ở Hà Nội nhận 300 triệu đồng để ‘chạy án’

Biết mình là thẩm phán, bà phó chánh án tòa án huyện Đan Phượng, đã nhận 300 triệu đồng để “chạy án,” nhưng “bể kèo” và bị tố cáo.

Phê bình nhà giữ trẻ trên mạng, bị kiện

Một nhà giữ trẻ ở tiểu bang Florida vừa kiện một cặp vợ chồng, với lý do là họ đưa những lời phê bình xấu, bị coi là không chính xác, lên mạng để than phiền là đứa con 2 tuổi của họ bị một đứa trẻ khác cắn.