Mỹ trấn an các đồng minh Âu Châu trước đe dọa từ Nga


WARSAW, Ba Lan (Washington Post)
Hôm Thứ Ba, Phó Tổng Thống Mỹ Joe Biden đến thủ đô Warsaw của Ba Lan để trấn an các đồng minh ở Ðông Âu đang lo ngại về việc Crimea sát nhập vào Nga.


Ông Biden hứa hẹn sẽ có thêm trợ giúp an ninh cũng như về năng lượng cho các quốc gia này, vốn đang bị tùy thuộc rất nhiều vào Nga.

Ông Biden hứa hẹn sẽ có thêm trợ giúp các quốc gia Ðông Âu thuộc NATO. (Hình: Gettty Images)


Trong hai ngày, ông Biden sẽ gặp giới lãnh đạo các quốc gia Ba Lan, Estonia, Latvia và Lithuania, tất cả đều là thành viên NATO, với những kỷ niệm đen tối dưới thời Liên Bang Xô Viết và nỗi lo sợ mới về sự trỗi dậy của Nga dưới thời Tổng Thống Vladimir Putin.


Một ngày sau khi ông Putin tuyên bố Crimea là một quốc gia độc lập, ông Biden sẽ đưa ra đại cương các hành động mà Mỹ sẽ tiến hành để thay đổi việc Crimea sát nhập vào Nga. Ðồng thời cũng ngăn chặn việc Moscow đưa quân chiếm đóng khu vực Ðông Ukraine, một sự leo thang quân sự có thể đưa cuộc đối đầu nguy hiểm đến trước cửa ngõ Ba Lan cũng như các quốc gia khác ở vùng Baltic.Ðồng thời cũng ngăn chặn việc Moscow đưa quân chiếm đóng khu vực Ðông Ukraine, một sự leo thang quân sự có thể đưa cuộc đối đầu nguy hiểm đến trước cửa ngõ Ba Lan cũng như các quốc gia khác ở vùng Baltic.


Trước khi đọc bài diễn văn trước Quốc Hội Nga, ông Putin hôm Thứ Ba chấp thuận một dự thảo luật theo đó sẽ sát nhập Crimea vào Nga, một điều mà chính phủ Obama cực lực phản đối.


Hành động của ông Putin được đưa ra tiếp theo cuộc trưng cầu dân ý hôm Chủ Nhật ở Crimea, trong đó cử tri Crimea, dưới sự canh chừng cẩn mật của lính Nga, quyết định tách ra khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga. Mỹ và các đồng minh Âu Châu lên án việc sát nhập này là một vi phạm luật quốc tế.


Trong thời gian qua, một số các đồng minh của Mỹ, kể cả Israel và ở Âu Châu, đều tỏ ra lo ngại vì theo họ ông Obama thường có thái độ thân thiện với các kẻ thù mà không kể gì tới đồng minh lâu năm.


Chính phủ Obama bác bỏ điều này và nói rằng việc thúc đẩy mối quan hệ mới với các quốc gia như Iran, Trung Quốc và Nga có lợi cho đồng minh Mỹ tại Âu Châu cũng như ở các nơi khác. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dallas đòi NRA dời đại hội đi nơi khác, tổ chức này không chịu

Hội Đồng Thành Phố Dallas yêu cầu Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) không nên tổ chức đại hội tại đây vào Tháng Năm

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.