NATO tăng cường an ninh ở biên giới phía Đông

BRUSSELS, BỈ (AP) –  Ngoại Trưởng 28 nước thành viên NATO hôm Thứ Tư đồng ý gia tăng phòng thủ biên giới phía Đông và Ngoại Trưởng John Kerry  xác định Hoa Kỳ giữ vững những cam kết về an ninh tại Âu Châu.


Trao đổi ý kiến riêng giữa Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Ngoại Trưởng Đức  Frank-Walter Steinmeier, trong cuộc họp của bộ trưởng ngoại giao các quốc gia thành viên NATO tại Brussels, Bỉ, hôm Thứ Tư,  (Hình: Thomas Imo/Photothek via Getty Images)


Các Ngoại Trưởng cũng ra lệnh ngưng tất cả mọi hợp tác quân sự và dân sự với Nga, tuy nhiên liên hệ ngoại giao với điện Kremlin vẫn được duy trì ở cấp đại sứ.


Các giới chức NATO, yêu cầu không tiết lộ danh tánh, hôm Thứ Ba nói với phóng viên thông tấn xã AP là khoàng từ 35,000 đến 40,000 quân Nga có chiến xa, xe bọc thép, trực thăng và máy bay cánh thẳng, nghĩa là một lực lượng tác chiến đầy đủ, vẩn đóng gần biên giới Ukraine.


Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên dành cho thông tấn xã AP kể từ tháng 2, cựu Tổng Thống Ukraine bị tuất phế, ông Viktor Yanukovych nói rằng “đã sai lầm” khi đề nghị Nga đem quân vào Crimea.


Theo lời ông Yanukovych : “Crimea là một thảm kịch”. Ông cho biết đã từng gâp Tổng Thống Vladimir Putin từ khi rời khỏi Ukraine và hy vọng sẽ còn có những cuộc gặp gỡ khác để thuyết phục tìm một giải pháp hoàn trả Crimea cho Ukraine. Ông cho rằng Tổng Thống Putin là “một người bình tĩnh nhưng khó nói chuyện”.


Ông Yanukovych nhận định là cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea được xúc tiến mau chóng là do  sự đe dọa của những phần tử dân tộc quá khích Ukraine. Ông cũng phủ nhận việc ra lệnh cho cảnh sát nổ súng vào người biểu tình ở Kiev.


Ông Yanukovych cho biết ông hy vọng sẽ trở lại Ukraine, nhưng  không phác họa chi tiết nào thêm. Tổng Thống Putin  vẫn nhấn mạnh sự lật đổ Yanukovych là một cuộc đảo chính phản dân chủ và bất họp pháp, nhưng nhìn nhận rằng ông này không còn tương lai chính trị nữa. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

Trung Quốc bố ráp giới cho vay qua mạng, phong tỏa $1.5 tỉ

Công an Trung Quốc hiện đang điều tra 380 trang cho vay qua mạng và phong tỏa số tiền $1.5 tỉ từ các nơi này, tiếp theo một loạt các

Chiến hạm Mỹ và NATO tiến vào Hắc Hải, chuẩn bị tập trận

Khu trục hạm trang bị hỏa tiễn của Hải Quân Mỹ, chiếc USS Donald Cook, cùng các chiến hạm thuộc Hải Đội Trục Vét Mìn Số 2 của NATO

Người sáng lập công ty Huawei: ‘Thế giới này cần chúng tôi’

Người sáng lập đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei hôm Chủ Nhật lên tiếng thách thức nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập công ty

Số bán xì gà Cuba tăng vọt nhờ thị trường Trung Quốc

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc, số bán của xì gà Cuba trong năm 2018 đã lên được mức kỷ lục là $537 triệu, tăng 7%

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.

Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.