NATO tăng cường an ninh ở biên giới phía Đông

BRUSSELS, BỈ (AP) –  Ngoại Trưởng 28 nước thành viên NATO hôm Thứ Tư đồng ý gia tăng phòng thủ biên giới phía Đông và Ngoại Trưởng John Kerry  xác định Hoa Kỳ giữ vững những cam kết về an ninh tại Âu Châu.


Trao đổi ý kiến riêng giữa Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Ngoại Trưởng Đức  Frank-Walter Steinmeier, trong cuộc họp của bộ trưởng ngoại giao các quốc gia thành viên NATO tại Brussels, Bỉ, hôm Thứ Tư,  (Hình: Thomas Imo/Photothek via Getty Images)


Các Ngoại Trưởng cũng ra lệnh ngưng tất cả mọi hợp tác quân sự và dân sự với Nga, tuy nhiên liên hệ ngoại giao với điện Kremlin vẫn được duy trì ở cấp đại sứ.


Các giới chức NATO, yêu cầu không tiết lộ danh tánh, hôm Thứ Ba nói với phóng viên thông tấn xã AP là khoàng từ 35,000 đến 40,000 quân Nga có chiến xa, xe bọc thép, trực thăng và máy bay cánh thẳng, nghĩa là một lực lượng tác chiến đầy đủ, vẩn đóng gần biên giới Ukraine.


Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên dành cho thông tấn xã AP kể từ tháng 2, cựu Tổng Thống Ukraine bị tuất phế, ông Viktor Yanukovych nói rằng “đã sai lầm” khi đề nghị Nga đem quân vào Crimea.


Theo lời ông Yanukovych : “Crimea là một thảm kịch”. Ông cho biết đã từng gâp Tổng Thống Vladimir Putin từ khi rời khỏi Ukraine và hy vọng sẽ còn có những cuộc gặp gỡ khác để thuyết phục tìm một giải pháp hoàn trả Crimea cho Ukraine. Ông cho rằng Tổng Thống Putin là “một người bình tĩnh nhưng khó nói chuyện”.


Ông Yanukovych nhận định là cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea được xúc tiến mau chóng là do  sự đe dọa của những phần tử dân tộc quá khích Ukraine. Ông cũng phủ nhận việc ra lệnh cho cảnh sát nổ súng vào người biểu tình ở Kiev.


Ông Yanukovych cho biết ông hy vọng sẽ trở lại Ukraine, nhưng  không phác họa chi tiết nào thêm. Tổng Thống Putin  vẫn nhấn mạnh sự lật đổ Yanukovych là một cuộc đảo chính phản dân chủ và bất họp pháp, nhưng nhìn nhận rằng ông này không còn tương lai chính trị nữa. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

PTT Pence chỉ trích Miến Điện về hành động bức hại người Rohingya

Phó Tổng Thống Mike Pence bày tỏ lên án mạnh mẽ nhất của chính phủ Mỹ về cách đối xử của chính quyền Miến Điện với người Hồi Giáo Rohingya.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

‘Thuyền ma’ Bắc Hàn dạt vào bờ biển Nhật ngày càng nhiều

Một con số kỷ lục các "thuyền ma" đã dạt vào bờ biển phía Bắc nước Nhật từ đầu năm 2018 tới nay, theo giới chức tuần duyên Nhật hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một.

Thêm 2 chiến hạm chống tàu ngầm, Đài Loan ‘không lùi bước trước Trung Quốc’

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, Hải Quân Đài Loan đã hạ thủy thêm hai khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường PFG-1112 Ming Chuan và PFG-1115 Feng Chia hiện đại chống tàu ngầm.

Bà Aung San Suu Kyi bị Amnesty International thu hồi giải thưởng

Tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế Amnesty International (AI) hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, loan báo việc thu hồi giải thưởng nhân quyền cao quý nhất mà họ từng trao