NATO tăng cường an ninh ở biên giới phía Đông

BRUSSELS, BỈ (AP) –  Ngoại Trưởng 28 nước thành viên NATO hôm Thứ Tư đồng ý gia tăng phòng thủ biên giới phía Đông và Ngoại Trưởng John Kerry  xác định Hoa Kỳ giữ vững những cam kết về an ninh tại Âu Châu.


Trao đổi ý kiến riêng giữa Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Ngoại Trưởng Đức  Frank-Walter Steinmeier, trong cuộc họp của bộ trưởng ngoại giao các quốc gia thành viên NATO tại Brussels, Bỉ, hôm Thứ Tư,  (Hình: Thomas Imo/Photothek via Getty Images)


Các Ngoại Trưởng cũng ra lệnh ngưng tất cả mọi hợp tác quân sự và dân sự với Nga, tuy nhiên liên hệ ngoại giao với điện Kremlin vẫn được duy trì ở cấp đại sứ.


Các giới chức NATO, yêu cầu không tiết lộ danh tánh, hôm Thứ Ba nói với phóng viên thông tấn xã AP là khoàng từ 35,000 đến 40,000 quân Nga có chiến xa, xe bọc thép, trực thăng và máy bay cánh thẳng, nghĩa là một lực lượng tác chiến đầy đủ, vẩn đóng gần biên giới Ukraine.


Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên dành cho thông tấn xã AP kể từ tháng 2, cựu Tổng Thống Ukraine bị tuất phế, ông Viktor Yanukovych nói rằng “đã sai lầm” khi đề nghị Nga đem quân vào Crimea.


Theo lời ông Yanukovych : “Crimea là một thảm kịch”. Ông cho biết đã từng gâp Tổng Thống Vladimir Putin từ khi rời khỏi Ukraine và hy vọng sẽ còn có những cuộc gặp gỡ khác để thuyết phục tìm một giải pháp hoàn trả Crimea cho Ukraine. Ông cho rằng Tổng Thống Putin là “một người bình tĩnh nhưng khó nói chuyện”.


Ông Yanukovych nhận định là cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea được xúc tiến mau chóng là do  sự đe dọa của những phần tử dân tộc quá khích Ukraine. Ông cũng phủ nhận việc ra lệnh cho cảnh sát nổ súng vào người biểu tình ở Kiev.


Ông Yanukovych cho biết ông hy vọng sẽ trở lại Ukraine, nhưng  không phác họa chi tiết nào thêm. Tổng Thống Putin  vẫn nhấn mạnh sự lật đổ Yanukovych là một cuộc đảo chính phản dân chủ và bất họp pháp, nhưng nhìn nhận rằng ông này không còn tương lai chính trị nữa. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không.

Mỹ rút lời mời Trung Quốc dự thao dượt hải quân quốc tế

Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế, lấy lý do vì các hành động của quốc gia này tại Biển Đông.

Tổng thống Ukraine bị tố chi cho ông Cohen $400,000 để dàn xếp gặp TT Trump

Tổng Thống Petro Poroshenko của Ukraine bị tố trả $400,000 cho ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donad Trump, để ông này dàn xếp cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Mỹ hồi Tháng Sáu, 2017.

Bị ép, nhiều hãng máy bay chấp nhận Đài Loan ‘thuộc’ Trung Quốc

British Airways, Lufthansa, và Air Canada là ba trong số 20 hãng hàng không bây giờ gọi Đài Loan, một đảo quốc tự trị, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Bắc Hàn vừa hủy cơ sở thử nguyên tử

Bắc Hàn vừa thực hiện điều họ nói là hủy bỏ cơ sở thử nguyên tử hôm Thứ Năm, với hàng loạt vụ nổ kéo dài trong nhiều giờ trước sự chứng kiến của các nhà báo ngoại quốc.