NATO tăng cường an ninh ở biên giới phía Đông

BRUSSELS, BỈ (AP) –  Ngoại Trưởng 28 nước thành viên NATO hôm Thứ Tư đồng ý gia tăng phòng thủ biên giới phía Đông và Ngoại Trưởng John Kerry  xác định Hoa Kỳ giữ vững những cam kết về an ninh tại Âu Châu.


Trao đổi ý kiến riêng giữa Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Ngoại Trưởng Đức  Frank-Walter Steinmeier, trong cuộc họp của bộ trưởng ngoại giao các quốc gia thành viên NATO tại Brussels, Bỉ, hôm Thứ Tư,  (Hình: Thomas Imo/Photothek via Getty Images)


Các Ngoại Trưởng cũng ra lệnh ngưng tất cả mọi hợp tác quân sự và dân sự với Nga, tuy nhiên liên hệ ngoại giao với điện Kremlin vẫn được duy trì ở cấp đại sứ.


Các giới chức NATO, yêu cầu không tiết lộ danh tánh, hôm Thứ Ba nói với phóng viên thông tấn xã AP là khoàng từ 35,000 đến 40,000 quân Nga có chiến xa, xe bọc thép, trực thăng và máy bay cánh thẳng, nghĩa là một lực lượng tác chiến đầy đủ, vẩn đóng gần biên giới Ukraine.


Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên dành cho thông tấn xã AP kể từ tháng 2, cựu Tổng Thống Ukraine bị tuất phế, ông Viktor Yanukovych nói rằng “đã sai lầm” khi đề nghị Nga đem quân vào Crimea.


Theo lời ông Yanukovych : “Crimea là một thảm kịch”. Ông cho biết đã từng gâp Tổng Thống Vladimir Putin từ khi rời khỏi Ukraine và hy vọng sẽ còn có những cuộc gặp gỡ khác để thuyết phục tìm một giải pháp hoàn trả Crimea cho Ukraine. Ông cho rằng Tổng Thống Putin là “một người bình tĩnh nhưng khó nói chuyện”.


Ông Yanukovych nhận định là cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea được xúc tiến mau chóng là do  sự đe dọa của những phần tử dân tộc quá khích Ukraine. Ông cũng phủ nhận việc ra lệnh cho cảnh sát nổ súng vào người biểu tình ở Kiev.


Ông Yanukovych cho biết ông hy vọng sẽ trở lại Ukraine, nhưng  không phác họa chi tiết nào thêm. Tổng Thống Putin  vẫn nhấn mạnh sự lật đổ Yanukovych là một cuộc đảo chính phản dân chủ và bất họp pháp, nhưng nhìn nhận rằng ông này không còn tương lai chính trị nữa. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.

Không tôn trọng bình đẳng giới tính, không được làm công dân Thụy Sĩ

Một cặp vợ chồng Hồi Giáo mới đây đã bị bác đơn xin nhập tịch Thụy Sĩ sau khi họ từ chối không bắt tay người khác phái trong cuộc phỏng vấn ở cơ quan di trú, theo giới hữu trách.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ