Nam Hàn duyệt binh, phô trương hỏa tiễn mới

 


SEOUL, Nam Hàn (AP) Nam Hàn hôm Thứ Ba trình diện hỏa tiễn có tầm bắn xa nhất của họ, với khả năng bay tới khắp nơi trên lãnh thổ Bắc Hàn, trong cuộc duyệt binh trọng thể nhằm cho Bắc Hàn thấy rằng mọi hành động khiêu khích sẽ bị đáp trả thích đáng.

Ðây là buổi lễ Ngày Quân Lực lớn nhất tại Nam Hàn trong vòng một thập niên qua, và cũng là lần đầu tiên kể từ khi Bắc Hàn cho nổ nguyên tử lần thứ ba và đe dọa chiến tranh nguyên tử với Nam Hàn hồi đầu năm nay.

Xe chở hỏa tiễn Hyunmu-2 trong lễ duyệt binh. (Hình: AP/Photo)


Khoảng 11,000 binh sĩ, 190 hệ thống võ khí cùng các quân cụ khác và 120 phi cơ được đưa ra trình diện trong cuộc duyệt binh ở một phi trường quân sự ở phía Nam Seoul.

Trong số này có hỏa tiễn bình phi Hyunmu-2, hướng dẫn bằng GPS, với tầm hoạt động xa tới 1000 km mà Nam Hàn mới chế tạo vài năm trở lại đây.

Nữ Tổng Thống Park Geun-hye trong bài diễn văn đọc nơi đây, nói rằng Nam Hàn phải duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Mỹ và thành lập hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn cũng như khả năng đánh chặn để Bắc Hàn biết rằng các võ khí mà họ thường khoe khoang đã lỗi thời.

Sau đó trong ngày Thứ Ba, các đơn vị quân đội Nam Hàn, các đoàn thiết giáp, trọng pháo và hỏa tiễn đã diễn hành qua đường phố thủ đô Seoul, trong khi dân chúng đứng dọc theo hai bên đường phố reo hò và vẫy cờ chào mừng. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

20 ông bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ ở miền Bắc nước Anh

20 người đàn ông gốc Pakistan ở Anh bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ tại một thị trấn ở miền Bắc của nước này.

Rừng Sóc Sơn ở Hà Nội bị băm nát làm biệt thự, khu nghỉ dưỡng

Đất rừng bị xẻ thịt làm những đại công trình biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn tiếp diễn ở Sóc Sơn, Hà Nội, sau nhiều lần thanh tra chỉ đạo.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Arturo Vidal bị phạt 800,000 Euro về tội ấu đả trong hộp đêm

Tiền vệ đội bóng câu lạc bộ Barcelona, Arturo Vidal phải trả số tiền phạt lên đến 800,000 Euro vìi bị truy tố về tội ấu đả.

Giáo viên tiểu học ở South Carolina bị đuổi vì đá học sinh ra khỏi lớp

Một nữ giáo viên tiểu học ở South Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi có đoạn video cho thấy bà lấy chân đá một học sinh ra khỏi lớp học.

Saudi Arabia xác nhận nhà báo Khashoggi bị giết, đổ tội cho cấp dưới

Chính quyền Saudi Arabia hôm 20 Tháng Mười, giờ địa phương, loan báo rằng ông Jamal Khashoggi, nhà báo mất tích hơn hai tuần qua, đã chết...

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

TT Trump có thể bổ nhiệm đại sứ tại Đức đại diện ở LHQ

TT Donald Trump đang xem xét một cách nghiêm túc việc bổ nhiệm vị đại sứ tại Đức thay thế bà Nikki Harley làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Westminster dành $25,000 trợ giúp thông dịch cho cư dân mobile home park

Hai lãnh đạo Westminster công bố đề nghị dành ngân khoản $25,000 để trợ giúp về ngôn ngữ cho cư dân sống tại các khu nhà mobile home.