Nam Hàn duyệt binh, phô trương hỏa tiễn mới

 


SEOUL, Nam Hàn (AP) Nam Hàn hôm Thứ Ba trình diện hỏa tiễn có tầm bắn xa nhất của họ, với khả năng bay tới khắp nơi trên lãnh thổ Bắc Hàn, trong cuộc duyệt binh trọng thể nhằm cho Bắc Hàn thấy rằng mọi hành động khiêu khích sẽ bị đáp trả thích đáng.

Ðây là buổi lễ Ngày Quân Lực lớn nhất tại Nam Hàn trong vòng một thập niên qua, và cũng là lần đầu tiên kể từ khi Bắc Hàn cho nổ nguyên tử lần thứ ba và đe dọa chiến tranh nguyên tử với Nam Hàn hồi đầu năm nay.

Xe chở hỏa tiễn Hyunmu-2 trong lễ duyệt binh. (Hình: AP/Photo)


Khoảng 11,000 binh sĩ, 190 hệ thống võ khí cùng các quân cụ khác và 120 phi cơ được đưa ra trình diện trong cuộc duyệt binh ở một phi trường quân sự ở phía Nam Seoul.

Trong số này có hỏa tiễn bình phi Hyunmu-2, hướng dẫn bằng GPS, với tầm hoạt động xa tới 1000 km mà Nam Hàn mới chế tạo vài năm trở lại đây.

Nữ Tổng Thống Park Geun-hye trong bài diễn văn đọc nơi đây, nói rằng Nam Hàn phải duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Mỹ và thành lập hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn cũng như khả năng đánh chặn để Bắc Hàn biết rằng các võ khí mà họ thường khoe khoang đã lỗi thời.

Sau đó trong ngày Thứ Ba, các đơn vị quân đội Nam Hàn, các đoàn thiết giáp, trọng pháo và hỏa tiễn đã diễn hành qua đường phố thủ đô Seoul, trong khi dân chúng đứng dọc theo hai bên đường phố reo hò và vẫy cờ chào mừng. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Năm điều phụ nữ còn không biết về bản thân mình

Video tin trong ngày Năm điều phụ nữ còn không biết về bản thân mìnhvideo
Phụ nữ có trí nhớ “siêu đẳng” về những việc phải làm và không nên làm. Phụ nữ có thể ngửi thấy mùi pheromone của nam giới giữa đám đông.

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Nghi bà mang bầu giấu đồ ăn cắp, đòi khám, quản lý Staples mất việc

Người quản lý tại một tiệm bán văn phòng phẩm Staples ở tiểu bang North Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi xảy ra vụ một phụ nữ mang bầu sinh đôi vào mua đồ nơi này bị nghi

Cảnh sát Orange County nghe lén điện thoại của tù nhân

Video tin 6 giờ: Cảnh sát Orange County nghe lén điện thoại của tù nhânvideo
Trung Quốc ‘huấn luyện’ phi công nhắm vào Mỹ

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Nhiều lần đột nhập khách sạn, cưỡng bức phụ nữ, bị án 148 năm tù

Một người đàn ông bị cáo buộc là nhiều lần đột nhập vào các khách sạn ở New Jersey, dùng súng bắt các cặp thuê phòng phải làm tình trước mặt y, sau đó nhốt người đàn ông vào