Nga chiếm căn cứ Hải Quân Ukraine tại Crimea


KIEV, Ukraine (AP)
Lính Nga tiến chiếm căn cứ Hải Quân Ukraine ở Sevastopol, Crimea hôm Thứ Tư và kéo cờ Nga ở nơi này, tạo thêm sự căng thẳng trong cuộc đối đầu nguy hiểm chỉ một ngày sau khi Moscow tuyên bố Bán Ðảo Crimea nay là một phần của Nga.

Những người lính Ukraine tại Crimea này nay đã bị lính Nga thay. (Hình: AP/Photo)


Khoảng 200 lính Nga dùng xe vận tải ủi sập cổng và chiếm nơi này mà không cần phải nổ súng. Dù rằng giới chức cao cấp Ukraine trước đó khẳng định là quân đội quốc gia này sẽ có phản ứng, các binh sĩ tại Sevastopol sau đó được thấy mặc thường phục ra khỏi cổng và bị lính gác chặn xét giấy tờ.


Một căn cứ thứ nhì của Ukraine tại Crimea, gần Novozernoye, cũng bị tấn công hôm Thứ Tư nhưng bị ngưng lại, theo giới chức Ukraie. Giới hữu trách Nga sau đó đã đến căn cứ này để điều đình việc chuyển giao, theo Vladislav Seleznyov, một phát ngôn viên quân đội Ukraine tại Crimea.


Tổng thống lâm thời Ukraine trong khi đó cảnh cáo thành phần lãnh đạo Crimea phải thả tư lệnh hải quân Ukraine cùng các “con tin” khác đang bị Crimea cầm giữ.


Văn phòng biện lý Crimea cho hay tư lệnh Hải Quân Ukraine, Sergiy Gayduk, được bổ nhiệm sau khi người tiền nhiệm bỏ hàng ngũ chạy sang phía Crimea thân Nga, đã bị bắt “vì tình nghi ra lệnh cho binh sĩ nổ súng bắn vào thường dân.”


Cùng lúc đó, người đứng đầu Hội Ðồng An Ninh và Quốc Phòng Ukraine, ông Andriy Parubiy, cho hay Kiev có quyết định rút binh sĩ và gia đình họ tại Crimea ra khỏi nơi đây và nhanh chóng đưa về Ukraine. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

WESTMINSTER, California (NV) - Mùng Bốn, nhằm ngày 19 Tháng Hai, người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu...

Baltimore: Thành phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Tổng số các vụ giết người tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có giảm phần nào trong năm 2017, theo kết quả cuộc phân tách các dữ kiện về tội phạm của tờ USA Today mới đây.

Để súng trong xe, tài xế chở báo giới tháp tùng TT Trump bị thay thế

Mộttài xế lái xe chở giới truyền thông đi theo đoàn xe của Tổng Thống Donald Trump ở Nam Florida bị tạm giữ sau khi nhân viên mật vụ tìm được một khẩu súng trong xe.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Mua cá ở Costco, thấy có con sán ngoe ngoảy trong vỉ cá

Một phụ nữ ở Maryland nói rằng vỉ cá tuyết Atlantic (Atlantic cod) mà bà mua ở tiệm Costco có kèm theo một vật mà bà không muốn thấy chút nào: đó là một con sán lớn, ngoe nguảy bên trong.

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Cãi nhau với người giao thức ăn Uber EATS, một ông bị bắn chết

Các điều tra viên đang lùng kiếm một người chuyên đi giao thức ăn, vì tình nghi nổ súng bắn chết khách hàng ở vùng ngoại ô thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

24 tiểu bang Mỹ báo động thời tiết nguy hiểm

Một loạt các trận bão kéo qua khắp nước Mỹ, đanng trút mưa, tuyết, đá, đi cùng với gió mạnh, khiến hơn 20 tiểu bang phải đưa ra báo động thời tiết.