Nga chiếm căn cứ Hải Quân Ukraine tại Crimea


KIEV, Ukraine (AP)
Lính Nga tiến chiếm căn cứ Hải Quân Ukraine ở Sevastopol, Crimea hôm Thứ Tư và kéo cờ Nga ở nơi này, tạo thêm sự căng thẳng trong cuộc đối đầu nguy hiểm chỉ một ngày sau khi Moscow tuyên bố Bán Ðảo Crimea nay là một phần của Nga.

Những người lính Ukraine tại Crimea này nay đã bị lính Nga thay. (Hình: AP/Photo)


Khoảng 200 lính Nga dùng xe vận tải ủi sập cổng và chiếm nơi này mà không cần phải nổ súng. Dù rằng giới chức cao cấp Ukraine trước đó khẳng định là quân đội quốc gia này sẽ có phản ứng, các binh sĩ tại Sevastopol sau đó được thấy mặc thường phục ra khỏi cổng và bị lính gác chặn xét giấy tờ.


Một căn cứ thứ nhì của Ukraine tại Crimea, gần Novozernoye, cũng bị tấn công hôm Thứ Tư nhưng bị ngưng lại, theo giới chức Ukraie. Giới hữu trách Nga sau đó đã đến căn cứ này để điều đình việc chuyển giao, theo Vladislav Seleznyov, một phát ngôn viên quân đội Ukraine tại Crimea.


Tổng thống lâm thời Ukraine trong khi đó cảnh cáo thành phần lãnh đạo Crimea phải thả tư lệnh hải quân Ukraine cùng các “con tin” khác đang bị Crimea cầm giữ.


Văn phòng biện lý Crimea cho hay tư lệnh Hải Quân Ukraine, Sergiy Gayduk, được bổ nhiệm sau khi người tiền nhiệm bỏ hàng ngũ chạy sang phía Crimea thân Nga, đã bị bắt “vì tình nghi ra lệnh cho binh sĩ nổ súng bắn vào thường dân.”


Cùng lúc đó, người đứng đầu Hội Ðồng An Ninh và Quốc Phòng Ukraine, ông Andriy Parubiy, cho hay Kiev có quyết định rút binh sĩ và gia đình họ tại Crimea ra khỏi nơi đây và nhanh chóng đưa về Ukraine. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."

Hệ thống tòa liên bang Mỹ chỉ còn tiền hoạt động 2 tuần nữa

Hệ thống tòa án liên bang Mỹ đang bắt đầu cạn tiền trong khi tình trạng chính phủ đóng cửa vẫn tiếp tục và không biết khi nào mới chấm dứt.

Truyền thông CSVN lần đầu tiên ‘được quyền’ nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Một số tờ báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng lần đầu tiên đã dùng từ "cưỡng chiếm" đối với Trung Quốc khi nhắc đến Hoàng Sa

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Video Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Namvideo
-Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng bất ngờ

Vì nhiều người mắc bệnh sởi phải vào bệnh viện, Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế, đã phải lên tiếng cảnh báo ngừa dịch bệnh nguy hiểm này.

Trump – Putin và chuyện gặp nhau 5 lần

Trump quả quyết ông và Putin chỉ gặp nhau thôi, chứ không thông đồng gì ráo. Ông không tiết lộ mục đích của cuộc gặp là để làm gì?