Nga đưa chiến đấu cơ tới Belarus, chiến hạm Mỹ vào Hắc Hải


MINSK, Belarus (RIA Novosti)
Sáu chiến đấu cơ loại Su-27 và ba vận tải cơ của Nga cùng các nhân viên hỗ trợ hôm Thứ Năm đã đến một căn cứ không quân ở Belarus để gia tăng khả năng phòng không của hai quốc gia, theo Bộ Quốc Phòng Nga.

Nga đưa 6 chiến đấu cơ Su-27 vào Belarus. (Hình: Getty Images)


Nguồn tin này nói rằng các phi cơ thuộc Quân Khu Bắc được đưa đến căn cứ Babruysk theo một thỏa thuận hợp tác phòng thủ không phận hai nước.


Các phi cơ này sẽ tăng cường hỗ trợ cho bốn chiến Su-27 Flanker của Nga đã có ở nơi đây từ trước tại căn cứ Baranovichi gần đó.


Su-27 là loại chiến đấu cơ đa năng, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, có thể làm nhiệm vụ trinh sát cũng như nghênh cản.


Tổng Thống Belarus, ông Alexander Lukashenko, trước đó cho hay Belarus sẽ yêu cầu Nga đưa tới 15 chiến đấu cơ tới nơi đây để đối phó với việc NATO tăng cường các hoạt động quân sự quanh biên giới quốc gia này.


Không Quân Mỹ mới đây đã đưa ít nhất 12 chiếc F-16 Falcon từ Ý tới tham dự cuộc thao dượt quân sự với Ba Lan, trong khi có hai phi cơ trinh sát điện tử AWACS của NATO đang bay tuần tiễu trên không phận Ba Lan và Romania. Belarus có biên giới sát với Ukraine, Ba Lan, Lithuania và Latvia.


Trong khi đó, một khu trục hạm Mỹ, chiếc USS Truxtun hôm Thứ Tư đã khởi sự cuộc thao dượt với hải quân Romania và Bulgaria trong Hắc Hải, cách Crimea chừng 210 km.


Chiếc USS Truxtun tuần qua được lệnh tiến vào Hắc Hải trong khi đang làm nhiệm vụ hộ tống hải đội hàng không mẫu hạm do chiếc USS George H.W. Bush chỉ huy, một phần của Hạm Ðội Thứ Sáu của Mỹ với bộ chỉ huy đặt tại Ý. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Tesla giảm 7% nhân viên vì ‘con đường trước mặt sẽ rất khó khăn’

Tổng giám đốc điều hành công ty xe Tesla nói rằng công ty này sẽ phải giảm khoảng 7% nhân viên vì "con đường trước mặt sẽ rất khó khăn."

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."

Hệ thống tòa liên bang Mỹ chỉ còn tiền hoạt động 2 tuần nữa

Hệ thống tòa án liên bang Mỹ đang bắt đầu cạn tiền trong khi tình trạng chính phủ đóng cửa vẫn tiếp tục và không biết khi nào mới chấm dứt.