Người biểu tình Ðài Loan tràn vào chiếm văn phòng chính phủ

TAIPEI, Ðài Loan (AP) – Hàng trăm người phản đối một thỏa thuận thương mại quan trọng với Trung Quốc đã tràn vào chiếm các văn phòng chính phủ ở Ðài Bắc hôm Chủ Nhật, đánh dấu sự leo thang quan trọng trong phong trào phản kháng do thành phần sinh viên lãnh đạo, chống việc chính quyền đảo quốc này nhanh chóng phát triển mối quan hệ với phía cộng sản tại lục địa.

Nguồn tin từ giới truyền thông cho hay đám đông vào khoảng 800 người đã xô đẩy với cảnh sát ở khu vực này.

Người biểu tình ngồi bao vây Quốc Hội Ðài Loan, phản đối thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. (Hình: AP Photo/Chiang Ying-ying)

Việc chiếm đóng văn phòng chính phủ diễn ra năm ngày sau khi đám đông gồm đa số là sinh viên tràn vào chiếm quốc hội cạnh đó sau khi phía đảng cầm quyền vi phạm lời hứa là sẽ để Quốc Hội có thời giờ duyệt xét kỹ lưỡng văn bản của thỏa thuận này.

Thỏa thuận được đại diện Ðài Bắc và Bắc Kinh ký hồi Tháng Sáu năm ngoái nhưng phải cần có sự thông qua của Quốc Hội Ðài Loan. Thỏa thuận sẽ mở cửa nhiều ngành trong kỹ nghệ dịch vụ cho các công ty ở cả hai nước.

Kể từ khi cuộc phản kháng khởi sự, đã có hàng chục ngàn người ủng hộ kéo đến khu vực quanh tòa nhà Quốc Hội, tạo nên thử thách quan trọng nhất từ trước đến nay cho nỗ lực kéo dài đã sáu năm của Tổng Thống Mã Anh Cửu nhằm đưa nền kinh tế Ðài Loan đến gần với Trung Quốc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giao tranh lớn tại Afghanistan, hơn 300 người thiệt mạng

Số tử vong trong cuộc tấn công của thành phần Taliban vào thành phố Ghazni ở Afghanistan, hiện bước sang ngày thứ tư, đã lên tới hơn 300 người, theo bộ trưởng quốc phòng

Lãnh đạo Nam-Bắc Hàn sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng trong Tháng Chín

Chính quyền Nam và Bắc Hàn hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám loan báo lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng

Du khách bị hà mã húc chết khi đứng chụp hình ở Kenyan

Một du khách Trung Quốc vừa thiệt mạng tại Kenya sau khi bị một con hà mã (hippo) húc chết bên bờ hồ Naivasha, theo giới chức chính quyền quốc gia này hôm Chủ Nhật 12 Tháng Tám.

Liên Hiệp Quốc nói Trung Quốc bí mật giam giữ cả triệu người Uighur

Một ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Sáu 10 Tháng Tám nói rằng họ nhận được nhiều báo cáo đáng tin cậy về việc khoảng 1 triệu người thiểu số Uighur ở Trung Quốc

Tín đồ Hồi Giáo biểu tình ngăn việc phá đền thờ ở Trung Quốc

Hàng ngàn tín đồ Hồi Giáo ở vùng Tây Trung Quốc đã kéo đến bao vây quanh một đền thờ mới xây của họ để ngăn không cho chính quyền địa phương đập phá.

Bắc Hàn: ‘Mỹ không giữ lời hứa trong cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim’

Chính quyền Bắc Hàn hôm Thứ Năm 9 Tháng Tám đưa ra một cáo buộc mạnh mẽ, theo đó nói rằng chính phủ Hoa Kỳ không theo đúng tinh thần của cuôc họp thượng đỉnh

Dân biểu Ấn Độ mặc đồ Hitler phản đối thủ tướng

Một dân biểu Ấn Độ hôm Thứ Năm mặc quần áo kiểu Adolf Hitler, nhà độc tài Đức trong Thế Chiến 2, đứng trước Quốc Hội phản đối Thủ Tướng Narendra Modi.

Máy bay do thám Mỹ bay trên bầu trời Trường Sa, Trung Quốc cảnh cáo

Một máy bay do thám P-8A Poseidon của Hải Quân Mỹ hôm Thứ Sáu bay trên bầu trời quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, bị Trung Quốc đưa ra cảnh cáo.

Nổ súng tại Canada, 4 người thiệt mạng, gồm 2 cảnh sát viên

Một vụ nổ súng tại thành phố ở Canada vào sáng sớm ngày Thứ Sáu khiến 4 người thiệt mạng, gồm cả hai cảnh sát viên.

Mỹ sắp thêm biện pháp trừng phạt Nga về vụ dùng võ khí hóa học ở Anh

Chính phủ Hoa kỳ hiện đang chuẩn bị để đưa thêm các biện pháp trừng phạt Moscow vào cuối tháng này, do đã sử dụng võ khí hóa học nhằm ám sát một cựu nhân viên tình báo Nga