Người gốc Tatar ở Crimea sẽ phải di dời


MOSCOW, Nga (RIA Novosti)
Giới lãnh đạo vùng Crimea thuộc Nga nay sẽ buộc người gốc Tatar, có khuynh hướng chống Moscow, phải từ bỏ mảnh đất họ đang sống để dời đi nơi khác nhưng hứa sẽ cấp đất cho họ sống trong vùng này.


Phó thủ tướng Crimea, Rustam Temirgaliyev, cho hay trong cuộc phỏng vấn dành cho cơ quan thông tấn RIA Novosti hôm Thứ Ba là tân chính phủ muốn giải quyết tình trạng người Tatar bị coi là “chiếm đất bất hợp pháp” tiếp theo việc Liên Bang Xô Viết sụp đổ.

Những người gốc Tatar sẽ phải rời khỏi Crimea. (Hình: AP/Photo)


“Chúng tôi đang yêu cầu người Tatar ở Crimea phải dời khỏi những nơi họ đang sống để đáp ứng các nhu cầu của xã hội,” theo Temirgaliyev. “Nhưng chúng tôi sẵn sàng cấp đất ở nơi khác cho họ sinh sống,” ông cho hay.


Temirgaliyev cũng nhấn mạnh là những người trong cộng đồng Tatar cũng vẫn có thể giữ chức vụ quan trọng trọng trong chính quyền, một hành động có vẻ nhằm làm giảm sự lo ngại về tranh chấp sắc tộc nơi đây.


Người Tatar ở Crimea, vốn có nguồn gốc lịch sử lâu đời tại khu vực này, đã bị nhà độc tài Joseph Stalin trục xuất tập thể sang vùng Trung Á khoảng 70 năm trước vì tinh thần chống chế độ, đã kéo trở lại nơi đây vào thập niên 90, nhưng không lấy lại được đất đai đã bị nhà nước cộng sản Liên Xô chiếm hữu.


Người Tatar, chiếm khoảng 15% dân số Crimea, là thành phần ủng hộ tân chính phủ Ukraine mạnh mẽ nhất và nay lo ngại sẽ bị chính quyền Crimea trừng phạt. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát

Saudi Arabia: Vụ giết Khashoggi là ‘lỗi lầm to lớn,’ Thái Tử Salman ‘không hay biết’

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, nói rằng việc giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự của họ ở Istanbul là "lỗi lầm lớn lao và trầm trọng", nhưng tìm cách che chở

Xe lửa trật đường rầy ở Đài Loan: Ít nhất 18 thiệt mạng, 160 bị thương

Có ít nhất 18 người thiệt mạng và khoảng 160 người khác bị thương khi một đoàn xe lửa bị trật đường rầy ở vùng Đông Bắc Đài Loan hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, theo giới hữu trách.

Pháp sẽ đưa hàng không mẫu hạm đến Ấn Độ Dương

Chính quyền Pháp cho biết sẽ đưa hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đến Ấn Độ Dương vào năm tới để bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để vụ giết nhà báo Khashoggi ‘chìm xuồng’

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép có sự che giấu tội lỗi trong vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul

20 ông bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ ở miền Bắc nước Anh

20 người đàn ông gốc Pakistan ở Anh bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ tại một thị trấn ở miền Bắc của nước này.

Saudi Arabia xác nhận nhà báo Khashoggi bị giết, đổ tội cho cấp dưới

Chính quyền Saudi Arabia hôm 20 Tháng Mười, giờ địa phương, loan báo rằng ông Jamal Khashoggi, nhà báo mất tích hơn hai tuần qua, đã chết...