Nhật mở rộng xuất cảng vũ khí, quân dụng


TOKYO, Nhật (AP)
Chính phủ Nhật hôm Thứ Ba có quyết định nới lỏng các luật lệ khắt khe điều hành việc xuất cảng quân dụng đã có từ nhiều thập niên nay nay, nhằm mở rộng việc hợp tác phát triển võ khí với đồng minh và cũng để bán ra thị trường lớn mạnh ở Ðông Nam Á và các nơi khác trên thế giới.

Chiến xa của quân đội Nhật trong một cuộc tập trận. Quốc gia này đang muốn phát triển thị trường xuất cảng võ khí. (Hình: Getty Images)


Các hướng dẫn mới được nội các Nhật chấp thuận là một phần nỗ lực của Thủ Tướng Shinzo Abe nhằm tăng cường an ninh quốc gia trong khi có sự phát triển quân sự lớn lao của Trung Quốc cũng như mối đe dọa nguyên tử từ Bắc Hàn.


Ông Abe từng cho hay Nhật cần phải đóng một vai trò lớn hơn trong nỗ lực gìn giữ hòa bình quốc tế và hợp tác quốc phòng. Chính phủ Abe nay đang thúc đẩy việc cho phép Nhật bảo vệ đồng minh, như Mỹ, trong trường hợp bị tấn công, bằng cách diễn dịch lại Ðiều 9 của bản Hiến Pháp có tinh thần từ bỏ chiến tranh được đưa ra sau khi bị bại trận hồi Ðệ Nhị Thế Chiến.


Các hướng dẫn mới nhất sẽ mở đường cho Nhật tham gia nỗ lực phát triển võ khí với Mỹ và các đồng minh khác, kể cả Anh, Pháp và Úc, đồng thời có thêm các khả năng cùng trang bị quốc phòng tối tân, theo ông Nobushige Takamizawa, phó chủ tịch Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia.


Ông Takamizawa cho hay Nhật phần lớn sẽ chỉ xuất cảng kỹ thuật và trang bị cứu nạn, chuyển vận, trinh sát và dò mìn, chứ không tính tới các trang bị tấn công như chiến xa và chiến đấu cơ. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.

Hung thủ nổ súng ở Florida từng mua 7 súng trường năm ngoái

Hung thủ Nicolas Cruz, bắn chết 17 người và bắn bị thương 14 người khác tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, hôm Thứ Tư, 14 Tháng Hai, từng mua bảy khẩu súng trường hồi năm ngoái