Nhật mở rộng xuất cảng vũ khí, quân dụng


TOKYO, Nhật (AP)
Chính phủ Nhật hôm Thứ Ba có quyết định nới lỏng các luật lệ khắt khe điều hành việc xuất cảng quân dụng đã có từ nhiều thập niên nay nay, nhằm mở rộng việc hợp tác phát triển võ khí với đồng minh và cũng để bán ra thị trường lớn mạnh ở Ðông Nam Á và các nơi khác trên thế giới.

Chiến xa của quân đội Nhật trong một cuộc tập trận. Quốc gia này đang muốn phát triển thị trường xuất cảng võ khí. (Hình: Getty Images)


Các hướng dẫn mới được nội các Nhật chấp thuận là một phần nỗ lực của Thủ Tướng Shinzo Abe nhằm tăng cường an ninh quốc gia trong khi có sự phát triển quân sự lớn lao của Trung Quốc cũng như mối đe dọa nguyên tử từ Bắc Hàn.


Ông Abe từng cho hay Nhật cần phải đóng một vai trò lớn hơn trong nỗ lực gìn giữ hòa bình quốc tế và hợp tác quốc phòng. Chính phủ Abe nay đang thúc đẩy việc cho phép Nhật bảo vệ đồng minh, như Mỹ, trong trường hợp bị tấn công, bằng cách diễn dịch lại Ðiều 9 của bản Hiến Pháp có tinh thần từ bỏ chiến tranh được đưa ra sau khi bị bại trận hồi Ðệ Nhị Thế Chiến.


Các hướng dẫn mới nhất sẽ mở đường cho Nhật tham gia nỗ lực phát triển võ khí với Mỹ và các đồng minh khác, kể cả Anh, Pháp và Úc, đồng thời có thêm các khả năng cùng trang bị quốc phòng tối tân, theo ông Nobushige Takamizawa, phó chủ tịch Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia.


Ông Takamizawa cho hay Nhật phần lớn sẽ chỉ xuất cảng kỹ thuật và trang bị cứu nạn, chuyển vận, trinh sát và dò mìn, chứ không tính tới các trang bị tấn công như chiến xa và chiến đấu cơ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: FBI không nên điều tra cáo giác về ứng viên TCPV Brett Kavanaugh

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, nói rằng cơ quan FBI không nên điều tra lời cáo buộc của một giáo sư đại học ở California rằng người được Tổng Thống Trump

Tại sao ông Hồ Ngọc Đại bị ném đá

Giáo Sư Tương Lai nói một cách bóng bẩy: “Ào ào đổ lộc rung cây, ở trong dường có hơi đồng dẫn đưa.” Nói “hơi đồng,” là nói đến tiền!

Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Phương Ngân bỏ nghề diễn, qua Mỹ mở tiệm làm đẹp

Bốn năm trước, Phương Ngân đột ngột quyết định từ bỏ công việc phim ảnh, lấy chồng sang Mỹ cũng khiến gia đình và bạn bè bất ngờ.

CSVN vi phạm nhân quyền sẽ ‘rủi ro’ cho thỏa hiệp thương mại với EU

Nhà cầm quyền CSVN muốn sớm đạt được thỏa hiệp tự do thương mại với EU nhưng sẽ gặp “rủi ro” vì “hồ sơ nhân quyền yếu kém của Việt Nam.”

Cháy, nỗi ám ảnh hàng ngày ở Việt Nam

Video tin ngắn Cháy, nỗi ám ảnh hàng ngày ở Việt Namvideo
Trong 6 tháng đầu năm 2018, tại Việt Nam xảy ra 2,024 vụ cháy.

Nhật là quốc gia có nhiều người già nhất thế giới

Video Nhật là quốc gia có nhiều người già nhất thế giớivideo
Theo tin của AFP dẫn số liệu từ Bộ Y Tế Nhật cho biết, quốc gia này có hơn 28% dân số là người cao niên.

Cảnh sát viên da đen ‘tỉnh bơ’ dù bị nói lời kỳ thị liên tục

Một nữ cảnh sát viên da đen ở New York “tỉnh bơ,” không phản ứng gì, khi một người bị cô bắt liên tục nói lời kỳ thị chủng tộc và chửi cô hơn 50 lần.

Nhiều bệnh nhân mất giấy tờ, trắng tay sau đám cháy lớn ở Hà Nội

Đám cháy tại Đê La Thành, quận Đống Đa, đối diện bệnh viện Nhi Trung Ương đã làm gần 20 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó có ít nhất 5 nhà bị sập đổ, đồ đạc bị thiêu rụi hoàn toàn...