Nhật mở rộng xuất cảng vũ khí, quân dụng


TOKYO, Nhật (AP)
Chính phủ Nhật hôm Thứ Ba có quyết định nới lỏng các luật lệ khắt khe điều hành việc xuất cảng quân dụng đã có từ nhiều thập niên nay nay, nhằm mở rộng việc hợp tác phát triển võ khí với đồng minh và cũng để bán ra thị trường lớn mạnh ở Ðông Nam Á và các nơi khác trên thế giới.

Chiến xa của quân đội Nhật trong một cuộc tập trận. Quốc gia này đang muốn phát triển thị trường xuất cảng võ khí. (Hình: Getty Images)


Các hướng dẫn mới được nội các Nhật chấp thuận là một phần nỗ lực của Thủ Tướng Shinzo Abe nhằm tăng cường an ninh quốc gia trong khi có sự phát triển quân sự lớn lao của Trung Quốc cũng như mối đe dọa nguyên tử từ Bắc Hàn.


Ông Abe từng cho hay Nhật cần phải đóng một vai trò lớn hơn trong nỗ lực gìn giữ hòa bình quốc tế và hợp tác quốc phòng. Chính phủ Abe nay đang thúc đẩy việc cho phép Nhật bảo vệ đồng minh, như Mỹ, trong trường hợp bị tấn công, bằng cách diễn dịch lại Ðiều 9 của bản Hiến Pháp có tinh thần từ bỏ chiến tranh được đưa ra sau khi bị bại trận hồi Ðệ Nhị Thế Chiến.


Các hướng dẫn mới nhất sẽ mở đường cho Nhật tham gia nỗ lực phát triển võ khí với Mỹ và các đồng minh khác, kể cả Anh, Pháp và Úc, đồng thời có thêm các khả năng cùng trang bị quốc phòng tối tân, theo ông Nobushige Takamizawa, phó chủ tịch Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia.


Ông Takamizawa cho hay Nhật phần lớn sẽ chỉ xuất cảng kỹ thuật và trang bị cứu nạn, chuyển vận, trinh sát và dò mìn, chứ không tính tới các trang bị tấn công như chiến xa và chiến đấu cơ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

NS Hatch: Dự định tăng thuế 25% đe dọa 200,000 việc làm của dân Mỹ

Bộ Trưởng Thương Mại Mỹ, ông Wilbur Ross, hôm Thứ Tư ngày 20 Tháng Sáu bị các thượng nghị sĩ Mỹ mạnh mẽ đả kích vì kêu gọi tạo thêm áp lực lên Trung Quốc

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump thăm trung tâm tạm giữ trẻ di dân

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump hôm Thứ Năm ngày 21 Tháng Sáu có chuyến viếng thăm bất ngờ tại một trung tâm tạm giữ trẻ di dân ở Texas, nói chuyện với các em nhỏ và nhân viên làm việc nơi đây để tìm hiểu tại chỗ về tình hình các trẻ bị chính phủ Mỹ phân ly

Tướng Lương Xuân Việt chính thức được gắn lon Thiếu Tướng

Tướng Lương Xuân Việt vừa chính thức được gắn lon Thiếu Tướng (2 sao) của quân đội Mỹ trong buổi lễ được tổ chức tại tổng hành dinh của Quân Đoàn 8 .

TT Trump dự trù gặp TT Putin vào giữa Tháng Bảy

Tổng Thống Donald Trump của Mỹ và Tổng Thống Vladimir Putin của Nga dự trù gặp nhau trong thời gian nhà lãnh đạo Hoa Kỳ thăm Anh và dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào giữa Tháng Bảy.

Đắt nhất thế giới: Một chỗ đậu xe ở Hồng Kông giá $760,000 Mỹ kim

Một chỗ đậu xe trong khu chung cư hạng sang Ultima ở Ho Man Tin, thuộc khu bán đảo Cửu Long (Kowloon) ở Hồng Kông, mới đây được bán với giá $760,000.

Kim Jong Un, Tập Cận Bình tăng cường hợp tác ‘chiến lược và chiến thuật’

Ông Kim Jong Un, chủ tịch Bắc Hàn, và ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc, thảo luận các biện pháp để gia tăng hợp tác “chiến lược và chiến thuật” giữa hai quốc gia, trong cuộc họp thứ nhì hôm Thứ Tư.

Dân biểu Nam Hàn trình dự luật cấm ăn thịt chó

Một dự luật theo đó ngăn không cho giết chó lấy thịt đang được một số dân biểu Nam Hàn đưa ra nhằm chấm dứt tình trạng ăn thịt chó ở quốc gia này.

Chè Hoa Cau

Cách làm chè hoa cauvideo
Chè hoa cau đạt yêu cầu khi những hạt đậu xanh còn nguyên, mền, bùi, nổi bật màu vàng trên nền trong veo của bột năng. Chè không quá lỏng cũng không quá đặc, ăn cùng nước cốt dừa.

Lệnh di trú mới của TT Trump: Giới hữu trách không biết thi hành ra sao

Do các áp lực chính trị nặng nề, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư bất ngờ thay đổi lập trường và ký một sắc lệnh nhằm chấm dứt tình trạng phân ly các gia đình di dân bất hợp pháp

TT Trump cho phép con di dân bất hợp pháp được giam chung với bố, mẹ

Tổng thống Trump đã ký lệnh cho phép những di dân bất hợp pháp được giam giữ chung cùng với các con mình, tuy nhiên ông nhấn mạnh chính sách “không nhân nhượng” (zero tolerance) của chính phủ Mỹ không thay đổi.