Nhật mở rộng xuất cảng vũ khí, quân dụng


TOKYO, Nhật (AP)
Chính phủ Nhật hôm Thứ Ba có quyết định nới lỏng các luật lệ khắt khe điều hành việc xuất cảng quân dụng đã có từ nhiều thập niên nay nay, nhằm mở rộng việc hợp tác phát triển võ khí với đồng minh và cũng để bán ra thị trường lớn mạnh ở Ðông Nam Á và các nơi khác trên thế giới.

Chiến xa của quân đội Nhật trong một cuộc tập trận. Quốc gia này đang muốn phát triển thị trường xuất cảng võ khí. (Hình: Getty Images)


Các hướng dẫn mới được nội các Nhật chấp thuận là một phần nỗ lực của Thủ Tướng Shinzo Abe nhằm tăng cường an ninh quốc gia trong khi có sự phát triển quân sự lớn lao của Trung Quốc cũng như mối đe dọa nguyên tử từ Bắc Hàn.


Ông Abe từng cho hay Nhật cần phải đóng một vai trò lớn hơn trong nỗ lực gìn giữ hòa bình quốc tế và hợp tác quốc phòng. Chính phủ Abe nay đang thúc đẩy việc cho phép Nhật bảo vệ đồng minh, như Mỹ, trong trường hợp bị tấn công, bằng cách diễn dịch lại Ðiều 9 của bản Hiến Pháp có tinh thần từ bỏ chiến tranh được đưa ra sau khi bị bại trận hồi Ðệ Nhị Thế Chiến.


Các hướng dẫn mới nhất sẽ mở đường cho Nhật tham gia nỗ lực phát triển võ khí với Mỹ và các đồng minh khác, kể cả Anh, Pháp và Úc, đồng thời có thêm các khả năng cùng trang bị quốc phòng tối tân, theo ông Nobushige Takamizawa, phó chủ tịch Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia.


Ông Takamizawa cho hay Nhật phần lớn sẽ chỉ xuất cảng kỹ thuật và trang bị cứu nạn, chuyển vận, trinh sát và dò mìn, chứ không tính tới các trang bị tấn công như chiến xa và chiến đấu cơ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Los Angeles: Lại một lời nhắn đe dọa bắn người ở Cal State Northridge

Cảnh sát của đại học Cal State Northridge (CSUN) phát hiện ra một lời nhắn mới, vẫn nội dung đe dọa bắn người, nhưng kinh khủng hơn trước.

Costa Mesa: Cướp giỏ xách, xịt hơi cay vào mặt nhân viên siêu thị

Cảnh sát đang truy tìm bốn phụ nữ cướp giỏ xách trong một cửa hàng ở Costa Mesa và xịt hơi cay vào mặt nhân viên vì cản họ lại.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Tài xế Amazon giao hàng cho khách, lấy cắp thùng khác, bị bắt quả tang

Con số các vụ trộm thùng đồ được giao để trước cửa nhà ở tiểu bang Oregon thường tăng cao. Do đó, cũng như năm trước đây, cảnh sát tiểu bang này đã mở chiến dịch gài bẫy để bắt và cũng để răn đe các kẻ trộm.

Goodyear đóng cơ xưởng ở Venezuela, tặng công nhân vỏ xe làm quà chia tay

Công ty Goodyear Tire & Rubber Co. vừa phải ngừng hoạt động của cơ xưởng tại Venezuela và cho nghỉ việc toàn bộ công nhân địa phương.

Chủ chết khi tìm cách cứu chó lọt xuống hồ nước đóng băng

Một thanh niên thiệt mạng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, sau khi tìm cách cứu con chó của mình bị lọt xuống hồ nước đóng băng tại khu chúng cư đang ở.

Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Sưng phổi

Sưng phổi thường xảy ra trong mùa lạnh và lây nhiễm khi người bệnh ho, nhảy mũi, hay đụng chạm  những vật dụng, mặt phẳng, truyền vi khuẩn từ người nầy sang người khác.

Tập thói quen dậy sớm

Bạn là kiểu người bước ra khỏi giường ngay sau khi chuông báo thức reo, hay vẫn cứ nằm ì thêm chút nữa sau khi chuông reo thêm nhiều lần?

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.