Nhật tăng cường võ trang trước Trung Quốc

TOKYO, Nhật (AFP) – Thủ Tướng Nhật, khi đến tham dự buổi khai mạc khóa họp quốc hội hôm Thứ Ba, đưa ra lời tuyên bố cho thấy có ý muốn thay đổi bản hiến pháp vốn có khuynh hướng tránh đối đầu, lấy lý do để bảo vệ an ninh quốc gia.Thủ Tướng Shinzo Abe phát biểu tại buổi khai mạc họp quốc hội Nhật Bản hôm 15 tháng 10. (Hình: Getty Images)


Thủ Tướng Shinzo Abe dành phần lớn bài diễn văn để nói về chính sách cải tổ nhằm phục hồi nền kinh tế Nhật, nhưng trong đọan ngắn ở vào phần cuối, ông Abe nhắc tới ước muốn lâu nay của ông là tăng cường sức mạnh quân đội để đáp ứng với sự thay đổi của thế giới ngày nay.

“Trong một thế giới ngày càng có  nhiều liên hệ chặt chẽ với nhau, chúng ta không thể bảo đảm được hòa bình cho đất nước mà không có hành động tham gia vào việc gìn giữ an ninh và hòa bình của thế giới,” ông Abe nói.

Nhật hiện đang đối đầu với Bắc Kinh về chủ quyền tại một nhóm đảo trong vùng biển Nam Trung Quốc, và Tokyo cũng có nhiều quan ngại về sự phát triển quân sự của Trung Quốc trong mấy năm gần đây.

Ông Abe cũng cho hay sẽ thành lập một Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, giống như của Mỹ, để “tăng cường vai trò lãnh đạo của văn phòng thủ tướng trong vấn đề chính sách ngoại giao và an ninh.”  (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Di dân Honduras phá hàng rào Guatemala, tràn vào Mexico

Người trong một đoàn di dân khoảng hơn 3,000 người từ Honduras đã phá hàng rào biên giới Guatemala rồi sau đó tràn vào lãnh thổ Mexico.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

Cắn đứt môi bạn gái cũ để trả thù, thanh niên South Carolina bị 12 năm tù

Seth Aaron Fleury, 23 tuổi, ở tiểu bang South Carolina vừa bị tuyên án 12 năm tù do cắn đứt môi của người bạn gái cũ.

EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền.

Trực thăng rớt trên mẫu hạm Ronald Reagan, 12 quân nhân bị thương

Có khoảng 12 quân nhân Hải Quân Mỹ bị thương sau khi một chiếc trực thăng loại MH-60 Seahawk rớt trên sàn mẫu hạm USS Ronald Reagan.

Khám phá văn hóa Bhutan (1/2)

Video Thế giới trong tầm tay: Khám phá văn hóa Bhutan (Phần 1)video
Phải chứng kiến tận mắt cuộc sống của người dân, cảm nhận văn hóa và truyền thống, bạn mới hiểu vì sao Bhutan lại hiền hòa, bình yên như thế.

Khám phá văn hóa Bhutan (2/2)

video
Phải chứng kiến tận mắt cuộc sống của người dân, cảm nhận văn hóa và truyền thống, bạn mới hiểu vì sao Bhutan lại hiền hòa, bình yên như thế.

Xe lửa tông đám đông tham dự lễ hội ở Ấn Độ, ít nhất 58 người chết, 200 bị thương

Cảnh sát Ấn Độ cho biết có ít nhất 58 người thiệt mạng và 200 người bị thương sau khi bị xe lửa tông tại một lễ hội tôn giáo ở vùng Bắc Ấn Độ.

Triển lãm độc đáo tại chùa Bảo Quang

Những tác phẩm trưng bày gồm điêu khắc, hội họa, nhiếp ảnh và cây kiểng, do Hòa Thượng Thích Quảng Thanh sáng tác, sưu tập hơn ba thập niên.