Nhật tăng cường võ trang trước Trung Quốc

TOKYO, Nhật (AFP) – Thủ Tướng Nhật, khi đến tham dự buổi khai mạc khóa họp quốc hội hôm Thứ Ba, đưa ra lời tuyên bố cho thấy có ý muốn thay đổi bản hiến pháp vốn có khuynh hướng tránh đối đầu, lấy lý do để bảo vệ an ninh quốc gia.Thủ Tướng Shinzo Abe phát biểu tại buổi khai mạc họp quốc hội Nhật Bản hôm 15 tháng 10. (Hình: Getty Images)


Thủ Tướng Shinzo Abe dành phần lớn bài diễn văn để nói về chính sách cải tổ nhằm phục hồi nền kinh tế Nhật, nhưng trong đọan ngắn ở vào phần cuối, ông Abe nhắc tới ước muốn lâu nay của ông là tăng cường sức mạnh quân đội để đáp ứng với sự thay đổi của thế giới ngày nay.

“Trong một thế giới ngày càng có  nhiều liên hệ chặt chẽ với nhau, chúng ta không thể bảo đảm được hòa bình cho đất nước mà không có hành động tham gia vào việc gìn giữ an ninh và hòa bình của thế giới,” ông Abe nói.

Nhật hiện đang đối đầu với Bắc Kinh về chủ quyền tại một nhóm đảo trong vùng biển Nam Trung Quốc, và Tokyo cũng có nhiều quan ngại về sự phát triển quân sự của Trung Quốc trong mấy năm gần đây.

Ông Abe cũng cho hay sẽ thành lập một Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, giống như của Mỹ, để “tăng cường vai trò lãnh đạo của văn phòng thủ tướng trong vấn đề chính sách ngoại giao và an ninh.”  (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘hiện không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cáo buộc tờ báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả cho một bài viết của báo này.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Bộ Nội An Mỹ sẽ cấp thêm 15,000 visa loại H-2B để giúp các công ty Mỹ đang rất thiếu giới nhân công lao động trong mùa Hè này.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.