Nhật trao cho Mỹ 315 kg plutonium

THE HAGUE, Hòa Lan (AP) – Một cuộc họp thượng đỉnh quốc tế quan trọng nhằm chặn đứng sự đe dọa của khủng bố bằng nguyên tử diễn ra hôm Thứ Hai. Tại đây, Nhật cam kết hoàn trả cho Hoa Kỳ hơn 315 kg plutonium loại chế được vũ khí nguyên tử, cùng các chất liệu uranium đã tinh luyện.

Hội Nghị An Ninh Nguyên Tử là cuộc họp thứ ba trong một loạt các hội nghị được thiết lập sau lần phát biểu đáng ghi nhớ của Tổng Thống Barack Obama vào 2009, trong đó ông nói, vật liệu nguyên tử không an toàn tượng trưng cho “mối đe dọa lập tức và ghê gớm đối với nền an ninh toàn cầu.”

Tổng Thống Obama chào các nhà báo tại lâu đài Huis ten Bosch, The Hague, 24 Tháng Ba, 2014. (Hình: AP Photo/Phil Nijhuis, POOL)

Mục tiêu của hội nghị không chỉ nhắm đến vũ khí nguyên tử, mà còn đến nỗ lực giảm bớt việc tích trữ chất liệu nguyên tử không an toàn, ngăn không để chúng lọt vào tay quân khủng bố.

Số quốc gia sở hữu các kho dự trữ về hạch nhân đã giảm từ 39 hồi 2009 xuống còn 25 vào lúc khởi đầu hội nghị.

Hội nghị với sự tham dự của lãnh đạo và giới chức cao cấp của 53 quốc gia, hy vọng đi đến một sự thay đổi nhằm đẩy mạnh sự an ninh nguyên tử, trước khi có cuộc hội nghị thượng đỉnh chung cục vào 2016 ở Washington.

Giới chức hai nước Mỹ và Nhật loan báo kết quả cuộc thương nghị kéo dài hai ngày ở Hague, vốn được xem là bước đột phá quan trọng đầu tiên.

Ðược biết các chất liệu nguyên tử từng được Hoa Kỳ và Anh giao cho Nhật hồi thập niên 1960, dùng trong việc nghiên cứu. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Hình ảnh cháy rừng ở California: ‘Thiên đường’ thành ‘địa ngục’

Những căn nhà có trị giá hàng triệu đô la, những cộng đồng dân cư mà nhà cửa, đường xá, khung cảnh,… đẹp như 'thiên đường' ở các thành phố như Malibu, Paradise, bỗng chốc biến thành bình địa.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Maryland kiện TT Trump bổ nhiệm quyền bộ trưởng Tư Pháp

Tiểu bang Maryland nộp đơn kiện Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm ông Matthew Whitaker làm quyền bộ trưởng Bộ Tư Pháp, theo NBC News.

Santa Ana: Thiếu ketchup, nổi điên, đánh nhân viên McDonald’s

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can tấn công nhân viên một tiệm McDonald's ở Santa Ana chỉ vì thiếu vài túi sốt cà chua ketchup.

FBI: Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017

Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017, và đây là năm thứ ba liên tiếp tình trạng này gia tăng do ngày càng có nhiều thành kiến...

Giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions chưa có người nhận

Đã 22 ngày trôi qua kể từ khi có người trúng giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions mà cơ quan này vẫn chưa biết người đó là ai, theo CNN.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Lãnh đạo Sài Gòn vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan Thủ Thiêm

Buổi gặp lần thứ ba này, người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.