Nhật trao cho Mỹ 315 kg plutonium

THE HAGUE, Hòa Lan (AP) – Một cuộc họp thượng đỉnh quốc tế quan trọng nhằm chặn đứng sự đe dọa của khủng bố bằng nguyên tử diễn ra hôm Thứ Hai. Tại đây, Nhật cam kết hoàn trả cho Hoa Kỳ hơn 315 kg plutonium loại chế được vũ khí nguyên tử, cùng các chất liệu uranium đã tinh luyện.

Hội Nghị An Ninh Nguyên Tử là cuộc họp thứ ba trong một loạt các hội nghị được thiết lập sau lần phát biểu đáng ghi nhớ của Tổng Thống Barack Obama vào 2009, trong đó ông nói, vật liệu nguyên tử không an toàn tượng trưng cho “mối đe dọa lập tức và ghê gớm đối với nền an ninh toàn cầu.”

Tổng Thống Obama chào các nhà báo tại lâu đài Huis ten Bosch, The Hague, 24 Tháng Ba, 2014. (Hình: AP Photo/Phil Nijhuis, POOL)

Mục tiêu của hội nghị không chỉ nhắm đến vũ khí nguyên tử, mà còn đến nỗ lực giảm bớt việc tích trữ chất liệu nguyên tử không an toàn, ngăn không để chúng lọt vào tay quân khủng bố.

Số quốc gia sở hữu các kho dự trữ về hạch nhân đã giảm từ 39 hồi 2009 xuống còn 25 vào lúc khởi đầu hội nghị.

Hội nghị với sự tham dự của lãnh đạo và giới chức cao cấp của 53 quốc gia, hy vọng đi đến một sự thay đổi nhằm đẩy mạnh sự an ninh nguyên tử, trước khi có cuộc hội nghị thượng đỉnh chung cục vào 2016 ở Washington.

Giới chức hai nước Mỹ và Nhật loan báo kết quả cuộc thương nghị kéo dài hai ngày ở Hague, vốn được xem là bước đột phá quan trọng đầu tiên.

Ðược biết các chất liệu nguyên tử từng được Hoa Kỳ và Anh giao cho Nhật hồi thập niên 1960, dùng trong việc nghiên cứu. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thị trưởng bị bắt vì hành nghề bác sĩ trái phép, lại còn bắn vào cảnh sát

Một toán cảnh sát võ trang đặc biệt (SWAT) khi đến đưa trát lục soát tại căn nhà ở thành phố Port Richey, tiểu bang Florida, lúc rạng sáng

Trúng $1 triệu nhờ vé số chồng tặng ngày Valentine’s Day

Video Trúng $1 triệu nhờ vé số chồng tặng ngày Valentine’s Dayvideo
-Bắt thiếu úy Tuần Duyên Mỹ, kỳ thị chủng tộc, định giết nhiều người

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nước máy bị ô nhiễm

Mặc dù cơ quan hữu trách cho rằng kết quả kiểm nghiệm nguồn nước máy tại Đà Nẵng “đạt yêu cầu vệ sinh”, thế nhưng người dân vẫn thấy nước lắng cặn đen sì, khiến càng thêm lo ngại khi sử dụng.

Tòa cho Michael Cohen hoãn ngày vào tù tới Tháng Năm

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng và cũng là người thân tín chuyên giàn xếp việc riêng cho Tổng Thống Donald Trump

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (1/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 1)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (2/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 2)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Nhiều người tố cáo những bê bối ở phi trường Tân Sơn Nhất

Sau khi ông đại sứ Việt Nam tại Indonesia tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất làm hư hỏng hành lý, nhiều người dân đã cùng nhau tố thêm những bê bối ở phi trường này.

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người