Nhật trao cho Mỹ 315 kg plutonium

THE HAGUE, Hòa Lan (AP) – Một cuộc họp thượng đỉnh quốc tế quan trọng nhằm chặn đứng sự đe dọa của khủng bố bằng nguyên tử diễn ra hôm Thứ Hai. Tại đây, Nhật cam kết hoàn trả cho Hoa Kỳ hơn 315 kg plutonium loại chế được vũ khí nguyên tử, cùng các chất liệu uranium đã tinh luyện.

Hội Nghị An Ninh Nguyên Tử là cuộc họp thứ ba trong một loạt các hội nghị được thiết lập sau lần phát biểu đáng ghi nhớ của Tổng Thống Barack Obama vào 2009, trong đó ông nói, vật liệu nguyên tử không an toàn tượng trưng cho “mối đe dọa lập tức và ghê gớm đối với nền an ninh toàn cầu.”

Tổng Thống Obama chào các nhà báo tại lâu đài Huis ten Bosch, The Hague, 24 Tháng Ba, 2014. (Hình: AP Photo/Phil Nijhuis, POOL)

Mục tiêu của hội nghị không chỉ nhắm đến vũ khí nguyên tử, mà còn đến nỗ lực giảm bớt việc tích trữ chất liệu nguyên tử không an toàn, ngăn không để chúng lọt vào tay quân khủng bố.

Số quốc gia sở hữu các kho dự trữ về hạch nhân đã giảm từ 39 hồi 2009 xuống còn 25 vào lúc khởi đầu hội nghị.

Hội nghị với sự tham dự của lãnh đạo và giới chức cao cấp của 53 quốc gia, hy vọng đi đến một sự thay đổi nhằm đẩy mạnh sự an ninh nguyên tử, trước khi có cuộc hội nghị thượng đỉnh chung cục vào 2016 ở Washington.

Giới chức hai nước Mỹ và Nhật loan báo kết quả cuộc thương nghị kéo dài hai ngày ở Hague, vốn được xem là bước đột phá quan trọng đầu tiên.

Ðược biết các chất liệu nguyên tử từng được Hoa Kỳ và Anh giao cho Nhật hồi thập niên 1960, dùng trong việc nghiên cứu. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigon

Video Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigonvideo
Một trong những cửa hàng quan tài, bia mộ lâu năm nhất ở Little Saigon là Tobia Casket ở thành phố Westminster do ông Thiêm Nguyễn làm chủ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.