Nhờ luật khắt khe, Chile ít bị thương vong do động đất


IQUIQUE, Chile (NV) Nhờ qui định xây dựng khắt khe và có phòng bị trước, hằng triệu người dân Chile vốn sống dọc theo vòng đai núi lửa và động đất chỉ có sáu tổn thất nhân mạng, sau cơn động đất cường độ 8.2 kéo theo sóng thần, tính đến hôm Thứ Tư.


Các giới chức cho hay, bốn trong sáu nạn nhân bị chết vào khuya Thứ Ba do đất chuồi, mất điện, và đau tim; trong khi hai người còn lại thiệt mạng vì bị đè chết.

Số thiệt hại về nhân mạng ở Chile rất nhỏ so với sức mạnh của trận động đất. (Hình: Getty Images)


Ông John Bellini, nhà địa vật lý thuộc Cơ Quan Thăm Dò Ðịa Chất Hoa Kỳ, nhận định: “Quốc gia này nằm trong vùng địa chấn hoạt động mạnh trên thế giới và có sự quản lý tốt trong việc xây dựng như ở California.”


Ông thêm: “Nhờ vậy, thiệt hại tại đây kém xa so với các nơi có qui định tồi về việc xây cất… Có lẽ đây cũng là lý do tại sao không có nhiều tổn thất nhân mạng trước một cơn địa chấn tầm cỡ như vậy.”


Trận động đất ở Chile, ngoài sáu người chết, đã có 928,000 người phải di tản, hơn 2,500 căn nhà ở khu vực quanh thành phố cảng Iquique, gần nơi tâm chấn, bị hư hại nặng.


Cơn hậu chấn cường độ 7.6 xảy ra ở cùng nơi vào khuya Thứ Tư, chưa rõ về hư hại vật chất và thương vong.


Chile nằm trên vòng đai núi lửa và địa chấn bọc quanh Thái Bình Dương, được biết dưới tên “Vòng Ðai Lửa.” Vùng này thường gặp động đất và núi lửa phun. Từ 1973, Chile gặp phải hơn một chục trận động đất có cường độ 7.0 trở lên. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.

TT Trump gửi hàng loạt tweet đả kích điều tra viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump trong cuối tuần qua đã ào ạt gửi tweet ra để đả kích việc điều tra viên đặc biệt truy tố ba công ty và 13 cá nhân Nga vì bị coi là có hành động nhằm can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trung Cộng lập trung tâm thông tin lớn trên Đảo Chữ Thập

Một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington DC Mỹ loan tin rằng Trung Cộng đang biến hòn đảo nhân tạo trên đảo Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành một trung tâm thông tin để trấn ngự cả vùng biển Đông Nam Á.