Nhờ luật khắt khe, Chile ít bị thương vong do động đất


IQUIQUE, Chile (NV) Nhờ qui định xây dựng khắt khe và có phòng bị trước, hằng triệu người dân Chile vốn sống dọc theo vòng đai núi lửa và động đất chỉ có sáu tổn thất nhân mạng, sau cơn động đất cường độ 8.2 kéo theo sóng thần, tính đến hôm Thứ Tư.


Các giới chức cho hay, bốn trong sáu nạn nhân bị chết vào khuya Thứ Ba do đất chuồi, mất điện, và đau tim; trong khi hai người còn lại thiệt mạng vì bị đè chết.

Số thiệt hại về nhân mạng ở Chile rất nhỏ so với sức mạnh của trận động đất. (Hình: Getty Images)


Ông John Bellini, nhà địa vật lý thuộc Cơ Quan Thăm Dò Ðịa Chất Hoa Kỳ, nhận định: “Quốc gia này nằm trong vùng địa chấn hoạt động mạnh trên thế giới và có sự quản lý tốt trong việc xây dựng như ở California.”


Ông thêm: “Nhờ vậy, thiệt hại tại đây kém xa so với các nơi có qui định tồi về việc xây cất… Có lẽ đây cũng là lý do tại sao không có nhiều tổn thất nhân mạng trước một cơn địa chấn tầm cỡ như vậy.”


Trận động đất ở Chile, ngoài sáu người chết, đã có 928,000 người phải di tản, hơn 2,500 căn nhà ở khu vực quanh thành phố cảng Iquique, gần nơi tâm chấn, bị hư hại nặng.


Cơn hậu chấn cường độ 7.6 xảy ra ở cùng nơi vào khuya Thứ Tư, chưa rõ về hư hại vật chất và thương vong.


Chile nằm trên vòng đai núi lửa và địa chấn bọc quanh Thái Bình Dương, được biết dưới tên “Vòng Ðai Lửa.” Vùng này thường gặp động đất và núi lửa phun. Từ 1973, Chile gặp phải hơn một chục trận động đất có cường độ 7.0 trở lên. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đài Loan mất thêm đồng minh El Salvador vào tay Trung Quốc

Đài Loan hôm Thứ Ba 21 Tháng Tám mất thêm một đồng minh vào tay Trung Quốc, khi mối quan hệ ngoại giao với El Salvador bị cắt đứt. Bắc Kinh hiện đang gia tăng nỗ lực để thuyết

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

Úc hạn hán nặng, đà điểu từ sa mạc vào thị trấn kiếm ăn

Vì hạn hán nặng ở Úc, nhiều đàn chim đà điểu sa mạc kéo đến một thị trấn mỏ ở tiểu bang New South Wales làm cư dân lo lắng.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.