Nhờ luật khắt khe, Chile ít bị thương vong do động đất


IQUIQUE, Chile (NV) Nhờ qui định xây dựng khắt khe và có phòng bị trước, hằng triệu người dân Chile vốn sống dọc theo vòng đai núi lửa và động đất chỉ có sáu tổn thất nhân mạng, sau cơn động đất cường độ 8.2 kéo theo sóng thần, tính đến hôm Thứ Tư.


Các giới chức cho hay, bốn trong sáu nạn nhân bị chết vào khuya Thứ Ba do đất chuồi, mất điện, và đau tim; trong khi hai người còn lại thiệt mạng vì bị đè chết.

Số thiệt hại về nhân mạng ở Chile rất nhỏ so với sức mạnh của trận động đất. (Hình: Getty Images)


Ông John Bellini, nhà địa vật lý thuộc Cơ Quan Thăm Dò Ðịa Chất Hoa Kỳ, nhận định: “Quốc gia này nằm trong vùng địa chấn hoạt động mạnh trên thế giới và có sự quản lý tốt trong việc xây dựng như ở California.”


Ông thêm: “Nhờ vậy, thiệt hại tại đây kém xa so với các nơi có qui định tồi về việc xây cất… Có lẽ đây cũng là lý do tại sao không có nhiều tổn thất nhân mạng trước một cơn địa chấn tầm cỡ như vậy.”


Trận động đất ở Chile, ngoài sáu người chết, đã có 928,000 người phải di tản, hơn 2,500 căn nhà ở khu vực quanh thành phố cảng Iquique, gần nơi tâm chấn, bị hư hại nặng.


Cơn hậu chấn cường độ 7.6 xảy ra ở cùng nơi vào khuya Thứ Tư, chưa rõ về hư hại vật chất và thương vong.


Chile nằm trên vòng đai núi lửa và địa chấn bọc quanh Thái Bình Dương, được biết dưới tên “Vòng Ðai Lửa.” Vùng này thường gặp động đất và núi lửa phun. Từ 1973, Chile gặp phải hơn một chục trận động đất có cường độ 7.0 trở lên. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công