Nhờ luật khắt khe, Chile ít bị thương vong do động đất


IQUIQUE, Chile (NV) Nhờ qui định xây dựng khắt khe và có phòng bị trước, hằng triệu người dân Chile vốn sống dọc theo vòng đai núi lửa và động đất chỉ có sáu tổn thất nhân mạng, sau cơn động đất cường độ 8.2 kéo theo sóng thần, tính đến hôm Thứ Tư.


Các giới chức cho hay, bốn trong sáu nạn nhân bị chết vào khuya Thứ Ba do đất chuồi, mất điện, và đau tim; trong khi hai người còn lại thiệt mạng vì bị đè chết.

Số thiệt hại về nhân mạng ở Chile rất nhỏ so với sức mạnh của trận động đất. (Hình: Getty Images)


Ông John Bellini, nhà địa vật lý thuộc Cơ Quan Thăm Dò Ðịa Chất Hoa Kỳ, nhận định: “Quốc gia này nằm trong vùng địa chấn hoạt động mạnh trên thế giới và có sự quản lý tốt trong việc xây dựng như ở California.”


Ông thêm: “Nhờ vậy, thiệt hại tại đây kém xa so với các nơi có qui định tồi về việc xây cất… Có lẽ đây cũng là lý do tại sao không có nhiều tổn thất nhân mạng trước một cơn địa chấn tầm cỡ như vậy.”


Trận động đất ở Chile, ngoài sáu người chết, đã có 928,000 người phải di tản, hơn 2,500 căn nhà ở khu vực quanh thành phố cảng Iquique, gần nơi tâm chấn, bị hư hại nặng.


Cơn hậu chấn cường độ 7.6 xảy ra ở cùng nơi vào khuya Thứ Tư, chưa rõ về hư hại vật chất và thương vong.


Chile nằm trên vòng đai núi lửa và địa chấn bọc quanh Thái Bình Dương, được biết dưới tên “Vòng Ðai Lửa.” Vùng này thường gặp động đất và núi lửa phun. Từ 1973, Chile gặp phải hơn một chục trận động đất có cường độ 7.0 trở lên. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đâm cảnh sát tại Brussels, bị bắn trọng thương

Một kẻ lạ vào sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã dùng dao đâm một cảnh sát viên bên ngoài một trạm cảnh sát ở trung tâm thủ đô Brussels, theo tin từ giới chức thẩm quyền.

Cảnh sát Úc bắt 3 nghi can âm mưu khủng bố ở Melbourne

Ba thanh niên âm mưu mở cuộc khủng bố bắn giết nhiều người tại thành phố Melbourne đã vừa bị cảnh sát bắt giữ vào lúc sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một.

Microsoft, Google, Cisco …. hứa dậy kỹ thuật số cho 20 triệu người ở Đông Nam Á

Bankok, Thái Lan (Hình minh họa: Getty Images)
Các công ty kỹ thuật cao như Microsoft, Google mới đây đã hứa sẽ cung cấp chương trình huấn nghệ trong lãnh vực kỹ thuật số (digital skills) cho khoảng 20 triệu người ở vùng Đông

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Biệt thự của Lý Tiểu Long sẽ thành trường dạy nhạc, tiếng Hoa

Căn biệt thự cố võ sư kiêm diễn viên Lý Tiểu Long từng cư ngụ có thể được biến thành trường dạy nhạc và tiếng Hoa cho trẻ em.

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

Ai Cập: Chính quyền đàn áp đối lập, bắt giữ luật sư và người tranh đấu

Một tổ chức nhân quyền quốc tế hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, báo động rằng chính quyền Ai Cập đang có đợt đàn áp đối lập, bắt giữ ít nhất 40 người gồm các luật sư