Phe Áo Ðỏ biểu tình lớn ủng hộ thủ tướng Thái Lan


BANGKOK, Thái Lan (Reuters) – Hàng trăm ngàn người ủng hộ thủ tướng Thái Lan dự trù sẽ kéo về thủ đô Bangkok để tham dự biểu tình cuối tuần này nhằm bày biểu dương lực lượng sau mấy tháng có biểu tình của phía đòi giải tán Chính Phủ Yingluck Shinawatra.

Sự kiện phía đối lập chính trị với bà Yingluck dồn dập đưa đơn kiện đã khiến phía ủng hộ bà phải có thái độ, tạo lo ngại sẽ có đụng độ giữa hai bên.
Phe Áo Ðỏ nói sẽ có khoảng nửa triệu người tham gia biểu tình. (Hình: Getty Images)


Hàng chục ngàn người thuộc thành phần Áo Ðỏ ủng hộ bà Yingluck đã tập trung tại một vận động trường ở Bangkok hồi Tháng Mười Một để đáp lại các hoạt động của phía chống đối, nhưng bất ngờ giải tán tháng sau đó sau khi có các cuộc đụng độ khiến năm người chết và hàng chục người khác bị thương.

Giới hữu trách nói rằng họ không dự trù sẽ có bạo động lần này.

“Phía chống chính phủ sẽ ở bên trong thành phố Bangkok, trong khi phía ủng hộ sẽ ở bên ngoài,” theo lời Paradorn Pattanathabutr, một cố vấn an ninh của thủ tướng, cho báo chí hay.

“Một cuộc đối đầu ít có khả năng xảy ra, nhưng chúng tôi sẽ để ý ngăn ngừa những kẻ gây rối,” ông Paradorn cho hay.

Lãnh đạo phía Áo Ðỏ nói rằng họ không muốn có đụng độ.

“Cuộc biểu tình của chúng tôi sẽ cho thấy rõ ràng là Thái Lan chỉ chấp nhận một thủ tướng được bầu lên một cách dân chủ chứ không ai khác,” theo lời Nattawut Saikua, một lãnh tụ Áo Ðỏ.

“Chúng tôi sẽ không dùng vũ lực. Chúng tôi không muốn có giao tranh.”

Phía Áo Ðỏ dự trù sẽ có khoảng 500,000 người đến tham dự biểu tình hôm Thứ Bảy, trong khi phía cảnh sát nói rằng chừng 350,000 sẽ tập trung ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, với nhiều người kéo về từ khắp nơi trong nước, đặc biệt từ các khu vực ủng hộ bà Yingluck ở phía Bắc và Ðông Bắc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vietnam Airlines đạt tiêu chuẩn an toàn để bay thẳng đến Mỹ

Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

Nổ súng ở Illinois, 4 cảnh sát bị thương, bắt được nghi phạm

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Sài Gòn sốt xuất huyết tăng bất thường, 1 người chết

Thay vì cuối mùa dịch sốt xuất huyết phải hết hoặc thuyên giảm, nhưng số người mắc bệnh nhập viện điều trị ở Sài Gòn lại cao bất thường, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

CSVN ‘dọn đường’ cho Huawei thắng thầu mạng 5G

Nhiều blogger lo ngại Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN đang “dọn đường” cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng’, cấm dân tưởng niệm

Báo chí nhà nước được “mở miệng" về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.