Phe Áo Ðỏ biểu tình lớn ủng hộ thủ tướng Thái Lan


BANGKOK, Thái Lan (Reuters) – Hàng trăm ngàn người ủng hộ thủ tướng Thái Lan dự trù sẽ kéo về thủ đô Bangkok để tham dự biểu tình cuối tuần này nhằm bày biểu dương lực lượng sau mấy tháng có biểu tình của phía đòi giải tán Chính Phủ Yingluck Shinawatra.

Sự kiện phía đối lập chính trị với bà Yingluck dồn dập đưa đơn kiện đã khiến phía ủng hộ bà phải có thái độ, tạo lo ngại sẽ có đụng độ giữa hai bên.
Phe Áo Ðỏ nói sẽ có khoảng nửa triệu người tham gia biểu tình. (Hình: Getty Images)


Hàng chục ngàn người thuộc thành phần Áo Ðỏ ủng hộ bà Yingluck đã tập trung tại một vận động trường ở Bangkok hồi Tháng Mười Một để đáp lại các hoạt động của phía chống đối, nhưng bất ngờ giải tán tháng sau đó sau khi có các cuộc đụng độ khiến năm người chết và hàng chục người khác bị thương.

Giới hữu trách nói rằng họ không dự trù sẽ có bạo động lần này.

“Phía chống chính phủ sẽ ở bên trong thành phố Bangkok, trong khi phía ủng hộ sẽ ở bên ngoài,” theo lời Paradorn Pattanathabutr, một cố vấn an ninh của thủ tướng, cho báo chí hay.

“Một cuộc đối đầu ít có khả năng xảy ra, nhưng chúng tôi sẽ để ý ngăn ngừa những kẻ gây rối,” ông Paradorn cho hay.

Lãnh đạo phía Áo Ðỏ nói rằng họ không muốn có đụng độ.

“Cuộc biểu tình của chúng tôi sẽ cho thấy rõ ràng là Thái Lan chỉ chấp nhận một thủ tướng được bầu lên một cách dân chủ chứ không ai khác,” theo lời Nattawut Saikua, một lãnh tụ Áo Ðỏ.

“Chúng tôi sẽ không dùng vũ lực. Chúng tôi không muốn có giao tranh.”

Phía Áo Ðỏ dự trù sẽ có khoảng 500,000 người đến tham dự biểu tình hôm Thứ Bảy, trong khi phía cảnh sát nói rằng chừng 350,000 sẽ tập trung ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, với nhiều người kéo về từ khắp nơi trong nước, đặc biệt từ các khu vực ủng hộ bà Yingluck ở phía Bắc và Ðông Bắc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các em (1/2)

Con Yêu: Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các emvideo
Cha mẹ hãy tập cho các em nói lên tiếng nói từ chính những suy nghĩ của các em.

New York: 14 tuổi giả cảnh sát lấy tiền một người mất thị giác

Một thiếu niên ở thành phố New York, mới 14 tuổi mà đã ranh ma, tự xưng là cảnh sát, giả như giúp đỡ, để lừa lấy ví tiền của một người đàn ông mất thị giác trong trạm xe điện ngầm

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Việt Nam đòi Trung Quốc chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa

Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'video
Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.