Phe Áo Ðỏ biểu tình lớn ủng hộ thủ tướng Thái Lan


BANGKOK, Thái Lan (Reuters) – Hàng trăm ngàn người ủng hộ thủ tướng Thái Lan dự trù sẽ kéo về thủ đô Bangkok để tham dự biểu tình cuối tuần này nhằm bày biểu dương lực lượng sau mấy tháng có biểu tình của phía đòi giải tán Chính Phủ Yingluck Shinawatra.

Sự kiện phía đối lập chính trị với bà Yingluck dồn dập đưa đơn kiện đã khiến phía ủng hộ bà phải có thái độ, tạo lo ngại sẽ có đụng độ giữa hai bên.
Phe Áo Ðỏ nói sẽ có khoảng nửa triệu người tham gia biểu tình. (Hình: Getty Images)


Hàng chục ngàn người thuộc thành phần Áo Ðỏ ủng hộ bà Yingluck đã tập trung tại một vận động trường ở Bangkok hồi Tháng Mười Một để đáp lại các hoạt động của phía chống đối, nhưng bất ngờ giải tán tháng sau đó sau khi có các cuộc đụng độ khiến năm người chết và hàng chục người khác bị thương.

Giới hữu trách nói rằng họ không dự trù sẽ có bạo động lần này.

“Phía chống chính phủ sẽ ở bên trong thành phố Bangkok, trong khi phía ủng hộ sẽ ở bên ngoài,” theo lời Paradorn Pattanathabutr, một cố vấn an ninh của thủ tướng, cho báo chí hay.

“Một cuộc đối đầu ít có khả năng xảy ra, nhưng chúng tôi sẽ để ý ngăn ngừa những kẻ gây rối,” ông Paradorn cho hay.

Lãnh đạo phía Áo Ðỏ nói rằng họ không muốn có đụng độ.

“Cuộc biểu tình của chúng tôi sẽ cho thấy rõ ràng là Thái Lan chỉ chấp nhận một thủ tướng được bầu lên một cách dân chủ chứ không ai khác,” theo lời Nattawut Saikua, một lãnh tụ Áo Ðỏ.

“Chúng tôi sẽ không dùng vũ lực. Chúng tôi không muốn có giao tranh.”

Phía Áo Ðỏ dự trù sẽ có khoảng 500,000 người đến tham dự biểu tình hôm Thứ Bảy, trong khi phía cảnh sát nói rằng chừng 350,000 sẽ tập trung ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, với nhiều người kéo về từ khắp nơi trong nước, đặc biệt từ các khu vực ủng hộ bà Yingluck ở phía Bắc và Ðông Bắc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nga dọa ‘lập lại cân bằng quân sự’ nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử

Chính quyền Nga hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đe dọa sẽ có hành động trả đũa để "lập lại cân bằng quân sự", nếu Tổng Thống Donald Trump tiến hành lời đe dọa sẽ rút khỏi một

2/3 người Mỹ ủng hộ hợp thức hóa cần sa

Tổ chức nghiên cứu Gallup đưa ra báo cáo hôm Thứ Hai, 22 Tháng Mười, cho biết 2/3 người Mỹ muốn hợp thức hóa cần sa.

Tiền thu vào không đủ chi, Netflix mượn thêm $2 tỉ

Công ty Netflix dự trù mượn thêm $2 tỉ nữa nhằm chi trả cho các chương trình truyền hình độc quyền cũng như các bộ phim mới để truyền qua mạng. Giới chức điều hành Netflix nói

Công ty chuyên cho thuê người đi biểu tình, bị cáo buộc tống tiền

Một vụ kiện đang diễn ra đã khiến dư luận chú ý nhiều hơn đến một loại dịch vụ có vẻ ngày càng nở rộ: đó là dịch vụ cho thuê người đi biểu tình.

Ném giày vào ‘đại biểu Quốc Hội’ bị phạt 750,000 đồng

Người phụ nữ can đảm ném chiếc giày cao gót về phía bà “đại biểu quốc hội” Nguyễn Thị Quyết Tâm bị phạt hành chính 750,000 đồng trong khi quần chúng nhân dân khắp nơi ca ngợi.

Nam-Bắc Hàn, LHQ đồng ý đưa võ khí ra khỏi vùng phi quân sự

Trong nỗ lực mới nhất nhằm cải thiện quan hệ, quân đội Nam Hàn, Bắc Hàn và Bộ Chỉ Huy Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đồng ý tháo gỡ các tháp canh, đưa võ khí

Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Nam

Video phóng sự: Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Namvideo
Xếp lại tấm bằng thạc sĩ, bỏ giấc mộng trở thành thầy giáo dạy toán ở đại học để nuôi gà gửi về Việt Nam bán thì không mấy ai nghĩ đến.

Chiến hạm Việt Nam theo tàu chiến ASEAN sang Trung Quốc tập trận

Việt Nam đưa một chiến hạm đi cùng với chiến hạm của một số nước ASEAN tới Trung Quốc tập trận trên vùng biển Quảng Đông để “xây dựng lòng tin,” giảm bớt căng thẳng Biển Đông.

Little Saigon: Garden Grove có trạm cứu hỏa mới

Sau 47 năm, thành phố Garden Grove có một đồn cứu hỏa mới và đồn này sẽ khai trương vào Thứ Ba, 23 Tháng Mười.

Khai phá sản, tương lai Sears mờ mịt, Kmart còn đen tối hơn

Công ty Sears sẽ gặp nhiều khó khăn để ra khỏi tình trạng khai phá sản hiện nay. Nhưng tình hình của Kmart, công ty anh em với Sears, lại còn đen tối hơn nữa.