Phe Áo Ðỏ biểu tình lớn ủng hộ thủ tướng Thái Lan


BANGKOK, Thái Lan (Reuters) – Hàng trăm ngàn người ủng hộ thủ tướng Thái Lan dự trù sẽ kéo về thủ đô Bangkok để tham dự biểu tình cuối tuần này nhằm bày biểu dương lực lượng sau mấy tháng có biểu tình của phía đòi giải tán Chính Phủ Yingluck Shinawatra.

Sự kiện phía đối lập chính trị với bà Yingluck dồn dập đưa đơn kiện đã khiến phía ủng hộ bà phải có thái độ, tạo lo ngại sẽ có đụng độ giữa hai bên.
Phe Áo Ðỏ nói sẽ có khoảng nửa triệu người tham gia biểu tình. (Hình: Getty Images)


Hàng chục ngàn người thuộc thành phần Áo Ðỏ ủng hộ bà Yingluck đã tập trung tại một vận động trường ở Bangkok hồi Tháng Mười Một để đáp lại các hoạt động của phía chống đối, nhưng bất ngờ giải tán tháng sau đó sau khi có các cuộc đụng độ khiến năm người chết và hàng chục người khác bị thương.

Giới hữu trách nói rằng họ không dự trù sẽ có bạo động lần này.

“Phía chống chính phủ sẽ ở bên trong thành phố Bangkok, trong khi phía ủng hộ sẽ ở bên ngoài,” theo lời Paradorn Pattanathabutr, một cố vấn an ninh của thủ tướng, cho báo chí hay.

“Một cuộc đối đầu ít có khả năng xảy ra, nhưng chúng tôi sẽ để ý ngăn ngừa những kẻ gây rối,” ông Paradorn cho hay.

Lãnh đạo phía Áo Ðỏ nói rằng họ không muốn có đụng độ.

“Cuộc biểu tình của chúng tôi sẽ cho thấy rõ ràng là Thái Lan chỉ chấp nhận một thủ tướng được bầu lên một cách dân chủ chứ không ai khác,” theo lời Nattawut Saikua, một lãnh tụ Áo Ðỏ.

“Chúng tôi sẽ không dùng vũ lực. Chúng tôi không muốn có giao tranh.”

Phía Áo Ðỏ dự trù sẽ có khoảng 500,000 người đến tham dự biểu tình hôm Thứ Bảy, trong khi phía cảnh sát nói rằng chừng 350,000 sẽ tập trung ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, với nhiều người kéo về từ khắp nơi trong nước, đặc biệt từ các khu vực ủng hộ bà Yingluck ở phía Bắc và Ðông Bắc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (1/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (2/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.