Phe chống buôn bán với Trung Quốc chiếm Quốc Hội Ðài Loan


TAIPEI, Ðài Loan (AP)
Khoảng vài trăm người thuộc phía chống ký kết thỏa ước thương mại với Trung Quốc đã chiếm đóng văn phòng Quốc Hội Ðài Loan tối hôm Thứ Ba, gây thêm trì trệ cho thỏa thuận mà phía Bắc Kinh mong muốn đạt được.

Phe chống ký kết thỏa ước thương mại với Trung Quốc chiếm đóng văn phòng Quốc Hội Ðài Loan. (Hình: AP/Photo)


Những người này tràn vào phòng họp Quốc Hội lúc khoảng 9 giờ tối và sau đó đẩy lui nỗ lực của cảnh sát nhằm đưa họ ra khỏi nơi này lúc nửa đêm. Không có ai bị bắt hay thương tích gì trong cuộc đối đầu.


Thỏa thuận dự trù ký kết sẽ cho phép các công ty cung cấp dịch vụ ở Ðài Loan và Trung Quốc (từ bảo hiểm sang tới các tiệm thẩm mỹ) có thể mở chi nhánh ở lãnh thổ hai bên.


Phía chống đối nói rằng điều này sẽ làm mất đi hàng chục ngàn công việc làm ở Ðài Loan và giúp Trung Quốc nhanh chóng tiến tới việc đưa Ðài Loan vào dưới sự kiểm soát của họ.


Phía chống đối tràn vào phòng họp sau khi các dân biểu thuộc Quốc Dân Ðảng cầm quyền không thi hành lời hứa trước đó là sẽ duyệt xét từng điều khoản của dự luật này.


Cho đến nay, Trung Quốc vẫn tuyên bố Ðài Loan là một tỉnh nổi loạn và sẽ tìm cách thống nhất, bằng võ lực nếu cần. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.

Giết cha mẹ và quản gia ở Newport Beach, nghi can 27 tuổi bị bắt

Cảnh sát Newport Beach bắt được nghi can giết ba người ở thành phố này và cho biết hai người trong đó là cha mẹ của anh.

Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẵn sàng phủ quyết quốc hội về sắc lệnh tình trạng khẩn trương

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng để đưa ra phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nếu Quốc Hội không tán đồng việc ông tuyên bố

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Bốn người chết sau vụ bắt giữ con tin kéo dài 12 giờ ở Mississippi

Có bốn người thiệt mạng và nghi can trong vụ sát nhân này bị bắt sau cuộc bắt giữ con tin rồi đối đầu với cảnh sát trong suốt 12 giờ

Nghệ thuật nói thách

Người bán siêu việt nhất trên thị trường Mỹ vẫn là Tổng Thống Donald Trump: ông bán một món hàng người Mỹ không cần mua và cũng không thích mua: bức tường biên giới.

Tù nhân ở Florida cứu đứa bé sau khi người cha để quên chìa khóa trong xe

Mới đây, một nhóm phạm nhân đang làm công việc tạp dịch ngoài đường phố ở New Port Richey, tiểu bang Florida, đã có cơ hội giúp mang đứa con

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Một ủy ban Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trươngvideo
Một ủy ban Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương