Phi cơ không người lái Bắc Hàn thô sơ, nhưng đáng sợ

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Các chuyên gia Nam Hàn cho hay hai phi cơ không người lái, tình nghi của Bắc Hàn bay sang biên giới xâm nhập Nam Hàn, được chế tạo thô sơ và không có khả năng kỹ thuật cao, nhưng là một mối đe dọa mới phải được chú ý kỹ càng.

Nguồn tin này nói rằng phi cơ không người lái Bắc Hàn có gắn máy thu hình có thể mua trên Internet với giá mấy trăm đô la, có động cơ của Nhật và các cơ phận khác của Trung Quốc.

Một máy bay không người lái được nghi là của Bắc Hàn, rơi ngày 24 Tháng Ba, 2014 vào đất Nam Hàn. (Hình: Bộ Quốc Phòng Nam Hàn phổ biến)

Bắc Hàn trong thời gian gần đây bắt đầu khoe khoang chương trình phi cơ không người lái của mình. Trong các cuộc duyệt binh, Bắc Hàn trình diện các phi cơ không người lái cỡ lớn, dù không biết có thể bay được hay không. Chủ tịch nhà nước Bắc Hàn, Kim Chính Vân, được truyền thông nhà nước loan tin là đã xem tập trận giả của các phi cơ không người lái hồi năm ngoái.

Các phi cơ không người lái này là bằng chứng rõ rệt đầu tiên xác định các tin tức cho rằng Bắc Hàn đã dùng phi cơ loại này để xâm nhập không phận Nam Hàn, kể cả bầu trời thủ đô Seoul và các khu vực lân cận.

Một phi cơ này rớt ở Paju, thành phố sát biên giới với Bắc Hàn hôm 24 Tháng Ba. Chiếc khác rớt hôm Thứ Hai trên đảo Baengyeong. Giới chức quân sự Nam Hàn cho hay các phi cơ này không thể trực tiếp truyền đi các hình ảnh ghi nhận được.

Chiếc rớt ở Paju được trang bị máy thu hình Canon, trong khi chiếc kia có máy Nikon. Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Nam Hàn, ông Kim Min-seok, nói rằng máy hình Canon này có thể mua với giá 1,000 won (chừng $950) trên Internet.

Giới truyền thông Nam Hàn bày tỏ lo ngại rằng các phi cơ này có thể được dùng để tấn công bằng chất nổ hay với võ khí hóa học hay sinh học. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.