Phi cơ không người lái Bắc Hàn thô sơ, nhưng đáng sợ

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Các chuyên gia Nam Hàn cho hay hai phi cơ không người lái, tình nghi của Bắc Hàn bay sang biên giới xâm nhập Nam Hàn, được chế tạo thô sơ và không có khả năng kỹ thuật cao, nhưng là một mối đe dọa mới phải được chú ý kỹ càng.

Nguồn tin này nói rằng phi cơ không người lái Bắc Hàn có gắn máy thu hình có thể mua trên Internet với giá mấy trăm đô la, có động cơ của Nhật và các cơ phận khác của Trung Quốc.

Một máy bay không người lái được nghi là của Bắc Hàn, rơi ngày 24 Tháng Ba, 2014 vào đất Nam Hàn. (Hình: Bộ Quốc Phòng Nam Hàn phổ biến)

Bắc Hàn trong thời gian gần đây bắt đầu khoe khoang chương trình phi cơ không người lái của mình. Trong các cuộc duyệt binh, Bắc Hàn trình diện các phi cơ không người lái cỡ lớn, dù không biết có thể bay được hay không. Chủ tịch nhà nước Bắc Hàn, Kim Chính Vân, được truyền thông nhà nước loan tin là đã xem tập trận giả của các phi cơ không người lái hồi năm ngoái.

Các phi cơ không người lái này là bằng chứng rõ rệt đầu tiên xác định các tin tức cho rằng Bắc Hàn đã dùng phi cơ loại này để xâm nhập không phận Nam Hàn, kể cả bầu trời thủ đô Seoul và các khu vực lân cận.

Một phi cơ này rớt ở Paju, thành phố sát biên giới với Bắc Hàn hôm 24 Tháng Ba. Chiếc khác rớt hôm Thứ Hai trên đảo Baengyeong. Giới chức quân sự Nam Hàn cho hay các phi cơ này không thể trực tiếp truyền đi các hình ảnh ghi nhận được.

Chiếc rớt ở Paju được trang bị máy thu hình Canon, trong khi chiếc kia có máy Nikon. Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Nam Hàn, ông Kim Min-seok, nói rằng máy hình Canon này có thể mua với giá 1,000 won (chừng $950) trên Internet.

Giới truyền thông Nam Hàn bày tỏ lo ngại rằng các phi cơ này có thể được dùng để tấn công bằng chất nổ hay với võ khí hóa học hay sinh học. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hoàng gia Anh loan báo tin vui: công nương Meghan mang bầu

Hoàng Tử Harry và phu nhân, công nương Meghan, sẽ có đứa con đầu lòng của họ vào mùa Xuân năm tới, theo thông báo từ Điện Kensington hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười.

Thủ tướng Nhật muốn sửa Hiến Pháp xác định đúng vai trò quân đội

Thủ Tướng Nhật, ông Shinzo Abe, hôm Chủ Nhật, ngày 14 Tháng Mười, khẳng định quyết tâm của ông là thúc đẩy có sự thay đổi trong bản hiến pháp, nhằm nêu rõ vai trò của quân đội

Trung Quốc và Mỹ bày tỏ hy vọng sẽ có cuộc họp giữa TT Trump và Tập Cận Bình

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, và Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, có thể sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh của khối G20 tháng tới.

Hơn 1,000 dân Honduras khởi sự cuộc đi bộ về hướng biên giới Mỹ

Hơn 1,000 người, gồm cả các gia đình và phụ nữ ôm theo trẻ nhỏ, hôm Thứ Bảy, ngày 13 Tháng Mười, đã khởi sự cuộc đi bộ từ vùng Bắc Honduras về hướng biên giới Mỹ, chỉ ít ngày

Vụ nhà báo Khashoggi mất tích: Saudi Arabia dọa trả đũa nếu bị trừng phạt

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 14 Tháng Mười, bác bỏ mọi đe dọa trừng phạt vương quốc này do bị coi là đã thủ tiêu nhà báo Jamal Khashoggi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng sẽ có các

Đức Giáo Hoàng ‘lột áo’ 2 giám mục Chile liên quan tình dục

Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Mười, "lột áo" hai giám mục người Chile bị tố cáo sờ mó trẻ em.

Thổ Nhĩ Kỳ: Ký giả Saudi Arabia bị giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia

Các dữ kiện thu được qua đồng hồ Apple Watch của ký giả Jamal Khashoggi cho thấy ông bị tra tấn rồi giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia.

Bị tố cáo bao che thuộc cấp dối gạt dân chúng, bộ trưởng Quốc Phòng Bồ Đào Nha từ chức

Bộ Trưởng Quốc Phòng Bồ Đào Nha hôm 12 Tháng Mười đệ đơn từ chức trong lúc cuộc điều tra tình nghi quân đội tìm cách che giấu vụ trộm võ khí.

Đức Giáo Hoàng chấp thuận đơn từ chức của tổng giám mục ở DC

Đức Giáo Hoàng Francis vừa chấp thuận đơn từ chức của Hồng Y Donald Wuerl, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, hôm 12 Tháng Mười.

Lãnh đạo Mỹ-Hoa có thể gặp nhau, hy vọng giải quyết chiến tranh mậu dịch

Do cả Trung Quốc lẫn Mỹ đều tỏ vẻ muốn có cuộc họp giữa chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Thống Donald Trump trong tháng tới, đang có nhiều hy vọng là sẽ có