Quân Ukraine rút khỏi Crimea, bộ trưởng quốc phòng từ chức

KIEV, Ukraine (AP) – Quốc Hội Ukraine hôm Thứ Ba chấp thuận đơn xin từ chức của bộ trưởng quốc phòng trong khi hàng ngàn binh sĩ quốc gia này khởi sự rút khỏi các căn cứ ở bán đảo Crimea, nay do Nga kiểm soát.

Trong bài diễn văn đọc trước Quốc Hội, ông Igor Tenyukh nói rằng ông bác bỏ các chỉ trích cho rằng ông không đưa ra các chỉ thị rõ ràng cho quân đội, nhưng vẫn xin từ chức. Các dân biểu lúc đầu không chịu nhưng sau cũng chấp thuận việc từ chức này. Sau đó, đại tướng Mikhail Kovalyov được quốc hội Ukraine thông qua việc đề cử thay thế.

Tàu của Hải quân Nga tiến vào Crimea. (Hình: Getty Images)

Các giới chức chính phủ Ukraine trong thời gian gần đây đã bị chỉ trích vì phản ứng dè dặt, chậm chạp trước việc Nga chiếm đóng Crimea.

Tại Crimea, các binh sĩ Ukraine lên xe buýt để khởi sự việc rút về lãnh thổ Ukraine hôm Thứ Ba. Ông Tenyukh cho hay nhận được đơn xin rời khỏi Crimea của khoảng 6,500 binh sĩ và gia đình họ, có nghĩa là khoảng 2/3 trong số 18,800 người khác quyết định ở lại vùng đất vừa bị Nga sát nhập.

Na Uy, một thành viên NATO, mới đây cũng loan báo tạm ngưng mọi hoạt động quân sự hỗn hợp với quân đội Nga, tạo thêm áp lực từ các quốc gia Tây Phương nhằm cô lập Moscow vì chiếm đóng Crimea. Tuy nhiên, cho đến nay Moscow vẫn tỏ thái độ coi thường các biện pháp trừng phạt này, kể cả việc bị trục xuất khỏi khối G-8, gồm các quốc gia kỹ nghệ hàng đầu thế giới, đã có từ hai thập niên nay. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ mở tòa đại sứ ở Jerusalem vào ngày Quốc Khánh Israel

Hoa Kỳ dự trù chuyển tòa đại sứ ở Israel đến Jerusalem vào ngày 14 Tháng Năm, USA Today dẫn lời ông Steven Goldstein, phụ tá ngoại trưởng Mỹ.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner