Quân Ukraine rút khỏi Crimea, bộ trưởng quốc phòng từ chức

KIEV, Ukraine (AP) – Quốc Hội Ukraine hôm Thứ Ba chấp thuận đơn xin từ chức của bộ trưởng quốc phòng trong khi hàng ngàn binh sĩ quốc gia này khởi sự rút khỏi các căn cứ ở bán đảo Crimea, nay do Nga kiểm soát.

Trong bài diễn văn đọc trước Quốc Hội, ông Igor Tenyukh nói rằng ông bác bỏ các chỉ trích cho rằng ông không đưa ra các chỉ thị rõ ràng cho quân đội, nhưng vẫn xin từ chức. Các dân biểu lúc đầu không chịu nhưng sau cũng chấp thuận việc từ chức này. Sau đó, đại tướng Mikhail Kovalyov được quốc hội Ukraine thông qua việc đề cử thay thế.

Tàu của Hải quân Nga tiến vào Crimea. (Hình: Getty Images)

Các giới chức chính phủ Ukraine trong thời gian gần đây đã bị chỉ trích vì phản ứng dè dặt, chậm chạp trước việc Nga chiếm đóng Crimea.

Tại Crimea, các binh sĩ Ukraine lên xe buýt để khởi sự việc rút về lãnh thổ Ukraine hôm Thứ Ba. Ông Tenyukh cho hay nhận được đơn xin rời khỏi Crimea của khoảng 6,500 binh sĩ và gia đình họ, có nghĩa là khoảng 2/3 trong số 18,800 người khác quyết định ở lại vùng đất vừa bị Nga sát nhập.

Na Uy, một thành viên NATO, mới đây cũng loan báo tạm ngưng mọi hoạt động quân sự hỗn hợp với quân đội Nga, tạo thêm áp lực từ các quốc gia Tây Phương nhằm cô lập Moscow vì chiếm đóng Crimea. Tuy nhiên, cho đến nay Moscow vẫn tỏ thái độ coi thường các biện pháp trừng phạt này, kể cả việc bị trục xuất khỏi khối G-8, gồm các quốc gia kỹ nghệ hàng đầu thế giới, đã có từ hai thập niên nay. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong có sự giúp đỡ của Chủ Tịch Kim

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Phi cơ quân sự Mỹ chở hàng cứu trợ đến sát biên giới Venezuela

Các phi cơ của Không Quân Mỹ khởi sự chở nhiều tấn hàng cứu trợ tới một thành phố tại Colombia, nằm sát biên giới với Venezuela, hôm Thứ Bảy

Nói giỡn có bom trong ngăn chứa hành lý, một phụ nữ bị bắt

Một phụ nữ Canada mới đây học được bài học đắt giá là chớ bao giờ giỡn đùa về chuyện có bom trên phi cơ, sau khi bị bắt ở Florida.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen,’ thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.