Quân Ukraine rút khỏi Crimea, bộ trưởng quốc phòng từ chức

KIEV, Ukraine (AP) – Quốc Hội Ukraine hôm Thứ Ba chấp thuận đơn xin từ chức của bộ trưởng quốc phòng trong khi hàng ngàn binh sĩ quốc gia này khởi sự rút khỏi các căn cứ ở bán đảo Crimea, nay do Nga kiểm soát.

Trong bài diễn văn đọc trước Quốc Hội, ông Igor Tenyukh nói rằng ông bác bỏ các chỉ trích cho rằng ông không đưa ra các chỉ thị rõ ràng cho quân đội, nhưng vẫn xin từ chức. Các dân biểu lúc đầu không chịu nhưng sau cũng chấp thuận việc từ chức này. Sau đó, đại tướng Mikhail Kovalyov được quốc hội Ukraine thông qua việc đề cử thay thế.

Tàu của Hải quân Nga tiến vào Crimea. (Hình: Getty Images)

Các giới chức chính phủ Ukraine trong thời gian gần đây đã bị chỉ trích vì phản ứng dè dặt, chậm chạp trước việc Nga chiếm đóng Crimea.

Tại Crimea, các binh sĩ Ukraine lên xe buýt để khởi sự việc rút về lãnh thổ Ukraine hôm Thứ Ba. Ông Tenyukh cho hay nhận được đơn xin rời khỏi Crimea của khoảng 6,500 binh sĩ và gia đình họ, có nghĩa là khoảng 2/3 trong số 18,800 người khác quyết định ở lại vùng đất vừa bị Nga sát nhập.

Na Uy, một thành viên NATO, mới đây cũng loan báo tạm ngưng mọi hoạt động quân sự hỗn hợp với quân đội Nga, tạo thêm áp lực từ các quốc gia Tây Phương nhằm cô lập Moscow vì chiếm đóng Crimea. Tuy nhiên, cho đến nay Moscow vẫn tỏ thái độ coi thường các biện pháp trừng phạt này, kể cả việc bị trục xuất khỏi khối G-8, gồm các quốc gia kỹ nghệ hàng đầu thế giới, đã có từ hai thập niên nay. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

Ai Cập: Chính quyền đàn áp đối lập, bắt giữ luật sư và người tranh đấu

Một tổ chức nhân quyền quốc tế hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, báo động rằng chính quyền Ai Cập đang có đợt đàn áp đối lập, bắt giữ ít nhất 40 người gồm các luật sư

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.