Quân Ukraine rút khỏi Crimea, bộ trưởng quốc phòng từ chức

KIEV, Ukraine (AP) – Quốc Hội Ukraine hôm Thứ Ba chấp thuận đơn xin từ chức của bộ trưởng quốc phòng trong khi hàng ngàn binh sĩ quốc gia này khởi sự rút khỏi các căn cứ ở bán đảo Crimea, nay do Nga kiểm soát.

Trong bài diễn văn đọc trước Quốc Hội, ông Igor Tenyukh nói rằng ông bác bỏ các chỉ trích cho rằng ông không đưa ra các chỉ thị rõ ràng cho quân đội, nhưng vẫn xin từ chức. Các dân biểu lúc đầu không chịu nhưng sau cũng chấp thuận việc từ chức này. Sau đó, đại tướng Mikhail Kovalyov được quốc hội Ukraine thông qua việc đề cử thay thế.

Tàu của Hải quân Nga tiến vào Crimea. (Hình: Getty Images)

Các giới chức chính phủ Ukraine trong thời gian gần đây đã bị chỉ trích vì phản ứng dè dặt, chậm chạp trước việc Nga chiếm đóng Crimea.

Tại Crimea, các binh sĩ Ukraine lên xe buýt để khởi sự việc rút về lãnh thổ Ukraine hôm Thứ Ba. Ông Tenyukh cho hay nhận được đơn xin rời khỏi Crimea của khoảng 6,500 binh sĩ và gia đình họ, có nghĩa là khoảng 2/3 trong số 18,800 người khác quyết định ở lại vùng đất vừa bị Nga sát nhập.

Na Uy, một thành viên NATO, mới đây cũng loan báo tạm ngưng mọi hoạt động quân sự hỗn hợp với quân đội Nga, tạo thêm áp lực từ các quốc gia Tây Phương nhằm cô lập Moscow vì chiếm đóng Crimea. Tuy nhiên, cho đến nay Moscow vẫn tỏ thái độ coi thường các biện pháp trừng phạt này, kể cả việc bị trục xuất khỏi khối G-8, gồm các quốc gia kỹ nghệ hàng đầu thế giới, đã có từ hai thập niên nay. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

Úc hạn hán nặng, đà điểu từ sa mạc vào thị trấn kiếm ăn

Vì hạn hán nặng ở Úc, nhiều đàn chim đà điểu sa mạc kéo đến một thị trấn mỏ ở tiểu bang New South Wales làm cư dân lo lắng.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.