Thái Lan cung cấp dữ kiện radar về chuyến bay MH-370

BANGKOK (AP)Không Quân Thái Lan hôm Thứ Ba cung cấp những dữ kiện do radar quân sự thu được về chiếc máy bay Boeing 777-200 chuyến bay MH-370 mất tích từ 11 ngày trước.


Máy bay tuần thám biển P-3C Orion của Nam Hàn trên sân bay căn cứ không quân Subang ở Malaysia, hôm Thứ Ba 18 tháng 3, tham gia cuộc tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia Airlines mất tích. (Hình: AP/Vincent Thian)


Những thông tin này không có gì mới nhưng thêm bằng chứng để xác nhận rằng máy bay đã đổi phi trình và chuyển hướng bay về eo biển Malacca.


Tướng Montol Suchookorn, phát ngôn viên Không Quân Hoàng Gia nói rằng radar  Thái Lan sáng sớm ngày 8 tháng 3 đã thấy ra một máy bay đi về hướng Tây nhưng không biết rằng đó là chiếc máy bay của Malaysia Airlines.  Loại radar sơ cấp của quân đội có khả năng phát hiện ra tất cả mọi máy bay đi trong vùng quan sát nhưng không thể  nhận biết đó là máy bay nào.


Theo lời tướng Montol, Thái Lan phát hiện chiếc máy bay vào lúc 1.28 giờ sáng bay về hướng Kuala Lumpur rồi rẽ về tay phải tới Butterworth, thành phồ bên bờ biển ở eo Malacca và ra khỏi tầm theo dõi của radar. Vì máy bay không đi vào không phận Thái Lan nên không quân Thái Lan không chú ý và can thiệp.


Tướng Montol giải thích rằng trong những ngày đầu tiên, yêu cầu của Malaysia không cụ thể và cuộc tìm kiếm lúc đó đang tập trung ở vùng biển Tây Nam Việt Nam. Tới ngày Chủ Nhật vừa qua, Thủ Tướng Malaysia Najib Razak mới xác nhận là MH-370 đã đổi hưởng bay và yêu cầu các quốc gia cung cấp thêm thông tin, Thái Lan mới chú ý xem xét lại dữ kiện radar.


Khu vực tìm kiếm máy bay mất tích hiện nay mở rộng vì vệ tinh tiếp tục nhận được tín hiệu trong 5-6 giờ sau khi  máy bay đã mất tất cả mọi liên lạc về mặt đất. Hai vùng được chú ý hiện nay là trên biển Nam Ấn Độ Dương và trên đất liền từ Trung Quốc cho tới các nước cộng hòa Trung Á.


Không Quân Thái Lan xác định là  chỉ có radar ở miền Nam ghi nhận được máy bay Malaysia. Tướng Tư Lệnh Praji Juntong nói với các phóng viên hôm Thứ Ba là radar phòng thủ không phận mền Bắc không phát hiện ra máy bay nào đi qua.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cáo buộc tờ báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả cho một bài viết của báo này.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Ba tui là thương binh phe có công “dí cách mạng” bị thương trên chiến trường cánh tay phải bị đứt gân do đạn pháo nên bị liệt hẳn, cánh tay trái may mắn không sao.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm