Thái Lan cung cấp dữ kiện radar về chuyến bay MH-370

BANGKOK (AP)Không Quân Thái Lan hôm Thứ Ba cung cấp những dữ kiện do radar quân sự thu được về chiếc máy bay Boeing 777-200 chuyến bay MH-370 mất tích từ 11 ngày trước.


Máy bay tuần thám biển P-3C Orion của Nam Hàn trên sân bay căn cứ không quân Subang ở Malaysia, hôm Thứ Ba 18 tháng 3, tham gia cuộc tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia Airlines mất tích. (Hình: AP/Vincent Thian)


Những thông tin này không có gì mới nhưng thêm bằng chứng để xác nhận rằng máy bay đã đổi phi trình và chuyển hướng bay về eo biển Malacca.


Tướng Montol Suchookorn, phát ngôn viên Không Quân Hoàng Gia nói rằng radar  Thái Lan sáng sớm ngày 8 tháng 3 đã thấy ra một máy bay đi về hướng Tây nhưng không biết rằng đó là chiếc máy bay của Malaysia Airlines.  Loại radar sơ cấp của quân đội có khả năng phát hiện ra tất cả mọi máy bay đi trong vùng quan sát nhưng không thể  nhận biết đó là máy bay nào.


Theo lời tướng Montol, Thái Lan phát hiện chiếc máy bay vào lúc 1.28 giờ sáng bay về hướng Kuala Lumpur rồi rẽ về tay phải tới Butterworth, thành phồ bên bờ biển ở eo Malacca và ra khỏi tầm theo dõi của radar. Vì máy bay không đi vào không phận Thái Lan nên không quân Thái Lan không chú ý và can thiệp.


Tướng Montol giải thích rằng trong những ngày đầu tiên, yêu cầu của Malaysia không cụ thể và cuộc tìm kiếm lúc đó đang tập trung ở vùng biển Tây Nam Việt Nam. Tới ngày Chủ Nhật vừa qua, Thủ Tướng Malaysia Najib Razak mới xác nhận là MH-370 đã đổi hưởng bay và yêu cầu các quốc gia cung cấp thêm thông tin, Thái Lan mới chú ý xem xét lại dữ kiện radar.


Khu vực tìm kiếm máy bay mất tích hiện nay mở rộng vì vệ tinh tiếp tục nhận được tín hiệu trong 5-6 giờ sau khi  máy bay đã mất tất cả mọi liên lạc về mặt đất. Hai vùng được chú ý hiện nay là trên biển Nam Ấn Độ Dương và trên đất liền từ Trung Quốc cho tới các nước cộng hòa Trung Á.


Không Quân Thái Lan xác định là  chỉ có radar ở miền Nam ghi nhận được máy bay Malaysia. Tướng Tư Lệnh Praji Juntong nói với các phóng viên hôm Thứ Ba là radar phòng thủ không phận mền Bắc không phát hiện ra máy bay nào đi qua.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhân viên sở cảnh sát Florida lấy cắp súng bán cho tiệm cầm đồ

Một cảnh sát viên sở cảnh sát thành phố Hallandale Beach, Florida, vừa bị tống giam hôm Thứ Sáu về tội lấy cắp súng và các vật dụng khác

Có uẩn khúc trong vụ bố ráp ở Houston khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương

Một cuộc điều tra nội bộ của sở cảnh sát thành phố Houston đã tìm ra những sơ sót trầm trọng bên trong đơn vị có trách nhiệm chống ma túy

Vatican ‘lột áo’ vị hồng y nổi tiếng của Mỹ

Tòa Thánh Vatican vừa “lột áo” Hồng Y Theodore McCarrick, cựu tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, sau khi tòa án của giáo hội kết luận ông có tội trong việc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Ngay sau khi TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương quốc gia để lấy tiền xây tường biên giới, một ủy ban của Hạ Viện bắt đầu một cuộc điều tra liên quan đến quyết định này của ông.

Cư dân Florida được sở thuế bồi hoàn lầm $980,000 nhưng không muốn trả lại

Trung bình số tiền thuế bồi hoàn lại cho người đi làm ở Mỹ chỉ vào khoảng $2,000. Nhưng một ông ở Florida, có lợi tức chưa tới $3,500 đã

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Hội VACF đón Xuân: Sống lạc quan và không bỏ cuộc khi bị ung thư

“Ung thư không phải là đường cùng, chỉ là thử thách giúp chúng ta mạnh mẽ hơn, cuộc sống tươi đẹp vẫn đang ở phía trước.”

Quan Thuế Mỹ ở California bắt được hơn 100 kg bạch phiến

Cơ quan Quan Thuế Mỹ (CBP), phối hợp với các cơ quan công lực khác, vừa bắt được 100.6 kg bạch phiến tại hải cảng Port Hueneme, Ventura County, California.

Chồng vô ý lùi xe cán chết vợ trong ngày Valentine

Một phụ nữ 66 tuổi ở thành phố Palmer, tiểu bang Pennsylvania, đã thiệt mạng sau khi bà té xuống trên lối dẫn vào nhà xe và ông chồng vô ý

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.