Thái Lan cung cấp dữ kiện radar về chuyến bay MH-370

BANGKOK (AP)Không Quân Thái Lan hôm Thứ Ba cung cấp những dữ kiện do radar quân sự thu được về chiếc máy bay Boeing 777-200 chuyến bay MH-370 mất tích từ 11 ngày trước.


Máy bay tuần thám biển P-3C Orion của Nam Hàn trên sân bay căn cứ không quân Subang ở Malaysia, hôm Thứ Ba 18 tháng 3, tham gia cuộc tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia Airlines mất tích. (Hình: AP/Vincent Thian)


Những thông tin này không có gì mới nhưng thêm bằng chứng để xác nhận rằng máy bay đã đổi phi trình và chuyển hướng bay về eo biển Malacca.


Tướng Montol Suchookorn, phát ngôn viên Không Quân Hoàng Gia nói rằng radar  Thái Lan sáng sớm ngày 8 tháng 3 đã thấy ra một máy bay đi về hướng Tây nhưng không biết rằng đó là chiếc máy bay của Malaysia Airlines.  Loại radar sơ cấp của quân đội có khả năng phát hiện ra tất cả mọi máy bay đi trong vùng quan sát nhưng không thể  nhận biết đó là máy bay nào.


Theo lời tướng Montol, Thái Lan phát hiện chiếc máy bay vào lúc 1.28 giờ sáng bay về hướng Kuala Lumpur rồi rẽ về tay phải tới Butterworth, thành phồ bên bờ biển ở eo Malacca và ra khỏi tầm theo dõi của radar. Vì máy bay không đi vào không phận Thái Lan nên không quân Thái Lan không chú ý và can thiệp.


Tướng Montol giải thích rằng trong những ngày đầu tiên, yêu cầu của Malaysia không cụ thể và cuộc tìm kiếm lúc đó đang tập trung ở vùng biển Tây Nam Việt Nam. Tới ngày Chủ Nhật vừa qua, Thủ Tướng Malaysia Najib Razak mới xác nhận là MH-370 đã đổi hưởng bay và yêu cầu các quốc gia cung cấp thêm thông tin, Thái Lan mới chú ý xem xét lại dữ kiện radar.


Khu vực tìm kiếm máy bay mất tích hiện nay mở rộng vì vệ tinh tiếp tục nhận được tín hiệu trong 5-6 giờ sau khi  máy bay đã mất tất cả mọi liên lạc về mặt đất. Hai vùng được chú ý hiện nay là trên biển Nam Ấn Độ Dương và trên đất liền từ Trung Quốc cho tới các nước cộng hòa Trung Á.


Không Quân Thái Lan xác định là  chỉ có radar ở miền Nam ghi nhận được máy bay Malaysia. Tướng Tư Lệnh Praji Juntong nói với các phóng viên hôm Thứ Ba là radar phòng thủ không phận mền Bắc không phát hiện ra máy bay nào đi qua.  (HC)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vụ nổ súng trường học ở Florida, giám đốc FBI bị áp lực từ chức

Áp lực đòi giám đốc cơ quan Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) phải từ chức hiện đang gia tăng sau khi cơ quan này thú nhận là đã không chịu điều tra một cáo giác cho rằng thanh niên bị cáo buộc tội giết 17 người tại một trường trung học ở Florida có khẩu súng và muốn giết người.

TT Nam Hàn: Quá sớm để họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Bảy cho hay hiện còn quá sớm để bàn về việc có cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, dù rằng có sự hợp tác trong Thế Vận Hội Mùa Đông giữa hai bên.

FBI: Tình báo Trung Quốc hoạt động tại các đại học Mỹ

Trong lúc có những cáo buộc về sự can dự của Nga vào bầu cử, cơ quan FBI hôm Thứ Ba cảnh báo các đại học Mỹ về việc có nhiều nhân viên tình báo Trung Quốc đang hoạt động trong khuôn viên trường họ, nói thêm rằng nhiều giáo sư có” thái độ ngây thơ” về tình trạng xâm nhập này.

‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Ba tổ chức và 13 người Nga bị truy tố can thiệp tranh cử Mỹ 2016

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo việc truy tố nhắm vào 3 tổ chức cùng 13 cá nhân Nga, về tội có hành vi phạm pháp khi can dự vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2016.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Giành đường trên xa lộ ở Oceanside, xe SUV lật ngang

Một người lái xe liên hệ trong vụ đối đầu trên xa lộ ở gần thành phố Oceanside hôm Thứ Năm, khiến chiếc xe SUV của ông ta bị lật ngang, đã bị bắt về tội tình nghi dùng xe tấn công kẻ khác, và một người lái xe khác liên hệ trong vụ này bị giấy phạt, theo tin từ cơ quan Tuần Lưu Xa Lộ California (CHP).

Các trường học lo sợ sẽ có nổ súng giống như ở Florida

Nhiều trường học khắp Hoa Kỳ đang lo sợ có thể có vụ nổ súng như trường hợp xảy ra ở Florida xảy ra, và đang gia tăng các biện pháp an ninh và tập dợt.

Hung thủ xả súng trường học từng được NRA tài trợ tập bắn súng

Hung thủ bắn chết 17 người tại một trường trung học ở Parkland, Florida, từng bắn rất giỏi trong chương trình huấn luyện kỹ thuật.