Tháng Sáu, nước Anh tổng tuyển cử nên hay không nên ở lại EU

LONDON, Anh Quốc (AP)Nước Anh chọn ngày 23 Tháng Sáu sẽ là ngày quyết định qua lá phiếu, nên hay không nên ở lại trong khối Liên Âu (EU) gồm 28 quốc gia.

 

 Thủ Tướng Anh David Cameron. (Hình: AP/Tim Ireland)
Thủ Tướng David Cameron hôm Thứ Bảy, với sự hậu thuẫn của hầu hết nội các, kể cả các đảng chính trị đối thủ nặng ký, gồm Đảng Lao Động và đảng Scottish National Party, nguyện vận động để tiếp tục duy trì vai trò thành viên của nước Anh với EU.

Ông Cameron nói, nước Anh sẽ an toàn hơn và mạnh hơn khi còn tiếp tục ở trong khối, và công việc làm sẽ được tạo thêm qua sự duy trì mối giao thương với Âu Châu.

Theo ông, thỏa thuận đạt được một ngày trước với các lãnh đạo EU ở Brussels sẽ mang lại cho nước Anh sự kiểm soát nhiều hơn tương lai của mình, đóng góp ít hơn phúc lợi xã hội cho di dân vào nước Anh.

Ông nói, hồi năm 2013, ông cam kết mang đến cho cử tri nước Anh cơ hội tự quyết định có nên ở lại trong khối EU hay không.

Nước Anh vẫn duy trì lập trường phần nào tách rời với kế hoạch của Liên Âu, như giữ riêng tiền tệ của mình thay vì xài chung đồng tiền euro và từ chối gia nhập khu vực Schengen, nơi thông thương giữa các quốc gia mà không cần đến passport.

Cuộc bỏ phiếu vào Tháng Sáu tới diễn ra trong bối cảnh Âu Châu đang vật lộn với cuộc khủng hoảng di dân, mà năm ngoái đã nhận vào hơn 1 triệu người chạy trốn chiến tranh và nghèo đói.

Bộ Trưởng Tài Chánh George Osborne và Bộ Trưởng Nội An Theresa May, hai thành viên nội các cao cấp được xem có thể là lãnh đạo tương lai của đảng Bảo Thủ của ông Cameron, cũng lên tiếng ủng hộ việc tiếp tục là thành viên của EU.

Bà May nói, nước Anh được “bảo vệ chống tội phạm và khủng bố” tốt hơn qua vai trò của mình trong khối EU.

Hầu hết sự chống đối việc tiếp tục làm thành viên của EU đến từ Đảng Độc Lập do ông Nigel Farage lãnh đạo, kể cả từ những thành phần nghi ngại ngay trong chính đảng của ông Cameron. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thượng Viện Mỹ lên án Saudi Arabia giết Khashogi, đòi rút trợ giúp cuộc chiến Yemen

Thượng Viện Mỹ thông qua hai nghị quyết: kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt sự trợ giúp Saudi Arabia trong cuộc chiến ở Yemen;khẳng định rằng Hoàng Thái Tử Saudi Mohammed bin Salman có trách nhiệm trong cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Khủng bố ở Strasbourg: Hung thủ bị cảnh sát hạ sát sau 2 ngày săn lùng

Hung thủ trong vụ khủng bố ở thành phố Strasbourg vừa bị cảnh sát Pháp bao vây bắn chết hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai.

Du khách lấy cắp gạch ở Giác Đấu Trường La Mã, bị chặn bắt

Một du khách tới Ý vừa bị chặn giữ do cáo buộc là tìm cách lấy trộm một cục gạch từ Giác Đấu Trường (Colosseum), một điều bị nghiêm cấm ở nơi này.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn ‘xin lỗi’ Hà Nội về vụ Đoàn Thị Hương

Các báo Việt Nam giữ im lặng trước tin do báo Nam Hàn hé lộ về việc Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho “xin lỗi” về vụ cô Đoàn Thị Hương bị lôi kéo tham gia ám sát Kim Jong-nam.

Canada cảnh cáo Mỹ chớ chính trị hóa việc dẫn độ hình sự

Ngoại Trưởng Canada, bà Christina Freeland, hôm Thứ Tư, ngày 12 Tháng Mười Hai, lên tiếng cảnh cáo Mỹ là chớ chính trị hóa các trường hợp dẫn độ hình sự.

Chính phủ Trump muốn trục xuất tội phạm hình sự gốc Việt đến Mỹ trước 1995

Nội các của Tổng Thống Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam sống hợp pháp ở Hoa Kỳ thời gian qua.

Cựu luật sư Michael Cohen của TT Trump bị tòa tuyên án 3 năm tù

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump và cũng là người thân tín trong nhiều năm đã đại diện ông giải quyết các vấn đề có tính cách "bí mật cá nhân",

Nga đưa 2 máy bay ném bom nguyên tử đến Venezuela

Hai máy bay ném bom của Nga có khả năng mang vũ khí nguyên tử vừa đến Venezuela trong lúc quan hệ giữa Moscow và Washington đang căng thẳng.

Giới chức an ninh Mỹ: Không có việc ‘bắt được 10 khủng bố’ như lời TT Trump

Tổng Thống Donald Trump nói rằng giới hữu trách Mỹ đã "bắt được 10 kẻ khủng bố", tuy nhiên, có bốn nguồn tin chính phủ cho hãng thông tấn Reuters hay rằng không có vụ bắt này.

Bắc Kinh dọa đâm chiến hạm Mỹ trên Biển Đông

Một sĩ quan cấp cao của quân đội Trung Quốc kêu gọi Hải Quân Trung Quốc đâm tàu Mỹ ở trong vùng biển thuộc “chủ quyền” của họ trên Biển Đông.