Tháng Sáu, nước Anh tổng tuyển cử nên hay không nên ở lại EU

LONDON, Anh Quốc (AP)Nước Anh chọn ngày 23 Tháng Sáu sẽ là ngày quyết định qua lá phiếu, nên hay không nên ở lại trong khối Liên Âu (EU) gồm 28 quốc gia.

 

 Thủ Tướng Anh David Cameron. (Hình: AP/Tim Ireland)
Thủ Tướng David Cameron hôm Thứ Bảy, với sự hậu thuẫn của hầu hết nội các, kể cả các đảng chính trị đối thủ nặng ký, gồm Đảng Lao Động và đảng Scottish National Party, nguyện vận động để tiếp tục duy trì vai trò thành viên của nước Anh với EU.

Ông Cameron nói, nước Anh sẽ an toàn hơn và mạnh hơn khi còn tiếp tục ở trong khối, và công việc làm sẽ được tạo thêm qua sự duy trì mối giao thương với Âu Châu.

Theo ông, thỏa thuận đạt được một ngày trước với các lãnh đạo EU ở Brussels sẽ mang lại cho nước Anh sự kiểm soát nhiều hơn tương lai của mình, đóng góp ít hơn phúc lợi xã hội cho di dân vào nước Anh.

Ông nói, hồi năm 2013, ông cam kết mang đến cho cử tri nước Anh cơ hội tự quyết định có nên ở lại trong khối EU hay không.

Nước Anh vẫn duy trì lập trường phần nào tách rời với kế hoạch của Liên Âu, như giữ riêng tiền tệ của mình thay vì xài chung đồng tiền euro và từ chối gia nhập khu vực Schengen, nơi thông thương giữa các quốc gia mà không cần đến passport.

Cuộc bỏ phiếu vào Tháng Sáu tới diễn ra trong bối cảnh Âu Châu đang vật lộn với cuộc khủng hoảng di dân, mà năm ngoái đã nhận vào hơn 1 triệu người chạy trốn chiến tranh và nghèo đói.

Bộ Trưởng Tài Chánh George Osborne và Bộ Trưởng Nội An Theresa May, hai thành viên nội các cao cấp được xem có thể là lãnh đạo tương lai của đảng Bảo Thủ của ông Cameron, cũng lên tiếng ủng hộ việc tiếp tục là thành viên của EU.

Bà May nói, nước Anh được “bảo vệ chống tội phạm và khủng bố” tốt hơn qua vai trò của mình trong khối EU.

Hầu hết sự chống đối việc tiếp tục làm thành viên của EU đến từ Đảng Độc Lập do ông Nigel Farage lãnh đạo, kể cả từ những thành phần nghi ngại ngay trong chính đảng của ông Cameron. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số nạn nhân chết vì bão lốc ở Mozambique có thể lên tới 1,000

Tổng Thống Mozambique, ông Filipe Nyusi, hôm Thứ Hai nói rằng có hơn 1,000 người có thể đã bị thiệt mạng trong trận bão lốc Idai

Công ty trị giá $700 triệu nhờ làm chuột máy tính cho người chơi game

Không ai có thể ngờ 13 năm sau, Razer Inc trở thành một công ty trị giá gần $700 triệu có trụ sở chính đạt tại San Francisco và Singapore.

Muốn xe hơi theo ý thích, dealer sẵn sàng chiều tới bến

Công ty nào có thể biến chiếc xe tưởng như chỉ có trong giấc mơ của khách hàng thành hiện thực thì công ty đó sẽ được trả tiền

Tai nạn phi cơ Ethiopia và Lion Air có ‘nhiều điểm giống nhau rõ rệt’

Vụ chiếc phi cơ Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không Ethiopian Airlines bị rớt hồi tuần qua có "những điểm giống rõ rệt" với vụ rớt

Nổ súng trên tàu điện ở Hòa Lan: 3 người chết, ‘có thể do khủng bố’

Một tay súng bắn chết ba người và làm bị thương chín người khác trên một tàu điện ở thành phố Utrecht tại Hòa Lan vào sáng ngày Thứ Hai

Mỹ bác tin sẽ để lại 1,000 quân ở Syria

Chính phủ Mỹ hôm Chủ Nhật mạnh mẽ bác bỏ nguồn tin nói rằng Washington sẽ để lại khoảng 1,000 quân ở Syria, khẳng định rằng kế hoạch

Hé lộ cái chết của cựu cố vấn TT Nga ở Washington năm 2015

Các tài liệu mới được công bố cho thấy một cựu cố vấn cho Tổng Thống Nga Vladimir Putin bị gãy cổ hoàn toàn lúc ông này qua đời trong một

Người đàn ông di dân chặn hung thủ tấn công đền thờ, cứu mạng nhiều người khác

Khi tay súng kỳ thị Hồi Giáo tiến vào đền thờ, bắn chết các nạn nhân trên đường đi, ông Abdul Aziz không tìm cách trốn lánh.

Thủ tướng Úc bênh thiếu niên đập trứng vào đầu nghị sĩ kỳ thị Hồi Giáo

Thủ Tướng Úc hôm Chủ Nhật nói một nghị sĩ có các phát biểu kỳ thị Hồi Giáo nên bị truy tố sau khi ông ta đánh một thiếu niên đã đập trứng

Cảnh sát New York bắt được nghi can trong vụ giết ‘bố già mafia’ băng Gambino

Các gia đình băng đảng mafia khác không can dự vào vụ bắn chết "bố già" Francesco "Franky Boy" Cali, người đứng đầu  băng mafia Gambino