Tháng Sáu, nước Anh tổng tuyển cử nên hay không nên ở lại EU

LONDON, Anh Quốc (AP)Nước Anh chọn ngày 23 Tháng Sáu sẽ là ngày quyết định qua lá phiếu, nên hay không nên ở lại trong khối Liên Âu (EU) gồm 28 quốc gia.

 

 Thủ Tướng Anh David Cameron. (Hình: AP/Tim Ireland)
Thủ Tướng David Cameron hôm Thứ Bảy, với sự hậu thuẫn của hầu hết nội các, kể cả các đảng chính trị đối thủ nặng ký, gồm Đảng Lao Động và đảng Scottish National Party, nguyện vận động để tiếp tục duy trì vai trò thành viên của nước Anh với EU.

Ông Cameron nói, nước Anh sẽ an toàn hơn và mạnh hơn khi còn tiếp tục ở trong khối, và công việc làm sẽ được tạo thêm qua sự duy trì mối giao thương với Âu Châu.

Theo ông, thỏa thuận đạt được một ngày trước với các lãnh đạo EU ở Brussels sẽ mang lại cho nước Anh sự kiểm soát nhiều hơn tương lai của mình, đóng góp ít hơn phúc lợi xã hội cho di dân vào nước Anh.

Ông nói, hồi năm 2013, ông cam kết mang đến cho cử tri nước Anh cơ hội tự quyết định có nên ở lại trong khối EU hay không.

Nước Anh vẫn duy trì lập trường phần nào tách rời với kế hoạch của Liên Âu, như giữ riêng tiền tệ của mình thay vì xài chung đồng tiền euro và từ chối gia nhập khu vực Schengen, nơi thông thương giữa các quốc gia mà không cần đến passport.

Cuộc bỏ phiếu vào Tháng Sáu tới diễn ra trong bối cảnh Âu Châu đang vật lộn với cuộc khủng hoảng di dân, mà năm ngoái đã nhận vào hơn 1 triệu người chạy trốn chiến tranh và nghèo đói.

Bộ Trưởng Tài Chánh George Osborne và Bộ Trưởng Nội An Theresa May, hai thành viên nội các cao cấp được xem có thể là lãnh đạo tương lai của đảng Bảo Thủ của ông Cameron, cũng lên tiếng ủng hộ việc tiếp tục là thành viên của EU.

Bà May nói, nước Anh được “bảo vệ chống tội phạm và khủng bố” tốt hơn qua vai trò của mình trong khối EU.

Hầu hết sự chống đối việc tiếp tục làm thành viên của EU đến từ Đảng Độc Lập do ông Nigel Farage lãnh đạo, kể cả từ những thành phần nghi ngại ngay trong chính đảng của ông Cameron. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hoàng gia Anh loan báo tin vui: công nương Meghan mang bầu

Hoàng Tử Harry và phu nhân, công nương Meghan, sẽ có đứa con đầu lòng của họ vào mùa Xuân năm tới, theo thông báo từ Điện Kensington hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười.

Thủ tướng Nhật muốn sửa Hiến Pháp xác định đúng vai trò quân đội

Thủ Tướng Nhật, ông Shinzo Abe, hôm Chủ Nhật, ngày 14 Tháng Mười, khẳng định quyết tâm của ông là thúc đẩy có sự thay đổi trong bản hiến pháp, nhằm nêu rõ vai trò của quân đội

Trung Quốc và Mỹ bày tỏ hy vọng sẽ có cuộc họp giữa TT Trump và Tập Cận Bình

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, và Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, có thể sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh của khối G20 tháng tới.

Hơn 1,000 dân Honduras khởi sự cuộc đi bộ về hướng biên giới Mỹ

Hơn 1,000 người, gồm cả các gia đình và phụ nữ ôm theo trẻ nhỏ, hôm Thứ Bảy, ngày 13 Tháng Mười, đã khởi sự cuộc đi bộ từ vùng Bắc Honduras về hướng biên giới Mỹ, chỉ ít ngày

Vụ nhà báo Khashoggi mất tích: Saudi Arabia dọa trả đũa nếu bị trừng phạt

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 14 Tháng Mười, bác bỏ mọi đe dọa trừng phạt vương quốc này do bị coi là đã thủ tiêu nhà báo Jamal Khashoggi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng sẽ có các

Đức Giáo Hoàng ‘lột áo’ 2 giám mục Chile liên quan tình dục

Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Mười, "lột áo" hai giám mục người Chile bị tố cáo sờ mó trẻ em.

Thổ Nhĩ Kỳ: Ký giả Saudi Arabia bị giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia

Các dữ kiện thu được qua đồng hồ Apple Watch của ký giả Jamal Khashoggi cho thấy ông bị tra tấn rồi giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia.

Bị tố cáo bao che thuộc cấp dối gạt dân chúng, bộ trưởng Quốc Phòng Bồ Đào Nha từ chức

Bộ Trưởng Quốc Phòng Bồ Đào Nha hôm 12 Tháng Mười đệ đơn từ chức trong lúc cuộc điều tra tình nghi quân đội tìm cách che giấu vụ trộm võ khí.

Đức Giáo Hoàng chấp thuận đơn từ chức của tổng giám mục ở DC

Đức Giáo Hoàng Francis vừa chấp thuận đơn từ chức của Hồng Y Donald Wuerl, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, hôm 12 Tháng Mười.

Lãnh đạo Mỹ-Hoa có thể gặp nhau, hy vọng giải quyết chiến tranh mậu dịch

Do cả Trung Quốc lẫn Mỹ đều tỏ vẻ muốn có cuộc họp giữa chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Thống Donald Trump trong tháng tới, đang có nhiều hy vọng là sẽ có