Tháng Sáu, nước Anh tổng tuyển cử nên hay không nên ở lại EU

LONDON, Anh Quốc (AP)Nước Anh chọn ngày 23 Tháng Sáu sẽ là ngày quyết định qua lá phiếu, nên hay không nên ở lại trong khối Liên Âu (EU) gồm 28 quốc gia.

 

 Thủ Tướng Anh David Cameron. (Hình: AP/Tim Ireland)
Thủ Tướng David Cameron hôm Thứ Bảy, với sự hậu thuẫn của hầu hết nội các, kể cả các đảng chính trị đối thủ nặng ký, gồm Đảng Lao Động và đảng Scottish National Party, nguyện vận động để tiếp tục duy trì vai trò thành viên của nước Anh với EU.

Ông Cameron nói, nước Anh sẽ an toàn hơn và mạnh hơn khi còn tiếp tục ở trong khối, và công việc làm sẽ được tạo thêm qua sự duy trì mối giao thương với Âu Châu.

Theo ông, thỏa thuận đạt được một ngày trước với các lãnh đạo EU ở Brussels sẽ mang lại cho nước Anh sự kiểm soát nhiều hơn tương lai của mình, đóng góp ít hơn phúc lợi xã hội cho di dân vào nước Anh.

Ông nói, hồi năm 2013, ông cam kết mang đến cho cử tri nước Anh cơ hội tự quyết định có nên ở lại trong khối EU hay không.

Nước Anh vẫn duy trì lập trường phần nào tách rời với kế hoạch của Liên Âu, như giữ riêng tiền tệ của mình thay vì xài chung đồng tiền euro và từ chối gia nhập khu vực Schengen, nơi thông thương giữa các quốc gia mà không cần đến passport.

Cuộc bỏ phiếu vào Tháng Sáu tới diễn ra trong bối cảnh Âu Châu đang vật lộn với cuộc khủng hoảng di dân, mà năm ngoái đã nhận vào hơn 1 triệu người chạy trốn chiến tranh và nghèo đói.

Bộ Trưởng Tài Chánh George Osborne và Bộ Trưởng Nội An Theresa May, hai thành viên nội các cao cấp được xem có thể là lãnh đạo tương lai của đảng Bảo Thủ của ông Cameron, cũng lên tiếng ủng hộ việc tiếp tục là thành viên của EU.

Bà May nói, nước Anh được “bảo vệ chống tội phạm và khủng bố” tốt hơn qua vai trò của mình trong khối EU.

Hầu hết sự chống đối việc tiếp tục làm thành viên của EU đến từ Đảng Độc Lập do ông Nigel Farage lãnh đạo, kể cả từ những thành phần nghi ngại ngay trong chính đảng của ông Cameron. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,

Vatican: ‘Xấu hổ và đau buồn’ vụ linh mục lạm dụng tình dục trẻ em ở Pennsylvania

Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Năm lên tiếng chỉ trích vụ hàng trăm linh mục ở Pennsylvania bị tố cáo sờ mó và lạm dụng tình dục hơn 1,000 trẻ em.

FBI bắt một thành viên al-Qaeda và ISIS đã được tị nạn ở Hoa Kỳ

Một người tị nạn Iraq, được cho vào định cư ở Hoa Kỳ, vừa bị bắt hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám ở vùng Bắc California theo một trát tòa từ Baghdad, theo đó cáo buộc người này từng giết

Liên Hiệp Quốc: Con trai Osama bin Laden đang là mối đe dọa cho thế giới

Trong khi thành phần ISIS đang bị đánh bật ra khỏi các nơi từng là cứ địa vững chắc của họ trước đây, một ủy ban Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa

Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà

Quốc hội Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà ở quốc gia này, nhằm ngăn chặn việc giá nhà leo thang quá nhanh chóng.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ

Sập cầu ở Ý, 30 người chết, nhiều người khác bị thương nặng

Khoảng 30 người thiệt mạng trong vụ sập cầu ở thành phố cảng Genoa, Ý, hôm Thứ Ba, hãng thông tấn AGI trích lời Phó Thủ Tướng Matteo Salvini cho biết.