Thành phần thân Nga chiếm cơ sở hành chánh Ðông Ukraine

KIEV, Ukraine (AP) – Thành phần thân Nga hôm Chủ Nhật đã tổ chức biểu tình rồi sau đó tràn vào chiếm đóng các tòa nhà chính phủ ở hai thành phố lớn tại vùng Ðông Ukraine, nơi tinh thần đòi ly khai thường tạo ra các cuộc xuống đường phản kháng kể từ khi tổng thống thân Nga bị lật đổ hồi Tháng Hai.

Tại Luhansk, nằm cách biên giới với Nga khoảng 30 km, đám đông hàng trăm người kéo đến bao vây trụ sở cảnh sát và sau đó trèo tường vào để cắm cờ Nga trên mái nhà nơi này.

Thanh niên Moldova cầm biểu ngữ biểu tình chống Putin tại Chisinau, Moldova, 6 Tháng Tư, 2014. (Hình: AP Photo/Vitalie Plotnic)

Tại Donetsk, ở về phía Tây Nam Luhansk, một đám đông khác kéo đến tòa nhà hành chánh và đập phá cửa kính. Ðám đông gồm vài trăm người, phất cờ Nga, lắng nghe các bài diễn văn đọc từ trên một ban công với tấm biểu ngữ lớn mang hàng chữ “Cộng Hòa Donetsk.”

Vùng Ðông Ukraine là nơi có sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho Viktor Yanukovych, cựu tổng thống đã phải bỏ trốn sang Nga hồi Tháng Hai sau mấy tháng có biểu tình phản kháng. Chừng một nửa dân số ở đây là người gốc Nga, với nhiều người trong số này cho rằng chính quyền ở Ukraine có lập trường quốc gia chủ nghĩa, sẽ đàn áp người gốc Nga.

Chính phủ lâm thời ở Kiev bác bỏ cáo buộc họ vi phạm dân quyền của người gốc Nga, cáo buộc Moscow là tìm cách tạo bất ổn để lấy cớ tấn công. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: FBI không nên điều tra cáo giác về ứng viên TCPV Brett Kavanaugh

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, nói rằng cơ quan FBI không nên điều tra lời cáo buộc của một giáo sư đại học ở California rằng người được Tổng Thống Trump

Tại sao ông Hồ Ngọc Đại bị ném đá

Giáo Sư Tương Lai nói một cách bóng bẩy: “Ào ào đổ lộc rung cây, ở trong dường có hơi đồng dẫn đưa.” Nói “hơi đồng,” là nói đến tiền!

Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Phương Ngân bỏ nghề diễn, qua Mỹ mở tiệm làm đẹp

Bốn năm trước, Phương Ngân đột ngột quyết định từ bỏ công việc phim ảnh, lấy chồng sang Mỹ cũng khiến gia đình và bạn bè bất ngờ.

CSVN vi phạm nhân quyền sẽ ‘rủi ro’ cho thỏa hiệp thương mại với EU

Nhà cầm quyền CSVN muốn sớm đạt được thỏa hiệp tự do thương mại với EU nhưng sẽ gặp “rủi ro” vì “hồ sơ nhân quyền yếu kém của Việt Nam.”

Cháy, nỗi ám ảnh hàng ngày ở Việt Nam

Video tin ngắn Cháy, nỗi ám ảnh hàng ngày ở Việt Namvideo
Trong 6 tháng đầu năm 2018, tại Việt Nam xảy ra 2,024 vụ cháy.

Nhật là quốc gia có nhiều người già nhất thế giới

Video Nhật là quốc gia có nhiều người già nhất thế giớivideo
Theo tin của AFP dẫn số liệu từ Bộ Y Tế Nhật cho biết, quốc gia này có hơn 28% dân số là người cao niên.

Cảnh sát viên da đen ‘tỉnh bơ’ dù bị nói lời kỳ thị liên tục

Một nữ cảnh sát viên da đen ở New York “tỉnh bơ,” không phản ứng gì, khi một người bị cô bắt liên tục nói lời kỳ thị chủng tộc và chửi cô hơn 50 lần.

Nhiều bệnh nhân mất giấy tờ, trắng tay sau đám cháy lớn ở Hà Nội

Đám cháy tại Đê La Thành, quận Đống Đa, đối diện bệnh viện Nhi Trung Ương đã làm gần 20 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó có ít nhất 5 nhà bị sập đổ, đồ đạc bị thiêu rụi hoàn toàn...