Thanh sát viên Châu Âu sẽ đến Ukraine

KIEV, Ukraine – Quân đội Nga gia tăng kiểm soát toàn bộ khu vực Crimea.

Sáu quân nhân lực lượng đặc biệt của Nga, trang bị đầy đủ súng ống, chiếm căn cứ không quân Belbek, bắn cảnh cáo nhiều phát đạn.
Một nhà báo bị thương trong cuộc tấn công của Nga.

Cùng lúc đó, lực lượng thân Nga tràn vào căn cứ quân sự Novofederoskoe, cũng thuộc Crimea. Phía Ukraine cho ném lựu đạn cay để tự vệ, nhưng rồi phải rút lui vào tổng hành dinh của căn cứ.

Hải quân Ukraine, đang phục vụ tại cảng Sevastopol, Crimea, rời căn cứ vào ngày Thứ Bảy, 22 Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Andrew Lubimov)

Sau đó, họ hạ cờ Ukraine, hát quốc ca Ukraine, rồi rút đi.

Phía Hoa Kỳ kêu gọi Nga đàm phán với Ukraine. “Quân đội Nga hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với các tổn thất nhân mạng do – bất kể là lính chuyên nghiệp hay lính không có phiên hiệu – gây ra cho quân đội Ukraine.” Phát ngôn nhân Ủy Ban An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ, Laura Lucas Magnuson, phát biểu.

Ủy Ban An Ninh và Hợp Tác Âu Châu sẽ phái 100 quan sát viên đến Ukraine với hy vọng “làm giảm căng thẳng và thúc đẩy hòa bình, ổn định, và an ninh” khu vực này. Nhóm quan sát viên này sẽ kiểm tra, bảo đảm quyền của các sắc dân thiểu số được tôn trọng.

Nhóm tiền trạm sẽ đến Ukraine trong vòng 24 giờ tới.

Sau đó có thể sẽ nâng tổng số lên đến 400 người, và có thể ở lại thêm một giai đoạn hai, khoảng 6 tháng, nếu Kiev yêu cầu.

Phía Nga từng nói họ dành quyền xâm nhập lãnh thổ Ukraine để bảo vệ quyền của người thiểu số gốc Nga. (Ð.B.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Không cần mua gì, vẫn được ngồi trong tiệm Starbucks

Công ty Starbucks vừa loan báo một quy định mới, theo đó cho phép bất cứ ai cũng có thể được ngồi trong tiệm hoặc sử dụng phòng vệ sinh, ngay cả khi không mua món gì.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Một nạn nhân vụ nổ súng ở Texas từng cự tuyệt tình cảm của hung thủ

Hung thủ nổ súng bắn chết 8 học sinh và hai giáo viên trong một trường trung học Santa Fe High School ở Texas, từng bị một trong số các nạn nhân cự tuyệt khi có hành động tán tỉnh cô ta.

Sư tử núi tấn công người đạp xe trong rừng, 1 chết, 1 bị thương

Một người đàn ông thiệt mạng và một người khác bị thương hôm Thứ Bảy sau khi bị con sư tử núi (mountain lion) tấn công lúc đang đạp xe xuyên rừng vắng vẻ