Thanh sát viên Châu Âu sẽ đến Ukraine

KIEV, Ukraine – Quân đội Nga gia tăng kiểm soát toàn bộ khu vực Crimea.

Sáu quân nhân lực lượng đặc biệt của Nga, trang bị đầy đủ súng ống, chiếm căn cứ không quân Belbek, bắn cảnh cáo nhiều phát đạn.
Một nhà báo bị thương trong cuộc tấn công của Nga.

Cùng lúc đó, lực lượng thân Nga tràn vào căn cứ quân sự Novofederoskoe, cũng thuộc Crimea. Phía Ukraine cho ném lựu đạn cay để tự vệ, nhưng rồi phải rút lui vào tổng hành dinh của căn cứ.

Hải quân Ukraine, đang phục vụ tại cảng Sevastopol, Crimea, rời căn cứ vào ngày Thứ Bảy, 22 Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Andrew Lubimov)

Sau đó, họ hạ cờ Ukraine, hát quốc ca Ukraine, rồi rút đi.

Phía Hoa Kỳ kêu gọi Nga đàm phán với Ukraine. “Quân đội Nga hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với các tổn thất nhân mạng do – bất kể là lính chuyên nghiệp hay lính không có phiên hiệu – gây ra cho quân đội Ukraine.” Phát ngôn nhân Ủy Ban An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ, Laura Lucas Magnuson, phát biểu.

Ủy Ban An Ninh và Hợp Tác Âu Châu sẽ phái 100 quan sát viên đến Ukraine với hy vọng “làm giảm căng thẳng và thúc đẩy hòa bình, ổn định, và an ninh” khu vực này. Nhóm quan sát viên này sẽ kiểm tra, bảo đảm quyền của các sắc dân thiểu số được tôn trọng.

Nhóm tiền trạm sẽ đến Ukraine trong vòng 24 giờ tới.

Sau đó có thể sẽ nâng tổng số lên đến 400 người, và có thể ở lại thêm một giai đoạn hai, khoảng 6 tháng, nếu Kiev yêu cầu.

Phía Nga từng nói họ dành quyền xâm nhập lãnh thổ Ukraine để bảo vệ quyền của người thiểu số gốc Nga. (Ð.B.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông ở Texas bị truy tố tội đâm chết con gái 2 tuổi

Một người đàn ông ở Texas bị giam về tội sát nhân trong trường hợp gia trọng, sau khi đứa con gái 2 tuổi thấy bị đâm chết trong nhà.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Trung Quốc bố ráp giới cho vay qua mạng, phong tỏa $1.5 tỉ

Công an Trung Quốc hiện đang điều tra 380 trang cho vay qua mạng và phong tỏa số tiền $1.5 tỉ từ các nơi này, tiếp theo một loạt các

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

16 người bị kẹt trong cáp treo ở SeaWorld được giải cứu an toàn

Nhân viên cứu hộ phải làm việc đến khuya để cứu 16 người bị kẹt trên cáp treo ở SeaWorld hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Tài xế bị hành khách kỳ thị, sau đó bị Uber đuổi việc

Một nữ tài xế Uber ở Orange County bị hành khách miệt thị vì cô là người theo Hồi Giáo và còn bị công ty Uber đuổi việc.